Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh visits Baramulla, reviews developmental scenario under Aspirational District Programme
The Minister lauds District Administration for achievements under ADP
25 APR 2022 5:43PM by PIB Delhi
As part of Union Government’s special outreach Programme to get first hand appraisal of various developmental parameters, Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr. Jitendra Singh today chaired a meeting at Dak Bungalow, Baramulla in J&K and reviewed progress of work being carried out under the Aspirational District Programme (ADP).
Speaking on the occasion Union Minister said that Central Government is committed to raising the living standards of its citizens and ensuring inclusive growth for all. He said that ADP closely focuses on improving people’s ability to participate fully in the developmental economy.
The minister said that the areas such as PM Fasal Bima Yojana, electronic National Agriculture Market, Bharat Net facility in each Panchayat, financial inclusion shall be some of the aspects to be addressed under ADP.
Deliberating on the mechanism of the programme Dr. Singh said that the districts are encouraged to first catch up with the best district within their state, and subsequently aspire to become one of the best in the country, by competing with, and learning from others.
Praising the work done in Baramulla under ADP, he said that by means of aspirational district there is contribution at different levels of work culture, social culture and behavioural culture to achieve the standard prescribed benchmark. He praised the utility of the model and said that it is based on a scientific approach which has the scope of dynamic real-time evaluation.
He said that government is committed to take Baramulla to the maximum of its potential in sustainable development and economic growth with proper follow-ups from time to time. Praising the biodiversity of the district he said that Baramulla is one of the oldest districts of J&K with huge forest reserves. He expressed his view of organising biotechnology workshops in the region to make people aware about the technological innovation for effective cost and time management.
After taking a comprehensive review of different parameters which have contributed to making Baramulla as one among the aspirational districts of India, Dr. Singh lauded the role of district administration for its efforts in achievements under ADP. He also directed the concerned officers to work with utmost dedication in order to be amongst the top in the ranks of the Programme.
Meanwhile various issues hampering the path of overall progress were thoroughly discussed in the meeting which the minster assured shall be taken into consideration for their timely resolution. Deputy Commissioner Baramulla and other officials of the district administration were also present in the meeting.
Noteworthy to mention that Centre has directed Union Ministers to visit different aspirational districts for official appraisal of the ground level assessment of the initiative. Launched by the Prime Minister in January 2018, ADP aims to quickly and effectively transform under-developed districts across the country. The broad outline of the programme includes Convergence, Collaboration and Competition among districts through monthly delta ranking, all driven by a mass movement.
Another focus of the programme is to further dive into the progress at the block-level within each district. The districts are encouraged to monitor the progress of the blocks that lead to the overall improvement of the district. ADP essentially is aimed at localizing Sustainable Development Goals, leading to the progress of the nation.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਆਂਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
25 APR 2022 5:43PM by PIB Chandigarh
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਬੰਗਲਾ, ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਂਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਰਜ ਕ੍ਰਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉਪਰ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ, ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੁੱਝ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੀ ਆਂਕਾਂਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਨਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਨਦੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਡਲ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਅਣਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਰੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਏਡੀਪੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਿਕਸਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਡੇਟਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫੋਕਸ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਏਡੀਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਸਕੇ।