Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister inaugurates National Conference on Agriculture- Kharif Campaign - 2022
Country to produce record food grains, pulses and oilseeds at 3160.1, 269.5 and 371.5 lakh tonnes, respectively during 2021-22
Mustard Mission implemented for last 2 years enhanced rapeseed & mustard production up by 26% from 91.2 to 114.6 lakh tonnes
Centre and States will work together to ensure pesticides and seeds availability: Shri Narendra Singh Tomar
National targets set for food grain at 3280, pulses at 295.5 and oilseeds 413.4 lakh tonnes respectively for the year 2022-23
19 APR 2022 4:33PM by PIB Delhi
Union Agriculture Minister, Sh Narendra Singhr Tomar inaugurated National Conference on Agriculture for Kharif Campaign 2022-23 today at NASC Complex, New Delhi. The Minister expressed satisfaction that that as per 2nd Advance Estimates (2021-22), total food grains production in the country is estimated at 3160 lakh tonnes which will be an all time record. The pulses and oilseeds production will be 269.5 and 371.5 lakh tonnes, respectively. As per third advanced estimates, horticulture production during 2020-21 is 3310.5 lakh tonnes which is the highest ever for Indian horticulture. The Minister stated that the centre and states would work together to ensure pesticides and seeds availability to reduce input costs for farmers. He urged that there should be a strategy to replace Urea with Nano-urea. He declared that the government would continue to lay emphasis on natural and organic farming. On exports the Minister said that while agriculture exports have increased, attention should be paid on quality prducts so that they can compete in International Markets. Exporters and farmers both should benefit.
The objective of this conference was to review and assess the crop performance during the preceding crop seasons and fix crop-wise targets for Kharif season in consultation with State Governments, ensure supply of critical inputs and facilitate adoption of innovative technologies with a view to enhance production and productivity of the crops. The priority of government is agro-ecological based crop planning for diversion of land from excess commodities like rice and wheat. to deficit commodities like oilseeds and pulses and high value export earning crops. Government is giving high priority to Crop Diversification with focus on Self Sufficiency in Oilseeds&Pulses and Promotion of Oil Palm. Consultations with all stake holders like major states, researchers, industries and policy makers have been held to finalize a National Policy Frame Work for Crop Diversification Programme in the country. All states should work towards crop diversification for making agriculture sustainable, profitable and self sufficient in deficit commodities.
The Conference set National targets for total food grain production set at 3280 lakh tonnes for the year 2022-23 compared to expected production of 3160 lakh tonnes during current year. Target for production of pulses and pulses have been fixed at 295.5 and 413.4 lakh tonnes in 2022-23. Nutri-cereals production has to be increased from 115.3 in 2021-22 to 205.0 lakh tonnes in 2022-23. The strategy would be to increase area through inter-cropping and crop diversification and productivity enhancement through introduction of HYVs and adoption of suitable agronomic practices in low yielding regions.
Shri Manoj Ahuja, Secretary (Agriculture and Farmers Welfare), said that the country is maintaining an increasing trend in food grain production since 2015-16. Total food grain production has increased by 25% in last 6 years from 251.54 to 316.01 million tonnes. Oilseeds have followed the same trend and have shown a growth of 42% from 25.25 million tonnes in 2015-16 to 37.15 million tonnes in 2021-22. India’s exports of agricultural products have grown by 19.92% during 2021-22 to touch $50.21 billion ( Rs 376575 crore).The commodities like wheat, other cereals, rice (other than Basmati), soya meal, raw cotton, fresh vegetable, and processed vegetables etc have registered most positive growths.
He said, “We have to accelerate the production and productivity of agriculture and horticulture sectors for ensuring food and nutritional security in the rural areas. The Government has adopted several developmental programmes, schemes, reforms and policies that focus on higher incomes for the farmers. Action Plan for 3 years Seed Rolling Plan (2021-22 to 2023-24) for all oilseeds with allocation Rs 381.95 crore will produce a total of 14.7 lakh quintals of quality seed of new HYVs will be produced in next 3 years.”
Making a detailed presentation on the strategies for crop management in Kharif season, Dr. A. K. Singh, Agriculture Commissioner said that country has recorded all time high food grains, oilseeds and horticultural production due to timely interventions of the government. Now, special focus is given on oilseeds, pulses and nutria-cereals. Post monsoon, rainfall has been in excess over normal and about 55.76 lakh hectares was under cultivation during summer. Following government policy, there has been reduction in area under rice with corresponding increase in pulses and oilseeds cultivation. Government has worked out requirement of seed and fertilizers and will ensure their timely supply. ( Click here for detailed Presentation)
Secretary (Fertilizers) deliberated on positioning of fertilizers supply for forthcoming season. Detailed presentations were made for new initiatives taken for increasing production of nutri-cereals and celebrating of International Year on Milles in 2023. Cafeteria Approach under RKVY and sub-schemes for farm mechanization were shared for the benefits of the states. Presentations were also given on Digital Agriculture, PM-Kisan and Natural Farming.
Additional Secretary (Agriculture) and senior officers from DA&FW, ICAR and officers of different State Governments participated in the National Conference. The states of Gujarat, Assam, Karnataka, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh shared their progress. This was followed by an interaction session with Agriculture Production Commissioners and Principal Secretaries of all the States to raise issues concerning their states for increasing area coverage, production and productivity during Kharif season.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ ప్రచారం – 2022 జాతీయ వ్యవసాయ సదస్సు ప్రారంభించిన కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి
2021-22లో రికార్డు స్థాయి అంచనాలతో 3160.1 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు, 269.5 లక్షల టన్నుల పప్పుధాన్యాలు , 371.5 లక్షల టన్నుల నూనె గింజల ఉత్పత్తి చేయనున్న దేశం
గత 2 సంవత్సరాలుగా అమలు అయిన ఆవాలు మిషన్ రాప్‌సీడ్, ఆవాల ఉత్పత్తిని 26% పెంచి 91.2 నుంచి 114.6 లక్షల టన్నులకు పెంచింది
పురుగుమందులు, విత్తనాల లభ్యత నిర్ధారించడానికి కేంద్రం రాష్ట్రాలు కలిసి పనిచేస్తాయి: శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
2022-23 సంవత్సరానికి ఎగుమతుల జాతీయ లక్ష్యాలు: 3280 లక్షల టన్నులు ఆహార ధాన్యాలు 295.5 లక్షల టన్నుల పప్పుధాన్యాలు 413.4 లక్షల టన్నుల నూనె గింజలు
19 APR 2022 4:33PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ కృషి అనుసంధాన పరిషత్-NASC కాంప్లెక్స్‌ లో ఈరోజు ఖరీఫ్ ప్రచారం 2022-23 కోసం వ్యవసాయంపై జాతీయ సదస్సు కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ర్ తోమర్ ప్రారంభించారు. 2వ ముందస్తు అంచనాల (2021-22) ప్రకారం దేశంలో మొత్తం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 3160 లక్షల టన్నులు గా అంచనా వేయగా ఈ లక్ష్యం సాకారం ఐతే ఎన్నడూ లేని రికార్డ్ అవుతుందని మంత్రి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. పప్పుధాన్యాలు నూనె గింజల ఉత్పత్తి వరుసగా 269.5, 371.5 లక్షల టన్నులుగా ఉంటుంది. మూడవ అంచె అంచనాల ప్రకారం, 2020-21లో హార్టికల్చర్ ఉత్పత్తి 3310.5 లక్షల టన్నులు, ఇది భారతీయ ఉద్యానవనం రంగంలో ఎన్నడూ లేనంతగా ఉంది. రైతులకు పెట్టుబడి ఖర్చులు తగ్గించేందుకు పురుగుమందులు, విత్తనాలు అందుబాటులో ఉండేలా కేంద్రం, రాష్ట్రాలు కలిసి పనిచేస్తాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. యూరియా స్థానంలో నానో యూరియా వచ్చేలా వ్యూహరచన చేయాలని కోరారు. సహజ, సేంద్రియ వ్యవసాయానికి ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తుందని ఆయన ప్రకటించారు. ఎగుమతులపై మంత్రి మాట్లాడుతూ వ్యవసాయ ఎగుమతులు పెరిగినప్పటికీ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో పోటీపడేలా నాణ్యమైన ఉత్పత్తులపై దృష్టి పెట్టాలని, ఎగుమతిదారులు రైతులు ఇద్దరూ ప్రయోజనం పొందాలని అన్నారు.
ఈ కాన్ఫరెన్స్ లక్ష్యం ఏమిటంటే, మునుపటి పంట సీజన్‌లలో పంటల పనితీరును సమీక్షించి, అంచనా వేయడం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సంప్రదించి ఖరీఫ్ సీజన్‌లో పంటల వారీగా లక్ష్యాలను నిర్దేశించడం, కీలకమైన పెట్టుబడుల సరఫరాను నిర్ధారించడం, ఉత్పత్తిని పెంపొందించే ఉద్దేశ్యంతో వినూత్న సాంకేతికతలను అనుసరించడం, పంటల ఉత్పాదకత పెంచడం వంటి కార్యక్రమాలున్నాయి. ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత బియ్యం గోధుమ వంటి నిల్వ ఉన్న పంటల నుంచి వ్యవసాయ-పర్యావరణ ఆధారిత పంట ప్రణాళిక ద్వారా . నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలు వంటి లోటు సరుకులు అధిక విలువ కలిగిన ఎగుమతి సంపాదించే పంటలకు ఉత్పత్తి సాగును కొత్త దారికి మళ్లించడానికి అవసరం . నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలలో స్వయం సమృద్ధి ఆయిల్ పామ్ ప్రోత్సాహంపై దృష్టి సారించి పంటల వైవిధ్యీకరణకు ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. దేశంలో ‘క్రాప్ డైవర్సిఫికేషన్ ప్రోగ్రామ్’ కోసం నేషనల్ పాలసీ ఫ్రేమ్ వర్క్‌ ను ఖరారు చేసేందుకు ప్రధాన రాష్ట్రాలు, పరిశోధకులు, పరిశ్రమలు విధాన రూపకర్తల వంటి అన్ని వాటాదారులతో సంప్రదింపులు జరిగాయి. వ్యవసాయాన్ని నిలకడగా, లాభదాయకంగా, ఇంతవరకు లేని కొత్త పంటలతో స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు పంటల వైవిధ్యీకరణకు కృషి చేయాలి.
ప్రస్తుత సంవత్సరంలో 3160 లక్షల టన్నుల ఉత్పత్తి అంచనా వేయగా, 2022-23 సంవత్సరానికి మొత్తం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి కోసం జాతీయ లక్ష్యాలను 3280 లక్షల టన్నులుగా కాన్ఫరెన్స్ నిర్దేశించింది. పప్పుధాన్యాలు, ఇతర ధాన్యాల ఉత్పత్తి లక్ష్యం ఈ ఏడాది 295.5 లక్షల టన్నుల గాను, 2022-23లో 413.4 లక్షల టన్నులుగా నిర్ణయించారు. 2021-22లో 115.3 లక్షల టన్నుల నుంచి 2022-23లో 205.0 లక్షల టన్నులకు న్యూట్రి-తృణధాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచాలి. అంతర పంటల ద్వారా విస్తీర్ణాన్ని పెంచడం తక్కువ దిగుబడినిచ్చే ప్రాంతాలలో అధిక ఉత్పత్తి వంగడాలలను ప్రవేశపెట్టడం తగిన వ్యవసాయ పద్ధతులను అవలంబించడం ద్వారా ఉత్పాదకత పెంపుదల పంటల వైవిధ్యం ద్వారా విస్తీర్ణాన్ని పెంచడం ఈ వ్యూహం.
2015-16 నుంచి ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిలో దేశం పెరుగుతున్న ఒరవడిని కొనసాగిస్తోందని వ్యవసాయం రైతుల సంక్షేమం కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా అన్నారు. గత 6 సంవత్సరాలలో మొత్తం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 25% పెరిగుదలతో 251.54 నుంచి 316.01 మిలియన్ టన్నులకు పెరిగింది. నూనె గింజలు ఇదే ధోరణిని అనుసరించాయి 2015-16లో 25.25 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2021-22లో 37.15 మిలియన్ టన్నులకు 42% వృద్ధిని కనబరిచాయి. భారతదేశ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 2021-22లో 19.92% పెరిగి 50.21 బిలియన్ డాలర్లకు (రూ. 376575 కోట్లు) చేరాయి. గోధుమలు, ఇతర తృణధాన్యాలు, బియ్యం (బాసుమతి కాకుండా), సోయా మీల్, ముడి పత్తి, తాజా కూరగాయలు శుద్ధి చేసిన వస్తువులు కూరగాయలు మొదలైనవి చాలా సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
“గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆహారం, పోషకాహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి వ్యవసాయం, ఉద్యానవన రంగాల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతను మనం వేగవంతం చేయాలి. ప్రభుత్వం రైతులకు అధిక ఆదాయాలపై దృష్టి సారించే అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, పథకాలు, సంస్కరణల విధానాలను అవలంబించింది. 3 సంవత్సరాల విత్తన రోలింగ్ ప్రణాళిక (2021-22 నుంచి 2023-24 వరకు) అన్ని నూనె గింజల కోసం రూ. 381.95 కోట్ల కేటాయింపుతో మొత్తం 14.7 లక్షల క్వింటాళ్ల కొత్త అధిక ఉత్పత్తి వంగడాల నాణ్యమైన విత్తనాన్ని వచ్చే 3 సంవత్సరాలలో ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
ఖరీఫ్ సీజన్‌లో పంటల నిర్వహణకు సంబంధించిన వ్యూహాలపై వివరణాత్మక ప్రజెంటేషన్ చేస్తూ, వ్యవసాయ కమిషనర్ డాక్టర్ ఎ.కె.సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రభుత్వం సకాలంలో జోక్యం చేసుకోవడం వల్ల దేశం ఆల్ టైమ్ అత్యధిక ఆహార ధాన్యాలు, నూనె గింజలు ఉద్యానవన ఉత్పత్తిని నమోదు చేసిందని అన్నారు. ఇప్పుడు, నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలు న్యూట్రియా-తృణధాన్యాలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. రుతుపవనాల తర్వాత, సాధారణం కంటే ఎక్కువ వర్షపాతం నమోదైంది, దీని అనుకూలతతో వేసవిలో దాదాపు 55.76 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు జరిగింది. ప్రభుత్వ విధానాన్ని అనుసరించి, పప్పుధాన్యాలు నూనె గింజల సాగులో పెరుగుదలతో వరి సాగు విస్తీర్ణం తగ్గింది.
ప్రభుత్వం విత్తనాలు ఎరువుల అవసరాన్ని రూపొందించింది వాటిని సకాలంలో సరఫరా చేస్తుంది. ఎరువుల కార్యదర్శి రాబోయే సీజన్‌లో ఎరువుల సరఫరా స్థానాలపై చర్చించారు. న్యూట్రీ-తృణధాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచడం, 2023లో అంతర్జాతీయ సంవత్సరాన్ని మిల్లెస్‌లో జరుపుకోవడం కోసం తీసుకున్న కొత్త కార్యక్రమాల కోసం వివరణాత్మక ప్రదర్శనలు అందించారు.. రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన -RKVY కింద ఫలహారశాల విధానం, వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ కోసం ఉప పథకాలు రాష్ట్ర ప్రయోజనాల కోసం భాగస్వామ్యం చేశారు. డిజిటల్ వ్యవసాయం, ప్రధాన మంత్రి-కిసాన్ సహజ వ్యవసాయం పై కూడా ప్రదర్శనలు ఇచ్చారు
వ్యవసాయ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి తో పాటు DA & FW, ICAR నుంచి సీనియర్ అధికారులు వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు జాతీయ సదస్సులో పాల్గొన్నారు. గుజరాత్, అస్సాం, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్ ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు తమ పురోగతిని పంచుకున్నాయి. దీని తర్వాత ఖరీఫ్ సీజన్‌లో ఏరియా కవరేజీ, ఉత్పత్తి ఉత్పాదకతను పెంచడం కోసం తమ రాష్ట్రాలకు సంబంధించిన సమస్యలను లేవనెత్తడానికి అన్ని రాష్ట్రాల వ్యవసాయ ఉత్పత్తి కమిషనర్లు ప్రధాన కార్యదర్శులతో చర్చ జరిగింది.