માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
નિંદાત્મક હેડલાઇન્સનો ઉપયોગ કરવાથી બચો, મંત્રાલયે ખાનગી ચેનલોને એડવાઇઝરી જારી કરી
અસંસદીય ભાષાનો ઉપયોગ કરીને ટીવી ડિબેટ્સ, પત્રકારો બનાવટી દાવા કરે છેઃ એડવાઈઝરી
23 APR 2022 1:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે ખાનગી ટીવી ન્યૂઝ ચેનલોને ખોટા દાવા કરવા અને નિંદાત્મક હેડલાઇન્સનો ઉપયોગ કરવા સામે સલાહ આપી છે. આજે જારી કરાયેલ એક વિગતવાર સલાહકારમાં, મંત્રાલયે કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995ની કલમ 20ની જોગવાઈઓનું પાલન કરવા માટે આહ્વાન કર્યું છે જેમાં તે હેઠળ નિર્ધારિત પ્રોગ્રામ કોડનો સમાવેશ થાય છે.
મંત્રાલયને જાણમાં આવ્યું છે કે તાજેતરના ભૂતકાળમાં કેટલીક સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલોએ ઘટનાઓ અને ઘટનાઓનું કવરેજ એવી રીતે કર્યું છે જે અપ્રમાણિક, ભ્રામક, સનસનાટીભર્યું અને સામાજિક રીતે અસ્વીકાર્ય ભાષા અને ટિપ્પણીઓનો ઉપયોગ કરીને, સારા આસ્વાદ અને શિષ્ટાચારને નુકસાન પહોંચાડે છે, અને અશ્લીલ અને અપમાનજનક અને સાંપ્રદાયિક અભિવ્યક્તિ ધરાવે છે. એડવાઈઝરીમાં યુક્રેન-રશિયન સંઘર્ષ અને ઉત્તર-પશ્ચિમ દિલ્હીની ઘટનાઓને ટાંકવામાં આવી છે જ્યાં ટીવી સમાચાર સામગ્રી અને ચર્ચાઓ પ્રોગ્રામ કોડનું ઉલ્લંઘન કરતી જોવા મળે છે.
જ્યારે યુક્રેન-રશિયાના સંઘર્ષના અહેવાલના કિસ્સામાં મંત્રાલયને જાણમાં આવ્યું કે સમાચાર આઇટમ સાથે અસંબંધિત નિંદાત્મક હેડલાઇન્સ બનાવતી ચેનલો અને પત્રકારો અસમર્થિત અને બનાવટી દાવાઓ કરે છે અને પ્રેક્ષકોને ઉશ્કેરવા માટે હાઇપરબોલનો ઉપયોગ કરે છે, દિલ્હી હિંસાના કિસ્સામાં, અમુક ચેનલોએ પ્રસારણ કર્યુ છે જેમાં ઉશ્કેરણીજનક હેડલાઇન્સ અને હિંસાના વિડિયો સાથેની સમાચાર આઇટમ્સ જે સમુદાયોમાં સાંપ્રદાયિક દ્વેષને ઉત્તેજિત કરી શકે છે અને શાંતિ અને કાયદો અને વ્યવસ્થાને ખોરવી શકે છે. ચેનલોએ સત્તાવાળાઓની ક્રિયાઓને સાંપ્રદાયિક રંગ આપતી હેડલાઇન્સ વધુ બનાવી છે.
મંત્રાલયે નોંધ્યું છે અને ખાનગી ટીવી ચેનલોને અસંસદીય, ઉશ્કેરણીજનક અને સામાજિક રીતે અસ્વીકાર્ય ભાષા, સાંપ્રદાયિક ટિપ્પણીઓ અને અપમાનજનક સંદર્ભો ધરાવતી ચર્ચાઓનું પ્રસારણ કરવા સામે પણ ચેતવણી આપી છે જે દર્શકો પર નકારાત્મક માનસિક અસર કરી શકે છે અને સાંપ્રદાયિક વિસંગતતા ઉશ્કેરે છે અને મોટા પ્રમાણમાં શાંતિને ખલેલ પહોંચાડી શકે છે.
ઉલ્લંઘનની આ ઘટનાઓને ટાંકીને, મંત્રાલયે આજે પ્રસારિત કાર્યક્રમો પર ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરી છે અને ધ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 અને તેના હેઠળના નિયમોના ઉલ્લંઘન સામે સખત સલાહ આપી છે.
એડવાઇઝરી I&B મંત્રાલયની વેબસાઇટ www.mib.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Refrain from using scandalous headlines, Ministry issues advisory to private channels
TV debates using unparliamentary language, journalists making fabricated claims: Advisory
23 APR 2022 1:56PM by PIB Delhi
Union Ministry of Information and Broadcasting has today advised private TV news channels against making false claims and using scandalous headlines. In a detailed advisory issued today, the Ministry has called for adherence to the provisions of Section 20 of The Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 including to the Programme Code laid down under it.
The Ministry has found that in the recent past several Satellite TV channels have carried out coverage of events and incidents in a manner which appears to be unauthentic, misleading, sensational and using socially unacceptable language and remarks, offending good taste and decency, and obscene and defamatory and having communal overtones. The advisory has cited the Ukraine-Russian conflict and the incidence in North-West Delhi in particular where TV news content and debates have been found in violation of Programme Code.
While in the case of reporting on Ukraine-Russia conflict the Ministry has found channels making scandalous headlines unrelated to the news item and journalists making unsubstantiated and fabricated claims and using hyperbole in order to incite audience, in case of Delhi violence, certain channels have aired news items with provocative headlines and videos of violence that may incite communal hatred among the communities and disrupt peace and law and order. The channels have further fabricated headlines giving communal colour to actions of authorities.
The Ministry has noted and also cautioned private TV channels against broadcasting debates having unparliamentary, provocative and socially unacceptable language, communal remarks and derogatory references which may have a negative psychological impact on viewers and may also incite communal disharmony and disturb the peace at large.
Citing these instances of violation, the Ministry has today expressed serious concern over the programmes aired and strongly advised against violation of provisions of The Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and the rules under it.
The advisory is available on the website of Ministry of I&B at www.mib.gov.in