વિદ્યુત મંત્રાલય
નેશનલ ઓપન એક્સેસ રજિસ્ટ્રી (NOAR) સફળતાપૂર્વક લાઇવ થઈ
આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ ઓટોમેટેડ પેમેન્ટ ગેટવેમાં ટૂંકા ગાળાના ઓપન એક્સેસનું એડમિનિસ્ટ્રેશન પૂરું પાડવામાં આવ્યું
02 MAY 2022 3:48PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઓપન એક્સેસ રજિસ્ટ્રી (NOAR) 1લી મે 2022 થી સફળતાપૂર્વક લાઇવ થઈ ગઈ છે. NOARને ઓપન એક્સેસ સહભાગીઓ, વેપારીઓ, પાવર એક્સચેન્જો, રાષ્ટ્રીય/પ્રાદેશિક/રાજ્ય લોડ ડિસ્પેચ કેન્દ્રો સહિત તમામ હિતધારકો માટે સુલભ એક સંકલિત સિંગલ વિન્ડો ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. ટૂંકા ગાળાની ઓપન એક્સેસ એપ્લિકેશનની ઈલેક્ટ્રોનિક પ્રોસેસિંગ જેનાથી આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમમાં ટૂંકા ગાળાના ઓપન એક્સેસના વહીવટને સ્વચાલિત કરવામાં આવે છે.
NOAR પ્લેટફોર્મ RLDCs અથવા SLDC દ્વારા જારી કરાયેલ સ્ટેન્ડિંગ ક્લિયરન્સ અને ઓપન એક્સેસ ગ્રાહકોને આપવામાં આવેલ ટૂંકા ગાળાની ઓપન એક્સેસ વગેરે સહિત આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશનમાં ટૂંકા ગાળાના ઓપન એક્સેસ સંબંધિત માહિતીના ભંડાર તરીકે કાર્ય કરશે અને આવી માહિતીને ઉપલબ્ધ કરાવશે. હિતધારકો ઓનલાઇન. ચૂકવણી કરવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવેલ અને NOAR સાથે સંકલિત કરાયેલ પેમેન્ટ ગેટવે ટૂંકા ગાળાના ઓપન એક્સેસ વ્યવહારોના નાણાકીય હિસાબ અને ટ્રેકિંગની સુવિધા આપશે.
પાવર સિસ્ટમ ઓપરેશન કોર્પોરેશન લિમિટેડ (POSOCO) દ્વારા સંચાલિત નેશનલ લોડ ડિસ્પેચ સેન્ટર (NLDC) ને NOAR ના અમલીકરણ અને સંચાલન માટે નોડલ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે. NOAR ઝડપી વીજળી બજારોને સરળ બનાવવા અને રિન્યુએબલ એનર્જી (RE) સંસાધનોના ગ્રીડમાં એકીકરણને સક્ષમ કરવા માટેની ચાવી હશે. NOAR ઓપન એક્સેસ ઉપભોક્તા દ્વારા ટૂંકા ગાળાના વીજળી બજારમાં સરળ અને ઝડપી ઍક્સેસ સાથે સીમલેસ માર્કેટ સહભાગિતાને સક્ષમ કરશે, જેમાં સમગ્ર ભારતની માંગના લગભગ 10%નો સમાવેશ થાય છે.
NOAR એ ભારત સરકારની પહેલ, પાવર મંત્રાલયનો એક ભાગ છે અને આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશનમાં ઓપન એક્સેસ રેગ્યુલેશનના 5મા સુધારાના અમલીકરણ દ્વારા CERC દ્વારા જરૂરી નિયમનકારી માળખું સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Power
National Open Access Registry (NOAR) goes live successfully
Administration of short-term open access in inter-state transmission system automated Payment gateway provided
02 MAY 2022 3:48PM by PIB Delhi
National Open Access Registry (NOAR) has successfully gone live from 1st May 2022. NOAR has been designed as an integrated single window electronic platform accessible to all stakeholders including open access participants, traders, power exchanges, national/regional/state load despatch centres for electronic processing of short-term open access application thereby automating the administration of the short-term open access in inter-state transmission system.
The NOAR platform shall act as a repository of information related to short term open access in inter-state transmission including standing clearance issued by RLDCs or SLDCs and short-term open access granted to the open access customers etc. and make such information available to the stakeholders online. Payment gateway provided for making payments and integrated with NOAR shall facilitate financial accounting and tracking of short-term open access transactions.
National Load Despatch Centre (NLDC) operated by Power System Operation Corporation Limited (POSOCO) has been designated as the nodal agency for implementation and operation of NOAR. NOAR would be the key to facilitate faster electricity markets and enable integration of Renewable Energy (RE) resources into the grid. NOAR will enable seamless market participation by the open access consumer with easier and faster access to the short-term electricity market, comprising of about 10% of all India demand.
NOAR is part of the Ministry of Power, Government of India’s initiative and the required regulatory framework has been notified by the CERC through operationalization of the 5th Amendment Regulation of Open Access in inter- State Transmission.