ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਚੱਲਣਯੋਗ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 APR 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
i. ਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 13 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ 13 ਅਸਾਮੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ii. ਸੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਰਕਮ ਕੰਸੋਲਿਡੇਟਿਡ ਫੰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
iii. ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੱਲਣਯੋਗ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਦੋ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਗਵਰਮੈਂਟ ਅਧਿਕਤਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੰਤਰ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਸੀਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਏਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਐਡ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ:
(i) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ-ਵਪਾਰਕ ਮੁਲਾਂਕਣ।
(ii) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ।
(iii) ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ।
(iv) ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸੀਡੀਸੀ,ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1860 ਦੇ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ XXI ਦੇ ਤਹਿਤ 1942 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1986 ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ 13 ਅਕਤੂਬਰ 2004 ਨੂੰ ਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਅਤੇ ਆਰਟੀਕਲ 16 ਜਨਵਰੀ, 2008 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸੀਡੀਸੀ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੋਲ 1000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 08.03.1990 ਨੂੰ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੀਡੀਸੀ ਕੋਲ ਕੁੱਲ 13 ਸਥਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ
14ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਏਬੀਐੱਸ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 10ਵੀਂ, 13ਵੀਂ ਅਤੇ 18ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਧੀਨ ਦੋ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸੀਡੀਸੀਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।” ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੋਲ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ 1860 (ਐੱਸਆਰਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਏਕੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ 1860 ਦੀ ਧਾਰਾ 12 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੋਈ, ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।

Ministry of Science & Technology
Cabinet approves Amalgamation of Consultancy Development Centre (CDC) along with its manpower, moveable assets and liabilities with Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) of Department of Scientific and Industrial Research (DSIR)
27 APR 2022 4:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the following:
1. The existing 13 employees of CDC shall be accommodated in CSIR by creating thirteen (13) supernumerary posts.
2. The premises occupied by CDC at India Habitat Centre, New Delhi will be surrendered to India Habitat Centre for re-allocation and realized amount from re-allocation will be deposited in the Consolidated Fund of India.
3. After amalgamation, all moveable assets and liabilities of CDC shall stand transferred to CSIR.
Major impact:
The amalgamation of two societies shall not only streamline in Department but also as per Prime Minister’s Mantra of Minimum Government Maximum Governance. CSIR will be befitted by experienced staff of CDC in the field of consultancy in education, export of technologies etc. The amalgamation is expected to add value to CSIR needs for:
(i) techno-commercial assessment of projects
(ii) socio-economic impact analysis of CSIR technologies deployed in the field
(iii) selection of appropriate consultants for carrying out detailed design and engineering for develop0ment of prototypes based on CSIR technologies and translation of CSIR technologies to cater to stakeholder requirements and/or for market readiness.
(iv) business development activities.
Background:
CSIR and CDC are two separate Autonomous bodies (Abs) under Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Ministry of Science and Technology. CSIR was set up in 1942 under Societies Registration Act XXI of 1860 as a National R&D organization for scientific industrial research for India’s economic growth and human welfare.
CDC was set up in 1986 as a society with the support of DSIR for developing, strengthening and promoting consultancy skills and capabilities in the country. CDC was approved as an Autonomous Institution of DSIR by Union Cabinet on 13th October 2004. Memorandum and Articles of Association of CDC as Autonomous Institution was issued on 16th January, 2008. CDC is located in India Habitat Centre, New Delhi, having 1000Sqm. Built up space allocated on 08.03.1990 by Ministry of Housing and Urban Affairs on lease. CDC has total strength of 13 permanent employees.
Based on the recommendations of the 14th Finance Commission, NITI Aayog conducted a reviews of autonomous bodies (Abs) under various Government Departments. Review of two Abs i.e. CSIR and CDC under DSIR tool place in the 10th, 13th and 18th meetings of the Review Committee of NITI Aayog. The Review Committee recommended that “CDC could merge with CSIR and continue, as it has visible potential.” The Committee in its AB’s report further stated that this would result in DSIR having only one AB under Societies Registration Act 1860 (SRA). Based on the recommendation ns of the Advisory Committee constituted for recommending modalities of amalgamation, the necessary procedure under Section 12 Societies Registration Act 1860, Governing Council of CDC and Governing Body of CSIR, both had approved the proposal of amalgamation of CDC with CSIR.