సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
బారాముల్లాలో పర్యటించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం కింద అభివృద్ధి పనుల పురోగతిపై సమీక్ష
ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం కింద సాధించిన విజయాలకు జిల్లా యంత్రాంగాన్ని ప్రశంసించిన మంత్రి
25 APR 2022 5:43PM by PIB Hyderabad
వివిధ అభివృద్ధి పారామితులను ప్రత్యక్షంగా అంచనా వేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రత్యేక అవుట్ రీచ్ కార్యక్రమంలో భాగంగా, శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం(స్వతంత్ర), ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి,అంతరిక్ష శాఖల మంత్రి డాక్టర్ జితేందర్ సింగ్ ఈ రోజు జమ్ముకశ్మీర్ లోని బారాముల్లాలోని డాక్ బంగ్లా లో ఒక సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా కార్యక్రమం (ఎడిపి) కింద జరుగుతున్న పనుల పురోగతి గురించి సమీక్షించారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ కేంద్ర ప్రభుత్వం తన పౌరుల జీవన ప్ర మాణాలను మెరుగు పరచడానికి, అందరికీ సమ్మిళిత వృద్ధిని కల్పించడానికి కట్టుబడి ఉందన్నారు. అభివృద్ధి ఆర్థిక వ్యవస్థలో పూర్తిగా భాగస్వామ్యులయ్యేలా ప్రజల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం పై ఏడీపీ నిశితంగా దృష్టి సారిస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
పీఎం ఫసల్ బీమా యోజన, ఎలక్ట్రానిక్ నేషనల్ అగ్రికల్చర్ మార్కెట్, ప్రతి పంచాయతీలో భారత్ నెట్ సదుపాయం, ఆర్థిక సమ్మేళనం వంటి అంశాలు ఏడీపీ కింద ప్రస్తావించాల్సిన అంశాలు అని మంత్రి తెలిపారు.
కార్యక్రమం యొక్క మెకానిజం గురించి చర్చించిన డాక్టర్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, జిల్లాలు మొదట తమ రాష్ట్రంలోనే అత్యుత్తమ జిల్లాగా నిలిచేలా ప్రోత్సహిస్తున్నామని, తదనంతరం ఇతరులతో పోటీపడి, నేర్చుకుంటూ దేశంలోని ఉత్తమ జిల్లాలలో ఒకటిగా ఎదగాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఎడిపి కింద బారాముల్లాలో చేసిన కృషిని ప్రశంసిస్తూ, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా ద్వారా పని సంస్కృతి, సామాజిక సంస్కృతి మరియు ప్రవర్తనా సంస్కృతి యొక్క వివిధ స్థాయిలలో ప్రామాణిక నిర్దేశిత బెంచ్ మార్క్ ను సాధించడానికి సహకారం ఉందని ఆయన అన్నారు. నమూనా యొక్క ఉపయోగాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు మరియు ఇది డైనమిక్ రియల్ టైమ్ మదింపు యొక్క పరిధిని కలిగి ఉన్న శాస్త్రీయ విధానంపై ఆధారపడి ఉందని తెలిపారు.
బారాముల్లాను సుస్థిర అభివృద్ధి మరియు ఆర్థికాభివృద్ధిలో దాని సామర్థ్యాన్ని గరిష్ట స్థాయికి తీసుకెళ్లడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని, ఎప్పటికప్పుడు సరైన అనుసరణీయతతో ఉందని ఆయన అన్నారు. జిల్లాలోని జీవవైవిధ్యాన్ని ప్రశంసిస్తూ ఆయన మాట్లాడుతూ, భారీ అటవీ నిల్వలు కలిగిన జమ్మూ కాశ్మీర్ లోని పురాతన జిల్లాలలో బారాముల్లా ఒకటని అన్నారు. సమర్థవంతమైన ఖర్చు మరియు సమయ నిర్వ హణ కోసం సాంకేతిక ఆవిష్కరణల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం కోసం ఈ ప్రాంతంలో బయోటెక్నాలజీ కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలన్న తన అభిప్రాయాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశంలోని ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలలో ఒకటిగా బారాముల్లాను రూపొందించడానికి దోహదపడిన వివిధ పారామితులను సమగ్రంగా సమీక్షించిన తర్వాత, ఏడీపీ కింద సాధించిన విజయాలలో జిల్లా పరిపాలన పాత్రను డాక్టర్ సింగ్ ప్రశంసించారు. కార్యక్రమ ర్యాంకుల్లో అగ్రగామిగా నిలిచేందుకు సంబంధిత అధికారులు అత్యంత అంకితభావంతో పని చేయాలని ఆదేశించారు.
ఇంతలో, మొత్తం పురోగతికి ఆటంకం కలిగించే వివిధ సమస్యలు సమావేశంలో కూలంకషంగా చర్చించబడ్డాయి, సకాలంలో వాటి పరిష్కారం కోసం పరిగణనలోకి తీసుకుంటామని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. ఈ సమావేశంలో డిప్యూటీ కమిషనర్ బారాముల్లా, జిల్లా అధికార యంత్రాంగం ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు.
చొరవ యొక్క గ్రౌండ్ లెవల్ మదింపు యొక్క అధికారిక మదింపు కోసం వివిధ ఆకాంక్షలు ఉన్న జిల్లాలను సందర్శించాలని కేంద్రం కేంద్ర మంత్రులను ఆదేశించడం గమనించదగ్గ విషయం. జనవరి 2018లో ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన ఏడీపీ దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చెందని జిల్లాలను త్వరగా మరియు సమర్థవంతంగా మార్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కార్యక్రమం యొక్క విస్తృత రూపురేఖలు నెలవారీ డెల్టా ర్యాంకింగ్ ద్వారా జిల్లాల మధ్య కన్వర్జెన్స్, సహకారం మరియు పోటీని కలిగి ఉంటాయి, అన్నీ ప్రజా ఉద్యమం ద్వారా నడపబడతాయి.
ప్రతి జిల్లా పరిధిలోని బ్లాక్-లెవల్‌లో పురోగతిని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడం కార్యక్రమం యొక్క మరొక దృష్టి. జిల్లా మొత్తం అభివృద్ధికి దారితీసే బ్లాకుల పురోగతిని పర్యవేక్షించడానికి జిల్లాలను ప్రోత్సహించారు. ఏడీపీ తప్పనిసరిగా సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను స్థానికీకరించడం, దేశ ప్రగతికి దారితీయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh visits Baramulla, reviews developmental scenario under Aspirational District Programme
The Minister lauds District Administration for achievements under ADP
25 APR 2022 5:43PM by PIB Delhi
As part of Union Government’s special outreach Programme to get first hand appraisal of various developmental parameters, Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr. Jitendra Singh today chaired a meeting at Dak Bungalow, Baramulla in J&K and reviewed progress of work being carried out under the Aspirational District Programme (ADP).
Speaking on the occasion Union Minister said that Central Government is committed to raising the living standards of its citizens and ensuring inclusive growth for all. He said that ADP closely focuses on improving people’s ability to participate fully in the developmental economy.
The minister said that the areas such as PM Fasal Bima Yojana, electronic National Agriculture Market, Bharat Net facility in each Panchayat, financial inclusion shall be some of the aspects to be addressed under ADP.
Deliberating on the mechanism of the programme Dr. Singh said that the districts are encouraged to first catch up with the best district within their state, and subsequently aspire to become one of the best in the country, by competing with, and learning from others.
Praising the work done in Baramulla under ADP, he said that by means of aspirational district there is contribution at different levels of work culture, social culture and behavioural culture to achieve the standard prescribed benchmark. He praised the utility of the model and said that it is based on a scientific approach which has the scope of dynamic real-time evaluation.
He said that government is committed to take Baramulla to the maximum of its potential in sustainable development and economic growth with proper follow-ups from time to time. Praising the biodiversity of the district he said that Baramulla is one of the oldest districts of J&K with huge forest reserves. He expressed his view of organising biotechnology workshops in the region to make people aware about the technological innovation for effective cost and time management.
After taking a comprehensive review of different parameters which have contributed to making Baramulla as one among the aspirational districts of India, Dr. Singh lauded the role of district administration for its efforts in achievements under ADP. He also directed the concerned officers to work with utmost dedication in order to be amongst the top in the ranks of the Programme.
Meanwhile various issues hampering the path of overall progress were thoroughly discussed in the meeting which the minster assured shall be taken into consideration for their timely resolution. Deputy Commissioner Baramulla and other officials of the district administration were also present in the meeting.
Noteworthy to mention that Centre has directed Union Ministers to visit different aspirational districts for official appraisal of the ground level assessment of the initiative. Launched by the Prime Minister in January 2018, ADP aims to quickly and effectively transform under-developed districts across the country. The broad outline of the programme includes Convergence, Collaboration and Competition among districts through monthly delta ranking, all driven by a mass movement.
Another focus of the programme is to further dive into the progress at the block-level within each district. The districts are encouraged to monitor the progress of the blocks that lead to the overall improvement of the district. ADP essentially is aimed at localizing Sustainable Development Goals, leading to the progress of the nation.