Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of WHO Global Centre for Traditional Medicine in Jamnagar
19 APR 2022 7:41PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Prime Minister of Mauritius Shri Pravind Kumar Jugnauth ji, Director General of World Health Organisation Dr. Tedros, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, my Cabinet colleagues Shri Sarbananda Sonowal ji, Dr. Mansukh Mandaviya ji, Shri Munjpara Mahendrabhai, other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Today, all of us are witnessing a grand event for health and wellness all over the world. I am extremely grateful to the Director General of WHO Dr Tedros. I profusely thank Dr. Tedros on behalf of every Indian for his words of praise for India. And I especially congratulate him for the way he has made a confluence of Gujarati, Hindi and English and has touched the hearts of every Indian. My relationship with Dr. Tedros is quite old and whenever we meet he always mentions with great pride and joy about the manner in which Gurus from India had taught him. He expresses his feelings with a lot of joy. And the love he has for India is manifesting today in the form of an institution. He told me - "It is my child and I am giving it to you; now it is your responsibility to nurture it". I assure Dr. Tedros that the trust with which you have given this responsibility to India and the enthusiasm with which our Chief Minister Bhupendra Bhai Patel has taken this entire responsibility on his shoulder, I am sure that we will certainly fulfil your expectations.
I also express my gratitude to my dear friend and Prime Minister of Mauritius Shri Jugnauth ji. I have also had a relationship with his family for almost three decades. Whenever I went to Mauritius, I would visit his house, meet his father. I have a very close bond with his family which is almost three decades old and I am glad that today on my invitation he has come to my home state Gujarat. And he too has won the hearts of all of us by connecting with Gujarat and Gujarati language. We just heard the views of the Prime Minister of Bangladesh, the Prime Minister of Bhutan and the Prime Minister of Nepal. Everyone has extended his/her best wishes to WHO Global Centre for Traditional Medicine. I am grateful to all of them.
Friends,
WHO has entered into a new partnership with India in the form of this Centre for Traditional Medicine. It is recognition of both India's contribution and India's potential in the field of traditional medicines. India is taking this partnership as a huge responsibility to serve the entire humanity. This Centre, in collaboration with traditional medicine spread across the world, will help in providing better medical solutions to the people around the world. And I would also like to say in the presence of Dr. Tedros and Pravind ji on the land of Jamnagar, it is not just a foundation stone laying ceremony for a building or an institution. Today I wish to tell all those around the world who believe in naturopathy and traditional medicines that as India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the foundation stone that has been laid during this period has started the era of traditional medicines for the coming 25 years across the world.
I can see before my eyes that in the coming 25 years due to the increasing interest towards holistic healthcare, when the country will be celebrating the centenary of independence, the traditional medicines will become a Centre of utmost importance for every family around the world; and today the foundation stone is being laid for the same. And in Ayurveda, Amrit Kalash has a great importance; and this programme is starting in the Amrit Kaal. So I can foresee some far-reaching effects with a new belief. Personally, I feel extremely delighted for this Global Centre is being established in our Jamnagar. Jamnagar has a special relationship with Ayurveda. More than five decades ago, the world's first Ayurveda University was established in Jamnagar. Here we have one of the best Ayurveda Institutes i.e. the Institute of Teaching and Research in Ayurveda. Now this Global Centre of the World Health Organization will give a new height to Jamnagar's identity in the field of wellness at the global level. Staying disease free can be an important part of life's journey, but wellness should be the ultimate goal.
Friends,
We have realized the importance of wellness in our lives during the covid pandemic. That is why the world is looking for a new dimension of health care delivery today. I am glad that WHO has taken forward this vision of India's 'One Earth, One Health' by picking this year's theme as "Our planet, our health".
Friends,
It has been said in the Atharva Veda, composed thousands of years ago - जीवेम् शरद: शतम्। That is, live for 100 years! In our tradition, wishing one to live for 100 years has been very common, because attaining the age of 100 in those days was not a big deal. And our traditional medicine practices played a major role in this. Traditional medicine of India is not limited to just treatment. It is a holistic science of life. Many of you know that apart from healing and treatment in Ayurveda, social health, mental health, happiness, environmental health, compassion, empathy, sensitivity and productivity too are included in this 'Amrit kalash'. That is why Ayurveda is considered as the knowledge of life. And Ayurveda is also known as the fifth Veda and has the same importance just like the four Vedas.
Friends,
Today, our traditional knowledge is crucial to overcome the lifestyle-related newer diseases of the modern world. For example, good health is directly related to a balanced diet. Our ancestors believed that half the cure for any disease lay in a balanced diet. Our traditional medicine practices are full of information about what to eat and what not to eat in each season. And the basis for this information is the compilation of hundreds of years of experience. For example, there was a time in India when our elders used to put a lot of emphasis on the use of millets or coarse grains. Over a period of time, we have seen its use decreasing. However, once again we are seeing the demand for millets increasing today. I am glad that India's proposal to promote the use of millets has been accepted by the United Nations. Declaring the year 2023 as the International Year of Millets is a very beneficial step for humanity.
Excellencies, our ancient and traditional teachings have been kept in mind in the 'National Nutrition Mission' started in India sometime back. We used the AYUSH system extensively even during the COVID-19 pandemic. Ayurveda based decoction became very popular with the name “Ayush Kadha”. There is also a lot of demand globally for Ayurveda, Siddha, Unani formulations. Today many countries of the world are emphasizing on the use of traditional herbal systems to prevent pandemic.
Friends,
India considers it its responsibility to share with the world her experiences in the field of Ayurveda and Integrative Medicine. The Yoga tradition of India is helping the world a lot in fighting many diseases like Diabetes, Obesity and Depression. Yoga is becoming popular through International Day of Yoga, and is helping people around the world to reduce stress and to create a mind-body-consciousness balance. It is imperative that this new institution plays a pivotal role in expanding the scope of yoga.
Excellencies,
On this occasion today, I would also like to set five goals for this Global Centre. The first goal is to cull traditional knowledge using technology to create a database. Traditional medicine has different traditions in different countries. A global repository should be created in this Centre compiling these traditions. This Centre can also make a compilation after studying the sources of these traditions and interacting with the original practitioners. It is essential to do this so that the important knowledge of traditional medicines from different countries can continue to benefit the generations to come.
Friends,
The GCTM should also create international standards for the testing and certification of traditional medicines. This could be another goal of your organization. This will increase the trust of people in every country in these medicines. We have seen that several traditional medicines of India are found very effective even by foreigners. But due to lack of global standards, its regular business remains limited. Hence availability of these medicines is also less. I believe many other countries are also facing similar challenges. This Global Centre should also work towards its solution. WHO has also recently prepared Benchmark Documents for Ayurveda, Panchakarma and Unani. It also needs to be expanded.
Friends,
GCTM should also create a platform where experts from the world's traditional systems of medicine can come together and share their experiences. This global Centre can set this as its third goal. Can this institute hold an annual function or an annual traditional medicine festival in which experts from maximum number of countries around the world can contemplate, deliberate and share their methods?
Friends,
The fourth goal of this Centre, I believe, should be to invest in research. GCTM should mobilize funding for research in traditional medicines. We see that billions of dollars are used in the research area for modern pharma companies. We should also raise similar resources for research in traditional medicines. The fifth goal is related to the treatment protocol. Can GCTM develop holistic treatment protocols for certain specific diseases in which the patient benefits from both modern and traditional medicines? Effective integration of these ancient disciplines in your healthcare systems can help in fighting several diseases.
Friends,
We Indians are people who believe in 'Vasudhaiva Kutumbakam' and 'Sarve Santu Niramayah' and live with this spirit. 'The whole world is one family and may this family always be healthy' - this has been our philosophy. Today this tradition of India is getting enriched with the establishment of WHO-GCTM. I conclude with the wish that this WHO Centre will improve the health of people around the world. And now, I express my heartfelt gratitude to both the guests for sparing their time, for adding glory to this ceremony and making the event more relevant. Once again thanks a lot to all of you. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జామ్‌నగర్‌లో డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 APR 2022 7:41PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!!
మారిషస్ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ ప్రవింద్ కుమార్ జుగ్నాథ్ జీ, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డా. టెడ్రోస్, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, నా క్యాబినెట్ సహచరులు శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ జీ, డా. మన్సుఖ్ మాండవియా జీ, శ్రీ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులారా!
నేడు, మనమందరం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్యం కోసం ఒక గొప్ప సంఘటనను చూస్తున్నాము. WHO డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రోస్‌కి నేను చాలా కృతజ్ఞుడను. భారతదేశాన్ని ప్రశంసించినందుకు డాక్టర్ టెడ్రోస్‌కి ప్రతి భారతీయుడి తరపున నేను ప్రగాఢంగా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. మరియు అతను గుజరాతీ, హిందీ మరియు ఇంగ్లీషుల సంగమాన్ని సృష్టించి, ప్రతి భారతీయుడి హృదయాలను తాకినందుకు నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. డా. టెడ్రోస్‌తో నా సంబంధం చాలా పాతది మరియు మేము ఎప్పుడు కలిసినా అతను భారతదేశానికి చెందిన గురువులు తనకు బోధించిన తీరు గురించి చాలా గర్వంగా మరియు ఆనందంతో ప్రస్తావిస్తూ ఉంటాడు. అతను చాలా ఆనందంతో తన భావాలను వ్యక్తపరుస్తాడు. భారతదేశం పట్ల ఆయనకున్న ప్రేమ నేడు ఒక సంస్థ రూపంలో వ్యక్తమవుతోంది. అతను నాతో చెప్పాడు - "ఇది నా బిడ్డ మరియు నేను దానిని మీకు ఇస్తున్నాను; ఇప్పుడు దానిని పోషించడం మీ బాధ్యత". నేను హామీ ఇస్తున్నాను డా.
నా ప్రియమైన స్నేహితుడు మరియు మారిషస్ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ జుగ్నాథ్ జీకి కూడా నేను నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. దాదాపు మూడు దశాబ్దాలుగా ఆయన కుటుంబంతో నాకు అనుబంధం కూడా ఉంది. నేను మారిషస్ వెళ్ళినప్పుడల్లా, నేను అతని ఇంటికి వెళ్తాను, అతని తండ్రిని కలుస్తాను. దాదాపు మూడు దశాబ్దాల నాటి ఆయన కుటుంబంతో నాకు చాలా సన్నిహిత బంధం ఉంది మరియు ఈరోజు నా ఆహ్వానం మేరకు ఆయన నా సొంత రాష్ట్రం గుజరాత్‌కు వచ్చినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మరియు అతను కూడా గుజరాత్ మరియు గుజరాతీ భాషలతో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా మనందరి హృదయాలను గెలుచుకున్నాడు. బంగ్లాదేశ్ ప్రధాని, భూటాన్ ప్రధాని, నేపాల్ ప్రధాని అభిప్రాయాలను ఇప్పుడే విన్నాం. ప్రతి ఒక్కరూ WHO గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్‌కి అతని/ఆమె శుభాకాంక్షలు తెలియజేసారు. వారందరికీ నేను కృతజ్ఞుడను.
స్నేహితులు,
ఈ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ రూపంలో WHO భారతదేశంతో కొత్త భాగస్వామ్యాన్ని కుదుర్చుకుంది. సాంప్రదాయ ఔషధాల రంగంలో భారతదేశం యొక్క సహకారం మరియు భారతదేశం యొక్క సంభావ్యత రెండింటికీ ఇది గుర్తింపు. భారతదేశం ఈ భాగస్వామ్యాన్ని మొత్తం మానవాళికి సేవ చేయడానికి ఒక పెద్ద బాధ్యతగా తీసుకుంటోంది. ఈ కేంద్రం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న సాంప్రదాయ ఔషధం సహకారంతో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలకు మెరుగైన వైద్యపరమైన పరిష్కారాలను అందించడంలో సహాయపడుతుంది. జామ్‌నగర్‌లోని భూమిపై డాక్టర్ టెడ్రోస్ మరియు ప్రవింద్ జీ సమక్షంలో నేను కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఇది కేవలం భవనానికి లేదా సంస్థకు శంకుస్థాపన కార్యక్రమం కాదు. ఈ రోజు భారతదేశం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్నందున ప్రకృతి వైద్యం మరియు సాంప్రదాయ ఔషధాలను విశ్వసించే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వారందరికీ నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
రాబోయే 25 ఏళ్లలో సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ పట్ల పెరుగుతున్న ఆసక్తి కారణంగా, దేశం స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకోనున్న తరుణంలో, సాంప్రదాయ ఔషధాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రతి కుటుంబానికి అత్యంత ప్రాముఖ్యత కలిగిన కేంద్రంగా మారడం నా కళ్ల ముందు చూడగలను; మరియు నేడు దానికి శంకుస్థాపన చేస్తున్నారు. మరియు ఆయుర్వేదంలో, అమృత కలష్‌కు గొప్ప ప్రాముఖ్యత ఉంది; మరియు ఈ కార్యక్రమం అమృత్ కాల్‌లో ప్రారంభమవుతుంది. కాబట్టి నేను కొత్త నమ్మకంతో కొన్ని సుదూర ప్రభావాలను ఊహించగలను. వ్యక్తిగతంగా, ఈ గ్లోబల్ సెంటర్ మా జామ్‌నగర్‌లో స్థాపించబడినందుకు నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను. జామ్‌నగర్‌కు ఆయుర్వేదానికి ప్రత్యేక సంబంధం ఉంది. ఐదు దశాబ్దాల క్రితం, ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి ఆయుర్వేద విశ్వవిద్యాలయం జామ్‌నగర్‌లో స్థాపించబడింది. ఇక్కడ మనకు అత్యుత్తమ ఆయుర్వేద ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు ఉన్నాయి ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టీచింగ్ అండ్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద. ఇప్పుడు ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ యొక్క ఈ గ్లోబల్ సెంటర్ ప్రపంచ స్థాయిలో వెల్‌నెస్ రంగంలో జామ్‌నగర్ గుర్తింపుకు కొత్త ఎత్తును ఇస్తుంది. వ్యాధి రహితంగా ఉండటం జీవిత ప్రయాణంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం కావచ్చు, అయితే ఆరోగ్యమే అంతిమ లక్ష్యం కావాలి.
మిత్రులారా,
కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో మన జీవితాల్లో ఆరోగ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మేము గ్రహించాము. అందుకే ప్రపంచం ఈరోజు హెల్త్ కేర్ డెలివరీలో కొత్త కోణాన్ని వెతుకుతోంది. ఈ సంవత్సరం థీమ్‌ను "మన గ్రహం, మన ఆరోగ్యం"గా ఎంచుకోవడం ద్వారా భారతదేశం యొక్క 'ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం' యొక్క ఈ విజన్‌ని WHO ముందుకు తీసుకెళ్లినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
వేల సంవత్సరాల క్రితం రచించిన అథర్వవేదంలో చెప్పబడింది - జీవేం శరద: శతం. అంటే, 100 సంవత్సరాలు జీవించండి! మన సంప్రదాయంలో 100 ఏళ్లు జీవించాలని కోరుకోవడం చాలా సాధారణం, ఎందుకంటే ఆ రోజుల్లో 100 ఏళ్లు రావడం పెద్ద విషయం కాదు. మరియు మన సాంప్రదాయ వైద్య విధానాలు ఇందులో ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి. భారతదేశంలోని సాంప్రదాయ వైద్యం కేవలం చికిత్సకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఇది సంపూర్ణ జీవిత శాస్త్రం. ఆయుర్వేదంలో వైద్యం మరియు చికిత్సతో పాటు, సామాజిక ఆరోగ్యం, మానసిక ఆరోగ్యం, ఆనందం, పర్యావరణ ఆరోగ్యం, కరుణ, తాదాత్మ్యం, సున్నితత్వం మరియు ఉత్పాదకత కూడా ఈ 'అమృత కలశ'లో ఉన్నాయని మీలో చాలా మందికి తెలుసు. అందుకే ఆయుర్వేదాన్ని జీవిత జ్ఞానంగా పరిగణిస్తారు. మరియు ఆయుర్వేదాన్ని ఐదవ వేదంగా కూడా పిలుస్తారు మరియు నాలుగు వేదాలకు సమానమైన ప్రాముఖ్యత ఉంది.
స్నేహితులు,
నేడు, ఆధునిక ప్రపంచంలోని జీవనశైలి సంబంధిత కొత్త వ్యాధులను అధిగమించడానికి మన సాంప్రదాయ జ్ఞానం చాలా కీలకం. ఉదాహరణకు, మంచి ఆరోగ్యం నేరుగా సమతుల్య ఆహారంతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. మన పూర్వీకులు ఏదైనా వ్యాధికి సగం నివారణ సమతుల్య ఆహారంలో ఉందని నమ్ముతారు. మన సాంప్రదాయ వైద్య విధానాలు ప్రతి సీజన్‌లో ఏమి తినాలి మరియు ఏమి తినకూడదు అనే సమాచారంతో నిండి ఉన్నాయి. మరియు ఈ సమాచారానికి ఆధారం వందల సంవత్సరాల అనుభవం యొక్క సంకలనం. ఉదాహరణకు, భారతదేశంలో ఒకప్పుడు మన పెద్దలు మినుములు లేదా ముతక ధాన్యాల వినియోగానికి చాలా ప్రాధాన్యత ఇచ్చేవారు. కాలక్రమేణా, దాని ఉపయోగం తగ్గడం మనం చూశాము. అయితే, నేడు మినుములకు డిమాండ్ పెరగడం మనం మరోసారి చూస్తున్నాము. మిల్లెట్ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారతదేశం చేసిన ప్రతిపాదనను ఐక్యరాజ్యసమితి ఆమోదించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మహనీయులు, కొంతకాలం క్రితం భారతదేశంలో ప్రారంభించిన 'జాతీయ పోషకాహార మిషన్'లో మన ప్రాచీన మరియు సాంప్రదాయ బోధనలు మనస్సులో ఉంచబడ్డాయి. COVID-19 మహమ్మారి సమయంలో కూడా మేము ఆయుష్ వ్యవస్థను విస్తృతంగా ఉపయోగించాము. ఆయుర్వేద ఆధారిత డికాక్షన్ "ఆయుష్ కధ" పేరుతో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. ఆయుర్వేదం, సిద్ధ, యునాని ఫార్ములేషన్‌లకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్‌ ఉంది. నేడు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు మహమ్మారిని నివారించడానికి సాంప్రదాయ మూలికా వ్యవస్థలను ఉపయోగించడాన్ని నొక్కి చెబుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఆయుర్వేదం మరియు ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ రంగంలో తన అనుభవాలను ప్రపంచంతో పంచుకోవడం భారతదేశం తన బాధ్యతగా భావిస్తుంది. మధుమేహం, ఊబకాయం మరియు డిప్రెషన్ వంటి అనేక వ్యాధులతో పోరాడడంలో భారతదేశ యోగా సంప్రదాయం ప్రపంచానికి ఎంతో సహాయం చేస్తోంది. యోగా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ద్వారా ప్రజాదరణ పొందుతోంది మరియు ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి మరియు మనస్సు-శరీరం-స్పృహ సమతుల్యతను సృష్టించేందుకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు సహాయం చేస్తోంది. యోగా పరిధిని విస్తరించడంలో ఈ కొత్త సంస్థ కీలక పాత్ర పోషించడం అత్యవసరం.
మహనీయులు,
ఈ రోజు ఈ సందర్భంగా, నేను కూడా ఈ గ్లోబల్ సెంటర్ కోసం ఐదు లక్ష్యాలను నిర్దేశించాలనుకుంటున్నాను. డేటాబేస్‌ను రూపొందించడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగించి సాంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని సేకరించడం మొదటి లక్ష్యం. సాంప్రదాయ ఔషధం వివిధ దేశాలలో వివిధ సంప్రదాయాలను కలిగి ఉంది. ఈ సంప్రదాయాలను సంకలనం చేస్తూ ఈ కేంద్రంలో గ్లోబల్ రిపోజిటరీని సృష్టించాలి. ఈ కేంద్రం ఈ సంప్రదాయాల మూలాలను అధ్యయనం చేసి, అసలైన అభ్యాసకులతో సంభాషించిన తర్వాత కూడా ఒక సంకలనాన్ని రూపొందించవచ్చు. వివిధ దేశాల నుండి సాంప్రదాయ ఔషధాల యొక్క ముఖ్యమైన జ్ఞానం రాబోయే తరాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా దీన్ని చేయడం చాలా అవసరం.
మిత్రులారా,
సాంప్రదాయ ఔషధాల పరీక్ష మరియు ధృవీకరణ కోసం GCTM అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలను కూడా సృష్టించాలి. ఇది మీ సంస్థ యొక్క మరొక లక్ష్యం కావచ్చు. దీంతో ఈ ఔషధాలపై ప్రతి దేశంలోని ప్రజలకు నమ్మకం పెరుగుతుంది. భారతదేశంలోని అనేక సాంప్రదాయ ఔషధాలు విదేశీయులచే కూడా చాలా ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయని మనం చూశాము. కానీ గ్లోబల్ స్టాండర్డ్స్ లేకపోవడం వల్ల, దాని రెగ్యులర్ వ్యాపారం పరిమితంగానే ఉంది. అందువల్ల ఈ మందుల లభ్యత కూడా తక్కువ. అనేక ఇతర దేశాలు కూడా ఇలాంటి సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ గ్లోబల్ సెంటర్ కూడా దీని పరిష్కారానికి కృషి చేయాలి. WHO ఇటీవల ఆయుర్వేదం, పంచకర్మ మరియు యునాని కోసం బెంచ్‌మార్క్ పత్రాలను కూడా సిద్ధం చేసింది. దీన్ని కూడా విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది.
స్నేహితులారా,
GCTM
ప్రపంచంలోని సాంప్రదాయ వైద్య విధానాలకు చెందిన నిపుణులు ఒకచోట చేరి తమ అనుభవాలను పంచుకునే వేదికను కూడా సృష్టించాలి. ఈ గ్లోబల్ సెంటర్ దీనిని తన మూడవ లక్ష్యంగా పెట్టుకోగలదు. ఈ సంస్థ వార్షిక ఫంక్షన్ లేదా వార్షిక సాంప్రదాయ ఔషధ ఉత్సవాన్ని నిర్వహించగలదా, దీనిలో ప్రపంచంలోని గరిష్ట సంఖ్యలో దేశాల నిపుణులు తమ పద్ధతులను ఆలోచించి, ఉద్దేశపూర్వకంగా మరియు పంచుకోగలరా?
స్నేహితులు,
ఈ కేంద్రం యొక్క నాల్గవ లక్ష్యం, పరిశోధనలో పెట్టుబడి పెట్టడం అని నేను నమ్ముతున్నాను. సాంప్రదాయ ఔషధాలలో పరిశోధన కోసం GCTM నిధులను సమీకరించాలి. ఆధునిక ఫార్మా కంపెనీల పరిశోధనా రంగంలో బిలియన్ల డాలర్లు ఉపయోగించబడటం మనం చూస్తున్నాం. సాంప్రదాయ ఔషధాలలో పరిశోధన కోసం మనం ఇలాంటి వనరులను కూడా సేకరించాలి. ఐదవ లక్ష్యం చికిత్స ప్రోటోకాల్‌కు సంబంధించినది. ఆధునిక మరియు సాంప్రదాయ ఔషధాల నుండి రోగి ప్రయోజనం పొందే నిర్దిష్ట నిర్దిష్ట వ్యాధుల కోసం GCTM సంపూర్ణ చికిత్స ప్రోటోకాల్‌లను అభివృద్ధి చేయగలదా? మీ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలలో ఈ పురాతన విభాగాలను సమర్థవంతంగా ఏకీకృతం చేయడం అనేక వ్యాధులతో పోరాడడంలో సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
మనం భారతీయులం 'వసుధైవ కుటుంబకం' మరియు 'సర్వే సంతు నిరామయః' అనే వాటిని నమ్మి, ఈ స్ఫూర్తితో జీవించే వ్యక్తులు. 'ప్రపంచమంతా ఒకే కుటుంబం, ఈ కుటుంబం ఎల్లవేళలా ఆరోగ్యంగా ఉండాలి'- ఇదే మా తత్వశాస్త్రం. ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క ఈ సంప్రదాయం WHO-GCTM స్థాపనతో సుసంపన్నం అవుతోంది. WHO కేంద్రం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది అనే కోరికతో నేను ముగించాను. మరియు ఇప్పుడు, ఈ వేడుకకు వైభవాన్ని జోడించి, ఈవెంట్‌ను మరింత సందర్భోచితంగా చేసినందుకు, వారి సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు అతిథులిద్దరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.
నమస్కారం!