ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪਾਦੂਕੋਣ-ਦ੍ਰਵਿੜ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਸਪੋਰਟਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
03 MAY 2022 4:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੇਡ ਖੇਡਣ ਲਈ ਵੀਕਐਂਡ ਜਾਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਖੇਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਦੂਕੋਣ-ਦ੍ਰਵਿੜ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਸਪੋਰਟਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪਾਦੂਕੋਣ-ਦ੍ਰਵਿੜ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਸਪੋਰਟਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਐੱਸਈ) ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 15 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਕ੍ਰਿਕੇਟ, ਫੁੱਟਬਾਲ, ਟੇਨਿਸ, ਤੈਰਾਕੀ, ਸਕਵੈਸ਼, ਬਾਸਕਟਬਾਲ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਕੋਚਾਂ, ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਛੁਕ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਅਤੇ ਤੈਰਾਕੀ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੀਐੱਸਈ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਈ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਟੀਚਾ ਸੈਨ, ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ, ਨਟਰਾਜ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਪੋਨੱਪਾ ਅਤੇ ਅਪੂਰਵੀ ਚੰਦੇਲੀ ਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਫਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ, ਜੋ ਦ੍ਰੋਣਾਚਾਰੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਵਿਮਲ ਕੁਮਾਰ(ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਦੂਕੋਣ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਚ) ਅਤੇ ਨਿਹਾਰ ਅਮੀਨ (ਡੌਲਫਿਨ ਐਕਵੇਟਿਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੋਚ ) ਸਹਿਤ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਐਥਲੀਟ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਉਹ ਸਮਰਥਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਉਸੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨਵ ਬਿੰਦ੍ਰਾ ਟਾਰਗੇਟਿੰਗ ਪਰਫੌਰਮੈਂਸ ਸੈਂਟਰ (ਏਬੀਟੀਪੀ),ਵੋਸੋਮਾ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਸਾਈਕੌਲੋਜੀ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਜਿਓਥੈਰੇਪੀ, ਸੱਟ ਪੁਰਨਵਾਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਥੈਰੇਪੀ, ਜੇਰਿਆਟ੍ਰਿਕ ਦੇਖਭਾਲ, ਖੇਡ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਬੀਟੀਪੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ, ਅਭਿਨਵ ਬਿੰਦ੍ਰਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੁਲੀਨ ਵਰਗ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਉਪਯੋਗਕਤਾਵਾਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਲਾਟੇ ਦੇ ਕਮਰੇ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਇਓਥੈਰੇਪੀ ਰੂਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੂੰ ਖੇਡ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਖੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹੀਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ-ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਦੋ ਮੰਜਿਲਾ ਕਲਬ ਹਾਊਸ ‘ਦ ਗ੍ਰੈਂਡਸਟੈਂਡ’ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਵਿੜ ਕ੍ਰਿਕੇਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਕੁਮਾਰ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪਾਦੂਕੋਣ-ਦ੍ਰਵਿੜ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਸਪੋਰਟਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਐੱਸਈ) ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur calls to utilise the State-of-the-art facilities at Padukone-Dravid Centre for Sports Excellence and develop more skills to compete at the International level.
03 MAY 2022 4:37PM by PIB Delhi
Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs and Sports said that one should not wait for the weekend or holidays to play games but start anywhere and at anytime. The Minister, while interacting with the sports persons at the Padukone-Dravid Centre for Sports Excellence (CSE) said that the state-of-the-art facilities at this Centre should be utilised to develop more skills to compete at the International level.
The Padukone-Dravid Centre for Sports Excellence (CSE) is a world-class integrated sports complex built on 15 acres in Bengaluru. CSE offers state-of-the-art facilities in Badminton, Cricket, Football, Tennis, Swimming, Squash, Basketball and Shooting. CSE aims to encourage competitive and recreational athletes, professional coaches, sports academies and aspiring young talent to excel in their sport of choice. CSE was recently recognised by the sports authority of India as a National Centre of Excellence for both Badminton and Swimming.
Academies at CSE cater to grassroots level programs to encourage and build a sporting culture, whilst also aiming to produce international players in the future. CSE is already host to some of India’s most talented and successful athletes in the likes of Lakshya Sen, Srihari Nataraj, Ashwini Ponnappa and Apurvi Chandeli.
CSE is home to some of the most successful and well renowned sports academies in the country, run by some of the most accomplished coaches, including Dronacharya awardees Vimal Kumar (Chief Coach of Prakash Padukone Badminton Academy) and Nihar Amin (Head Coach of Dolphin Aquatics).
An important aspect of an athlete’s journey is the support they require through sports sciences in order to perform on the world stage. At CSE, the Abhinav Bindra Targeting Performance Centre (ABTP), Vesoma Sports Medical Centre and Samiksha Psychology offer our athletes and client’s services including physiotherapy, injury rehabilitation, hydrotherapy, geriatric care, sports nutrition and sports psychology.
ABTP was set up by India’s only individual Olympic gold medallist, Abhinav Bindra, and the centre boasts state-of-the-art equipment for assessment and training for both elite athletes and recreational users including access to a Pilate’s room and a cryotherapy chamber.
The Centre also offers sport membership to sport loving individuals and corporate. Along with the sport of their choice, they get access to a fully functional fitness centre and access to ‘The Grandstand’, a two storey clubhouse nestled in heart of the campus.
Shri Rahul Dravid, Crickter, Shri Vivek Kumar, Managing Director, Padukone-Dravid Centre for Sports Excellence (CSE), Members and Senior Officers were present during the visit.