ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੰਡ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
28 APR 2022 2:31PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਸੇਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵਲੇਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਟੈਲੀਮੈਟਿਕਸ (ਸੀ-ਡੌਟ) ਦੇ ਨਾਲ ਬੁੱਧਵਾਰ, 27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀ-ਡੌਟ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਨਕਾਂ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਮਆਈਆਈ) ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਉਪਯੋਗ, ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ)/ਮਸ਼ੀਨ ਟੂ ਮਸ਼ੀਨ (ਐੱਨ2ਐੱਮ)ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਨੈਟਵਰਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਓਐੱਫਸੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ/ਨੈੱਟਵਰਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਸ), ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਵੀਸੀ ਡੌਟ), ਚੈਟਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਰਾਉਟਰ, ਸਿਵਿਚੇਜ ਦੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਐੱਲਟੀਈ-ਆਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੈਂਬਰ/ਦੂਰਸੰਚਾਰ/ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰੁਣਾ ਸਿੰਘ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੀ-ਡੌਟ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਮਲਕੀਅਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਈਡ ਨੂੰ ਪੱਟਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Railways
Railways and C-DoT to work together for modernization of Telecommunication in Indian Railways for Public Safety and Security Services
MoU signed for provision of Telecommunication facilities in the delivery and implementation of C-DOT’s Telecom Solutions and services in Railways
28 APR 2022 2:31PM by PIB Delhi
Ministry of Railways on Wednesday, 27th April, 2022 signed a memorandum of understanding with the Centre for Development of Telematics (C-DOT) to establish a robust collaborative working partnership for coordination and resource sharing with respect to provision of Telecommunication facilities in the delivery and implementation of C-DOT’s Telecom Solutions and services in Railways.
With this MoU, CDoT and Ministry of Railways will work together for modernization of Telecommunication in Indian Railways for Public Safety and Security Services using LTE-R following world standards, 5G Use Cases in Indian Railways in line with Make in India (MII) policy, Internet of Things (IoT)/ Machine to Machine (M2M) Applications, Unified Network Management System, OFC Monitoring/Network Management System (NMS), Video Conference software (VC DOT), Chatting application, Routers, Switches and soon.
The MoU signing ceremony was attended by Shri Rajkumar Upadhyay, Executive Director of C-DOT and Smt. Aruna Singh, Additional Member/Telecom/Railway Board, in the presence of other senior officers of both the organizations.
The synergy between C-DOT and Ministry of Railways will help in providing indigenous affordable telecom equipment & services for train operation, public safety and security applications by lowering the total cost of ownership, boost the make in India initiative of Government of India and help in bridging the digital divide in the country.