వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2013-14 నుండి USD 6115 మిలియన్లకు 109% వృద్ధి చెందిన భారతదేశపు బాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతులు.
మోదీ ప్రభుత్వ విధానాలు రైతులకు ప్రపంచ మార్కెట్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు మరియు ఆహార భద్రతకు భరోసానిస్తున్నాయి - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
2021-22లో అన్ని వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలో బాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతి విదేశీమారకం ఆర్జనలో అగ్రస్థానంలో ఉంది
గ్లోబల్ రైస్ ట్రేడ్‌లో అత్యధిక వాటాతో, ఆఫ్రికా, ఆసియా మరియు యూరోపియన్ యూనియన్‌లలో కూడా భారతదేశం బియ్యం ఎగుమతులను విస్తరించడం కొనసాగిస్తోంది.
20 APR 2022 12:55PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ బాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతులు FY 2013-14లో USD 2925 మిలియన్ల నుండి FY 2021-22లో USD 6115 మిలియన్లకు 109% వృద్ధిని సాధించాయి.
DGCIS డేటా ప్రకారం, భారతదేశం 2021-22లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా 150 దేశాలకు బియ్యాన్ని ఎగుమతి చేసింది. 2021-22లో నివేదించిన 150 దేశాలలో 76 దేశాలకు భారతదేశం ఒక మిలియన్ USD కంటే ఎక్కువ ఎగుమతి చేసింది. ఇది సంవత్సరాలుగా భారతదేశం యొక్క బియ్యం ఎగుమతి యొక్క వైవిధ్యతను సూచిస్తుంది.
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఒక ట్వీట్‌లో చారిత్రాత్మక విజయాన్ని తెలియజేశారు. మోడీ ప్రభుత్వ విధానాలు రైతులు ప్రపంచ మార్కెట్‌లను పొందేందుకు మరియు ఆహార భద్రతకు భరోసా ఇచ్చాయని అన్నారు.
DGCIS డేటా ప్రకారం, భారతదేశం 2019-20లో USD 2015 మిలియన్ల విలువైన బాస్మతీయేతర బియ్యాన్ని ఎగుమతి చేసింది. ఇది 2020-21లో USD 4799 మిలియన్లకు మరియు 2021-22లో USD 6115 మిలియన్లకు పెరిగింది.
2021-22లో 27% వృద్ధిని నమోదు చేయడం ద్వారా, USD 6115 మిలియన్లు వద్ద బాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతి అన్ని వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలోనూ విదేశీ మారకం ఆర్జించే అగ్రస్థానంలో ఉంది.
"మా విదేశీ మిషన్ల సహకారంతో, మేము లాజిస్టిక్స్ యొక్క సమన్వయ అభివృద్ధితో పాటు నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తిపై దృష్టి సారించాము, ఇది భారతదేశం యొక్క బియ్యం ఎగుమతుల అవకాశాలను పెంచింది," అని ఛైర్మన్, వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (APEDA) ఛైర్మన్, డాక్టర్ M. అంగముత్తు అన్నారు.
పశ్చిమ ఆఫ్రికా దేశం బెనిన్ భారతదేశం నుండి బాస్మతీయేతర బియ్యాన్ని దిగుమతి చేసుకునే ప్రధాన దేశాల్లో ఒకటి. ఇతర గమ్యస్థాన దేశాలు నేపాల్, బంగ్లాదేశ్, చైనా, కోట్ డి’ ఐవోయిర్, టోగో, సెనెగల్, గినియా, వియత్నాం, జిబౌటి, మడగాస్కర్, కామెరూన్ సోమాలియా, మలేషియా, లైబీరియా U.A.E. మొదలైనవి.
2020-21లో, భారతదేశం తైమూర్-లెస్టే, ప్యూర్టో రికో, బ్రెజిల్, పాపువా న్యూ గినియా, జింబాబ్వే, బురుండి, ఈశ్వతిని, మయన్మార్ మరియు నికరాగ్వా వంటి తొమ్మిది దేశాలకు బాస్మతీయేతర బియ్యాన్ని రవాణా చేసింది. ఇక్కడ మొదటిసారిగా లేదా అంతకు ముందు ఎగుమతులు జరిగాయి. షిప్‌మెంట్ పరిమాణంలో తక్కువగా ఉంది.
పోర్ట్ హ్యాండ్లింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను విస్తరించడం, ప్రధాన వాటాదారులతో కూడిన విలువ గొలుసు అభివృద్ధిపై భారతదేశం యొక్క ఒత్తిడి, గత రెండు సంవత్సరాల్లో బియ్యం ఎగుమతుల కోసం దేశాలు లేదా మార్కెట్‌లలో కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించే ప్రయత్నాలతో పాటు బియ్యం ఎగుమతులలో భారీ పెరుగుదలకు దారితీసింది.
COVID19 మహమ్మారి కారణంగా ఎదురయ్యే లాజిస్టికల్ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం తన బియ్యం ఎగుమతులను ఆఫ్రికా, ఆసియా మరియు యూరోపియన్ యూనియన్ మార్కెట్‌లలో విస్తరింపజేస్తూనే ఉంది. తద్వారా ప్రపంచ బియ్యం వాణిజ్యంలో అత్యధిక వాటాను కలిగి ఉంది. గ్లోబల్ డిమాండ్ కూడా బియ్యం ఎగుమతుల్లో భారతదేశ వృద్ధికి సహాయపడింది.
పశ్చిమ బెంగాల్, ఉత్తరప్రదేశ్, పంజాబ్, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఒడిశా, అస్సాం మరియు హర్యానా ప్రధాన వరి ఉత్పత్తి రాష్ట్రాలు.
2021-22 రెండవ ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం, 2021-22లో బియ్యం మొత్తం ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 127.93 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేశారు. ఇది గత ఐదేళ్ల సగటు ఉత్పత్తి అయిన 116.44 మిలియన్ టన్నుల కంటే 11.49 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ.
అయితే, 2021-22 రెండవ ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం, దేశంలో మొత్తం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 316.06 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేశారు. ఇది 2020-21లో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి కంటే 5.32 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ. ఇంకా, 2021-22లో ఉత్పత్తి గత ఐదేళ్ల (2016-17 నుండి 2020-21) ఆహార ధాన్యాల సగటు ఉత్పత్తి కంటే 25.35 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువగా ఉంది.
ముఖ్యంగా, చైనా తర్వాత భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద బియ్యం ఉత్పత్తిదారు. రికార్డు ఎగుమతులు వరి ఉత్పత్తిదారులు తమ నిల్వలను తగ్గించుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తాయి మరియు భారతీయ బియ్యం కోసం పెరిగిన డిమాండ్ వారి వాస్తవికతను మెరుగుపరిచే అవకాశం ఉన్నందున రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. వ్యవసాయ-ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన పెరుగుదల దేశంలోని వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా కూడా పరిగణిస్తుంది.
పట్టికబాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతి
USD మిలియన్
ఉత్పత్తి
2019-20
2020-21
2021-22
బాస్మతీయేతర బియ్యం
2015
4811
6115

Ministry of Commerce & Industry
India's Non-basmati rice exports grow by 109% since 2013-14 to USD 6115 million
Modi government’s policies are helping farmers in getting access to the global market and ensuring food security – Shri Piyush Goyal
Export of non-basmati rice was the top forex earner across all agri -commodities in 2021-22
With the largest share of global rice trade, India continues to expand its rice exports footprint in Africa, Asia and European Union
20 APR 2022 12:55PM by PIB Delhi
India’s non-basmati rice exports witnessed an astounding growth of 109 % from USD 2925 million in FY 2013-14 to USD 6115 million in FY 2021-22.
As per DGCIS data, India exported rice to over 150 countries across the globe in 2021-22. India exported more than USD one million to 76 countries out of the 150 countries reported in 2021-22, It indicates the diversification of India's rice export over the years.
Highlighting the historic achievement in a tweet, Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has said that Modi government’s policies helped farmers to get access to the global markets and also ensure food security.
According to the DGCIS data, India had exported non-basmati rice worth USD 2015 million in 2019-20, which rose to USD 4799 million in 2020-21 and USD 6115 million in 2021-22.
Registering a growth of 27% in 2021-22, export of non-basmati rice was the top forex earner among all agri-commodities, at USD 6115 million.
“In collaboration with our foreign missions, we have coordinated development of logistics as well as focus on production of quality produce, which has boosted India’s rice exports prospects,” Dr M. Angamuthu, Chairman, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), said.
West African country Benin is one of the major importers of non-basmati rice from India. Other destination countries are Nepal, Bangladesh, China, Cote D’ Ivoire, Togo, Senegal, Guinea, Vietnam, Djibouti, Madagascar, Cameroon Somalia, Malaysia, Liberia U.A.E. etc.
In 2020-21, India shipped non-basmati rice to nine countries - Timor-Leste, Puerto Rico, Brazil, Papua New Guinea, Zimbabwe, Burundi, Eswatini, Myanmar and Nicaragua, where exports were carried out for the first time or earlier the shipment was smaller in volume.
India’s thrust on expanding port handling infrastructure, development of value chain involving key stakeholders along with efforts to explore new opportunities in countries or markets for rice exports in the last couple of years have led to a huge spike in rice exports.
Notwithstanding logistical challenges posed by COVID19 pandemic, India continues to expand its rice exports footprint in the African, Asian and European Union markets, thus having the largest share in global rice trade. The robust global demand also helped India’s growth in rice exports.
The major rice producing states are West Bengal, Uttar Pradesh, Punjab, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Odisha, Assam, and Haryana.
As per Second Advance Estimates for 2021-22, the total production of Rice during 2021-22 is estimated at record 127.93 million tonnes, which is higher by 11.49 million tonnes than the last five years’ average production of 116.44 million tonnes.
However, as per second Advance Estimates for 2021-22, total food grains production in the country is estimated at record 316.06 million tonnes which is higher by 5.32 million tonnes than the production of food grain during 2020-21. Further, the production during 2021-22 is higher by 25.35 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of food grains.
Notably, India is the world’s second-largest rice producer after China. The record exports would enable the rice producers to reduce their stocks and would also benefit the farmers as the increased demand for Indian Rice is likely to improve their realizations. The significant rise in agri-exports is also seen as a testimony of the government’s commitment to increase farmers’ income by boosting exports of agricultural and processed food products of the country.
Table: Non-Basmati Rice export
USD million
Product
2019-20
2020-21
2021-22
Non-Basmati Rice
2015
4811
6115