Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of WHO Global Centre for Traditional Medicine in Jamnagar
19 APR 2022 7:41PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Prime Minister of Mauritius Shri Pravind Kumar Jugnauth ji, Director General of World Health Organisation Dr. Tedros, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, my Cabinet colleagues Shri Sarbananda Sonowal ji, Dr. Mansukh Mandaviya ji, Shri Munjpara Mahendrabhai, other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Today, all of us are witnessing a grand event for health and wellness all over the world. I am extremely grateful to the Director General of WHO Dr Tedros. I profusely thank Dr. Tedros on behalf of every Indian for his words of praise for India. And I especially congratulate him for the way he has made a confluence of Gujarati, Hindi and English and has touched the hearts of every Indian. My relationship with Dr. Tedros is quite old and whenever we meet he always mentions with great pride and joy about the manner in which Gurus from India had taught him. He expresses his feelings with a lot of joy. And the love he has for India is manifesting today in the form of an institution. He told me - "It is my child and I am giving it to you; now it is your responsibility to nurture it". I assure Dr. Tedros that the trust with which you have given this responsibility to India and the enthusiasm with which our Chief Minister Bhupendra Bhai Patel has taken this entire responsibility on his shoulder, I am sure that we will certainly fulfil your expectations.
I also express my gratitude to my dear friend and Prime Minister of Mauritius Shri Jugnauth ji. I have also had a relationship with his family for almost three decades. Whenever I went to Mauritius, I would visit his house, meet his father. I have a very close bond with his family which is almost three decades old and I am glad that today on my invitation he has come to my home state Gujarat. And he too has won the hearts of all of us by connecting with Gujarat and Gujarati language. We just heard the views of the Prime Minister of Bangladesh, the Prime Minister of Bhutan and the Prime Minister of Nepal. Everyone has extended his/her best wishes to WHO Global Centre for Traditional Medicine. I am grateful to all of them.
Friends,
WHO has entered into a new partnership with India in the form of this Centre for Traditional Medicine. It is recognition of both India's contribution and India's potential in the field of traditional medicines. India is taking this partnership as a huge responsibility to serve the entire humanity. This Centre, in collaboration with traditional medicine spread across the world, will help in providing better medical solutions to the people around the world. And I would also like to say in the presence of Dr. Tedros and Pravind ji on the land of Jamnagar, it is not just a foundation stone laying ceremony for a building or an institution. Today I wish to tell all those around the world who believe in naturopathy and traditional medicines that as India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the foundation stone that has been laid during this period has started the era of traditional medicines for the coming 25 years across the world.
I can see before my eyes that in the coming 25 years due to the increasing interest towards holistic healthcare, when the country will be celebrating the centenary of independence, the traditional medicines will become a Centre of utmost importance for every family around the world; and today the foundation stone is being laid for the same. And in Ayurveda, Amrit Kalash has a great importance; and this programme is starting in the Amrit Kaal. So I can foresee some far-reaching effects with a new belief. Personally, I feel extremely delighted for this Global Centre is being established in our Jamnagar. Jamnagar has a special relationship with Ayurveda. More than five decades ago, the world's first Ayurveda University was established in Jamnagar. Here we have one of the best Ayurveda Institutes i.e. the Institute of Teaching and Research in Ayurveda. Now this Global Centre of the World Health Organization will give a new height to Jamnagar's identity in the field of wellness at the global level. Staying disease free can be an important part of life's journey, but wellness should be the ultimate goal.
Friends,
We have realized the importance of wellness in our lives during the covid pandemic. That is why the world is looking for a new dimension of health care delivery today. I am glad that WHO has taken forward this vision of India's 'One Earth, One Health' by picking this year's theme as "Our planet, our health".
Friends,
It has been said in the Atharva Veda, composed thousands of years ago - जीवेम् शरद: शतम्। That is, live for 100 years! In our tradition, wishing one to live for 100 years has been very common, because attaining the age of 100 in those days was not a big deal. And our traditional medicine practices played a major role in this. Traditional medicine of India is not limited to just treatment. It is a holistic science of life. Many of you know that apart from healing and treatment in Ayurveda, social health, mental health, happiness, environmental health, compassion, empathy, sensitivity and productivity too are included in this 'Amrit kalash'. That is why Ayurveda is considered as the knowledge of life. And Ayurveda is also known as the fifth Veda and has the same importance just like the four Vedas.
Friends,
Today, our traditional knowledge is crucial to overcome the lifestyle-related newer diseases of the modern world. For example, good health is directly related to a balanced diet. Our ancestors believed that half the cure for any disease lay in a balanced diet. Our traditional medicine practices are full of information about what to eat and what not to eat in each season. And the basis for this information is the compilation of hundreds of years of experience. For example, there was a time in India when our elders used to put a lot of emphasis on the use of millets or coarse grains. Over a period of time, we have seen its use decreasing. However, once again we are seeing the demand for millets increasing today. I am glad that India's proposal to promote the use of millets has been accepted by the United Nations. Declaring the year 2023 as the International Year of Millets is a very beneficial step for humanity.
Excellencies, our ancient and traditional teachings have been kept in mind in the 'National Nutrition Mission' started in India sometime back. We used the AYUSH system extensively even during the COVID-19 pandemic. Ayurveda based decoction became very popular with the name “Ayush Kadha”. There is also a lot of demand globally for Ayurveda, Siddha, Unani formulations. Today many countries of the world are emphasizing on the use of traditional herbal systems to prevent pandemic.
Friends,
India considers it its responsibility to share with the world her experiences in the field of Ayurveda and Integrative Medicine. The Yoga tradition of India is helping the world a lot in fighting many diseases like Diabetes, Obesity and Depression. Yoga is becoming popular through International Day of Yoga, and is helping people around the world to reduce stress and to create a mind-body-consciousness balance. It is imperative that this new institution plays a pivotal role in expanding the scope of yoga.
Excellencies,
On this occasion today, I would also like to set five goals for this Global Centre. The first goal is to cull traditional knowledge using technology to create a database. Traditional medicine has different traditions in different countries. A global repository should be created in this Centre compiling these traditions. This Centre can also make a compilation after studying the sources of these traditions and interacting with the original practitioners. It is essential to do this so that the important knowledge of traditional medicines from different countries can continue to benefit the generations to come.
Friends,
The GCTM should also create international standards for the testing and certification of traditional medicines. This could be another goal of your organization. This will increase the trust of people in every country in these medicines. We have seen that several traditional medicines of India are found very effective even by foreigners. But due to lack of global standards, its regular business remains limited. Hence availability of these medicines is also less. I believe many other countries are also facing similar challenges. This Global Centre should also work towards its solution. WHO has also recently prepared Benchmark Documents for Ayurveda, Panchakarma and Unani. It also needs to be expanded.
Friends,
GCTM should also create a platform where experts from the world's traditional systems of medicine can come together and share their experiences. This global Centre can set this as its third goal. Can this institute hold an annual function or an annual traditional medicine festival in which experts from maximum number of countries around the world can contemplate, deliberate and share their methods?
Friends,
The fourth goal of this Centre, I believe, should be to invest in research. GCTM should mobilize funding for research in traditional medicines. We see that billions of dollars are used in the research area for modern pharma companies. We should also raise similar resources for research in traditional medicines. The fifth goal is related to the treatment protocol. Can GCTM develop holistic treatment protocols for certain specific diseases in which the patient benefits from both modern and traditional medicines? Effective integration of these ancient disciplines in your healthcare systems can help in fighting several diseases.
Friends,
We Indians are people who believe in 'Vasudhaiva Kutumbakam' and 'Sarve Santu Niramayah' and live with this spirit. 'The whole world is one family and may this family always be healthy' - this has been our philosophy. Today this tradition of India is getting enriched with the establishment of WHO-GCTM. I conclude with the wish that this WHO Centre will improve the health of people around the world. And now, I express my heartfelt gratitude to both the guests for sparing their time, for adding glory to this ceremony and making the event more relevant. Once again thanks a lot to all of you. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാരമ്പര്യ ഔഷധങ്ങള്‍ക്കുള്ള ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ ആഗോള കേന്ദ്രത്തിനു ജാംനഗറില്‍ തറക്കല്ലിടവെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
19 APR 2022 7:41PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!!
മൗറീഷ്യസ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ പ്രവിന്ദ് കുമാർ ജുഗ്‌നാഥ് ജി, ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ. ടെഡ്രോസ്, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ, എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, ശ്രീ മുഞ്ജ്പാര മഹേന്ദ്രഭായ്, മറ്റ് പ്രമുഖരേ ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും ആരോഗ്യത്തിനും ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള മഹത്തായ ഒരു പരിപാടിക്ക് നാമെല്ലാവരും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ ടെഡ്രോസിനോട് ഞാൻ അങ്ങേയറ്റം നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഇന്ത്യയെ പുകഴ്ത്തി പറഞ്ഞതിന് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും പേരിൽ ഡോ. ടെഡ്രോസിന് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ഗുജറാത്തി, ഹിന്ദി, ഇംഗ്ലീഷ് എന്നിവയുടെ സംഗമം സൃഷ്ടിച് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഹൃദയത്തെ സ്പർശിച്ചതിന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഡോ. ടെഡ്രോസുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം വളരെ പഴക്കമുള്ളതാണ്, ഞങ്ങൾ കണ്ടുമുട്ടുമ്പോഴെല്ലാം അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെയും സന്തോഷത്തോടെയും ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ഗുരുക്കൾ തന്നെ പഠിപ്പിച്ച രീതിയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കാറുണ്ട്. അവൻ തന്റെ വികാരങ്ങൾ വളരെ സന്തോഷത്തോടെ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്നേഹം ഇന്ന് ഒരു സ്ഥാപനത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ പ്രകടമാണ്. അവൻ എന്നോട് പറഞ്ഞു - "ഇത് എന്റെ കുട്ടിയാണ്, ഞാൻ ഇത് നിനക്കു തരുന്നു; ഇപ്പോൾ അതിനെ വളർത്തേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്". നിങ്ങൾ ഇന്ത്യക്ക് ഈ ഉത്തരവാദിത്തം നൽകിയ വിശ്വാസവും നമ്മുടെ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ ഈ ഉത്തരവാദിത്തം മുഴുവൻ തന്റെ ചുമലിൽ ഏൽപ്പിച്ച ആവേശവും, ഞങ്ങൾ തീർച്ചയായും നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്തും മൗറീഷ്യസിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായ ശ്രീ ജുഗ്‌നാഥ് ജിയോടും ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഏതാണ്ട് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടായി അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബവുമായും എനിക്ക് ബന്ധമുണ്ട്. മൗറീഷ്യസിൽ പോകുമ്പോഴെല്ലാം ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന്റെ വീട് സന്ദർശിക്കുകയും അച്ഛനെ കാണുകയും ചെയ്യുമായിരുന്നു. ഏകദേശം മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ട് പഴക്കമുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബവുമായി എനിക്ക് വളരെ അടുത്ത ബന്ധമുണ്ട്, ഇന്ന് എന്റെ ക്ഷണപ്രകാരം അദ്ദേഹം എന്റെ സ്വന്തം സംസ്ഥാനമായ ഗുജറാത്തിലേക്ക് വന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഗുജറാത്ത്, ഗുജറാത്തി ഭാഷകളുമായി ബന്ധപ്പെടുത്തി അദ്ദേഹം നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഹൃദയം കീഴടക്കി. ബംഗ്ലാദേശ് പ്രധാനമന്ത്രി, ഭൂട്ടാൻ പ്രധാനമന്ത്രി, നേപ്പാൾ പ്രധാനമന്ത്രി എന്നിവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ ഞങ്ങൾ കേട്ടു. WHO ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ഫോർ ട്രഡീഷണൽ മെഡിസിനിലേക്ക് എല്ലാവരും തങ്ങളുടെ ആശംസകൾ അറിയിച്ചു. അവരോടെല്ലാം ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര കേന്ദ്രത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടന ഇന്ത്യയുമായി ഒരു പുതിയ പങ്കാളിത്തത്തിൽ പ്രവേശിച്ചു. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രരംഗത്ത് ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനകൾക്കും ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകൾക്കുമുള്ള അംഗീകാരമാണിത്. മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയെയും സേവിക്കാനുള്ള വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമായാണ് ഇന്ത്യ ഈ പങ്കാളിത്തം ഏറ്റെടുക്കുന്നത്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രവുമായി സഹകരിച്ച് ഈ കേന്ദ്രം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾക്ക് മികച്ച മെഡിക്കൽ പരിഹാരങ്ങൾ നൽകാൻ സഹായിക്കും. ജാംനഗറിൽ ഡോ. ടെഡ്രോസിന്റെയും പ്രവിന്ദ് ജിയുടെയും സാന്നിധ്യത്തിൽ ഇത് ഒരു കെട്ടിടത്തിനോ സ്ഥാപനത്തിനോ വേണ്ടിയുള്ള തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങ് മാത്രമല്ലെന്നും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഭാരതം ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ, ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ തറക്കല്ലിടൽ, വരാനിരിക്കുന്ന പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങളുടെ യുഗത്തിന് തുടക്കമിട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രകൃതിചികിത്സയിലും പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങളിലും വിശ്വസിക്കുന്ന ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാവരോടും ഇന്ന് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, വരുന്ന 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, സമഗ്രമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തോടുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന താൽപ്പര്യം കാരണം, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങൾക്ക് വളരെ പ്രാധാന്യമുള്ള ഒരു കേന്ദ്രമായി ഇത് മാറുമെന്ന് എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അതിനുള്ള തറക്കല്ലിടലും ഇന്ന് നടക്കുകയാണ്. ആയുർവേദത്തിൽ അമൃതകലശത്തിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്; ഈ പരിപാടി അമൃത് കാലത്ത്‌ ആരംഭിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഒരു പുതിയ വിശ്വാസത്തോടെ ദൂരവ്യാപകമായ ചില ഫലങ്ങൾ എനിക്ക് മുൻകൂട്ടി കാണാൻ കഴിയും. ഞങ്ങളുടെ ജാംനഗറിൽ ഈ ആഗോള കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ വ്യക്തിപരമായി എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ആയുർവേദവുമായി ജാംനഗറിന് പ്രത്യേക ബന്ധമുണ്ട്. അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ ആയുർവേദ സർവകലാശാല ജാംനഗറിൽ സ്ഥാപിതമായി. ഇവിടെ നമുക്ക് മികച്ച ആയുർവേദ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളുണ്ട്, അതായത് ആയുർവേദത്തിലെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ടീച്ചിംഗ് ആൻഡ് റിസർച്ച്. ഇപ്പോൾ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഈ ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ആഗോള തലത്തിൽ വെൽനസ് മേഖലയിൽ ജാംനഗറിന്റെ സ്വത്വത്തിന് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകും. രോഗരഹിതമായി തുടരുക എന്നത് ജീവിത യാത്രയുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാകാം, എന്നാൽ സ്വാസ്ഥ്യം ആത്യന്തികമായ ലക്ഷ്യമായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൊവിഡ് പകർച്ചവ്യാധിയുടെ കാലത്ത് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ ആരോഗ്യത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം നാം തിരിച്ചറിഞ്ഞു. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകം ഇന്ന് ആരോഗ്യ പരിപാലനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ മാനം തേടുന്നത്. ഈ വർഷത്തെ പ്രമേയം "നമ്മുടെ ഗ്രഹം, നമ്മുടെ ആരോഗ്യം" എന്ന് തിരഞ്ഞെടുത്ത് ഇന്ത്യയുടെ 'ഒരു ഭൂമി, ഒരു ആരോഗ്യം' എന്ന ഈ കാഴ്ചപ്പാട് ലോകാരോഗ്യ സംഘടന മുന്നോട്ട് വെച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് രചിക്കപ്പെട്ട അഥർവ്വവേദത്തിൽ ഇത് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് - ജീവേം ശരദ്: ശതം. അതായത്, 100 വർഷം ജീവിക്കുക! നമ്മുടെ പാരമ്പര്യത്തിൽ, ഒരാൾ 100 വർഷം ജീവിക്കണമെന്ന് ആഗ്രഹിക്കുന്നത് വളരെ സാധാരണമാണ്, കാരണം അക്കാലത്ത് 100 വയസ്സ് തികയുന്നത് വലിയ കാര്യമായിരുന്നില്ല. നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര രീതികൾ ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം ചികിത്സയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഇത് ജീവിതത്തിന്റെ സമഗ്രമായ ഒരു ശാസ്ത്രമാണ്. ആയുർവേദത്തിലെ രോഗശാന്തിയും ചികിത്സയും കൂടാതെ, സാമൂഹിക ആരോഗ്യം, മാനസികാരോഗ്യം, സന്തോഷം, പരിസ്ഥിതി ആരോഗ്യം, അനുകമ്പ, സഹാനുഭൂതി, സംവേദനക്ഷമത, ഉൽപ്പാദനക്ഷമത എന്നിവയും ഈ 'അമൃത് കലശ'ത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളിൽ പലർക്കും അറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് ആയുർവേദത്തെ ജീവന്റെ അറിവായി കണക്കാക്കുന്നത്. ആയുർവേദം അഞ്ചാമത്തെ വേദം എന്നും അറിയപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ നാല് വേദങ്ങളെപ്പോലെ തന്നെ പ്രാധാന്യവുമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആധുനിക ലോകത്തിലെ ജീവിതശൈലിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ രോഗങ്ങളെ അതിജീവിക്കാൻ ഇന്ന് നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത അറിവുകൾ നിർണായകമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, നല്ല ആരോഗ്യം സമീകൃതാഹാരവുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ വിശ്വസിച്ചിരുന്നത് ഏത് രോഗത്തിനും പകുതി ചികിത്സ സമീകൃതാഹാരത്തിലാണെന്നാണ്. നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര രീതികൾ ഓരോ സീസണിലും എന്ത് കഴിക്കണം, എന്ത് കഴിക്കരുത് എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ നിറഞ്ഞതാണ്. നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അനുഭവങ്ങളുടെ സമാഹാരമാണ് ഈ വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനം. ഉദാഹരണത്തിന്, നമ്മുടെ മുതിർന്നവർ തിനയുടെയോ നാടൻ ധാന്യങ്ങളുടെയോ ഉപയോഗത്തിന് വളരെയധികം പ്രാധാന്യം നൽകിയിരുന്ന ഒരു കാലം ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. കാലക്രമേണ, അതിന്റെ ഉപയോഗം കുറയുന്നത് നാം കണ്ടു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന് തിനയുടെ ആവശ്യം വർധിക്കുന്നതായി നാം കാണുന്നു. തിനയുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശം ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ അംഗീകരിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. 2023 നെ അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷമായി പ്രഖ്യാപിക്കുന്നത് മനുഷ്യരാശിക്ക് വളരെ പ്രയോജനകരമായ ഒരു ചുവടുവെപ്പാണ്.
ശ്രേഷ്ഠരേ, പണ്ട് ഇന്ത്യയിൽ ആരംഭിച്ച 'ദേശീയ പോഷകാഹാര മിഷനിൽ' നമ്മുടെ പുരാതനവും പരമ്പരാഗതവുമായ പഠിപ്പിക്കലുകൾ മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നു. കോവിഡ്-19 പാൻഡെമിക് സമയത്ത് പോലും ഞങ്ങൾ ആയുഷ് സംവിധാനം വ്യാപകമായി ഉപയോഗിച്ചു. ആയുർവേദത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള കഷായം "ആയുഷ് കധ" എന്ന പേരിൽ വളരെ പ്രചാരത്തിലായി. ആയുർവേദം, സിദ്ധ, യുനാനി ഫോർമുലേഷനുകൾക്ക് ആഗോളതലത്തിൽ ആവശ്യക്കാരേറെയാണ്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും പകർച്ചവ്യാധി തടയാൻ പരമ്പരാഗത ഹെർബൽ സംവിധാനങ്ങളുടെ ഉപയോഗത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആയുർവേദ, ഇൻറഗ്രേറ്റീവ് മെഡിസിൻ മേഖലയിലെ തന്റെ അനുഭവങ്ങൾ ലോകത്തോട് പങ്കുവെക്കുന്നത് സ്വന്തം ഉത്തരവാദിത്തമായി ഇന്ത്യ കരുതുന്നു. പ്രമേഹം, പൊണ്ണത്തടി, വിഷാദം തുടങ്ങിയ നിരവധി രോഗങ്ങളെ ചെറുക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ യോഗ പാരമ്പര്യം ലോകത്തെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നു. അന്താരാഷ്‌ട്ര യോഗ ദിനത്തിലൂടെ യോഗ പ്രചാരം നേടുന്നു, കൂടാതെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളെ പിരിമുറുക്കം കുറയ്ക്കാനും മനസ്സ്-ശരീരം-അവബോധം സൃഷ്ടിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു. യോഗയുടെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഈ പുതിയ സ്ഥാപനം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്.
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
ഇന്നത്തെ ഈ അവസരത്തിൽ, ഈ ആഗോള കേന്ദ്രത്തിനായി അഞ്ച് ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരു ഡാറ്റാബേസ് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് പരമ്പരാഗത അറിവ് ശേഖരിക്കുക എന്നതാണ് ആദ്യ ലക്ഷ്യം. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന് വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ വ്യത്യസ്ത പാരമ്പര്യങ്ങളുണ്ട്. ഈ പാരമ്പര്യങ്ങൾ സമാഹരിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു ആഗോള ശേഖരം ഈ കേന്ദ്രത്തിൽ സൃഷ്ടിക്കണം. ഈ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ ഉറവിടങ്ങൾ പഠിച്ച് യഥാർത്ഥ പരിശീലകരുമായി സംവദിച്ചതിന് ശേഷം ഈ കേന്ദ്രത്തിന് ഒരു സമാഹാരം ഉണ്ടാക്കാനും കഴിയും. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള സുപ്രധാന അറിവ് വരും തലമുറകൾക്ക് തുടർന്നും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇത് ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പരമ്പരാഗത മരുന്നുകളുടെ പരിശോധനയ്ക്കും സർട്ടിഫിക്കേഷനുമായി ജിസിടിഎം അന്താരാഷ്ട്ര നിലവാരവും സൃഷ്ടിക്കണം. ഇത് ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ മറ്റൊരു ലക്ഷ്യമായിരിക്കും . ഇത് എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് ഈ മരുന്നുകളിലുള്ള വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഇന്ത്യയിലെ പല പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങളും വിദേശികൾക്ക് പോലും വളരെ ഫലപ്രദമാണെന്ന് നാം കണ്ടു. എന്നാൽ ആഗോള നിലവാരമില്ലാത്തതിനാൽ, അതിന്റെ പതിവ് ബിസിനസ്സ് പരിമിതമായി തുടരുന്നു. അതിനാൽ ഈ മരുന്നുകളുടെ ലഭ്യതയും കുറവാണ്. മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങളും സമാനമായ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിന്റെ പരിഹാരത്തിനായി ഈ ആഗോള കേന്ദ്രവും പ്രവർത്തിക്കണം. ആയുർവേദം, പഞ്ചകർമ്മ, യുനാനി എന്നിവയ്ക്കുള്ള മാനദണ്ഡ രേഖകളും ലോകാരോഗ്യ സംഘടന അടുത്തിടെ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അതും വിപുലീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ലോകത്തിലെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര സമ്പ്രദായങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിദഗ്ധർക്ക് ഒത്തുചേരാനും അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കിടാനും കഴിയുന്ന ഒരു പ്ലാറ്റ്ഫോം ജിസിടിഎം സൃഷ്ടിക്കണം. ഈ ആഗോള കേന്ദ്രത്തിന് ഇത് മൂന്നാം ലക്ഷ്യമായി സജ്ജമാക്കാൻ കഴിയും. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പരമാവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിദഗ്ധർക്ക് അവരുടെ രീതികൾ ആലോചിക്കാനും ആലോചിക്കാനും പങ്കിടാനും കഴിയുന്ന വാർഷിക ചടങ്ങോ വാർഷിക പരമ്പരാഗത വൈദ്യോത്സവമോ ഈ സ്ഥാപനത്തിന് നടത്താനാകുമോ?
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ കേന്ദ്രത്തിന്റെ നാലാമത്തെ ലക്ഷ്യം, ഗവേഷണത്തിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുക എന്നതായിരിക്കണം എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ജിസിടിഎം പരമ്പരാഗത ഔഷധങ്ങളിലെ ഗവേഷണത്തിനായി ധനസമാഹരണം നടത്തണം. ആധുനിക ഫാർമ കമ്പനികൾക്കായി ബില്യൺ കണക്കിന് ഡോളർ ഗവേഷണ മേഖലയിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നത് നാം കാണുന്നു. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലെ ഗവേഷണത്തിനും സമാനമായ വിഭവങ്ങൾ നാം ശേഖരിക്കണം. അഞ്ചാമത്തെ ലക്ഷ്യം ചികിത്സാ പ്രോട്ടോക്കോളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. ആധുനികവും പരമ്പരാഗതവുമായ മരുന്നുകളിൽ നിന്ന് രോഗിക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്ന ചില പ്രത്യേക രോഗങ്ങൾക്ക് സമഗ്രമായ ചികിത്സാ പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ വികസിപ്പിക്കാൻ ജിസിടിഎം-ന് കഴിയുമോ? നിങ്ങളുടെ ആരോഗ്യ പരിപാലന സംവിധാനങ്ങളിൽ ഈ പുരാതന വിഷയങ്ങളെ ഫലപ്രദമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നത് നിരവധി രോഗങ്ങളെ ചെറുക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
'വസുധൈവ കുടുംബകം', 'സർവേ സന്തു നിരാമയഃ' എന്നിവയിൽ വിശ്വസിച്ച് ഈ ചൈതന്യത്തോടെ ജീവിക്കുന്നവരാണ് നമ്മൾ ഇന്ത്യക്കാർ. 'ലോകം മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമാണ്, ഈ കുടുംബം എപ്പോഴും ആരോഗ്യത്തോടെയിരിക്കട്ടെ'- ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ തത്വശാസ്ത്രം. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ഈ പാരമ്പര്യം ലോകാരോഗ്യ സംഘടന-ജിസിടിഎം സ്ഥാപിതമായതോടെ സമ്പന്നമാകുകയാണ്. ഈ ആഗോള കേന്ദ്രം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളുടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തട്ടെ എന്ന ആഗ്രഹത്തോടെ ഞാൻ ഉപസംഹരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ ചടങ്ങിന് മഹത്വം നൽകുന്നതിനും ഇതിനെ കൂടുതൽ പ്രസക്തമാക്കിയതിനും സമയം ചെലവഴിച്ചതിന് രണ്ട് അതിഥികൾക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദി. നമസ്കാരം!