AYUSH
Thousands participate in Yoga Utsav to mark 50 days countdown to International Day of Yoga at Sivasagar, Assam
Yoga performed at seven iconic heritage places simultaneously
02 MAY 2022 2:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, with active support from Government of Assam, organized a Yoga Utsav at the iconic holy site of Shivdol at Sivasagar in Assam to mark the 50 days countdown to International Day of Yoga, 2022 today. The event organised by Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) under the Ministry of Ayush, saw participation of more than 10,000 yoga enthusiasts from all the northeastern states of India. The Utsav was simultaneously held at seven historic locations of Sivasagar district in Assam which included Thora Dol, Rudrasagar Dol, Ronghar, Tolatol ghar, Kareng Ghar & Joydol, all places of historic importance, within the periphery of Sivasagar town. The event was aimed at creating awareness about the various dimensions of Yoga and its ability to enrich human lives. The Utsav theme is ‘Make Yoga a part of Your Life’ was attended by dignitaries, students and government officials.
The Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma; the Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal; the MoS for Ayush and WCD Dr Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, the Union Minister of State for Petroleum & Gas and Labour, Rameshwar Teli along with the State Health Minister of Assam, Keshab Mahanta, the Health Minister of Sikkim, Dr M K Sharma, the Health Minister of Arunachal Pradesh, Alo Libang, the Health Minister of Nagaland, S. Pangnyu Phom attended the event. Apart from the ministers, the Members of Parliament from Assam, Nagaland, Arunachal Senior officials from Central and all northeastern states including eminent dignitaries & experts, Yoga enthusiasts and students participated in this Utsav. The demonstration of Common Yoga Protocol was done by a team of MDNIY led by its Director, Dr Ishwar V. Basavaradi on early morning today at the holy premises at Sivadol in Shivsagar.
Speaking on the occasion, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Sarbananda Sonowal said that the idea behind the Utsav is to encourage people to take up Yoga, a wonderful gift of our thousands of years of civilization, so that they can enrich their quality of life. He further said that as thousands of people from all the northeastern states came together at this pious land in the beautiful town Sivasagar to perform yoga, it reinforces our sustained effort to put the iconic heritage sites of Assam in the tourism map of the world through this event today. The Minister said that in this event we tried to highlight the importance of Yoga in enriching our health & mind as well as celebrating our socio-cultural heritage by highlighting beautiful Ahom era architecture.
Sivasagar has been selected for the Yoga Utsav because the Prime Minister of India had unveiled a plan to develop five Archaeological sites viz. Rakhigari (Haryana), Hastinapur (Uttar Pradesh), Sivasagar (Assam), Dholavira (Gujarat) and Adichanallur (Tamil Nadu)) into “iconic” sites across India. The historical significance of Sivasagar is paramount as it was the epicenter of the Ahom kingdom which ruled between 13th and 19th century CE.
The eight edition of International Day of Yoga (IDY2022) is being promoted through multiple programmes by the Ministry to take the message of Yoga across the world to a wider audience. A curtain raiser event to mark the 100 days countdown to IDY2022 was celebrated on 13th March while a 75 day countdown event was organized at the Red Fort in Delhi. The 25 days countdown to IDY2022 will be celebrated in Hyderabad. The International Day of Yoga is celebrated across the world on June 21 every year. This year, the Yoga Utsav is being celebrated across 75 heritage sites of historical importance as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ in order to give a fillip to the brand India.

ఆయుష్
మరో 50 రోజుల్లో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం రానున్న నేపథ్యంలో అస్సాంలోని శివసాగర్‌లో నిర్వహించిన యోగా ఉత్సవ్‌లో వేలాదిమంది పాల్గొన్నారు.
ఏడు ప్రఖ్యాత వారసత్వ ప్రదేశాలలో ఏకకాలంలో యోగాను ప్రదర్శించారు
02 MAY 2022 2:43PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం, 2022కి 50 రోజుల కౌంట్‌డౌన్‌ను పురస్కరించుకుని అస్సాంలోని శివసాగర్‌లోని శివదోల్ ఐకానిక్ పవిత్ర స్థలంలో భారత ప్రభుత్వ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, అస్సాం ప్రభుత్వ క్రియాశీల మద్దతుతో ఈ రోజు యోగా ఉత్సవ్‌ను నిర్వహించింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (ఎండిఎన్‌ఐవై) నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో భారతదేశంలోని అన్ని ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుండి 10,000 మందికి పైగా యోగా ఔత్సాహికులు పాల్గొన్నారు. అస్సాంలోని శివసాగర్ జిల్లాలోని ఏడు చారిత్రాత్మక ప్రదేశాలలో ఉత్సవ్ ఏకకాలంలో జరిగింది. ఇందులో శివసాగర్ పట్టణ సరిహద్దులో ఉన్న థోరా డోల్, రుద్రసాగర్ డోల్, రోంఘర్, తోలటోల్ ఘర్, కరేంగ్ ఘర్ & జాయ్‌డోల్ వంటి చారిత్రాత్మక ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రదేశాలు ఉన్నాయి. యోగా యొక్క వివిధ కోణాలు మరియు మానవ జీవితాలను సుసంపన్నం చేయగల సామర్థ్యం గురించి అవగాహన కల్పించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. 'మీ జీవితంలో యోగాను భాగం చేసుకోండి' అనే ఉత్సవ్ థీమ్‌లో ప్రముఖులు, విద్యార్థులు మరియు ప్రభుత్వ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
అస్సాం ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ హిమంత బిస్వ శర్మ; ఆయుష్ మరియు ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాల కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్; కేంద్ర పెట్రోలియం & గ్యాస్ మరియు కార్మిక శాఖ సహాయ మంత్రి ఆయుష్ మరియు డబ్ల్యుసిడి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ కాళూభాయ్, అస్సాం రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రి రామేశ్వర్ తేలి, సిక్కిం ఆరోగ్య మంత్రి కేశబ్ మహంత, ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ ఎంకె శర్మ అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌కు చెందిన అలో లిబాంగ్, నాగాలాండ్ ఆరోగ్య మంత్రి ఎస్. పంగ్న్యు ఫోమ్ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. మంత్రులతో పాటు, అస్సాం, నాగాలాండ్, అరుణాచల్ పార్లమెంటు సభ్యులు, సెంట్రల్ మరియు అన్ని ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ప్రముఖ ప్రముఖులు & నిపుణులు, యోగా ఔత్సాహికులు మరియు విద్యార్థులు ఈ ఉత్సవ్‌లో పాల్గొన్నారు. శివసాగర్‌లోని శివదోల్‌లోని పవిత్ర ప్రాంగణంలో ఈరోజు తెల్లవారుజామున ఎండిఎన్‌ఐవై డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఈశ్వర్ వి. బసవరది నేతృత్వంలోని బృందం కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ ప్రదర్శనను నిర్వహించింది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాలు మరియు ఆయుష్ శాఖ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ "వేల సంవత్సరాల నాగరికత యొక్క అద్భుతమైన బహుమతి అయిన యోగాను స్వీకరించేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడమే ఈ ఉత్సవ్ వెనుక ఉన్న ఆలోచన" అని అన్నారు. ఇది వారి జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది. అందమైన పట్టణం శివసాగర్‌లోని ఈ పుణ్యభూమికి అన్ని ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుండి వేలాది మంది ప్రజలు కలిసి యోగా చేయడం ద్వారా అస్సాంలోని ఐకానిక్ వారసత్వ ప్రదేశాలను ప్రపంచ పర్యాటక పటంలో ఉంచడానికి ఇది మా నిరంతర ప్రయత్నానికి మరింత బలం చేకూరుస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో అందమైన అహోం శకం నిర్మాణాన్ని హైలైట్ చేయడం ద్వారా మన ఆరోగ్యాన్ని & మనస్సును సుసంపన్నం చేయడంలో యోగా యొక్క ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేయడానికి మేము ప్రయత్నించామని మంత్రి తెలిపారు.
భారత ప్రధాని ఐదు పురావస్తు ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేసే ప్రణాళికను ఆవిష్కరించినందున శివసాగర్ యోగా ఉత్సవ్‌కు ఎంపికయింది. రాఖీగారి (హర్యానా), హస్తినాపూర్ (ఉత్తరప్రదేశ్), శివసాగర్ (అస్సాం), ధోలవీర (గుజరాత్) మరియు ఆదిచనల్లూర్ (తమిళనాడు)) భారతదేశం అంతటా "ఐకానిక్" సైట్‌లుగా మార్చబడ్డాయి. 13వ మరియు 19వ శతాబ్దాల మధ్య పాలించిన అహోం రాజ్యం యొక్క కేంద్రంగా శివసాగర్ యొక్క చారిత్రక ప్రాముఖ్యత చాలా ముఖ్యమైనది.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై2022) ఎనిమిదవ ఎడిషన్‌ ద్వారా ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా సందేశాన్ని విస్తృత ప్రేక్షకులకు తీసుకెళ్లడానికి మంత్రిత్వ శాఖ బహుళ కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రచారం చేయబడుతోంది. ఐడివై2022కి 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్‌కు గుర్తుగా కర్టెన్ రైజర్ ఈవెంట్ మార్చి 13న జరుపుకోగా, ఢిల్లీలోని ఎర్రకోటలో 75 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ ఈవెంట్ నిర్వహించబడింది. ఐడివై2022కి 25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ హైదరాబాద్‌లో నిర్వహిస్తారు. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 21న ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు. ఈ సంవత్సరం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో భాగంగా భారతదేశ బ్రాండ్‌కు పునరుజ్జీవం కల్పించడానికి యోగా ఉత్సవ్ చారిత్రక ప్రాముఖ్యత కలిగిన 75 వారసత్వ ప్రదేశాలలో నిర్వహించబడుతోంది.