ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ: ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ “ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਮੂਲੀਅਤ ਰਣਨੀਤੀ ਲਈ ਇੰਡੀਆ@100” ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
23 APR 2022 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ: ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ “ਵਲੰਟੀਅਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਣਨੀਤੀ ਲਈ ਇੰਡੀਆ@100” ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ@ 75 ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪੁਨਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੋਚਣ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਜਦ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਇਹ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਰਸੋਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਤੱਕ ਗਰਮ ਭੋਜਨ ਗਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ-ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦੋ ਤੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋ ਉਸ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਲੀਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ 75ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਹੁਣ ਤੋ ਲੈਕੇ ਇੰਡੀਆ@100 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡਾ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਏਕਜੁਟਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪ ਉਭਰਦੇ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 47 ਯੂਨੀਕੌਨ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਚਾਹੇ ਉਹ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇ ਜਾ ਫਿਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜੁੜਾਵ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਤਾ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਲਈ ਅਨੋਖੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ@75 ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲੰਬੀ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ ਸੰਮੇਲਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਾਲੇ ਸੰਮੇਲਨ “ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ @75 ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur addresses the session on “Volunteer Engagement Strategy for India@100” in the conference on Sankalp se Siddhi: New India New Resolve organised under Amrit Mahotsav
The nation can only be healthy if its young people participate and engage in development initiatives: Shri Anurag Thakur
There is a need to provide avenues for young people to take part in the process of nation-building while giving them opportunities as well as a platform to develop their skills: Shri Anurag Thakur
23 APR 2022 7:32PM by PIB Delhi
The Union Minister for Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Thakur addressed the session on “Volunteer Engagement Strategy for India@100” in the conference on Sankalp se Siddhi: New India New Resolve under Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Ministry of Culture, Confederation of Indian Industry (CII) and India@75 Foundation jointly organized this Conference today in New Delhi.
During his address, Shri Anurag Thakur said that the pandemic made us rethink and reimagine how we have to live in a post pandemic era. When the whole country was under lockdown, it was this spirit of volunteerism that kept the poor fed - by delivering ration under PMGKY to the local areas and homes of the poor which was done by our youth volunteers across the nation by setting up temporary kitchens and delivering hot meals to the needy.
Talking about New India-New resolve Shri Thakur said that the nation can only be healthy if its young people participate and engage in development initiatives. “Youth must always remember the contribution and sacrifice made by the freedom fighters. You don't need to sacrifice but you have to contribute”, Shri Thakur added.
Shri Thakur further said that while now India is at 75 years of independence, we must pledge and commit what we are going to achieve and what we are going to contribute during its Amrit Kal ie from now to India@100. It is entirely in the hand of youth to make the present and future of this country, he exhorted..
Shri Thakur also highlighted that India has involved the youth in several central government and state government schemes for sustainable development. The 2030 agenda for Sustainable Development is dependent on public participation, ownership & solidarity. Shri Thakur mentioned that how during the pandemic a larger number of startups emerged and around 47 unicorns have come up.
Shri Thakur also requested other organisations and the private sector to collaborate with different ministries in organising various programmes in order to attract and bring large participation of youths.
Shri Thakur further added that in the last few years we have seen a rapid growth in youth engagement, whether it’s through political participation and representation or through civil society engagement initiatives. He added that millions are due to join India’s workforce by 2030, hence there is a need to provide avenues for young people to take part in the process of nation-building while giving them opportunities as well as a platform to develop their skills. And if we go about it systematically, India can create the largest workforce in the world, the Minister explained. The Minister concluded by urging the private sector to promote volunteerism by creating new avenues and coming up with unique ideas to engage the youth meaningfully.
The Ministry of Culture is organizing a year-long series of events under the umbrella of India@75 Azadi ka Amrit Mahotsav, to commemorate India’s 75th year of Independence.The Sankalp Se Siddhi Summit is one such flagship event.
This multi-stakeholder summit “Sankalp Se Siddhi” wasorganized jointly by the Ministry of Culture, Government of India, Confederation of Indian Industry (CII) and India@75 Foundation. The Summit convened important stakeholders to deliberate on the country’s achievements in different areas of development and the way forward.