ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳ-2022 ಅನ್ನು 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 21 ರಂದು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
19 APR 2022 3:18PM by PIB Bengaluru
ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಡೈರೆಕ್ಟರೇಟ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ (ಡಿಜಿಟಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 21ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನದ ಅವಧಿಯ ‘ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳ’ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯೋಪಯೋಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಪವರ್, ರಿಟೇಲ್, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಐಟಿ / ಐಟಿಇಎಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಂತಹ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 4000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈವೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯುಳ್ಳ ಯುವಕರು ವೆಲ್ಡರ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಷಿಯನ್‌ಗಳು, ಹೌಸ್‌ಕೀಪರ್‌ಗಳು, ಬ್ಯೂಟಿಷಿಯನ್‌ಗಳು, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 500+ ವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸೇರಲು ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ, 2015 ಅನ್ನು ಜುಲೈ 15, 2015 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಆದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಅನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. 12ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ತೇರ್ಗಡೆಯಾದವರು, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಹೊಂದಿರುವವರು, ಐಟಿಐ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಹೊಂದಿರುವವರು ಮತ್ತು ಪದವೀಧರರು ಕನಿಷ್ಠ 5 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ತೇರ್ಗಡೆಯಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅರ್ಜಿಗಳ (ಬಯೋ-ಡಾಟಾ) ಮೂರು ಪ್ರತಿಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಕ್‌ಶೀಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಮೂರು ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು (5 ರಿಂದ 12 ನೇ ಉತ್ತೀರ್ಣವದ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ಪದವಿಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪದವಿ (ಬಿಎ, ಬಿಕಾಂ, ಬಿಎಸ್‌ಸಿ, ಇತ್ಯಾದಿ), ಫೋಟೋ ಐಡಿ (ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್/ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಇತ್ಯಾದಿ) ಮತ್ತು ಮೂರು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಅಳತೆಯ ಭಾವಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಆಯಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ತರಬೇಕು.
ಸಂಭಾವ್ಯ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗುವ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನೀಡಲಾಗುವ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ನೇರ ಉದ್ಯಮದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ನಂತರ, ಅವರು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾಸಿಕ ಶಿಷ್ಯವೇತನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಇದು ಅವರು ಕಲಿಯುವಾಗ ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಎನ್‌ಸಿವಿಇಟಿ) ನಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ-ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸಹ ಈ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
National Apprenticeship Mela 2022 to be organised across the country in more than over 700 locations on 21st April, 2022
19 APR 2022 3:18PM by PIB Delhi
Skill India, in association with the Directorate General of Training (DGT), is organising a day-long ‘Apprenticeship Mela’ across the country in more than over 700 locations on 21st April 2022.
Under the initiative, the aim is to support hiring of more than one lakh apprentices and assist employers in tapping the right talent and develop it further with training and providing practical skillsets.
The event will witness participation from more than 4000 organisations across the country, operating in more than 30 sectors such as Power, Retail, Telecom, IT/ITeS, Electronics, Automotive and more. In addition, the aspiring youth will have the opportunity to engage and select from more than 500+ trades including Welder, Electrician, Housekeeper, Beautician, Mechanic etc.
The National Policy of Skill Development and Entrepreneurship, 2015 launched by the Prime Minister on July 15, 2015, recognises apprenticeship as a means to provide gainful employment to skilled workforce with adequate compensation.
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has also taken several efforts to increase the number of apprentices hired by enterprises in the country. The aim is to fill the gap in supply and demand for skilled workforce and meet the aspirations of the Indian youth through gaining on-the-job training and securing better opportunities for employment. Students who have cleared at least Class 5 to those who graduated Class 12, skill training certificate holders, ITI students, diploma holders and graduates are eligible to apply at the Apprenticeship Mela.
The candidates must carry three copies of resume, three copies of all the mark sheets and certificates (5th to 12th pass, Skill Training Certificate, Undergraduate and Graduate (BA, BCom, BSc, etc.), Photo ID (Aadhar card/Driving License etc.) and three passport size photographs at the respective venues.
Potential applicants will receive several benefits by attending the Apprenticeship Mela. They have a huge opportunity to get apprenticeship offered on the spot and receive direct industry exposure. Following, they will get monthly stipend as per the Government standards for developing new skills, an opportunity to earn while they learn.
The candidates will get certificates, recognized by National Council for Vocational Education and Training (NCVET), increasing the chances of their employability after the training. Establishments participating in the Apprenticeship Melas get an opportunity to meet the potential apprentices at a common platform and select the candidates on-the-spot. In addition, even small-scale industries with minimum four working members can also hire apprentices at the event.