આયુષ
ગાંધીનગરમાં સૌપ્રથમ ગ્લોબલ આયુષ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન સમિટનું ઊંચી આશા સાથે સફળતાપૂર્વક સમાપન થયું. રૂ. 9,000 કરોડના રોકાણની દરખાસ્ત
આયુષનાં ક્ષેત્રમાં રોકાણ અને નવીનતાની તકો અમર્યાદિત છેઃ સર્વાનંદ સોનોવાલ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે પરંપરાગત દવામાં ભારત માટે વિશ્વ નેતૃત્વની વાત કરી
ટૂંક સમયમાં 35 છાવણી વિસ્તારોમાં આયુષ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવશે
23 APR 2022 1:40PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગર ખાતે સૌપ્રથમ ગ્લોબલ આયુષ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન સમિટ (GAIIS) ગઇકાલે રાત્રે ઉચ્ચ નોંધ પર સફળતાપૂર્વક રીતે સમાપ્ત થઈ હતી, જેમાં આયુષ સેક્ટરમાં રૂ. 9,000 કરોડથી વધુના લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ્સ (LoIs) ઈરાદાપત્રો થયા છે. રોકાણની દરખાસ્તો એફએમસીજી, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (MVT) અને સેવાઓ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેક્નોલોજી એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અએ ખેડૂતો અએ કૃષિ જેવી મુખ્ય શ્રેણીઓમાં આવી છે.
આ સમિટ દરમિયાન, દેશો, પ્રતિષ્ઠિત સંશોધન સંસ્થાઓ, ખેડૂતોનાં જૂથો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે 70થી વધુ એમઓયુ (સમજૂતી પત્ર) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આંતરરાષ્ટ્રીય આદાનપ્રદાન સિવાય, સમગ્ર ભારતમાં 35થી વધુ લશ્કરી છાવણી વિસ્તારોમાં આયુષ સુવિધાઓ શરૂ કરવા માટે આયુષ મંત્રાલય અને સંરક્ષણ મંત્રાલય વચ્ચે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
સમાપન સમારોહમાં બોલતા, કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે આ સમિટ આ સેક્ટરમાં રોકાણ આકર્ષવા માટે સક્ષમ માળખું વિકસાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. "રોકાણકારો અને સમગ્ર વિશ્વના ઉદ્યોગસાહસિકોએ આયુષ જે તુલનાત્મક લાભો રજૂ કરે છે એને અને તેની શક્તિઓને સમજ્યા છે," એમ તેમણે ઉમેર્યું. શ્રી સોનોવાલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આયુષનાં ક્ષેત્રમાં રોકાણ અને નવીનતાની તકો અમર્યાદિત છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, રમતગમત અને યુવા બાબતો અને માહિતી અને પ્રસારણના કેન્દ્રીય પ્રધાનશ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આયુષનું બજાર 2014માં માત્ર 3 અબજ ડૉલરથી એકદમ વધીને આજે 18 અબજ ડૉલર થઈ ગયું છે, જે 75%ની અસાધારણ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. મંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે દેશ ટૂંક સમયમાં જ આ ક્ષેત્રમાં ઘણાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરતા ઘણાં બિઝનેસીસને જોશે. સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટેશ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આપણે આપણાં ઉત્પાદનોનાં વધુ સારાંપૅકેજિંગની જરૂર છે અને આ આક્રમક માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગ સાથે પૂરક હોવું જોઈએ.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે "ભારત માટે પરંપરાગત ચિકિત્સા ક્ષેત્રે વિશ્વ ગુરુ બનવાનો સમય આવી ગયો છે. આપણે વન અર્થ, વન હેલ્થની ભાવના સાથે કામ કરવું જોઈએ અને હીલ ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપીનેઆપણા દેશને મેડિકલ ટુરિઝમનું હબ બનાવવું જોઈએ”.
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત સમિટના સમાપન સત્રમાં મુખ્ય અતિથિ હતા. પ્રવાસન રાજ્યમંત્રી શ્રી શ્રીપદ યેસો નાઈક અને આયુષ રાજ્યમંત્રી ડૉ. મહેન્દ્ર મુંજપરા પણ કાર્યક્રમ દરમિયાન હાજર રહ્યા હતા.
ગ્લોબલ આયુષ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન સમિટ, 2022 એ ભારત સરકાર દ્વારા ભારતની પ્રાચીન દક્ષતા અને પરંપરાગત જ્ઞાન તરફ વિશ્વનું ધ્યાન આકર્ષિત કરવા અને ટકાઉ ભાવિ માટે માર્ગ મોકળો કરવા માટેનો એક વિશિષ્ટ પ્રયાસ હતો. "સારાં સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી"ને પ્રોત્સાહન આપવાના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્ય નંબર 3ને અનુરૂપ આ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સમિટ કુલ પાંચ પૂર્ણ સત્રો, આઠ રાઉન્ડ ટેબલો, છ વર્કશોપ્સ અને બે સિમ્પોઝિયમો સાથે પૂર્ણ થઈ હતી, આ તમામ ત્રણ દિવસના ટૂંકા ગાળામાં ભરચક રહ્યા હતા. સમિટમાં 90 પ્રતિષ્ઠિત વક્તાઓ અને 100 પ્રદર્શકોની હાજરી જોવા મળી હતી. તેમાં અમૂલ, ડાબર, કામ આયુર્વેદ, એકોર્ડ, આયુર્વેદ, નેચરલ રેમેડીઝ, એમ્બ્રો ફાર્મા અને પતંજલિ સહિત 30થી વધુ એફએમસીજી કંપનીઓની સહભાગિતા પણ જોવા મળી હતી.
ગ્લોબલ આયુષ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન સમિટનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રી શ્રી પ્રવિંદ કુમાર જગન્નાથ અને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાના મહાનિર્દેશક ડૉ. ટેડ્રોસ ગેબ્રેયસસની ઉપસ્થિતિમાં 20મી એપ્રિલના રોજ ગાંધીનગરના મહાત્મા મંદિર ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું.

AYUSH
First ever Global AYUSH Investment & Innovation Summit in Gandhinagar concludes on high note. Rs 9,000 crore investments proposed
Investment and Innovation Opportunities in the field of AYUSH are limitless : Sarbananda Sonowal.
Union Minister Anurag Thakur pitches for world leadership for India in traditional medicine.
AYUSH facilities to be set up in 35 Cantonment areas soon
23 APR 2022 1:40PM by PIB Mumbai
Gandhinagar | Mumbai, April 23, 2022
The first ever Global AYUSH Investment and Innovation Summit (GAIIS) at Gandhinagar concluded on a high note last night, with the AYUSH sector witnessing Letter of Intents (LoIs) of over Rs 9,000 crores. The investment proposals have come across major categories like FMCG, Medical Value Travel (MVT) and services, pharmaceuticals, technology & diagnostics, and farmers & agriculture.
During the summit, more than 70 MoUs (Memorandum of Understanding) were signed between countries, prestigious research institutes, the farmers groups and industry. Other than international exchanges, an MoU was signed between the Ministry of AYUSH and Ministry of Defence to start AYUSH facilities in over 35 cantonment areas across India.
Speaking at the valedictory function, Union Minister for AYUSH Sarbananda Sonowal said that the Summit has been instrumental in developing an enabling framework to attract investments in the sector. “The investors and the entrepreneurs of the whole world have realized the comparative advantages which AYUSH is offering, and its strengths” he added. Shri Sonowal further said the investment and innovation opportunities in the field of AYUSH are limitless.
Also speaking on the occasion, Union Minister for Sport & Youth Affairs and Information & Broadcasting, Anurag Thakur said the market size of the AYUSH has witnessed a quantum jump from just over $3 billion in 2014 to $ 18 billion today, clocking a phenomenal annual growth of 75%. The Minister expressed hope that the country will soon see many Start-ups and businesses investing in this sector. To encourage competition, Shri Anurag Thakur said we need better packaging of our products and this should be complemented with aggressive marketing and branding.
The Minister further remarked that “The time has come for India to become Vishwa Guru in traditional medicine. We must work in the spirit of One Earth, One Health and promote Heal in India, making our country the hub of medical tourism”
The Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat was the Chief Guest at the valedictory session of the Summit. MoS for Tourism Shri Shripad Yesso Naik and MoS for AYUSH Dr. Mahendra Munjapara were also present during the function.
The Global Ayush investment and Innovation Summit, 2022 was a distinctive effort by the Government of India to attract the world’s attention to India’s ancient wisdom and traditional knowledge, and capitalize on it to pave the way for a sustainable future. The Summit was organized in line with Sustainable Development Goal Number 3 of promoting “Good Health and Well-being.”
The Summit wrapped up with a total of five plenary sessions, eight roundtables, six workshops, and two symposiums, all packed into a short time span of three days. The summit witnessed the presence of 90 eminent speakers and 100 exhibitors. It also saw participation of more than 30 FMCG companies including Amul, Dabur, Kama Ayurveda, Accord, AyurVAID, Natural Remedies, Ambro Pharma and Patanjali.
The Global AYUSH Investment & Innovation Summit was inaugurated by Prime Minister Narendra Modi in the presence of Prime Minister of Mauritius Pravind Kumar Jagnauth and Director General of World Health Organization Dr. Tedros Ghebreyesus at Mahatma Mandir in Gandhinagar on April 20th.