પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું ફિજીમાં શ્રી સત્ય સાંઈ સંજીવની હોસ્પિટલના ઉદઘાટન પ્રસંગે સંબોધન
"હોસ્પિટલ એ બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોનું પ્રતીક છે, ભારત અને ફિજીની સહિયારી યાત્રાનો બીજો અધ્યાય"
"ચિલ્ડ્રન્સ હાર્ટ હોસ્પિટલ માત્ર ફિજીમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દક્ષિણ પેસિફિક પ્રદેશમાં તેના પ્રકારની એક છે"
"સત્ય સાઈ બાબાએ આધ્યાત્મિકતાને ધાર્મિક વિધિઓમાંથી મુક્ત કરી અને તેને લોકોના કલ્યાણ સાથે જોડી દીધી"
"હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું કે મને સત્ય સાંઈ બાબાના સતત આશીર્વાદ મળ્યા અને આજે પણ મેળવી રહ્યો છું"
"ભારત-ફિજી સંબંધો પરસ્પર આદર અને મજબૂત લોકો વચ્ચેના સંબંધો પર આધારિત છે"
27 APR 2022 12:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ફિજીમાં શ્રી શ્રી સત્ય સાંઈ સંજીવની હોસ્પિટલના ઉદઘાટન પ્રસંગે વીડિયો સંદેશ દ્વારા સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ ફિજીના પ્રધાનમંત્રીઅને ફિજીના લોકોનો હોસ્પિટલ માટે આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે હોસ્પિટલ એ બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોનું પ્રતીક છે, જે ભારત અને ફિજીની સહિયારી યાત્રાનો બીજો અધ્યાય છે. ચિલ્ડ્રન્સ હાર્ટ હોસ્પિટલ માત્ર ફિજીમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દક્ષિણ પેસિફિક પ્રદેશમાં તેની એક પ્રકારની હોસ્પિટલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "જે પ્રદેશ માટે, જ્યાં હૃદય સંબંધિત રોગો મુખ્ય પડકાર છે, આ હોસ્પિટલ હજારો બાળકોને નવું જીવન આપવાનો માર્ગ બની રહેશે." તેમણે એ વાતનો પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે માત્ર બાળકોની વિશ્વ કક્ષાની સારવાર જ નહીં પરંતુ તમામ સર્જરીઓ વિનામૂલ્યે કરવામાં આવશે અને તે માટે તેમણે સાઈ પ્રેમ ફાઉન્ડેશન, ફિજી, ફિજી સરકાર અને શ્રી સત્ય સાંઈ સંજીવિની ચિલ્ડ્રન હાર્ટ હોસ્પિટલ ઓફ ઈન્ડિયાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બ્રહ્મલીન શ્રી સત્ય સાંઈ બાબાને નમન કર્યા જેમની માનવ સેવાનો છોડ એક વિશાળ વટવૃક્ષ બનીને સમગ્ર માનવતાની સેવા કરી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે “શ્રી સત્ય સાઈ બાબાએ આધ્યાત્મિકતાને ધાર્મિક વિધિઓમાંથી મુક્ત કરી અને તેને લોકોના કલ્યાણ સાથે જોડી દીધી. શિક્ષણ, આરોગ્ય, ગરીબો અને વંચિતો માટેનું તેમનું કાર્ય આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે. શ્રી મોદીએ ગુજરાતના ભૂકંપ સમયે સાંઈ ભક્તોની સેવાઓને પણ યાદ કરી. પ્રધાનમંત્રીએકહ્યું કે "હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું કે મને સત્ય સાંઈ બાબાના સતત આશીર્વાદ મળ્યા અને આજે પણ મેળવી રહ્યો છું."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ફિજી સંબંધનો સહિયારો વારસો માનવતાની સેવાની ભાવના પર આધારિત છે. ભારત આ મૂલ્યોના આધારે રોગચાળા દરમિયાન તેની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરી શકી છે કારણ કે અમે 150 દેશોને દવાઓ અને લગભગ 100 દેશોને અંદાજે 100 મિલિયન રસી આપી શ્કયા છીએ. ફિજીને આવા પ્રયાસોમાં હંમેશા પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધોના ઊંડાણ પર ધ્યાન આપવાનું ચાલુ રાખ્યું. તેમણે કહ્યું કે વિશાળ મહાસાગર બંને દેશોને અલગ કરતો હોવા છતાં, આપણી સંસ્કૃતિએ આપણને જોડાયેલા રાખ્યા છે અને આપણા સંબંધો પરસ્પર આદર અને મજબૂત લોકોના સંબંધો પર આધારિત છે. તેમણે ફીજીના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે ભારતને તકો મળવાના વિશેષાધિકારનો સ્વીકાર કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફિજીના પ્રધાનમંત્રી ફ્રેન્ક બૈનીમારમાને આજે તેમના જન્મદિવસ પર શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે તેમના નેતૃત્વમાં બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધો વધુ મજબૂત બનશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses at the opening of Sri Sathya Sai Sanjeevani Hospital, Fiji
“The Hospital is a symbol of the relationship between the two countries, another chapter in the shared journey of India and Fiji”
“The Children’s Heart Hospital is one of its kind not only in Fiji but in the entire South Pacific region”
“Sathya Sai Baba freed spiritualism from rituals and linked it with people’s welfare”
“I consider it my great fortune that I got the constant blessings of Sathya Sai Baba and am getting them even today”
“India-Fiji relations are based on mutual respect and strong people to people ties”
27 APR 2022 12:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi, addressed at the opening of Shri Sri Sathya Sai Sanjeevani Hospital in Fiji today via a video message.
Speaking on the occasion, the Prime Minster thanked the Prime Minister of Fiji and People of Fiji for the hospital and said that the hospital is a symbol of the relationship between the two countries, another chapter in the shared journey of India and Fiji. The Children’s Heart Hospital is one of its kind not only in Fiji but in the entire South Pacific region. The Prime Minister said “for region, where heart related diseases are major challenge, this hospital will be a way of giving new life to thousands of children.” He also expressed satisfaction that not only the children will get world-class treatment but all surgeries will be done free of cost and for that he appreciated Sai Prem Foundation, Fiji, Government of Fiji and Shri Sathya Sai Sanjivini Children’s Heart Hospital of India.
The Prime Minister bowed to Brahmleen Sri Sathya Sai Baba whose sapling of human service has grown into a huge banyan tree, serving entire humanity. The Prime Minister recalled that “Sri Sathya Sai Baba freed spiritualism from rituals and linked it with people’s welfare. His work in the areas of education, health, for poor and deprived inspires us even today.” Shri Modi also remembered the services of the Sai devotees during the time of Gujarat earthquake. The Prime Minister said “I consider it my great fortune that I got the constant blessings of Sahtya Sai Baba and am getting it even today.”
The Prime Minister said that the shared legacy of India Fiji relation is based the sense of service of humanity. India could fulfil its obligations during the pandemic based on these values as we could provide medicines to 150 countries and about 100 million vaccines to about 100 countries. Fiji has always been prioritized in such efforts, he said.
The Prime Minister continued to dwell on the depth of relationship between the two countries. He said despite the vast ocean separating the two countries, our culture has kept us connected and our relations are based on mutual respect and strong people to people ties. He acknowledged the privilege of India getting opportunities to contribute in the socio-economic development of Fiji.
Prime Minister Modi greeted the Prime Minister Frank Bainimarama of Fiji on his birthday today and expressed the hope that under his leadership, the relationship between the two countries will continue to get stronger.