ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కె.కె. పటేల్ సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
15 APR 2022 6:36PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
జై స్వామినారాయణ! నా కచ్చి సోదర సోదరీమణులారా మీరు ఎలా ఉన్నారు? అంతా బాగానే ఉందా? ఈ రోజు మన సేవ కోసం కెకె పటేల్ సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ ప్రారంభించబడుతోంది.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!
గుజరాత్ యొక్క ప్రముఖ, వినయపూర్వకమైన మరియు ధైర్యం లేని ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, మహంత్ స్వామి పూజ్య ధర్మానందన్ దాస్ జీ, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి మన్సుఖ్ మాండవియా జీ, గుజరాత్ శాసనసభ స్పీకర్ నిమాబెన్ ఆచార్య, గుజరాత్ ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులు, నా పార్లమెంటరీ సహచరుడు శ్రీ వినోద్ ఛబ్రా, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు , అక్కడ ఉన్న గౌరవనీయులైన సాధువులు, కచ్చి లేవా పటేల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ మెడికల్ ట్రస్ట్ చైర్మన్ శ్రీ గోపాల్ భాయ్ గోరసియా జీ, ఇతర ధర్మకర్తలు, సమాజంలోని ప్రముఖులు, దేశవ్యాప్తంగా మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దాతలు, వైద్య సిబ్బంది మరియు ఉద్యోగులు మరియు నా ప్రియమైన కచ్చి సోదర సోదరీమణులారా.
ఆరోగ్యానికి సంబంధించి ఇంత పెద్ద కార్యక్రమం చేసినందుకు కచ్ ప్రజలకు హృదయపూర్వక అభినందనలు. గుజరాత్‌కు కూడా అభినందనలు! భూకంపం సృష్టించిన విధ్వంసాన్ని వదిలి భుజ్, కచ్ ప్రజలు తమ కష్టార్జితంతో ఇప్పుడు ఈ ప్రాంతానికి కొత్త అదృష్టాన్ని రాస్తున్నారు. నేడు అనేక ఆధునిక వైద్య సేవలు ఈ ప్రాంతంలో ఉన్నాయి. దీనికి అనుగుణంగానే నేడు భుజ్‌కు ఆధునిక సూపర్‌ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రి వస్తోంది. ఇది కచ్‌లోని మొదటి ఛారిటబుల్ సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్. ఈ ఆధునిక ఆరోగ్య సదుపాయం కోసం కచ్‌కి చాలా అభినందనలు. 200 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రి కచ్ నుండి లక్షలాది మందికి సరసమైన మరియు ఉత్తమమైన చికిత్సను అందించబోతోంది. ఇది మన సైనికులు మరియు పారామిలటరీ బలగాల కుటుంబాలకు అలాగే వ్యాపార ప్రపంచంలోని అనేక మందికి ఉత్తమ చికిత్స యొక్క హామీగా బయటకు రాబోతోంది.
స్నేహితులారా,
మెరుగైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలు కేవలం వ్యాధుల చికిత్సకు మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. వారు సామాజిక న్యాయాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తారు మరియు ప్రోత్సహిస్తారు. ఒక పేద వ్యక్తి చౌకైన మరియు ఉత్తమమైన చికిత్సను పొందినప్పుడు, వ్యవస్థపై అతని విశ్వాసం బలపడుతుంది. చికిత్స ఖర్చుల బాధ నుండి పేదలకు విముక్తి లభిస్తే, అతను పేదరికం నుండి సులభంగా బయటపడటానికి మరింత కష్టపడతాడు. ఈ ఆలోచనే గత సంవత్సరాల్లో ఆరోగ్య రంగంలో అమలు చేసిన అన్ని పథకాలకు ప్రేరణ. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన, జన్ ఔషధి యోజన ద్వారా పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాల చికిత్సలో ఏటా కోట్లాది రూపాయలు ఆదా అవుతున్నాయి. ఆరోగ్యం మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు, ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ స్కీమ్ వంటి ప్రచారాలు అందరికీ చికిత్సను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి సహాయపడుతున్నాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ రోగులకు సౌకర్యాలను మరింతగా పెంచనుంది. ఆయుష్మాన్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ ద్వారా ఆధునిక మరియు క్లిష్టమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలు జిల్లా మరియు బ్లాక్ స్థాయిలకు విస్తరించబడుతున్నాయి. నేడు, దేశంలో డజన్ల కొద్దీ ఎయిమ్స్‌తో పాటు, అనేక సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రులు కూడా నిర్మించబడుతున్నాయి. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ఒక మెడికల్ కాలేజీని నిర్మించడమే లక్ష్యమైనా.. అందరికీ వైద్య విద్య అందుబాటులోకి తీసుకురావాలన్న లక్ష్యంతోనైనా.. రానున్న పదేళ్లలో రికార్డు స్థాయిలో కొత్త డాక్టర్లు రాబోతున్న దేశం.
మరియు కచ్ ఖచ్చితంగా దీని నుండి ప్రయోజనం పొందబోతోంది. 'ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌'లో ప్రతి ఒక్కరూ తమవంతు సహకారం అందించాలని ఎర్రకోట ప్రాకారాలపై నుంచి నేను చెప్పానని, ఈరోజు ఆ తీర్మానం నెరవేరుతోందని గోపాల్‌భాయ్‌ నాతో చెప్పారు. మరియు దాని కోసం, ఈ కర్తవ్య భావం, సమాజం పట్ల విధేయత మరియు సమాజం పట్ల సద్భావన స్ఫూర్తి ఒక వ్యక్తి యొక్క గొప్ప ఆస్తి; మరియు దీనికే కచ్ ప్రసిద్ధి చెందింది. ఎక్కడికి వెళ్లినా కుచ్చి అని చెబితే ఏ ఊరు, ఏ కులం అని ఎవరూ అడగరు. తక్షణమే మీలో సోదరభావం ఏర్పడుతుంది. ఇది కచ్ ప్రత్యేకత. ఈ చొరవతో, మీరు మీ గుర్తింపును ఏర్పరుచుకుంటున్నారు మరియు కచ్ వైపు మీ బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తున్నారు. భూపేంద్రభాయ్ చెప్పినట్లు - 'ప్రధానమంత్రికి అత్యంత ఇష్టమైన జిల్లా ఇది'. నిజానికి, సంక్షోభ సమయంలో ఎవరైనా ప్రజల పక్షాన నిలబడితే, ఆ సంబంధం విడదీయలేనిదిగా మారుతుంది. మరియు కచ్‌లో సంభవించిన భూకంపం వల్ల కలిగే బాధాకరమైన పరిస్థితి మీతో నా సన్నిహిత సంబంధానికి దారితీసింది. నేను కచ్‌ని విడిచిపెట్టలేను, కచ్ నన్ను ఎప్పటికీ విడిచిపెట్టలేను. ప్రజాజీవితంలో చాలా తక్కువ మందికి మాత్రమే ఇలాంటి విశేషాలు లభిస్తాయి, అది నాకు గర్వకారణం. నేడు గుజరాత్ సర్వతోముఖాభివృద్ధి సాధిస్తోంది.
గుజరాత్‌ను అభివృద్ధి చేసే విషయం గుజరాత్‌లోనే కాకుండా దేశం మొత్తం పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి, రెండు దశాబ్దాల క్రితం గుజరాత్‌లో కేవలం 9 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ఉండేవి. గుజరాత్ యువత మాత్రమే డాక్టర్లు కావాలనుకుంటే 1100 సీట్లు మాత్రమే వచ్చాయి. నేడు AIIMS ఉంది మరియు మూడు డజనుకు పైగా వైద్య కళాశాలలు ఉన్నాయి. రెండు దశాబ్దాల క్రితం కేవలం 1000 మంది విద్యార్థులు మాత్రమే సీట్లు పొందేవారు అయితే నేడు దాదాపు 6000 మంది విద్యార్థులు వైద్యులు అయ్యే అవకాశం ఉంది. 2021లో రాజ్‌కోట్‌లో 50 సీట్లతో ఎయిమ్స్‌ను ప్రారంభించారు. అహ్మదాబాద్, రాజ్‌కోట్‌లలో మెడికల్ కాలేజీల అప్‌గ్రేడేషన్ పనులు జరుగుతున్నాయి. భావ్‌నగర్ మెడికల్ కాలేజీ అప్‌గ్రేడేషన్ పనులు దాదాపు పూర్తయ్యాయి. అహ్మదాబాద్‌లో 1500 పడకల సివిల్ హాస్పిటల్ ఉంది మరియు నా దృష్టిలో ఇది ప్రశంసనీయమైన పని. తల్లి మరియు బిడ్డల కోసం ఇక్కడ అద్భుతమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేశారు. కార్డియాలజీ వంటి స్ట్రీమ్‌ల కోసం 800 పడకల ప్రత్యేక ఆసుపత్రి కూడా ఉంది మరియు అక్కడ పరిశోధన పనులు కూడా చేయవచ్చు. గుజరాత్‌లో క్యాన్సర్‌ పరిశోధన పనులు కూడా పెద్దఎత్తున జరుగుతున్నాయి. కిడ్నీ వ్యాధిగ్రస్తులకు దేశంలోని డయాలసిస్ సదుపాయం అత్యవసరంగా అవసరం. వారానికి రెండు సార్లు డయాలసిస్ చేయించుకోవాల్సిన వ్యక్తి నెలకు రెండు సార్లు కూడా డయాలసిస్ చేయించుకోలేని పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. ఈరోజు వివిధ జిల్లాల్లో ఉచిత డయాలసిస్ సేవలను ప్రారంభించాం. కాబట్టి ఒక విధంగా, చాలా పనులు భారీ స్థాయిలో జరుగుతున్నాయి. కిడ్నీ వ్యాధిగ్రస్తులకు దేశంలోని డయాలసిస్ సదుపాయం అత్యవసరంగా అవసరం. వారానికి రెండు సార్లు డయాలసిస్ చేయించుకోవాల్సిన వ్యక్తి నెలకు రెండు సార్లు కూడా డయాలసిస్ చేయించుకోలేని పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. ఈరోజు వివిధ జిల్లాల్లో ఉచిత డయాలసిస్ సేవలను ప్రారంభించాం. కాబట్టి ఒక విధంగా, చాలా పనులు భారీ స్థాయిలో జరుగుతున్నాయి. కిడ్నీ వ్యాధిగ్రస్తులకు దేశంలోని డయాలసిస్ సదుపాయం అత్యవసరంగా అవసరం. వారానికి రెండుసార్లు డయాలసిస్ చేయించుకోవాల్సిన వ్యక్తి నెలకు రెండుసార్లు కూడా చేయించుకోలేని పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో ఊహించుకోండి. ఈరోజు వివిధ జిల్లాల్లో ఉచిత డయాలసిస్ సేవలను ప్రారంభించాం. కాబట్టి ఒక విధంగా, చాలా పనులు భారీ స్థాయిలో జరుగుతున్నాయి.
అయితే సోదర సోదరీమణులారా, నేను మీకు ఒక విషయం చెప్పాలి. ఇది 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'. మనం ఎన్ని ఆసుపత్రులు నిర్మించినా, ఎన్ని కొత్త పడకలు వేసినా సమస్యను పరిష్కరించలేము. అయితే సమాజంలో అలాంటి అవగాహన కల్పించి, మన విధులను అనుసరించి, అసలు మనం ఏ ఆసుపత్రికి వెళ్లనవసరం లేని వాతావరణాన్ని కల్పించాలి. అన్ని సమస్యలకు పరిష్కారం ఆసుపత్రికి వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు. ఈరోజు చాలా అందమైన ఆసుపత్రిని ప్రారంభిస్తున్నారు. అయితే మీ అందరికీ నా కోరిక ఏమిటి? KK పటేల్ ఛారిటబుల్ ట్రస్ట్ ఈ గొప్ప ఆసుపత్రిని నిర్మించడానికి చాలా కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టినప్పటికీ, ఆసుపత్రిని సందర్శించే అవసరం ఎవరికీ కనిపించలేదని మరియు ఆసుపత్రి ఖాళీగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అలాంటి రోజులు వస్తాయని మనం ఆశించాలి. మరియు ఆసుపత్రి ఎప్పుడు ఖాళీగా ఉంటుంది? పరిశుభ్రతపై శ్రద్ధ పెడితేనే సాధ్యమవుతుంది. పరిశుభ్రతను నిర్ధారించడానికి ప్రజలలో బలమైన కోరిక ఉండాలి; ఇంటి బయట లేదా లోపల ఎక్కడా మురికి జాడ ఉండకూడదు. మురికి పట్ల విరక్తి ఉండాలి. అటువంటి వాతావరణాన్ని సృష్టించినట్లయితే, ఖచ్చితంగా వ్యాధి బారిన పడే అవకాశం లేదు. అదేవిధంగా, స్వచ్ఛమైన త్రాగునీటి పరిశుభ్రత, మరుగుదొడ్లు నిర్మించడం మరియు దేశంలో బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత సమాజంగా మార్చడం కోసం ప్రచారాలు నిర్వహించబడ్డాయి; మరియు సమాజం ప్రతిదానికీ మద్దతు ఇచ్చింది. మరియు మనం కరోనాపై యుద్ధంలో గెలవడం ప్రారంభించామని అందరికీ తెలుసు ఎందుకంటే మన శరీరం యొక్క ప్రాథమిక పునాది బలంగా ఉంటే యుద్ధం సులభంగా గెలవవచ్చు. ఇంత పెద్ద సంక్షోభం మనల్ని కదిలించింది, అయినా మనం పోరాడుతున్నాం ఎందుకంటే కరోనా ఇంకా మనల్ని విడిచిపెట్టలేదు. మనం తప్పులు చేయకూడదు. జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా కుళాయి నీటిని అందించే పనులు దేశవ్యాప్తంగా కొనసాగుతున్నాయి. మీకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు లభిస్తే, మీ పోషకాహారం తీసుకోవడం కూడా మంచిది. పోస్టాఫీసులో ఉత్తరాలు పారేసినట్లే మీరు జంక్ ఫుడ్‌ను తింటూ, జంక్‌తో మీ కడుపు నింపుకుంటే, శరీరానికి లేదా మీ ఆరోగ్యానికి ప్రయోజనం ఉండదు. నా మాటలు విని డాక్టర్లు నవ్వుతున్నారు. మన గ్రంధాలు కూడా ఆహారంలో క్రమబద్ధత, ఆహారం తీసుకునేటప్పుడు ఎంత సంయమనం పాటించాలి అనేవి చాలా ముఖ్యమైనవని చెబుతున్నాయి. మరియు మీరు ఇది చదివారు, ఆచార్య వినోబా జీ ఒకప్పుడు ఉపవాసం చాలా సులభం, మీరు చాలా సులభంగా ఉపవాసం చేయవచ్చు కానీ సంయమనంతో తినడం కష్టం అని చెప్పారు. మీరు టేబుల్ వద్ద కూర్చొని వివిధ వంటకాలు ఉంటే, అప్పుడు స్వయంచాలకంగా నియంత్రణ కోల్పోవచ్చు
ఇప్పుడు ప్రధాన ఆందోళనలలో ఒకటి ఊబకాయం. ఇప్పుడు మీరు అధిక బరువు కలిగి ఉంటే దయచేసి ఇబ్బంది పడకండి. మధుమేహం ప్రతి ఇంట్లోనూ వ్యాపిస్తోంది. మరియు మధుమేహం అనేది అటువంటి వ్యాధి, ఇది వివిధ రకాల వ్యాధులను కూడా ఆహ్వానిస్తుంది. ఇప్పుడు మనం KK ఆసుపత్రిని సందర్శించవలసి ఉంటుంది. అయితే మధుమేహం రాకుండా ఉండాలంటే ఉదయాన్నే నడకకు వెళ్లక తప్పదు. కాదా? ఏం చేసినా ప్రాథమిక ఆరోగ్యం బాగుంటే ఆస్పత్రికి వెళ్లనివ్వదు. అదేవిధంగా, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ద్వారా, మేము ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా కోసం ప్రచారం చేస్తున్నాము. ప్రపంచం మొత్తం యోగాను ఆదరించింది. ఈసారి మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు, కరోనా మహమ్మారి సమయంలో దాదాపు ప్రపంచం మొత్తం యోగా మరియు మన ఆయుర్వేదంపై ఆశలు పెట్టుకుంది. ప్రతి దేశానికి మన దేశం నుండి ఏదో ఒకటి లేదా మరొకటి ఉంటుంది; పసుపు భారతదేశం నుండి అత్యధికంగా ఎగుమతి చేయబడిన వస్తువుగా మారింది. మహమ్మారి సమయంలో, భారతదేశంలోని మూలికలు ఆరోగ్యానికి ఉపయోగపడతాయని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు తెలుసుకున్నారు, అయితే మనం దానిని ఉపయోగించడం మానేస్తే ప్రయోజనం ఓడిపోయినట్లే. నేను ఈసారి జూన్ నెలలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా నా కచ్ ప్రజలను అడగాలనుకుంటున్నాను; కచ్ ప్రపంచ రికార్డు సృష్టించగలదా? కచ్‌లో పెద్ద యోగా సంబంధిత కార్యక్రమాలు నిర్వహించవచ్చా? ఈవెంట్‌కి ఇంకా ఒకటిన్నర, రెండు నెలల సమయం ఉంది. చాలా కష్టపడి పని చేయండి, మాకు ఉత్తమ యోగా కార్యక్రమం ఉంది. ఏ ఆసుపత్రికి వెళ్లాల్సిన అవసరం ఉండదు అని మీరు చూస్తారు. మరియు కెకె ఆసుపత్రిని సందర్శించాల్సిన అవసరం ఎవరికీ రాకూడదని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీరు నా కోరికను నెరవేర్చండి మరియు ఆరోగ్యంగా ఉండండి. అవును, ఏదైనా ప్రమాదం జరిగితే, అది మీ చేతుల్లో లేదు, కానీ మనం ఈ పనులన్నీ చురుకుగా చేయడం గురించి ఆలోచించాలని నేను భావిస్తున్నాను.
ఇప్పుడు నేను కచ్‌లోని నా సోదరులతో కలిసి ఉన్నాను, ఏదైనా అడగడం నా హక్కుల పరిధిలో ఉంది; మరియు మీరు దానిని నాకు ఇవ్వవలసి ఉంటుంది. చూడండి, నా కుచ్చి సోదరులు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో నివసిస్తున్నారు. మన కచ్ ఫెస్టివల్‌లో భాగం కావడానికి దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు తమంతట తాముగా ఇక్కడికి రావడం ప్రారంభించారు. కచ్ వైభవం పెరుగుతోంది; కచ్ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతోంది. మరీ ముఖ్యంగా, కచ్ యొక్క ఆతిథ్యం భారతదేశం అంతటా ప్రశంసించబడుతోంది. జనాలు 'కచ్ అంటే కచ్' అనడం మొదలుపెట్టారు. ఇప్పుడు చెప్పండి కచ్ రన్ ఉత్సవ్‌లో విదేశీ అతిథులు కనిపించకపోతే, దాని కోసం ప్రభుత్వం ఎంతగానో కృషి చేస్తుంది మరియు కచ్ ప్రజలు అటువంటి ఆతిథ్యాన్ని ప్రతిచోటా ప్రశంసించారు? హెల్త్ టూరిజం కోసం వచ్చేవాళ్ళు, వాళ్ళకి మన దగ్గర హాస్పిటల్స్ ఉన్నాయి కానీ వాళ్ళు కేవలం టూరిజం కోసమే వస్తే ఎలా? కాబట్టి, మేము దానిని ప్రారంభించాలి. కచ్ సోదరులకు ఇది నా విన్నపం; ముఖ్యంగా మన లేవా పటేల్ కమ్యూనిటీ సోదరులు భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్నారు. మీరు దీన్ని ప్రతి సంవత్సరం చేయవలసి ఉంటుంది, కాబట్టి దానిని ఖాతాలో ఉంచండి మరియు గోపాల్‌భాయ్ అకౌంటింగ్‌లో చాలా మంచివాడు. అతను దీన్ని చేస్తాడని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్రతి సంవత్సరం విదేశాల్లో నివసించే ప్రతి కచ్ కుటుంబం మన రాన్ ఆఫ్ కచ్‌ని చూడటానికి కనీసం ఐదుగురు విదేశీ పౌరులను ఇక్కడికి పంపాలని నేను మీ అందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఇలా చేస్తే రాన్ ఆఫ్ కచ్ కంప్లీట్‌గా అనిపించడం లేదా? మరియు కచ్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిజమైన అర్థంలో గుర్తింపు పొందుతుంది. ఇదేమీ పెద్ద విషయం కాదు. మీరు తమ మూలాలను ఎప్పటికీ మరచిపోని వ్యక్తులు. మీరు విదేశాల్లో అనారోగ్యం పాలైతే, కచ్‌లోని భుజ్‌లో ఒక వారం గడపడం లేదా ఆ వాతావరణంలో ఉండటం వల్ల ప్రతిదీ నయం అవుతుందని వారు అంటున్నారు. ఇది కచ్ పట్ల మనకున్న ప్రేమ. కాబట్టి, ఇది కచ్‌పై మనకున్న ప్రేమ అయితే, మనం 5 మంది విదేశీ పౌరులను, భారతీయులను కాకుండా రాన్ ఆఫ్ కచ్‌కు తీసుకురావాలి. మీరు వాటిని ఈ సంవత్సరం డిసెంబర్ నెలలో పంపాలి. రెండవది, స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఇన్ని సంవత్సరాల తర్వాత సర్దార్ పటేల్ సాహెబ్‌కు ఇంత పెద్ద నివాళి అర్పించడం. సర్దార్ సాహెబ్ స్మారక చిహ్నం గురించి మీరు గర్వపడుతున్నారా లేదా? మోదీ సాహెబ్ చాలా మంచి పని చేశారని మీరు నన్ను పొగుడుతూనే ఉన్నారు. గుజరాత్ ప్రభుత్వం చేసిన మంచి పనికి మీరు అభినందిస్తూనే ఉన్నారు. అయితే విషయం అక్కడితో ముగియలేదు. గుజరాత్ ప్రభుత్వం చేసిన మంచి పనికి మీరు అభినందిస్తూనే ఉన్నారు. అయితే విషయం అక్కడితో ముగియలేదు. గుజరాత్ ప్రభుత్వం చేసిన మంచి పనికి మీరు అభినందిస్తూనే ఉన్నారు. అయితే విషయం అక్కడితో ముగియలేదు.
సోదరులారా, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి రాన్ ఆఫ్ కచ్‌కు వచ్చే ఐదుగురు వ్యక్తులు కూడా ఐక్యతా విగ్రహాన్ని సందర్శించాలని నా కోరిక. మీరు చూస్తారు, గుజరాత్ టూరిజం రంగంలో చాలా అభివృద్ధి ఉంటుంది మరియు పర్యాటకం పేద ప్రజలకు ఉపాధిని అందించే వ్యాపారం. కనీస మూలధన వ్యయం గరిష్ట లాభం ఇస్తుంది. రాన్ ఆఫ్ కచ్‌లో పన్నెండు నెలల పనిని కేవలం రెండు నెలల్లోనే చాలా చిన్న వస్తువును సృష్టించి విక్రయించడం మీరు చూశారు. టూరిస్ట్ వస్తే రిక్షా పుల్లర్ సంపాదిస్తాడు, టాక్సీ డ్రైవర్ సంపాదిస్తాడు, టీ అమ్మేవాడు కూడా సంపాదిస్తాడు. అందుకే కచ్‌ని పెద్ద పర్యాటక కేంద్రంగా మార్చేందుకు మీ అందరి సహకారం అందించాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఈ కారణంగా, విదేశాలలో నివసిస్తున్న నా కుచ్చి సోదరులు మరియు సోదరీమణులను ప్రతి కుటుంబం ప్రతిసారీ 5 మందికి చెప్పాలని మరియు భారతదేశాన్ని సందర్శించమని వారిని కోరాలని నిర్ణయించుకోవాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. వారు ఇక్కడికి ఎలా రావచ్చు, ఎక్కడికి వెళ్లాలి, వారికి ఎలాంటి ఆతిథ్యం లభిస్తుందో తదితర విషయాలను మీరు వారికి తెలియజేయవచ్చు. మరియు ఇప్పుడు భారతదేశం పర్యాటకం కోసం ప్రజలను ఆకర్షించిందని నేను 100 శాతం విశ్వాసంతో చెబుతున్నాను. కరోనాకు ముందు చాలా మంది పర్యాటకులు ఇక్కడికి రావడం ప్రారంభించారు, కానీ కరోనా కారణంగా అది ఆగిపోయింది. కానీ ఇది మళ్లీ ప్రారంభమైంది, మీరు నాకు సహాయం చేస్తే, మీరు ప్రతిచోటా ప్రశంసలు అందుకుంటారు. మరియు మీరు దీన్ని పని చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మరొక్క విషయం; మా మల్ధారి సోదరులు కచ్‌లో రెండు నుండి నాలుగు నెలల వరకు ఉంటారు మరియు ఆరు నుండి ఎనిమిది నెలల వరకు తమ పశువులతో తరలిస్తారు. మైళ్ల దూరం నడుస్తారు. అది మన కచ్‌కు సరిపోతుందా? మీరు కచ్ వదిలి వెళ్ళవలసిన యుగం ఉంది. మీరు కచ్ వదిలి ఎందుకు వెళ్ళవలసి వచ్చింది? కచ్‌లో నీరు లేకపోవడంతో జీవించడం కష్టంగా మారింది. చిన్నారులు సైతం నొప్పులు పడే పరిస్థితి నెలకొంది. అందుకే కష్టపడి జీవనోపాధి పొందారు. వారు ఎవరి ముందు అడుక్కోలేదు మరియు బదులుగా సామర్థ్యం మరియు స్వతంత్రంగా మారారు. ఎక్కడికి వెళ్లినా సమాజ శ్రేయస్సు కోసం పాటుపడ్డారు. కొందరు పాఠశాలను నడుపుతున్నారు, కొందరు గోశాలను నడుపుతున్నారు; కానీ ఒక కుచ్చి ఎక్కడికి వెళ్లినా, అతను కొన్ని మంచి పని చేస్తాడు. ఇప్పుడు మీరు చాలా కష్టపడుతున్నారు, నేను ముఖ్యంగా మాల్ధారీలకు ఒక విన్నపం. పూర్వ కాలంలో మీరు మీ జంతువులతో కదులుతూ ఉండేవారు. అది ఓకే. కానీ ఇప్పుడు కచ్‌లో నీటి కొరత లేదు.
ఇప్పుడు కచ్‌లో పచ్చదనం కూడా ఉంది. ఇప్పుడు ఇక్కడ కచ్‌లో జీలకర్ర పండిస్తున్నారు. కచ్‌లో జీలకర్ర పండుతుందని వినడానికి చాలా బాగుంది. కచ్ మామిడి పండ్లను విదేశాలకు ఎగుమతి చేస్తారు; ఇది బాగా అనిపిస్తూ ఉంది. మా కుత్బుల్లాపూర్ కమలాన్ని పాపులర్ చేసింది. మా వద్ద తేదీలు ఉన్నాయి మరియు ఏమి లేవు. అయితే ఇంత జరిగినా మా మల్ధారి బ్రదర్స్ సంచార జీవితం గడుపుతుంటే, నేను దానిని అంగీకరించడం కష్టం. ఇప్పుడు మేత కూడా ఉంది. మనం స్థిరమైన జీవితాన్ని గడపాలి. ఇప్పుడు డెయిరీ కూడా ఉంది. మీకు ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉంది. అందుకే మీ మల్ధారీ సోదరులతో మాట్లాడి, జంతువులతో సంచార జీవితాలను ఆపి, ఇక్కడే స్థిరపడాల్సిన అవసరం ఉందని వారికి అర్థమయ్యేలా చెప్పమని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను. మీకు ఇక్కడ ఎలాంటి సమస్య లేదు. మీరు ఇక్కడే ఉంటూ మీ పిల్లలను చదివించండి, ఎందుకంటే సంచార జాతుల పిల్లలు చదువుకోలేకపోతున్నారు మరియు దీనితో నేను బాధపడ్డాను. ఇందులో నాకు మీ సహాయం కావాలి మరియు మీరు ఈ ముఖ్యమైన పనిని చేస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను.ఆజాదీ కా అమృత్‌ మహోత్సవ్‌సందర్భంగా ప్రతి జిల్లాలో 75 చెరువులు నిర్మించాలని కోరాం. కుత్బుల్లాపూర్‌లో మనకు లభించే నీటి రకం రెండు మూడు సంవత్సరాలలో ఒక చెరువును నింపుతుంది. కొన్నిసార్లు ఐదేళ్లు పట్టవచ్చు. బిడ్డ పుట్టిన తర్వాత నాలుగైదు సంవత్సరాల వరకు వాన చూడకుండా ఉండడం చాలా సార్లు చూసాను. మన కుత్బుల్లాపూర్ ప్రాంత ప్రజలు అలాంటి రోజులు చూశారు. కాబట్టి, మీరు కచ్ లోపల 75 గొప్ప చెరువులను తయారు చేయగలరని నేను మీ అందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను. దీని కోసం నేను భారతదేశం అంతటా వ్యాపించి ఉన్న కుచ్చి ప్రజల సహాయాన్ని కోరుతున్నాను. మీరు ముంబై, కేరళ, అస్సాం వంటి భారీ సంఖ్యలో వర్షాలు కురుస్తున్న ప్రదేశాలలో నివసిస్తున్నారు. మీరు తక్కువ కాదు. కచ్చి సోదరులు భారతదేశంలోని సగానికి పైగా జిల్లాలకు చేరుకున్నారు. 75 చెరువుల లక్ష్యం. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో కచ్చి సొసైటీ ఉంటే, అది ఒక చెరువును నిర్వహించగలదు; ముంబైలో కచ్చి సొసైటీ ఉంటే, అది 5 చెరువులను చూసుకోవచ్చు. మరియు చెరువు చిన్నగా ఉండకూడదు. మా నిమాబెన్ 50 ట్రక్కులు కూడా లోపలికి పెడితే కనిపించని చెరువు అంత లోతుగా ఉండాలి. రెండు లేదా మూడు సంవత్సరాలు పట్టినా లేదా ప్రతి సంవత్సరం కొన్ని అంగుళాలు నిండినా క్రమంగా అక్కడ నీరు సేకరించబడుతుందని మీరు చూస్తారు. ఇంకా చెరువు పూర్తిగా నిండితే కుత్బుల్లాపూర్‌లో భారీ శక్తిగా మారనుంది. మరియు నేను కచ్ కోసం చేసిన దానికంటే, కచ్ నా మాటలు వినడం ద్వారా చాలా ఎక్కువ చేసింది. మరియు మీరు ఎక్కువ పని చేసినప్పుడు, మీరు మరింత పని చేయాలని భావిస్తారు. మీరు చొరవ తీసుకోకపోతే నేను నా ప్రసంగాన్ని కొన్ని మాటలతో ముగించి వెళ్లిపోయేవాడిని. కానీ మీరు చర్య తీసుకునేవారు. అందుకే చెప్పాలనిపిస్తోంది. అందుకే మన విధి నిర్వహణలో నడిచే కచ్‌ని ఒక కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్లాలని మరియు అది పర్యాటకం అయినా లేదా నీటి సంరక్షణ అయినా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఈ అంశాలకు ప్రసిద్ధి చెందాలని నేను మీ అందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను. అది స్థానిక కచ్చి అయినా లేదా భారతదేశంలోని ఏ మూలలో నివసించే కచ్చి అయినా; రండి, భూపేంద్ర భాయ్ నాయకత్వంలో గుజరాత్‌ని ఎంత వేగంగా ముందుకు తీసుకువెళ్లామో, అదే వేగంతో మనమంతా మన కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తిద్దాం.
ఇది నా కోరిక. అందరికీ జై స్వామినారాయణతో పాటుగా నా శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీ మరియు గుజరాతీ భాషలలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech on the occasion of K.K. Patel Super Speciality Hospital launch ceremony
15 APR 2022 6:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Swaminarayan! How are you my Kutchi brothers and sisters? Is everything well? Today K.K. Patel Super Speciality Hospital is being launched for our service.
My very best wishes to all of you!
Gujarat's popular, humble and dauntless Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Mahant Swami Pujya Dharmanandan Das ji, Union Health Minister Mansukh Mandaviya ji, Gujarat Legislative Assembly Speaker Nimaben Acharya, other ministers of Gujarat government, my Parliamentary colleague Shri Vinod Chhabra, other public representatives, revered saints present there, Chairman of the Kutchi Leva Patel Education and Medical Trust Shri Gopalbhai Gorasiya ji, all other trustees, prominent personalities of the society, all the generous donors from across the country and around the world, the medical staff and employees and my dear Kutchi Brothers and Sisters.
Heartiest congratulations to the people of Kutch for such a big event related to health. Congratulations to Gujarat too! Leaving behind the devastation caused by the earthquake, the people of Bhuj and Kutch are now writing a new fortune for this region with their hard work. Today many modern medical services exist in this area. In line with this, Bhuj is getting a modern super speciality hospital today. This is Kutch's first charitable super speciality hospital. Many congratulations to Kutch for this modern health facility. This 200-bed super speciality hospital is going to provide affordable and best treatment to lakhs of people from Kutch. This is going to come out as a guarantee of best treatment for the families of our soldiers and paramilitary forces as well as for the many people in the business world.
Friends,
Better health facilities are not limited to the treatment of diseases only. They encourage and promote social justice too. When a poor person gets access to cheap and best treatment, then his faith in the system gets stronger. If the poor gets freedom from the worry of the cost of treatment, then he works harder to get out of poverty with ease. This very thinking is the inspiration for all the schemes implemented in the health sector during the previous years. Crores of rupees are being saved every year in the treatment of poor and middle class families due to Ayushman Bharat Yojana and Jan Aushadhi Yojana. Health and wellness centres, campaigns such as Ayushman Bharat Health Infrastructure Scheme are helping to make treatment accessible to all.
Ayushman Bharat Digital Health Mission will further increase the facilities for the patients. Modern and critical healthcare infrastructure is being extended to the district and block levels through the Ayushman Health Infrastructure Mission. Today, besides dozens of AIIMS, many super speciality hospitals are also being built in the country. Whether it is the goal of building a medical college in every district of the country or an effort to make medical education accessible to all, the country is going to get a record number of new doctors in the coming ten years.
And Kutch certainly is going to benefit from this. Gopalbhai was telling me that I had said from the ramparts of Red Fort that everyone should contribute something in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and today that resolution is being fulfilled. And for that, this sense of duty, feeling of loyalty towards the society and the spirit of goodwill towards the society is one's greatest asset; and this is what Kutch is known for. Wherever you go, if you say kutchi, no one will ask which village you belong to or which caste you belong to. Immediately a feeling of brotherhood develops for you. This is the speciality of Kutch. With this initiative, you are establishing your identity and discharging your duty towards Kutch. As Bhupendrabhai said - 'This is the most beloved district of the Prime Minister'. Actually, when someone stands by the people during a crisis, that relationship becomes unbreakable. And the painful situation caused by the earthquake in Kutch led to my close relationship with you. Neither can I leave Kutch, nor can Kutch leave me ever. Very few people get such a privilege in public life, and it is a matter of pride for me. Today Gujarat is making all round progress.
The matter of developing Gujarat is taken into account not only in Gujarat but also in the entire country. Just imagine, two decades ago there were only 9 medical colleges in Gujarat. If only the youth of Gujarat wanted to become doctors, then there were only 1100 seats. Today there is an AIIMS, and there are more than three dozen medical colleges. Two decades ago only about 1000 students used to get seats whereas today it is possible for about 6000 students to become doctors. In 2021, AIIMS was started in Rajkot with 50 seats. The upgradation work of Medical Colleges in Ahmedabad and Rajkot is underway. The upgradation work of Bhavnagar Medical College is almost complete. There is a 1500 bedded Civil Hospital in Ahmedabad and from my point of view this is a commendable job. An amazing system of healthcare has been developed here for the Mother and child. There is also a separate hospital of 800 beds for streams like cardiology and even research work can be done there. Cancer research work is also going on in a big way in Gujarat. We urgently required the dialysis facility in the entire country for the kidney patients. Just imagine the condition of a person who needed dialysis twice a week but was not able to get it done even twice a month. Today we have started free dialysis service in various districts. So in a way, a lot of work is going on at a massive scale.
But I have something to say to you, brothers and sisters. This is 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. No matter how many hospitals we build, how many new beds are added, but it can never solve the problem. But we must create such awareness in the society, follow our duties and create such an environment that we do not have to go to any hospital in the first place. The solution to all the problems is not having the need to go to the hospital. Today a very beautiful hospital is being inaugurated. But what should my wish for you all? I wish that even though KK Patel Charitable Trust has invested so many crores to build this grand hospital but hopefully no one finds the need to visit the hospital and I wish the hospital remains empty. We must expect to see such days. And when could the hospital remain empty? It is possible if we pay attention to cleanliness. There should be a strong desire among the people to ensure cleanliness; there should not be any trace of dirt anywhere whether outside or inside the house. There should be an aversion towards dirt. If such an environment is created, then definitely there is hardly any chance of contracting a disease. Similarly, campaigns were run for ensuring pure drinking water cleanliness, building toilets, and to make the society open defecation free in the country; and the society supported everything. And everyone knows that we started winning the battle against Corona because if the basic foundation of our body is strong then the battle can be easily won. Such a big crisis had shaken us, yet we are fighting because Corona has not left us yet. We must not make mistakes. The work for providing tap water through Jal Jeevan Mission is going on all over the country. If you get pure drinking water, your nutrition intake should also be good. If you keep eating junk food, filling your stomachs with the junk just like one dumps letters in the post office, then neither the body nor your health can benefit. The doctors are smiling listening to my words. Even our scriptures say that the regularity in the diet, the amount of restraint while eating is of great importance. And you have read this, Acharya Vinoba ji had once said that fasting is easy, you can fast with great ease but it is difficult to eat with restraint. If you are sitting at the table and there are various dishes, then automatically one can lose control.
Now one of the major concerns today is obesity. Now please don't feel embarrassed if you are overweight. Diabetes is pervading every household. And diabetes itself is such a disease which invites even different kinds of diseases. Now we might need to visit the KK hospital. But if we want to avoid diabetes, then we must go for a walk in the morning. Isn't it? Whatever we do, if the basic health is good, it will not let us go to the hospital. Similarly, through International Yoga Day, we are campaigning for Yoga all over the world. The whole world has embraced yoga. This time you must have seen, almost the entire world had pinned its hopes on yoga and our Ayurveda during the corona pandemic. Each country has something or the other from our country; turmeric has become the most exported item from India. During the pandemic, the people around the world had come to know that the herbs of India are beneficial for health but if we stop using it then the purpose is defeated. I want to ask the people of my Kutch that this time on the International Yoga Day in the month of June; can Kutch make a world record? Can big Yoga-related events be held in Kutch? Still one and a half to two months are left for the event. Work so hard that we have the best yoga programme. You will see that there will never be any need to go to any hospital. And I wish no one ever has the need to visit the KK hospital. May you fulfil my wish and stay healthy. Yes, if there is an accident, it is not in your hands but I feel we should consider doing all these things proactively.
Now as I am with my brothers of Kutch, it is within my rights to ask for something; and you will have to give it to me. See, my Kutchi brothers are residing in several countries around the world. People from all over the country have started coming here on their own to be a part of our Kutch festival. The splendour of Kutch is rising; the economy of Kutch is growing. More importantly, hospitality of Kutch is being praised all over India. The people have started saying 'Kutch means Kutch'. Now tell me how would you feel if foreign guests are not visible in the Kutch Rann Utsav for which so much effort is put by the government and such kind of hospitality is shown by the people of Kutch that is hailed everywhere? The people who come for health tourism, we have hospitals for them but what if they come solely for tourism? So, we need to start it. This is my request to the brothers of Kutch; especially the brothers of our Leva Patel community as they are spread in India as well as around the world. You need to do it every year, so keep account of that and Gopalbhai is pretty good with accounting. I am sure he will do this. I request all of you that every year every Kutch family residing abroad should send at least five foreign nationals here to see our Rann of Kutch. Don't you think if this is done then Rann of Kutch will look complete? And Kutch will get recognition in the true sense around the world. This is not a big deal. You are such people who have never forgotten their roots. If you fall ill in a foreign land, they say, spending a week in Kutch's Bhuj, or being in that environment will cure everything. This is our love for Kutch. So, if this is our love for Kutch, we must bring 5 foreign nationals, not Indians, to the Rann of Kutch. You must send them this year in the month of December. Secondly, such a big tribute was paid to Sardar Patel Saheb after so many years of independence. Are you proud of the Sardar Saheb's monument or not? You keep on praising me that Modi saheb has done a very good job. You keep appreciating the Gujarat government for its good work. But the matter does not end there.
Brothers, it is my wish to see that the 5 people who would come from all over the world to the Rann of Kutch should also visit the Statue of Unity. You will see, there will be a lot of development in the tourism sector of Gujarat and tourism is such a business that provides employment to the poor people. Minimum capital cost gives maximum profit. You have seen in the Rann of Kutch that the work of twelve months is accomplished in just two months by creating and selling even a very small thing. When a tourist comes, the rickshaw puller earns, the taxi driver earns and the tea seller also earns. That's why I request all of you to contribute in making Kutch a big hub of tourism. And for this reason, I request my kutchi brothers and sisters living abroad to decide that every family would tell 5 people every time and urge them to visit India. You can tell them how they can come here, where to go, the kind of hospitality they will get, and so on. And I say with 100 per cent confidence that now India has attracted people for tourism. A lot of tourists had started coming here before Corona, but due to Corona, it had stopped. But it has started again, and if you help me, then you will be hailed everywhere. And I want you to make it work. One more thing; our Maldhari brothers stay in Kutch for two to four months and then move with their livestock for six to eight months. They walk for miles. Does it befit our Kutch? There was an era when you had to leave Kutch. Why did you have to leave Kutch? It became difficult to live in Kutch due to lack of water. Such a situation had arisen that even the children were in pain. That's why by working hard, they earned a living. They did not beg before anyone and instead became capable and independent. Wherever they went, they worked for the welfare of the society. Some were running a school, some a cowshed; but wherever a Kutchi goes, he does some good work. Now that you work so hard, I have a request especially to the Maldharis. In earlier times you used to be on the move with your animals. That was okay. But now there is no water scarcity in Kutch.
Now Kutch has greenery too. Now cumin is grown here in Kutch. It feels good to hear that cumin is grown in Kutch. Mangoes of Kutch are exported abroad; it feels so good. Our Kutch has popularized Kamalam. We also have dates and what not. But despite all this if our Maldhari Brothers are leading a nomadic life, I feel difficult to accept that. Now there is fodder too. We need to lead a settled life. Now there is dairy as well. You have a bright future. That's why I request you to talk to your maldhari brothers and make them understand that they need to stop their nomadic lives with animals and instead settle here. You have no problem here. You live here and educate your children, because the children of nomadic people are not getting education and I am pained by this. I need your help in this and I hope you would do this important task. We have asked to make 75 ponds in each district during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. The kind of water we get in Kutch can fill a pond in two to three years. Sometimes it can take five years. Many times I have seen that after a child is born, he does not get to see the rain until he is four. The people of our Kutch region have seen such days. So, I request all of you if you could make 75 grand ponds inside Kutch. And for this, I seek the assistance of the kutchi people spread across India. You live in rainfall abundant places like Mumbai, Kerala, Assam in large numbers. You are no less. Kachhi brothers have reached more than half the districts of India. 75 ponds is the goal. If there is a Kutchi society in Chhattisgarh, it could maintain, say, one pond; if there is a Kutchi society in Mumbai, then it could take care of 5 ponds, and the pond should not be small. The pond should be so deep that even 50 trucks of our Nimaben, if put inside, should not be visible. You will see that gradually water will be collected there, even if it takes two or three years or gets filled by a few inches every year. Yet when the pond is filled completely, it will become a massive power of Kutch. And more than what I did for Kutch, Kutch has done a lot more by just listening to my words. And when you work more, you feel like working more. If you didn't take any initiative then I would have ended my speech with a few words and left. But you are action takers. That's why I feel like saying. And that's why I request all of you to take our duty-driven Kutch to a new height and be it tourism or water conservation, it should be known for these aspects around the world. Be it a native Kutchi or a kutchi living in any corner of India; come, let us all fulfil our duty with the fast pace with which we have taken Gujarat forward under the leadership of Bhupendra bhai.
This is my wish. Jai Swaminarayan to all and my very best wishes!
Thanks!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.