युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
अनुराग ठाकूर आणि हरियाणाचे मुख्यमंत्री मनोहर लाल यांनी ‘खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021’ च्या राज्याच्या तयारीचा घेतला आढावा
खेलो यूथ इंडिया गेम्स 4 ते 13 जून दरम्यान होणार
‘खेलो इंडिया युथ गेम्समध्ये नवीन कल्पना प्रत्यक्षात उतरविण्यासाठी कार्य केले तर देशभरामध्ये हरियाणाचे अधिक नाव होईलः अनुराग ठाकूर
‘खेलो इंडिया युथ गेम्सचा शुभंकर आणि बोधचिन्हाचे 8 मे रोजी अनावरण करणार
26 APR 2022 7:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 एप्रिल 2022
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी ‘खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021च्या आयोजन आणि समन्वय समितीच्या आभासी बैठकीत सहभागी होऊन क्रीडा स्पर्धेच्या तयारीचा आढावा घेतला. यावेळी हरियाणाचे मुख्यमंत्री मनोहर लाल उपस्थित होते. ‘खेलो इंडिया युथ गेम्स 2021 चे दि. 4 ते 13 जून या कालावधीमध्ये आयोजन करण्यात आले आहे. या कार्यक्रमाच्या तयारीसंबंधी बैठकीचे आयोजन करण्यात आले होत. यावेळी हरियाणाचे क्रीडा आणि युवा व्यवहार मंत्री सरदार संदीप सिंग, राज्याचे संबंधीत विभागाचे अधिकारी आणि भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाचे अधिकारी उपस्थित होते.
या क्रीडा महोत्सवामध्ये 18 वर्षाखालील वयोगटातील मुलांच्या क्रीडा स्पर्धा पंचकुला सोबत शाहबाद, अंबाला, चंदिगड आणि दिल्ली येथे होणार आहेत. या क्रीडा महोत्सवामध्ये सुमारे 8,500 खेळाडू सहभागी होणार आहेत. यामध्ये भारतातील देशी पाच प्रकारच्या खेळांसह एकूण 25 प्रकारचे खेळ खेळले जाणार आहेत. या क्रीडा महोत्सवामध्ये खेळांचे आयोजन सुरळीत पार पाडण्यासाठी तयारी सुरू असून त्याविषयीची सर्व तपशीलवार माहिती या बैठकीत केंद्रीय क्रीडा मंत्र्यांना यावेळी मनोहर लाल यांनी दिली.
खेळांसाठी उत्तम पायाभूत सुविधा तयार
हरियाणाचे मुख्यमंत्री यावेळी म्हणाले, पंचकुला येथे इंद्रधनू सभागृहामध्ये 8 मे रोजी खेलो इंडिया क्रीडा स्पर्धेच्या शुभंकरचे आणि बोधचिन्हाचे अनावरण करण्यात येणार आहे. त्यासाठी आवश्यक असणारी सर्व तयारी पूर्ण झाली आहे. खेळांसाठी बहुउपयोगी ठरणारी 2-3 सभागृहे, सिंथेटिक ट्रॅक, अॅथलेटिक ट्रॅक बांधण्यात आले आहेत. याशिवाय बॅडमिंटन कोर्टच्या भागात सभागृह, पंचकुलामधील सेक्टर 14 मधील शासकीय महिला महाविद्यालय येथील कामही पूर्ण झाले आहे. तसेच पंचकुला आणि शाहबाद हॉकी स्टेडियमचे बांधकामही जवळपास पूर्ण झाले आहे, असे त्यांनी सांगितले. अंबाला येथे सर्व हवामानाला सुयोग्य असणा-या तरण तलावाचे काम पूर्ण झाल्याचेही मनोहर लाल यांनी नमूद केले.
क्रीडा स्पर्धांमध्ये हरियाणवी संस्कृतीची झलक दिसणार
या खेळांमध्ये हरियाणवी संस्कृतीची झलक दाखविणाऱ्या सांस्कृतिक कार्याक्रमाचे आयोजन करण्यात येणार आहे. तसेच स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव सुरू असल्यामुळे स्वातंत्र्यलढ्यातल्या वीरांच्या गाथा आणि राज्यातल्या उत्कृष्ट क्रीडापटूंचा परिचय करून देणारे प्रदर्शन भरविण्यात येणार आहे, असेही मुख्यमंत्र्यांनी सांगितले. या खेळांसाठी 13 मे रोजी गुरूग्राममध्ये प्रचार कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
हरियाणाच्या कन्यांना समर्पित संकल्पनेवर लक्ष केंद्रीत करणार
केंद्रीय क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर म्हणाले की, हरियााणामध्ये मुलींना वाचविण्यासाठी कौतुकास्पद काम करण्यात आले आहे. याशिवाय इथल्या मुलींनी क्रीडा क्षेत्रात परदेशात उत्कृष्ट कामगिरी करून देशाचा झेंडा फडकवला आहे. विद्यार्थीदशेतच मुलांमध्ये खेळाची आवड वाढीस लागावी, यासाठी लक्ष केंद्रीत केले पाहिजे. खेलो इंडिया युथ गेम्समध्ये नवीन कल्पना प्रत्यक्षात उतरविण्यासाठी कार्य केले तर देशभरामध्ये हरियाणाचे अधिक नाव होईल, असे सांगून ठाकूर यांनी, जूनमध्ये होत असलेल्या खेळांमध्ये कोविड-19 चे नियम पूर्णपणे पाळले जावेत आणि खेळाडूंच्या चाचण्यांची सर्व व्यवस्था करण्यात यावी, असे निर्देश दिले.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur and Haryana CM Shri Manohar Lal review state’s preparedness of Khelo India Youth Games 2021
Khelo Youth India Games 2021 scheduled to be held from 4th-13th June
Work should be done with new ideas in Khelo India Youth Games so that there is more discussion about Haryana across the country: Shri Anurag Thakur
Mascot and logo of Khelo India Youth Games to be launched on 8th May
26 APR 2022 2:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur met virtually with Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal at the Organizing and Coordinating Committee meeting of Khelo India Youth Games 2021, to review the preparedness of the State in organising the upcoming games, scheduled from 4th-13th June. Shri Sardar Sandeep Singh, Sports and Youth Affairs Minister, Govt of Haryana, was also present along with other officials from the State and the Sports Authority of India in the meeting.
The Games, to take place for the U-18 age category, will be held in Shahbad, Ambala, Chandigarh and Delhi apart from Panchkula. Around 8500 players will participate in these games. It will feature a total of 25 sports, including 5 indigenous games of India. Laying out a detailed information plan to the Union Sports Minister, Shri Manohar Lal mentioned that preparations are up and running for the smooth conduct of the Games.
Better infrastructure ready for sports
The Chief Minister said that on May 8, a mascot and logo of Khelo India Youth Games would be launched at Indradhanush Auditorium in Panchkula. For this, extensive preparations have been completed. He said that 2-3 multipurpose halls, synthetic track, athletic track have been constructed for sports. Apart from this, the work of auditorium in Badminton Hall, Government Women's College, Sector 14, Panchkula has also been completed. He said that the construction work of Hockey Stadium Panchkula and Shahbad has also been almost completed. Shri Manohar Lal also mentioned that the all-weather swimming pool has been completed in Ambala.
Sports competitions will be resonating with Haryanvi culture
The Chief Minister said that cultural programs full of Haryanvi culture would be organized in these games and during Azadi Ka Amrit Mahotsav, the story of innumerable heroes of freedom struggle and introduction of excellent players of the state would be shown in the exhibition so that the young generation could take inspiration from them. He said that a promotion event program would be organized in Gurugram on May 13 for the games.
Focus will be on the theme dedicated to the daughters of Haryana
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur said that a commendable work has been done in Haryana to save the girl child. Apart from this, the women players of the state have also hoisted the flag in every game organized abroad. He said that in order to increase the interest of the students towards more sports, focus should be given on the theme dedicated to sports. Work should be done with new ideas in Khelo India Youth Games so that there is more discussion about Haryana across the country. He said that in these games to be held in June, the rules of Covid-19 should be fully followed and full arrangements should be made for testing etc. for the players.