President's Secretariat
North-Eastern Region is the natural gateway for India to South-East Asia and beyond: President Kovind
President of India graces the valedictory function of North East festival at Guwahati
04 MAY 2022 7:15PM by PIB Delhi
North-Eastern region is the natural gateway for India to South-East Asia and beyond, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory function of North East Festival, organized by the Ministry of DoNER as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav, at Guwahati, Assam today (May 4, 2022).
The President said that with over 5,300 kilometres of international borders with several neighbouring countries, North-Eastern region has significant strategic value. With the launch of the Look East Policy (LEP), the security-centric approach towards neighbours in the east gave way to a prioritising of economic issues for benefiting from the common potential for economic growth across the region. In 2014, the LEP was upgraded to the Act East Policy (AEP) which brought about a paradigm shift and marked a significant change in the potential role of the North-East region.
The President said that he was happy to attend the valedictory function of North East Festival which is organized as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav. He congratulated Union Minister for DoNER, Governors and Chief Ministers of all the North-Eastern states as well as the people of the region for their enthusiastic participation. He said that he was impressed by their spirit of “Hum Kisi Se Kam Nahi”!
The President said that when the nation celebrates the freedom movement, citizens recall the valour and patriotism of not only its great leaders but also lesser-known or forgotten participants without whose sacrifice it would not have been a mass movement. We are rightly proud of the fact that such participation was witnessed in every nook and corner of the country. Every Indian yearned to see Mother India freed from the shackles of foreign rule. The North-East region was second to none when it came to joining the struggle for freedom.
The President said that when we celebrate the 75 years of Independence, when we recall the magnificent episodes of our freedom movement, when we think of the life and work of our great leaders, we do so in order to gauge where we stand today compared to their dreams. We do so in order to learn more about their vision and be inspired from their struggles to build a better tomorrow.
The President said that when our nation won Independence, the North-Eastern region was vastly different from what it is today. Initially, this region had suffered hugely because of Partition of India, as it found itself suddenly cut off from major centres of communications, education and trade and commerce such as Dhaka and Kolkata. The only corridor connecting the North-East and the rest of the country was a narrow strip of land in the north of West Bengal, making it challenging to support developmental initiatives in the region. Yet, we have diligently worked to overcome the challenges of geography. During the last 75 years, the North-East has made significant progress on a variety of parameters.
The President stated that the North-Eastern region has immense inherent strengths. What it offers in terms of tourism, horticulture, handloom and sports is often unique. He said that efforts are needed now to place the North-Eastern states on par with the industrially advanced states so that more jobs are created here. Recognising this need, the Government is working with the states to improve their Ease of Doing Business parameters and to facilitate the flow of private investments into the North-East.
Pointing to the emergence of climate change as the greatest challenge before humankind, the President said that careful planning and efforts will be needed in the years to come to preserve the rich ecological heritage of the North-East. He said that this region is part of the Himalaya and Indo-Burma bio-diversity hotspots – the two of 25 such hotspots in the world. Development choices for the region must, therefore, integrate relevant strategies for natural resource management, green industrial and infrastructure development as well as sustainable consumption patterns.
Please click here to see the President's Address.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਗੇਟਵੇ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
04 MAY 2022 7:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਗੇਟਵੇ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ (4 ਮਈ, 2022) ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਡੋਨਰ (DoNER) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ 5,300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਲੁੱਕ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਲਈਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ। 2014 ਵਿੱਚ, ਐੱਲਈਪੀ ਨੂੰ ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ (ਏਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਸ਼ਿਫਟ ਲਿਆਂਦਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੋਨਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ “ਹਮ ਕਿਸੇ ਸੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ” ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ!
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਘੱਟ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਂ ਭੁੱਲੇ ਹੋਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇਹ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਦੇਖਣ ਲਈ ਤਰਸਦਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰਾ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੰਡ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਝੱਲਣਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਢਾਕਾ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਜਿਹੇ ਸੰਚਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਅਚਾਨਕ ਕੱਟ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਗਲਿਆਰਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਇੱਕ ਤੰਗ ਪੱਟੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ। ਫਿਰ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਭੂਗੋਲ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੇ ਕਈ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅਕਸਰ ਵਿਲੱਖਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਾਨੀ (ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ) ਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਮਾਨਵਜਾਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਬਰਮਾ ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ - ਇਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਜਿਹੇ 25 ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਹਨ। ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਲਈ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਪੈਟਰਨਾਂ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।