ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని తన నివాసంలో సిక్కు ప్రతినిధి బృందానికి ఆతిథ్యం ఇస్తూ ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగ పాఠం
29 APR 2022 8:46PM by PIB Hyderabad
ఎన్ఐడి ఫౌండేషన్ ప్రధాన పోషకుడు మరియు చండీగఢ్ విశ్వవిద్యాలయం యొక్క ఛాన్సలర్ మరియు నా స్నేహితుడు శ్రీ సత్నామ్ సింగ్ సంధూజీ, ఎన్ఐడి ఫౌండేషన్ సభ్యులందరికీ మరియు గౌరవనీయమైన సహచరులందరికీ! మీలో కొందరిని తెలుసుకోవడం మరియు మిమ్మల్ని తరచుగా కలవడం నాకు గొప్ప అదృష్టం. గురుద్వారాలకు వెళ్లడం, సేవ చేయడం, 'లంగర్' ఆనందించడం మరియు సిక్కు కుటుంబాల ఇళ్లలో ఉండడం నా జీవితంలో చాలా సహజమైన భాగం. సిక్కు సాధువులు కూడా అప్పుడప్పుడు ప్రధాని నివాసానికి వస్తుంటారు. నేను తరచుగా వారి సంస్థ యొక్క అదృష్టాన్ని పొందుతాను.
సోదరసోదరీమణులారా,
నా విదేశీ పర్యటనల్లో సిక్కు సంఘం సభ్యులను కలిసినప్పుడు నేను గర్వపడుతున్నాను. 2015లో నా కెనడా పర్యటన మీలో చాలా మందికి గుర్తుండే ఉంటుంది! నేను ముఖ్యమంత్రిగా లేనప్పుడు దలైజీ నాకు తెలుసు. ఇది నాలుగు దశాబ్దాలలో కెనడాకు భారత ప్రధాని చేసిన మొదటి స్వతంత్ర ద్వైపాక్షిక పర్యటన మరియు నేను ఒట్టావా మరియు టొరంటోలకు మాత్రమే వెళ్లలేదు. వాంకోవర్‌కి వెళ్లాలని నా కోరికను వ్యక్తం చేసినట్లు నాకు గుర్తుంది. నేను అక్కడికి వెళ్లి గురుద్వారా ఖాల్సా దివాన్‌లో తల వంచుకునే భాగ్యం కలిగింది. సిక్కు సంఘంతో నాకు చాలా మంచి మార్పిడి ఉంది. అదేవిధంగా, నేను 2016లో ఇరాన్‌కు వెళ్లినప్పుడు టెహ్రాన్‌లోని భాయ్ గంగా సింగ్ సభా గురుద్వారాను సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఫ్రాన్స్‌లోని న్యూవ్-చాపెల్లె ఇండియన్ మెమోరియల్‌ని సందర్శించడం నా జీవితంలో మరో మరపురాని క్షణం! ఈ స్మారక చిహ్నం భారతీయ సైనికులకు నివాళులర్పిస్తుంది, వీరిలో పెద్ద సంఖ్యలో మన సిక్కు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఉన్నారు, మొదటి ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో వారి త్యాగం కోసం. ఈ అనుభవాలు భారతదేశం మరియు ఇతర దేశాల మధ్య సంబంధాలను సుస్థిరం చేయడంలో మన సిక్కు సమాజం ఎలా బలమైన లింక్‌గా పనిచేసింది అనేదానికి ఉదాహరణలు. ఈ రోజు ఈ బంధాన్ని మరింత పటిష్టం చేసుకునే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం మరియు ఈ విషయంలో నేను అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తూనే ఉన్నాను.
స్నేహితులారా,
మా గురువులు మాకు ధైర్యాన్ని మరియు సేవా భావాన్ని నేర్పారు. భారతదేశ ప్రజలు ఎటువంటి వనరులు లేకుండా ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు వెళ్లి తమ కృషితో విజయం సాధించారు. ఈ స్ఫూర్తి నేడు నవ భారత స్ఫూర్తిగా మారింది. కొత్త భారతదేశం కొత్త కోణాలను తాకుతూ ప్రపంచం మొత్తం మీద తనదైన ముద్ర వేస్తోంది. కరోనా మహమ్మారి యొక్క ఈ కాలం దీనికి అతిపెద్ద ఉదాహరణ. మహమ్మారి ప్రారంభంలో, పాత మనస్తత్వం ఉన్న వ్యక్తులు భారతదేశం గురించి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. అందరూ ఏదో ఒకటి చెప్పుకుంటూనే ఉన్నారు. కానీ, ఇప్పుడు ప్రజలు భారతదేశాన్ని ఉదాహరణగా చూపుతున్నారు. ఇంత పెద్ద జనాభా ఉన్న భారత్‌కు వ్యాక్సిన్‌లు ఎక్కడి నుంచి తెస్తారని, ప్రజల ప్రాణాలను ఎలా కాపాడుతారని ఇంతకు ముందు చెప్పేవారు. కానీ నేడు భారతదేశం అతిపెద్ద వ్యాక్సిన్ తయారీదారుగా అవతరించింది. మన దేశంలో కోట్లాది వ్యాక్సిన్ డోస్‌లు వేయబడ్డాయి. మొత్తం వ్యాక్సినేషన్‌లో మా స్వంత మేడ్-ఇన్-ఇండియా వ్యాక్సిన్‌లు 99 శాతం ఉన్నాయని తెలుసుకుని మీరు గర్వపడతారు. ఈ కాలంలో, మేము ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉద్భవించాము. మన యునికార్న్‌ల సంఖ్య నిరంతరం పెరుగుతోంది. భారతదేశం యొక్క ఈ పెరుగుతున్న స్థాయి మరియు పెరుగుతున్న విశ్వసనీయత కారణంగా మన ప్రవాసులు తల ఎత్తుకున్నారు. ఎప్పుడైతే దేశ గౌరవం పెరుగుతుందో, అప్పుడు లక్షల కోట్ల భారతీయ సంతతి ప్రజల గౌరవం కూడా సమానంగా పెరుగుతుంది. వారి గురించి ప్రపంచ దృష్టికోణం మారుతుంది. ఈ గౌరవంతో కొత్త అవకాశాలు, కొత్త భాగస్వామ్యాలు మరియు బలమైన భద్రతా భావం వస్తాయి. నేను ఎప్పుడూ మన ప్రవాసులను భారతదేశ జాతీయ రాయబారిగా పరిగణించాను. ప్రభుత్వం పంపేది (విదేశాల్లోని భారతీయ మిషన్లకు) రాయబారి. కానీ నువ్వు జాతీయ రాయబారివి. మీరందరూ భారతదేశం వెలుపల నివసిస్తున్నప్పుడు మా భారతి యొక్క గొప్ప స్వరం, ఉన్నతమైన గుర్తింపు. మీరు భారతదేశం యొక్క పురోగతిని చూసినప్పుడు మీ ఛాతీ కూడా ఉబ్బుతుంది మరియు మీ తల కూడా గర్వంతో పెరుగుతుంది. మీరు విదేశాల్లో నివసిస్తున్నప్పటికీ మీ దేశం గురించి చింతిస్తూనే ఉంటారు. అందువల్ల, విదేశాల్లో నివసిస్తున్నప్పుడు భారతదేశం యొక్క విజయాన్ని మెరుగుపరచడంలో మరియు భారతదేశ ప్రతిష్టను బలోపేతం చేయడంలో మీ పాత్ర చాలా పెద్దది. మనం ప్రపంచంలో ఎక్కడ జీవించినా 'ఇండియా ఫస్ట్, నేషన్ ఫస్ట్' అనేది మన ప్రధాన స్ఫూర్తిగా ఉండాలి.
స్నేహితులారా,
మన పది మంది గురువులు దేశాన్ని సర్వోన్నతంగా ఉంచడం ద్వారా భారతదేశాన్ని ఏకం చేశారు. గురునానక్ దేవ్ జీ యావత్ దేశం యొక్క చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పారు మరియు యావత్ జాతిని అంధకారం నుండి బయటకు తీసుకువచ్చి వెలుగు మార్గాన్ని చూపారు. మా గురువులు భారతదేశమంతటా తూర్పు నుండి పడమర మరియు ఉత్తరం నుండి దక్షిణం వరకు పర్యటించారు. మీరు ఎక్కడికి వెళ్లినా, వారి సాక్ష్యాలు, ప్రేరణలు మరియు ప్రజల విశ్వాసాన్ని మీరు కనుగొంటారు. పంజాబ్‌లోని గురుద్వారా హర్‌మందిర్ సాహిబ్ జీ నుండి ఉత్తరాఖండ్‌లోని గురుద్వారా శ్రీ హేమకుంద్ సాహిబ్ వరకు, మహారాష్ట్రలోని గురుద్వారా హుజూర్ సాహిబ్ నుండి హిమాచల్‌లోని గురుద్వారా పవోంటా సాహిబ్ వరకు, బీహార్‌లోని తఖ్త్ శ్రీ పాట్నా సాహిబ్ నుండి గురుద్వారా, గుజరాత్‌లోని కచ్‌లోని గురుద్వారా లఖ్‌పత్ సాహిబ్, మన గురుద్వారా ప్రజలు తమ పాదాలతో భూమిని శుద్ధి చేశారు. అందువల్ల, సిక్కు సంప్రదాయం వాస్తవానికి 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' యొక్క సజీవ సంప్రదాయం.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో మరియు స్వాతంత్ర్యం తర్వాత కూడా సిక్కు సమాజం దేశానికి అందించిన సహకారానికి యావత్ భారతదేశం కృతజ్ఞతతో ఉంది. మహారాజా రంజిత్ సింగ్ సహకారం కావచ్చు, బ్రిటీష్ వారిపై యుద్ధం కావచ్చు, లేదా జలియన్ వాలాబాగ్, వారు లేకుండా భారతదేశ చరిత్ర పూర్తి కాదు లేదా భారతదేశం సంపూర్ణం కాదు. నేటికీ, సరిహద్దులో నియమించబడిన సిక్కు సైనికుల పరాక్రమం నుండి దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో సిక్కు సమాజం భాగస్వామ్యం మరియు సిక్కు ఎన్నారైల సహకారం వరకు, సిక్కు సంఘం దేశం యొక్క ధైర్యం, శక్తి మరియు శ్రమలకు పర్యాయపదంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంతో పాటు మన సంస్కృతి మరియు వారసత్వాన్ని జరుపుకునే సందర్భం, ఎందుకంటే భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాటం పరిమిత కాలానికి సంబంధించిన సంఘటన కాదు. వేల సంవత్సరాల చైతన్యం మరియు ఆదర్శాలు దానికి జోడించబడ్డాయి. ఆధ్యాత్మిక విలువలు మరియు అనేక త్యాగాలు దానికి జోడించబడ్డాయి. అందువల్ల, దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఒక వైపు ఎర్రకోటలో గురు తేజ్ బహదూర్ జీ 400వ ప్రకాష్ పర్వ్‌ను కూడా జరుపుకుంటుంది. గురు తేజ్ బహదూర్ జీ 400వ ప్రకాష్ పర్వానికి ముందు, గురునానక్ దేవ్ జీ 550వ ప్రకాష్ పర్వాన్ని కూడా దేశ విదేశాల్లో భక్తిశ్రద్ధలతో జరుపుకున్నాము. గురుగోవింద్ సింగ్ జీ 350వ ప్రకాష్ పర్వ్‌ను జరుపుకోవడం మాకు విశేషం.
స్నేహితులారా,
కర్తార్‌పూర్ సాహిబ్ కారిడార్ కూడా ఈ కాలంలోనే నిర్మించబడింది. ఈరోజు లక్షలాది మంది భక్తులు అక్కడ మొక్కులు చెల్లించుకోవడం విశేషం. దేశం నేడు 'లంగర్'ని పన్ను-రహితంగా చేయడం, హర్మిందర్ సాహిబ్‌కు FCRA అనుమతి ఇవ్వడం, గురుద్వారాల చుట్టూ శుభ్రతను పెంచడం, మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలతో వాటిని అనుసంధానం చేయడం వంటి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ప్రతి రంగంలో పూర్తి అంకితభావంతో పని ఎలా జరిగిందో చూపించే వీడియో ప్రదర్శనకు నేను సత్నామ్ జీకి ధన్యవాదాలు. ఎప్పటికప్పుడు మీ సూచనల ద్వారా దేశాన్ని సేవా పథంలో ముందుకు తీసుకెళ్లాలని నా ప్రయత్నం మరియు ఈ రోజు కూడా మీరు నాకు చాలా సలహాలు ఇచ్చారు.
స్నేహితులారా,
మన గురువుల జీవితాల నుండి మనం పొందే అతి పెద్ద ప్రేరణ మన కర్తవ్యాల సాక్షాత్కారమే. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్' అనే ఈ మంత్రం మనందరికీ భారతదేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తును నిర్ధారిస్తుంది. ఈ కర్తవ్యాలు మన వర్తమానానికి మాత్రమే కాదు, మన భవిష్యత్తుకు మరియు మన దేశానికి కూడా. ఇవి కూడా మన భవిష్యత్ తరాలకు సంబంధించినవి. ఉదాహరణకు, పర్యావరణం దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి పెద్ద సంక్షోభం. దీని పరిష్కారం భారతదేశ సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాలలో ఉంది. సిక్కు సమాజం దీనికి సజీవ ఉదాహరణ. సిక్కు సమాజంలో, మనం గ్రామాల పట్ల ఎంత శ్రద్ధ వహిస్తామో, పర్యావరణం మరియు గ్రహం గురించి కూడా అంతే శ్రద్ధ వహిస్తాము. కాలుష్యానికి వ్యతిరేకంగా చేసే ప్రయత్నాలైనా, పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా చేసినా, లేదా సాంస్కృతిక విలువలను కాపాడాలన్నా, మీరందరూ అలాంటి ప్రతి ప్రయత్నానికి అనుబంధంగా ఉన్నట్లు అనిపిస్తుంది. మీ కోసం నాకు మరో అభ్యర్థన ఉంది. ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవరాలను (చెరువులు) అభివృద్ధి చేయాలని దేశం సంకల్పించిందని మీకు తెలుసు. మీరు మీ గ్రామాల్లో అమృత్ సరోవర్ల నిర్మాణ ప్రచారాన్ని కూడా నిర్వహించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ప్రతి సిక్కు జీవితంలో మన గురువుల ఆత్మగౌరవం మరియు మానవ జీవితం యొక్క గౌరవం యొక్క పాఠాల ప్రభావాన్ని మనం చూస్తాము. ఈ స్వాతంత్ర్య ‘అమృత్‌కాల్‌’లో ఈ రోజు దేశం యొక్క సంకల్పం ఇదే. మనం స్వయం సమృద్ధిగా మారాలి మరియు పేదలలోని పేదవారి జీవితాన్ని మెరుగుపరచాలి. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటిలో మీ అందరి చురుకైన భాగస్వామ్యం మరియు సహకారం చాలా అవసరం. గురువుల ఆశీర్వాదంతో మనం విజయం సాధిస్తామని, త్వరలో నవ భారత లక్ష్యాన్ని సాకారం చేస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ సంకల్పంతో, నేను మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు. మీ సందర్శన నాకు చాలా ముఖ్యమైనది మరియు ఈ ఆశీర్వాదం కొనసాగాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ ప్రధాని నివాసం మోదీ ఇల్లు కాదని నేను ఎప్పుడూ చెబుతుంటాను. ఇది మీ అధికార పరిధి, ఇది మీకు చెందినది. ఈ అనుబంధ స్ఫూర్తితో, మా భారతి కోసం మనం ఎల్లప్పుడూ కలిసి పని చేయాలి, మన దేశంలోని పేదల కోసం మరియు మన దేశంలోని ప్రతి సమాజం యొక్క అభ్యున్నతి కోసం. గురువుల ఆశీస్సులు మాపై ఉండుగాక!
ఈ స్పూర్తితో మరోసారి మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు.
వాహెగురు జీ కా ఖల్సా, వాహెగురు జీ కే ఫతే.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Hosts A Sikh Delegation at his Residence in New Delhi
29 APR 2022 8:46PM by PIB Delhi
Chief Patron of the NID Foundation and Chancellor of Chandigarh University and my friend Shri Satnam Singh Sandhuji, all the members of the NID Foundation and all the respected colleagues! I am privileged to know some of you and meet you quite often. Going to Gurudwaras, contributing to service, enjoying ‘langar’ and staying at the homes of Sikh families has been a very natural part of my life. Sikh saints also come at the Prime Minister's residence from time to time. I often get the good fortune of their company.
Brothers and sisters,
I feel proud when I meet members of the Sikh community on my foreign trips. Many of you will remember my trip to Canada in 2015! I knew Dalai ji when I was not even the Chief Minister. This was the first standalone bilateral visit by an Indian Prime Minister to Canada in four decades and I had not only been to Ottawa and Toronto. I remember expressing my wish to go to Vancouver. I went there and had the privilege of bowing my head at Gurudwara Khalsa Diwan. I had very good exchanges with the Sikh community. Similarly, I had the privilege of visiting Bhai Ganga Singh Sabha Gurudwara in Tehran when I went to Iran in 2016. Another unforgettable moment in my life is my visit to the Neuve-Chapelle Indian Memorial in France! This memorial pays tribute to the Indian soldiers, a large number of whom were our Sikh brothers and sisters, for their sacrifice during World War I. These experiences are examples of how our Sikh society has acted as a strong link in cementing ties between India and other countries. It is my good fortune that today I have got an opportunity to strengthen this link further and I keep making every effort in this regard.
Friends,
Our Gurus have taught us the courage and a sense of service. The people of India went to different parts of the world without any resources and achieved success through their efforts. This spirit has become the spirit of the new India today. New India is touching new dimensions and leaving its mark on the whole world. This period of the Corona pandemic is the biggest example of this. At the beginning of the pandemic, people with an old mindset were expressing concerns about India. Everyone kept saying something or the other. But, now people give the example of India. Earlier, it was being said that from where India with such a large population will get the vaccines and how people's lives will be saved? But today India has emerged as the biggest vaccine manufacturer. Crores of vaccine doses have been administered in our country. You will also be proud to know that our own Made-in-India vaccines account for 99 percent of the total vaccination. During this period, we have emerged as one of the largest startup ecosystems in the world. The number of our unicorns is constantly increasing. It is our diaspora whose head is held high due to this growing stature of India and increasing credibility. When the respect of the country grows, then the respect of lakhs of crores of people of Indian origin also grows equally. The world's view regarding them changes. With this respect come new opportunities, new partnerships and a stronger sense of security. I have always considered our diaspora as the national ambassador of India. What the government sends (to Indian missions in foreign countries) is the ambassador. But you are the national ambassador. All of you are the loud voice of Maa Bharati, the lofty identity, while residing outside India. Your chest also swells and your head also holds high with pride when you see the progress of India. You continue to worry about your country even while living abroad. Therefore, you have a huge role to play in furthering India's success and strengthening India's image while living abroad. Wherever we live in the world, ‘India First, Nation First’ should be our main spirit.
Friends,
All our ten Gurus had united India by keeping the nation paramount. Guru Nanak Dev ji had awakened the consciousness of the entire nation and brought the entire nation out of darkness and showed the path of light. Our Gurus traveled all over India from east to west and north to south. Wherever you go, you will find their testimonies, inspirations and people’s faith in them. From Gurudwara Harmandir Sahib Ji in Punjab to Gurudwara Shri Hemkund Sahib in Uttarakhand, from Gurudwara Huzur Sahib in Maharashtra to Gurudwara Paonta Sahib in Himachal, from Takht Shri Patna Sahib in Bihar to Gurudwara Lakhpat Sahib in Kutch, Gujarat, our Gurus inspired the people, purified the land with their feet. Therefore, the Sikh tradition is actually a living tradition of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'.
Brothers and sisters,
Entire India feels grateful for the contribution made by the Sikh community to the country in the freedom struggle and even after independence. Be it the contribution of Maharaja Ranjit Singh, the battle against the British, or Jallianwala Bagh, without them neither the history of India is complete nor India is complete. Even today, from the valor of the Sikh soldiers posted on the border to the participation of the Sikh community in the country's economy and the contribution of the Sikh NRIs, the Sikh community remains synonymous with the country's courage, strength and the travails.
Friends,
The Amrit Mahotsav of freedom is an occasion to celebrate our freedom struggle as well as our culture and heritage, because India's struggle for independence is not just an event of a limited period. Thousands of years of consciousness and ideals were attached to it. Spiritual values ​​and so many sacrifices were attached to it. Therefore, when the country celebrates the Amrit Mahotsav of freedom, on one hand, it also celebrates the 400th Prakash Parv of Guru Tegh Bahadur ji at the Red Fort. Before the 400th Prakash Parv of Guru Tegh Bahadur ji, we also celebrated the 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji with full devotion in the country and abroad. We were privileged to celebrate the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji.
Friends,
The Kartarpur Sahib Corridor was also constructed during this period. Today lakhs of devotees are privileged to pay their respects there. The country is making every effort today from making ‘langar’ tax- free, giving FCRA permission to Harminder Sahib, increasing cleanliness around gurudwaras to connecting them with better infrastructure. I thank Satnam ji for the video presentation which shows how the work has been carried out in every field with full devotion. It is my endeavor to take the country forward on the path of service through your suggestions from time to time and today also you have given me many suggestions.
Friends,
The biggest inspiration we draw from the lives of our Gurus is the realization of our duties. This mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas' ensures the bright future of India for all of us. These duties are not only for our present, but also for our future as well as for our country. These are also for our future generations. For example, the environment is a huge crisis for the country and the world. Its solution lies in the culture and traditions of India. The Sikh society is a living example of this. In Sikh society, as much as we care about the villages, we do as much about the environment and the planet. Be it efforts against pollution, fighting malnutrition, or protecting cultural values, you all seem to be associated with every such effort. I have one more request for you. You know that the country has resolved to develop 75 Amrit Sarovars (ponds) in each district. You can also run the campaign for constructing Amrit Sarovars in your villages.
Friends,
We see the influence of our Gurus’ lessons of self-respect and dignity of human life in the life of every Sikh. This is the resolve of the country today in this ‘Amrit Kaal’ of independence. We have to become self-reliant and improve the life of the poorest of the poor. Active participation and contribution of all of you in all these efforts is very essential. I am sure that with the blessings of the Gurus, we will be successful and soon we will realize the goal of a new India. With this determination, I thank you all very much. Your visit holds very importance to me and I want this blessing to continue. I always say that this prime minister's residence is not Modi's house. This is your jurisdiction, this belongs to you. With this spirit of belongingness, we should always work together for Maa Bharti, for the poor of our country and for the uplift of every society of our country. May the blessings of the Gurus be upon us! With this spirit, I once again thank you all. Waheguru Ji Ka Khalsa, Waheguru Ji Ke Fateh.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.