ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಸಿಖ್ ನಿಯೋಗದ ಆತಿಥ್ಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
29 APR 2022 8:46PM by PIB Bengaluru
ಎನ್ಐಡಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಪೋಷಕ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಚಾನ್ಸಲರ್ (ಕುಲಪತಿ) ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಶ್ರೀ ಸತ್ನಾಮ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧುಜಿ, ಎನ್ಐಡಿ ಫೌಂಡೇಶನ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ! ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕ ಸುಯೋಗವಾಗಿದೆ. ಗುರುದ್ವಾರಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದು, ಸೇವೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು, 'ಲಂಗರ್ (ಪ್ರಸಾದ)' ಅನ್ನು ಆನಂದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಿಖ್ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವುದು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸಿಖ್ ಸಂತರು ಸಹ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅವರ ಒಡನಾಟದ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನನ್ನ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು 2015 ರಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದ ನನ್ನ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ! ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೂ ಅಲ್ಲದಿರುವಾಗ ದಲೈ ಜೀ ಅವರನ್ನು ನಾನು ಬಲ್ಲೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ಕೆನಡಾಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಮೊದಲ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಭೇಟಿ ಇದಾಗಿದ್ದು, ನಾನು ಒಟ್ಟಾವಾ ಮತ್ತು ಟೊರೊಂಟೊಗೆ ಮಾತ್ರ ಹೋಗಿರಲಿಲ್ಲ. ವ್ಯಾಂಕೋವರ್ ಗೆ ಹೋಗುವ ನನ್ನ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದೆ ಮತ್ತು ಗುರುದ್ವಾರ ಖಾಲ್ಸಾ ದಿವಾನ್ ನಲ್ಲಿ ತಲೆ ಬಾಗಿಸುವ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಪಡೆದೆ. ನಾನು ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾನು 2016 ರಲ್ಲಿ ಇರಾನ್ ಗೆ ಹೋದಾಗ ಟೆಹ್ರಾನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾಯಿ ಗಂಗಾ ಸಿಂಗ್ ಸಭಾ ಗುರುದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸುಯೋಗವನ್ನು ನಾನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಜೀವನದ ಮತ್ತೊಂದು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ನ್ಯೂವ್-ಚಾಪೆಲ್ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಭೇಟಿ! ಈ ಸ್ಮಾರಕವು ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯವರು ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು. ಮೊದಲನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ತ್ಯಾಗಕ್ಕಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಮಾಜವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಬಲವಾದ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಅನುಭವಗಳು ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು ನನಗೆ ಈ ಕೊಂಡಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು
ಬಲಪಡಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾನು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು ನಮಗೆ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಯಾವುದೇ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹೋದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು. ಈ ಚೈತನ್ಯವು ಇಂದು ನವ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನವ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಈ ಅವಧಿಯು ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಹಳೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಮಾತನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ಆದರೆ, ಈಗ ಜನರು ಭಾರತದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಈ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಕರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮದೇ ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳು ಒಟ್ಟು ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ನ ಶೇಕಡ 99 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಲು ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಿ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಈ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವರ್ಚಸ್ಸು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ವಲಸಿಗರು ತಲೆ ಎತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಗೌರವ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ಜನರ ಗೌರವವೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು, ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ವಲಸಿಗರನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರದೂತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಸರ್ಕಾರವು (ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ) ಕಳುಹಿಸುವುದು ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಯಭಾರಿ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಹೊರಗೆ ವಾಸಿಸುವಾಗ, ಅತ್ಯುನ್ನತ ಅಸ್ಮಿತೆಯಾದ ಮಾ ಭಾರತಿಯ ಗಟ್ಟಿ ದನಿ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಎದೆಯೂ ಉಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಲೆಯೂ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವಾಗಲೂ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವಾಗ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವರ್ಚಸ್ಸನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ದೊಡ್ಡದಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲೇ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, 'ಭಾರತ ಮೊದಲು, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಚೇತನವಾಗಬೇಕು.
--
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಹತ್ತು ಗುರುಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದ್ದರು. ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಕತ್ತಲೆಯಿಂದ ಹೊರತಂದರು ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಂಚರಿಸಿದರು. ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಅವರ ಸಾಕ್ಷಿಗಳು, ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಪಂಜಾಬಿನ ಗುರುದ್ವಾರ ಹರ್ಮಂದಿರ್
ಸಾಹಿಬ್ ಜೀಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗುರುದ್ವಾರ ಶ್ರೀ ಹೇಮಕುಂಡ್ ಸಾಹಿಬ್ ವರೆಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರುದ್ವಾರ ಹುಜುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಿಮಾಚಲದ ಗುರುದ್ವಾರ ಪೌಂಟಾ ಸಾಹಿಬ್ ವರೆಗೆ, ಬಿಹಾರದ ತಖ್ತ್ ಶ್ರೀ ಪಾಟ್ನಾ ಸಾಹಿಬ್ ನಿಂದ ಗುಜರಾತಿನ ಕಛ್ ನ ಗುರುದ್ವಾರ ಲಖಪತ್ ಸಾಹಿಬ್ ವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಪಾದಗಳಿಂದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಿಖ್ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ನ ಜೀವಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯವು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಇಡೀ ಭಾರತವು ಕೃತಜ್ಞವಾಗಿದೆ. ಅದು ಮಹಾರಾಜ ರಂಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿರಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಜಲಿಯನ್ ವಾಲಾಬಾಗ್ ಆಗಿರಲಿ, ಅವರಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಪೂರ್ಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಭಾರತ ಪೂರ್ಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದಿಗೂ, ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಿಖ್ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಿಖ್ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರ ಕೊಡುಗೆಯವರೆಗೆ, ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯವು ದೇಶದ ಧೈರ್ಯ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಯಾತನೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವು ಕೇವಲ ಸೀಮಿತ ಅವಧಿಯ ಘಟನೆಯಲ್ಲ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿದ್ದವು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ತ್ಯಾಗಗಳು ಅದಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಒಂದು ಕಡೆ, ಅದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಗುರು ತೇಗ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜೀ ಅವರ 400 ನೇ ಪ್ರಕಾಶ್ ಪರ್ವವನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಗುರು ತೇಗ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜೀ ಅವರ 400 ನೇ ಪ್ರಕಾಶ್ ಪರ್ವಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ನಾವು ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಅವರ 550 ನೇ ಪ್ರಕಾಶ್ ಪರ್ವವನ್ನು ದೇಶ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುರು ಗೋವಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ 350 ನೇ ಪ್ರಕಾಶ್ ಪರ್ವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸುಯೋಗ ನಮ್ಮದಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಅಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು 'ಲಂಗರ್' ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು, ಹರ್ಮಿಂದರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಗೆ ಎಫ್ ಸಿಆರ್ ಎ ಅನುಮತಿ ನೀಡುವುದು, ಗುರುದ್ವಾರಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ವೀಡಿಯೊ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಾಗಿ ನಾನು ಸತ್ನಮ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಸೇವಾ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಸಹ ನೀವು ನನಗೆ ಅನೇಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಜೀವನದಿಂದ ನಾವು ಪಡೆಯುವ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಎಂಬ ಈ ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ನಮ್ಮ ವರ್ತಮಾನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಇವೆ. ಇವು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿಯೂ ಇವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪರಿಸರವು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಅದರ ಪರಿಹಾರವು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಸಿಖ್ ಸಮಾಜವು ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸಿಖ್ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆಯೋ, ನಾವು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅಷ್ಟೇ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದು ಮಾಲಿನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿರಲಿ, ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದಾಗಲಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶವು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳನ್ನು (ಕೊಳಗಳು) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ನೀವು ನಡೆಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಿಖ್ ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಆತ್ಮಗೌರವ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಜೀವನದ ಘನತೆಯ ಪಾಠಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಇದು ಇಂದು ದೇಶದ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಡುಬಡವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಗುರುಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ನವ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಈ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯು ನನಗೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರಧಾನಿಯ ನಿವಾಸವು ಮೋದಿ ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಸದಾ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಇದು ನಿಮಗೆ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾ ಭಾರತಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಾಜದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಗುರುಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿರಲಿ! ಈ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಾಹೇ ಗುರು ಜೀ ಕಾ ಖಾಲ್ಸಾ, ವಾಹೇಗುರು ಜೀ ಕೆ ಫತೇಹ್.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Hosts A Sikh Delegation at his Residence in New Delhi
29 APR 2022 8:46PM by PIB Delhi
Chief Patron of the NID Foundation and Chancellor of Chandigarh University and my friend Shri Satnam Singh Sandhuji, all the members of the NID Foundation and all the respected colleagues! I am privileged to know some of you and meet you quite often. Going to Gurudwaras, contributing to service, enjoying ‘langar’ and staying at the homes of Sikh families has been a very natural part of my life. Sikh saints also come at the Prime Minister's residence from time to time. I often get the good fortune of their company.
Brothers and sisters,
I feel proud when I meet members of the Sikh community on my foreign trips. Many of you will remember my trip to Canada in 2015! I knew Dalai ji when I was not even the Chief Minister. This was the first standalone bilateral visit by an Indian Prime Minister to Canada in four decades and I had not only been to Ottawa and Toronto. I remember expressing my wish to go to Vancouver. I went there and had the privilege of bowing my head at Gurudwara Khalsa Diwan. I had very good exchanges with the Sikh community. Similarly, I had the privilege of visiting Bhai Ganga Singh Sabha Gurudwara in Tehran when I went to Iran in 2016. Another unforgettable moment in my life is my visit to the Neuve-Chapelle Indian Memorial in France! This memorial pays tribute to the Indian soldiers, a large number of whom were our Sikh brothers and sisters, for their sacrifice during World War I. These experiences are examples of how our Sikh society has acted as a strong link in cementing ties between India and other countries. It is my good fortune that today I have got an opportunity to strengthen this link further and I keep making every effort in this regard.
Friends,
Our Gurus have taught us the courage and a sense of service. The people of India went to different parts of the world without any resources and achieved success through their efforts. This spirit has become the spirit of the new India today. New India is touching new dimensions and leaving its mark on the whole world. This period of the Corona pandemic is the biggest example of this. At the beginning of the pandemic, people with an old mindset were expressing concerns about India. Everyone kept saying something or the other. But, now people give the example of India. Earlier, it was being said that from where India with such a large population will get the vaccines and how people's lives will be saved? But today India has emerged as the biggest vaccine manufacturer. Crores of vaccine doses have been administered in our country. You will also be proud to know that our own Made-in-India vaccines account for 99 percent of the total vaccination. During this period, we have emerged as one of the largest startup ecosystems in the world. The number of our unicorns is constantly increasing. It is our diaspora whose head is held high due to this growing stature of India and increasing credibility. When the respect of the country grows, then the respect of lakhs of crores of people of Indian origin also grows equally. The world's view regarding them changes. With this respect come new opportunities, new partnerships and a stronger sense of security. I have always considered our diaspora as the national ambassador of India. What the government sends (to Indian missions in foreign countries) is the ambassador. But you are the national ambassador. All of you are the loud voice of Maa Bharati, the lofty identity, while residing outside India. Your chest also swells and your head also holds high with pride when you see the progress of India. You continue to worry about your country even while living abroad. Therefore, you have a huge role to play in furthering India's success and strengthening India's image while living abroad. Wherever we live in the world, ‘India First, Nation First’ should be our main spirit.
Friends,
All our ten Gurus had united India by keeping the nation paramount. Guru Nanak Dev ji had awakened the consciousness of the entire nation and brought the entire nation out of darkness and showed the path of light. Our Gurus traveled all over India from east to west and north to south. Wherever you go, you will find their testimonies, inspirations and people’s faith in them. From Gurudwara Harmandir Sahib Ji in Punjab to Gurudwara Shri Hemkund Sahib in Uttarakhand, from Gurudwara Huzur Sahib in Maharashtra to Gurudwara Paonta Sahib in Himachal, from Takht Shri Patna Sahib in Bihar to Gurudwara Lakhpat Sahib in Kutch, Gujarat, our Gurus inspired the people, purified the land with their feet. Therefore, the Sikh tradition is actually a living tradition of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'.
Brothers and sisters,
Entire India feels grateful for the contribution made by the Sikh community to the country in the freedom struggle and even after independence. Be it the contribution of Maharaja Ranjit Singh, the battle against the British, or Jallianwala Bagh, without them neither the history of India is complete nor India is complete. Even today, from the valor of the Sikh soldiers posted on the border to the participation of the Sikh community in the country's economy and the contribution of the Sikh NRIs, the Sikh community remains synonymous with the country's courage, strength and the travails.
Friends,
The Amrit Mahotsav of freedom is an occasion to celebrate our freedom struggle as well as our culture and heritage, because India's struggle for independence is not just an event of a limited period. Thousands of years of consciousness and ideals were attached to it. Spiritual values ​​and so many sacrifices were attached to it. Therefore, when the country celebrates the Amrit Mahotsav of freedom, on one hand, it also celebrates the 400th Prakash Parv of Guru Tegh Bahadur ji at the Red Fort. Before the 400th Prakash Parv of Guru Tegh Bahadur ji, we also celebrated the 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji with full devotion in the country and abroad. We were privileged to celebrate the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji.
Friends,
The Kartarpur Sahib Corridor was also constructed during this period. Today lakhs of devotees are privileged to pay their respects there. The country is making every effort today from making ‘langar’ tax- free, giving FCRA permission to Harminder Sahib, increasing cleanliness around gurudwaras to connecting them with better infrastructure. I thank Satnam ji for the video presentation which shows how the work has been carried out in every field with full devotion. It is my endeavor to take the country forward on the path of service through your suggestions from time to time and today also you have given me many suggestions.
Friends,
The biggest inspiration we draw from the lives of our Gurus is the realization of our duties. This mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' ensures the bright future of India for all of us. These duties are not only for our present, but also for our future as well as for our country. These are also for our future generations. For example, the environment is a huge crisis for the country and the world. Its solution lies in the culture and traditions of India. The Sikh society is a living example of this. In Sikh society, as much as we care about the villages, we do as much about the environment and the planet. Be it efforts against pollution, fighting malnutrition, or protecting cultural values, you all seem to be associated with every such effort. I have one more request for you. You know that the country has resolved to develop 75 Amrit Sarovars (ponds) in each district. You can also run the campaign for constructing Amrit Sarovars in your villages.
Friends,
We see the influence of our Gurus’ lessons of self-respect and dignity of human life in the life of every Sikh. This is the resolve of the country today in this ‘Amrit Kaal’ of independence. We have to become self-reliant and improve the life of the poorest of the poor. Active participation and contribution of all of you in all these efforts is very essential. I am sure that with the blessings of the Gurus, we will be successful and soon we will realize the goal of a new India. With this determination, I thank you all very much. Your visit holds very importance to me and I want this blessing to continue. I always say that this prime minister's residence is not Modi's house. This is your jurisdiction, this belongs to you. With this spirit of belongingness, we should always work together for Maa Bharti, for the poor of our country and for the uplift of every society of our country. May the blessings of the Gurus be upon us! With this spirit, I once again thank you all. Waheguru Ji Ka Khalsa, Waheguru Ji Ke Fateh.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.