శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కృత్రిమ మేధస్సు (AI) స్టార్టప్ లు అదేవిధంగా 'AI' పరిశోధన, సుస్థిరత, ఆరోగ్య సంరక్షణలో దాని అనువర్తనంపై దృష్టి సారించడం ద్వారా కలిసి పనిచేయడానికి అంగీకరించిన భారతదేశం-జర్మనీ
బెర్లిన్ లో జర్మన్ విద్య మరియు పరిశోధన మంత్రి శ్రీమతి బెట్టినా స్టార్క్-వాట్జింగర్ తో ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపిన కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, కొనసాగుతున్న ద్వైపాక్షిక శాస్త్ర సాంకేతిక సహకారంపై సంతృప్తి వ్యక్త పరచిన మంత్రి
ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ, సైబర్ ఫిజికల్ సిస్టమ్, క్వాంటమ్ టెక్నాలజీస్, ఫ్యూచర్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఫ్యూయల్, డీప్ ఓషన్ రీసెర్చ్ వంటి ఫ్రాంటియర్ ఏరియాలు భారతదేశం-జర్మనీ మధ్య భాగస్వామ్యానికి కొత్త ప్రాంతాలుగా ఎదుగుతున్నాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
03 MAY 2022 3:21PM by PIB Hyderabad
కృత్రిమ మేధస్సు ('ఏఐ') స్టార్టప్లు, ఏఐ పరిశోధన, సుస్థిరత, ఆరోగ్య సంరక్షణలో దాని అనువర్తనంపై దృష్టి సారించేందుకు భారత్, జర్మనీలు అంగీకరించాయని జర్మనీ విద్య, పరిశోధన మంత్రి బెట్టినా స్టార్క్-వాట్జింగర్తో ద్వైపాక్షిక చర్చల అనంతరం శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర) శాఖల మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
కృత్రిమ మేధస్సు (ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్‌) లో కలిసి పనిచేయడానికి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయని ఇద్దరు మంత్రులు అంగీకరించారు, దీని కోసం రెండు వైపులా నిపుణులు ఇప్పటికే సమావేశమయ్యారు. దీని కోసం ప్రతిపాదనల కోసం ఇండో-జర్మన్ కాల్ త్వరలో పరిశోధకులు మరియు పరిశ్రమల నుండి ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానిస్తుంది.
నవంబర్ 2019లో, ఛాన్సలర్ మెర్కెల్ ఢిల్లీ పర్యటన సందర్భంగా, జర్మనీ మరియు భారతదేశం కృత్రిమ మేధస్సు లో సంయుక్త పరిశోధన కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి అంగీకరించాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేసుకున్నారు. ఒక్కొక్కరికి 3.5 మిలియన్ యూరోల విరాళాలతో ఉన్నత విద్యలో ఇండో-జర్మన్ భాగస్వామ్యాన్ని మరో నాలుగు సంవత్సరాల పాటు పొడిగించాలని కూడా వారు నిర్ణయించారు.
మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాలలో వ్యూహాత్మక స్తంభాలలో ఒకటైన రెండు దేశాల మధ్య కొనసాగుతున్న సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహకారంపై భారత్ మరియు జర్మనీలు సంతృప్తిని వ్యక్తం చేశాయి. రెండు దేశాల విద్యాసంస్థలు, పరిశోధనా సంస్థలు మరియు పరిశ్రమలు బలమైన బంధాన్ని కలిగి ఉన్నాయి మరియు ఇరువురి వ్యూహాత్మక పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాల్లో ఉత్ప్రేరకం పాత్రను పోషిస్తున్నాయి.
బెర్లిన్ లో తన అధికారిక కార్యక్రమం లో భాగంగా, మూడవ రోజున, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ రెండు దేశాలు ఇప్పుడు విద్యుత్ మొబిలిటీ, సైబర్ ఫిజికల్ సిస్టమ్, క్వాంటమ్ టెక్నాలజీస్, ఫ్యూచర్ మాన్యుఫాక్చరింగ్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఫ్యూయల్, డీప్ ఓషన్ రీసెర్చ్ తో సహా శాస్త్ర, సాంకేతిక సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో పనిచేస్తున్నాయని మరియు ఈ రంగాలలో ఉమ్మడి సహకారాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని ప్రతిపాదించాయి. సుస్థిరత మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణలో కృత్రిమ మేధస్సు అనువర్తనం వంటి రంగాలలో రెండు దేశాలు ఇప్పటికే ఒకరి బలాన్ని మరొకరు మ్యాపింగ్ చేయడం ప్రారంభించాయి.
పిహెచ్ డి ప్రోగ్రామ్ ను అభ్యసించడానికి భారతీయ మరియు జర్మన్ విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇవ్వాలనే లక్ష్యంతో అంతర్జాతీయ పరిశోధన శిక్షణా బృందాలు (ఐఆర్ టిజి) కార్యక్రమానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ డిపార్ట్ మెంట్ మరియు జర్మన్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (డిఎఫ్ జి) మధ్య ఇటీవల కుదిరిన ఎంఒయుపై ఇరువురు మంత్రులు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఈ కార్యక్రమం కింద భారతీయ మరియు జర్మన్ పరిశోధనా సమూహాల నుండి ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానించడానికి మొదటి పిలుపు ఇప్పటికే కొనసాగుతోంది.
సైన్స్ మరియు ఇంజినీరింగ్ లో మానవ సామర్థ్య అభివృద్ధి కోసం ఇటీవల అనేక కార్యక్రమాలు రూపొందించడం పట్ల ఇరువురు మంత్రులు హర్షం వ్యక్తం చేశారు, ఇందులో సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ లో మహిళల నిమగ్నత (వై.ఎస్.ఆర్.ఆర్) ప్రస్తుత ఎస్ అండ్ టి ప్రాజెక్టులలో మహిళా పరిశోధకుల పార్శ్వ ప్రవేశాన్ని సులభతరం చేయడానికి మరియు రెండు వైపులా యువ పరిశోధకుల మార్పిడితో ఇండో-జర్మన్ ఎస్ అండ్ టి సహకారానికి సమ్మిళిత పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించే ఎర్లీ కెరీర్ ఫెలోషిప్ లు ఉన్నాయి. జర్మన్ పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థలో యువ భారతీయ పరిశోధకులను పారిశ్రామికంగా బహిర్గతం చేయడమే లక్ష్యంగా పారిశ్రామిక ఫెలోషిప్ లు జరిగాయి.
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని భారత ప్రభుత్వం ఆవిష్కరణలకు ఎంతో ప్రాధాన్యత ఇస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఆవిష్కరణ, వ్యవస్థాపకత మరియు IP ఉత్పత్తి యొక్క విలువ గొలుసును ప్రోత్సహించడంపై దృష్టి పెడుతుంది. భారతీయ ఇన్నోవేషన్ సిస్టమ్ స్థోమత మరియు ప్రాప్యతపై దృష్టి సారించి ప్రక్రియతో కాకుండా మరింత ప్రయోజనంతో నడుస్తుంది.
జర్మనీ మరియు భారతదేశం రెండూ కలిసి పనిచేయడానికి మరియు రెండు సమాజాలకు సేవలందించడానికి శక్తిని కలిగి ఉన్న అభివృద్ధి చెందుతున్న శాస్త్ర మరియు సాంకేతిక రంగాలలో భాగస్వామ్యం ద్వారా ద్వైపాక్షిక శాస్త్రీయ సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయాలనే ఆలోచనకు బెటినా స్టార్క్-వాట్జింగర్ మద్దతు ఇచ్చారు.

Ministry of Science & Technology
India and Germany agree to work together with focus on Artificial Intelligence (AI) Start-Ups as well as 'AI' research and its application in Sustainability and Health care
Union Science and Technology Minister Dr Jitendra Singh held bilateral talks with German Minister for Education & Research Ms. Bettina Stark-Watzinger in Berlin and expressed satisfaction over the ongoing bilateral Science & Technology Cooperation
Frontier areas like Electric Mobility, Cyber Physical System, Quantum Technologies, Future Manufacturing, Green Hydrogen Fuel, Deep Ocean research are emerging as new areas of partnership between India and Germany: Dr Jitendra Singh
03 MAY 2022 3:21PM by PIB Delhi
India and Germany have agreed to work together with focus on Artificial Intelligence ('AI') StartUps as well as AI research and its application in Sustainability and Health care, said Dr Jitendra Singh, Minister for Science & Technology and Earth Sciences after his "bilateral" talks with German Minister for Education & Research, Bettina Stark-Watzinger.
Both the Ministers agreed that there is a lot of scope to work together in Artificial Intelligence for which experts on two sides have already met. An Indo-German call for proposals for this would be raised soon inviting proposals from researchers and industry.
Dr Jitendra Singh recalled that in November 2019, during Chancellor Merkel’s visit to Delhi, Germany and India had agreed to establish a joint research programme in Artificial Intelligence. They also decided on the extension of the Indo-German Partnership in Higher Education for another four years, with contributions of 3.5 Million Euros each.
Both India and Germany have expressed satisfaction on the ongoing Science & Technology Cooperation between the two countries which is one of the strategic pillars of our bilateral relationship. Academia, Research Institutions and Industries of both countries have strong bonding and are playing the role of catalyst in our strategic research and development partnerships.
On the third day of his official engagement in Berlin, Dr Jitendra Singh mentioned that both the countries are now working in frontier areas of science & technology, including Electric Mobility, Cyber Physical System, Quantum Technologies, Future Manufacturing, Green Hydrogen Fuel, Deep Ocean research and proposed to develop joint cooperation in these areas. Two countries have already started mapping each other’s strength in areas like application of Artificial Intelligence in Sustainability and Healthcare.
Both the Ministers expressed satisfaction on recently concluded MOU between Department of Science & Technology, Govt. of India and German Research Foundation (DFG) to support the International Research Training Groups (IRTG) program would further boost the cooperation towards capacity building targeting the training of Indian and German students for pursuing the PhD program. The maiden call for inviting proposals under this program from Indian and German research groups is already on.
Both Ministers felt delighted that several initiatives for human capacity developments in science and engineering have recently been worked out, which includes Women Involvement in Science and Engineering Research (WISER) to facilitate lateral entry of women researchers into ongoing S&T projects and Paired Early Career Fellowships creating an inclusive ecosystem for the Indo-German S&T cooperation with exchange of young researchers on both sides. Industrial Fellowships aimed at industrial exposure of young Indian researchers in a German industrial ecosystem.
Dr Jitendra Singh mentioned that the Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi gives great importance to innovation. The present Government puts emphasis on promoting the value chain of innovation, entrepreneurship and IP generation. Indian innovation system is more purpose driven rather than process driven with focus on affordability and accessibility.
Bettina Stark-Watzinger supported the idea to further strengthen bilateral scientific cooperation by partnering in emerging science & technology areas where both Germany and India have strength to work together and serve two societies.