Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech on the occasion of K.K. Patel Super Speciality Hospital launch ceremony
15 APR 2022 6:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Swaminarayan! How are you my Kutchi brothers and sisters? Is everything well? Today K.K. Patel Super Speciality Hospital is being launched for our service.
My very best wishes to all of you!
Gujarat's popular, humble and dauntless Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Mahant Swami Pujya Dharmanandan Das ji, Union Health Minister Mansukh Mandaviya ji, Gujarat Legislative Assembly Speaker Nimaben Acharya, other ministers of Gujarat government, my Parliamentary colleague Shri Vinod Chhabra, other public representatives, revered saints present there, Chairman of the Kutchi Leva Patel Education and Medical Trust Shri Gopalbhai Gorasiya ji, all other trustees, prominent personalities of the society, all the generous donors from across the country and around the world, the medical staff and employees and my dear Kutchi Brothers and Sisters.
Heartiest congratulations to the people of Kutch for such a big event related to health. Congratulations to Gujarat too! Leaving behind the devastation caused by the earthquake, the people of Bhuj and Kutch are now writing a new fortune for this region with their hard work. Today many modern medical services exist in this area. In line with this, Bhuj is getting a modern super speciality hospital today. This is Kutch's first charitable super speciality hospital. Many congratulations to Kutch for this modern health facility. This 200-bed super speciality hospital is going to provide affordable and best treatment to lakhs of people from Kutch. This is going to come out as a guarantee of best treatment for the families of our soldiers and paramilitary forces as well as for the many people in the business world.
Friends,
Better health facilities are not limited to the treatment of diseases only. They encourage and promote social justice too. When a poor person gets access to cheap and best treatment, then his faith in the system gets stronger. If the poor gets freedom from the worry of the cost of treatment, then he works harder to get out of poverty with ease. This very thinking is the inspiration for all the schemes implemented in the health sector during the previous years. Crores of rupees are being saved every year in the treatment of poor and middle class families due to Ayushman Bharat Yojana and Jan Aushadhi Yojana. Health and wellness centres, campaigns such as Ayushman Bharat Health Infrastructure Scheme are helping to make treatment accessible to all.
Ayushman Bharat Digital Health Mission will further increase the facilities for the patients. Modern and critical healthcare infrastructure is being extended to the district and block levels through the Ayushman Health Infrastructure Mission. Today, besides dozens of AIIMS, many super speciality hospitals are also being built in the country. Whether it is the goal of building a medical college in every district of the country or an effort to make medical education accessible to all, the country is going to get a record number of new doctors in the coming ten years.
And Kutch certainly is going to benefit from this. Gopalbhai was telling me that I had said from the ramparts of Red Fort that everyone should contribute something in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and today that resolution is being fulfilled. And for that, this sense of duty, feeling of loyalty towards the society and the spirit of goodwill towards the society is one's greatest asset; and this is what Kutch is known for. Wherever you go, if you say kutchi, no one will ask which village you belong to or which caste you belong to. Immediately a feeling of brotherhood develops for you. This is the speciality of Kutch. With this initiative, you are establishing your identity and discharging your duty towards Kutch. As Bhupendrabhai said - 'This is the most beloved district of the Prime Minister'. Actually, when someone stands by the people during a crisis, that relationship becomes unbreakable. And the painful situation caused by the earthquake in Kutch led to my close relationship with you. Neither can I leave Kutch, nor can Kutch leave me ever. Very few people get such a privilege in public life, and it is a matter of pride for me. Today Gujarat is making all round progress.
The matter of developing Gujarat is taken into account not only in Gujarat but also in the entire country. Just imagine, two decades ago there were only 9 medical colleges in Gujarat. If only the youth of Gujarat wanted to become doctors, then there were only 1100 seats. Today there is an AIIMS, and there are more than three dozen medical colleges. Two decades ago only about 1000 students used to get seats whereas today it is possible for about 6000 students to become doctors. In 2021, AIIMS was started in Rajkot with 50 seats. The upgradation work of Medical Colleges in Ahmedabad and Rajkot is underway. The upgradation work of Bhavnagar Medical College is almost complete. There is a 1500 bedded Civil Hospital in Ahmedabad and from my point of view this is a commendable job. An amazing system of healthcare has been developed here for the Mother and child. There is also a separate hospital of 800 beds for streams like cardiology and even research work can be done there. Cancer research work is also going on in a big way in Gujarat. We urgently required the dialysis facility in the entire country for the kidney patients. Just imagine the condition of a person who needed dialysis twice a week but was not able to get it done even twice a month. Today we have started free dialysis service in various districts. So in a way, a lot of work is going on at a massive scale.
But I have something to say to you, brothers and sisters. This is 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. No matter how many hospitals we build, how many new beds are added, but it can never solve the problem. But we must create such awareness in the society, follow our duties and create such an environment that we do not have to go to any hospital in the first place. The solution to all the problems is not having the need to go to the hospital. Today a very beautiful hospital is being inaugurated. But what should my wish for you all? I wish that even though KK Patel Charitable Trust has invested so many crores to build this grand hospital but hopefully no one finds the need to visit the hospital and I wish the hospital remains empty. We must expect to see such days. And when could the hospital remain empty? It is possible if we pay attention to cleanliness. There should be a strong desire among the people to ensure cleanliness; there should not be any trace of dirt anywhere whether outside or inside the house. There should be an aversion towards dirt. If such an environment is created, then definitely there is hardly any chance of contracting a disease. Similarly, campaigns were run for ensuring pure drinking water cleanliness, building toilets, and to make the society open defecation free in the country; and the society supported everything. And everyone knows that we started winning the battle against Corona because if the basic foundation of our body is strong then the battle can be easily won. Such a big crisis had shaken us, yet we are fighting because Corona has not left us yet. We must not make mistakes. The work for providing tap water through Jal Jeevan Mission is going on all over the country. If you get pure drinking water, your nutrition intake should also be good. If you keep eating junk food, filling your stomachs with the junk just like one dumps letters in the post office, then neither the body nor your health can benefit. The doctors are smiling listening to my words. Even our scriptures say that the regularity in the diet, the amount of restraint while eating is of great importance. And you have read this, Acharya Vinoba ji had once said that fasting is easy, you can fast with great ease but it is difficult to eat with restraint. If you are sitting at the table and there are various dishes, then automatically one can lose control.
Now one of the major concerns today is obesity. Now please don't feel embarrassed if you are overweight. Diabetes is pervading every household. And diabetes itself is such a disease which invites even different kinds of diseases. Now we might need to visit the KK hospital. But if we want to avoid diabetes, then we must go for a walk in the morning. Isn't it? Whatever we do, if the basic health is good, it will not let us go to the hospital. Similarly, through International Yoga Day, we are campaigning for Yoga all over the world. The whole world has embraced yoga. This time you must have seen, almost the entire world had pinned its hopes on yoga and our Ayurveda during the corona pandemic. Each country has something or the other from our country; turmeric has become the most exported item from India. During the pandemic, the people around the world had come to know that the herbs of India are beneficial for health but if we stop using it then the purpose is defeated. I want to ask the people of my Kutch that this time on the International Yoga Day in the month of June; can Kutch make a world record? Can big Yoga-related events be held in Kutch? Still one and a half to two months are left for the event. Work so hard that we have the best yoga programme. You will see that there will never be any need to go to any hospital. And I wish no one ever has the need to visit the KK hospital. May you fulfil my wish and stay healthy. Yes, if there is an accident, it is not in your hands but I feel we should consider doing all these things proactively.
Now as I am with my brothers of Kutch, it is within my rights to ask for something; and you will have to give it to me. See, my Kutchi brothers are residing in several countries around the world. People from all over the country have started coming here on their own to be a part of our Kutch festival. The splendour of Kutch is rising; the economy of Kutch is growing. More importantly, hospitality of Kutch is being praised all over India. The people have started saying 'Kutch means Kutch'. Now tell me how would you feel if foreign guests are not visible in the Kutch Rann Utsav for which so much effort is put by the government and such kind of hospitality is shown by the people of Kutch that is hailed everywhere? The people who come for health tourism, we have hospitals for them but what if they come solely for tourism? So, we need to start it. This is my request to the brothers of Kutch; especially the brothers of our Leva Patel community as they are spread in India as well as around the world. You need to do it every year, so keep account of that and Gopalbhai is pretty good with accounting. I am sure he will do this. I request all of you that every year every Kutch family residing abroad should send at least five foreign nationals here to see our Rann of Kutch. Don't you think if this is done then Rann of Kutch will look complete? And Kutch will get recognition in the true sense around the world. This is not a big deal. You are such people who have never forgotten their roots. If you fall ill in a foreign land, they say, spending a week in Kutch's Bhuj, or being in that environment will cure everything. This is our love for Kutch. So, if this is our love for Kutch, we must bring 5 foreign nationals, not Indians, to the Rann of Kutch. You must send them this year in the month of December. Secondly, such a big tribute was paid to Sardar Patel Saheb after so many years of independence. Are you proud of the Sardar Saheb's monument or not? You keep on praising me that Modi saheb has done a very good job. You keep appreciating the Gujarat government for its good work. But the matter does not end there.
Brothers, it is my wish to see that the 5 people who would come from all over the world to the Rann of Kutch should also visit the Statue of Unity. You will see, there will be a lot of development in the tourism sector of Gujarat and tourism is such a business that provides employment to the poor people. Minimum capital cost gives maximum profit. You have seen in the Rann of Kutch that the work of twelve months is accomplished in just two months by creating and selling even a very small thing. When a tourist comes, the rickshaw puller earns, the taxi driver earns and the tea seller also earns. That's why I request all of you to contribute in making Kutch a big hub of tourism. And for this reason, I request my kutchi brothers and sisters living abroad to decide that every family would tell 5 people every time and urge them to visit India. You can tell them how they can come here, where to go, the kind of hospitality they will get, and so on. And I say with 100 per cent confidence that now India has attracted people for tourism. A lot of tourists had started coming here before Corona, but due to Corona, it had stopped. But it has started again, and if you help me, then you will be hailed everywhere. And I want you to make it work. One more thing; our Maldhari brothers stay in Kutch for two to four months and then move with their livestock for six to eight months. They walk for miles. Does it befit our Kutch? There was an era when you had to leave Kutch. Why did you have to leave Kutch? It became difficult to live in Kutch due to lack of water. Such a situation had arisen that even the children were in pain. That's why by working hard, they earned a living. They did not beg before anyone and instead became capable and independent. Wherever they went, they worked for the welfare of the society. Some were running a school, some a cowshed; but wherever a Kutchi goes, he does some good work. Now that you work so hard, I have a request especially to the Maldharis. In earlier times you used to be on the move with your animals. That was okay. But now there is no water scarcity in Kutch.
Now Kutch has greenery too. Now cumin is grown here in Kutch. It feels good to hear that cumin is grown in Kutch. Mangoes of Kutch are exported abroad; it feels so good. Our Kutch has popularized Kamalam. We also have dates and what not. But despite all this if our Maldhari Brothers are leading a nomadic life, I feel difficult to accept that. Now there is fodder too. We need to lead a settled life. Now there is dairy as well. You have a bright future. That's why I request you to talk to your maldhari brothers and make them understand that they need to stop their nomadic lives with animals and instead settle here. You have no problem here. You live here and educate your children, because the children of nomadic people are not getting education and I am pained by this. I need your help in this and I hope you would do this important task. We have asked to make 75 ponds in each district during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. The kind of water we get in Kutch can fill a pond in two to three years. Sometimes it can take five years. Many times I have seen that after a child is born, he does not get to see the rain until he is four. The people of our Kutch region have seen such days. So, I request all of you if you could make 75 grand ponds inside Kutch. And for this, I seek the assistance of the kutchi people spread across India. You live in rainfall abundant places like Mumbai, Kerala, Assam in large numbers. You are no less. Kachhi brothers have reached more than half the districts of India. 75 ponds is the goal. If there is a Kutchi society in Chhattisgarh, it could maintain, say, one pond; if there is a Kutchi society in Mumbai, then it could take care of 5 ponds, and the pond should not be small. The pond should be so deep that even 50 trucks of our Nimaben, if put inside, should not be visible. You will see that gradually water will be collected there, even if it takes two or three years or gets filled by a few inches every year. Yet when the pond is filled completely, it will become a massive power of Kutch. And more than what I did for Kutch, Kutch has done a lot more by just listening to my words. And when you work more, you feel like working more. If you didn't take any initiative then I would have ended my speech with a few words and left. But you are action takers. That's why I feel like saying. And that's why I request all of you to take our duty-driven Kutch to a new height and be it tourism or water conservation, it should be known for these aspects around the world. Be it a native Kutchi or a kutchi living in any corner of India; come, let us all fulfil our duty with the fast pace with which we have taken Gujarat forward under the leadership of Bhupendra bhai.
This is my wish. Jai Swaminarayan to all and my very best wishes!
Thanks!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೆ.ಕೆ. ಪಟೇಲ್ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
15 APR 2022 6:36PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಜೈ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ! ನನ್ನ ಕಚ್ಚಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ ನೀವು ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಎಲ್ಲವೂ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆಯೇ? ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಕೆ.ಕೆ. ಪಟೇಲ್ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯ, ವಿನಮ್ರ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಮಹಂತ್ ಸ್ವಾಮಿ ಪೂಜ್ಯ ಧರ್ಮಾನಂದನ್ ದಾಸ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಜಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ನಿಮಾಬೆನ್ ಆಚಾರ್ಯ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ವಿನೋದ್ ಛಾಬ್ರಾ, ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರು, ಕಚ್ಚಿ ಲೇವಾ ಪಟೇಲ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಗೋಪಾಲಭಾಯಿ ಗೊರಸಿಯಾ ಜಿ, ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು, ಸಮಾಜದ ಪ್ರಮುಖರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಉದಾರ ದಾನಿಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕಚ್ಚಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ.
ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕಚ್ ಜನರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಗುಜರಾತ್‌ಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಭೂಕಂಪದಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು, ಭುಜ್ ಮತ್ತು ಕಛ್ ಜನರು ತಮ್ಮ ಶ್ರಮದಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಆಧುನಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳಿವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಇಂದು ಭುಜ್ ಆಧುನಿಕ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕಚ್ ನ ಮೊದಲ ಚಾರಿಟಬಲ್ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಛ್ ಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಈ 200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಕಚ್ ನಿಂದ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಅರೆಸೇನಾ ಪಡೆಗಳ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಭರವಸೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಕೇವಲ ರೋಗಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಬ್ಬ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅವನ ನಂಬಿಕೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚದ ಚಿಂತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ದೊರೆತರ, ಬಡತನದಿಂದ ನಿರಾಳವಾಗಿ ಹೊರಬರಲು ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾನೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯೇ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜನೌಷಧಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಹತ್ತಾರು ಎಐಐಎಂಎಸ್ (ಏಮ್ಸ್) ಜೊತೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ನಿರ್ಮಾಣದ ಗುರಿಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಲಿ ದೇಶವು ಮುಂಬರುವ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಸ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಮತ್ತು ಕಚ್ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದೆ. ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ’ದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಏನಾದರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯ ಕೋಟೆಯ ಮೇಲಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಆ ಸಂಕಲ್ಪ ಈಡೇರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೋಪಾಲಭಾಯ್ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ಈ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಸಮಾಜದ ಬಗೆಗಿನ ನಿಷ್ಠೆಯ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಕಡೆಗೆ ಸದ್ಭಾವನೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಒಬ್ಬರ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಚ್ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಕಚ್ಚಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ ಯಾವ ಊರಿನವರು, ಯಾವ ಜಾತಿಯವರು ಎಂದು ಯಾರೂ ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ತಕ್ಷಣವೇ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಹೋದರತ್ವದ ಭಾವನೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಚ್ ನ ವಿಶೇಷತೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಕಡೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಹೇಳಿದಂತೆ - 'ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಿಯವಾದ ಜಿಲ್ಲೆ'. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಜನರ ಪರವಾಗಿ ನಿಂತಾಗ, ಆ ಸಂಬಂಧವು ಮುರಿಯಲಾಗದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿನ ಭೂಕಂಪದಿಂದ ಉಂಟಾದ ನೋವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ನಾನು ಕಚ್ ಅನ್ನು ಬಿಡಲಾರೆ ಅಥವಾ ಕಚ್ ನನ್ನನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸವಲತ್ತು ಸಿಗುವುದು ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ, ಇದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ. ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ವಿಷಯವನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ ಊಹಿಸಿ, ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 9 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. ಗುಜರಾತಿನ ಯುವಕರು ಮಾತ್ರ ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಬಯಸಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 1100 ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಏಮ್ಸ್ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಮೂರು ಡಜನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 1000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೀಟು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಸುಮಾರು 6000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. 2021 ರಲ್ಲಿ, 50 ಸ್ಥಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾವನಗರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿ ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ 1500 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಿವಿಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಇದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ. ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಅದ್ಭುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೃದ್ರೋಗದಂತಹ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ 800 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯೂ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಬಹುದು. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲೂ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕೆಲಸಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕಿಡ್ನಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ ತುರ್ತಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವಾರಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದರೂ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಎರಡು ಬಾರಿಯಾದರೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಊಹಿಸಿ. ಇಂದು ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಸೇವೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಆದರೆ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'. ನಾವು ಎಷ್ಟೇ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೂ ಎಷ್ಟು ಹೊಸ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೂ ಅದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿ, ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಾವು ಮೊದಲು ಯಾವುದೇ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವೆಂದರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರವಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಆಸೆ ಏನು? ಕೆ.ಕೆ. ಪಟೇಲ್ ಚಾರಿಟೇಬಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಈ ಭವ್ಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರೂ ಯಾರೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಖಾಲಿ ಉಳಿಯಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಂತಹ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಯಾವಾಗ ಖಾಲಿಯಾಗಬಹುದು? ಸ್ವಚ್ಛತೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ ಸಾಧ್ಯ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬಯಕೆ ಇರಬೇಕು; ಮನೆಯ ಹೊರಗೆ ಅಥವಾ ಒಳಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೊಳಕು ಇರಬಾರದು. ಕೊಳಕು ಬಗ್ಗೆ ವಿರಕ್ತಿ ಇರಬೇಕು. ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರೆ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ರೋಗಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು; ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಬೆಂಬಲಿಸಿತು. ಮತ್ತು ನಾವು ಕರೋನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಮೂಲ ಅಡಿಪಾಯವು ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗೆಲ್ಲಬಹುದು. ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಚ್ಚಿಬೀಳಿಸಿದೆ, ಆದರೂ ನಾವು ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಕರೋನಾ ಇನ್ನೂ ನಮ್ಮನ್ನು ತೊರೆದಿಲ್ಲ. ನಾವು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸೇವನೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ಅಂಚೆ ಕಛೇರಿಯಲ್ಲಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸುರಿದಂತೆ ಜಂಕ್‌ ಫುಡ್‌ಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತಾ, ಜಂಕ್‌ನಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆಯನ್ನು ತುಂಬಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ದೇಹಕ್ಕಾಗಲೀ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಲೀ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ವೈದ್ಯರು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ ನಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಶಾಸ್ತ್ರಗಳು ಕೂಡ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಬದ್ಧತೆ, ಊಟ ಮಾಡುವಾಗ ಸಂಯಮದ ಪ್ರಮಾಣ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದು ಎನ್ನುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಇದನ್ನು ಓದಿದ್ದೀರಿ, ಆಚಾರ್ಯ ವಿನೋಬಾ ಜೀ ಅವರು ಒಮ್ಮೆ ಉಪವಾಸ ಮಾಡುವುದು ಸುಲಭ, ನೀವು ತುಂಬಾ ನಿರಾಳವಾಗಿ ಉಪವಾಸ ಮಾಡಬಹುದು ಆದರೆ ಸಂಯಮದಿಂದ ತಿನ್ನುವುದು ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ನೀವು ಮೇಜಿನ ಬಳಿ ಕುಳಿತಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಇದ್ದರೆ, ನಂತರ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಒಬ್ಬರು ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯೆಂದರೆ ಬೊಜ್ಜು. ಈಗ ನೀವು ಅಧಿಕ ತೂಕ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ದಯವಿಟ್ಟು ಮುಜುಗರಪಡಬೇಡಿ. ಮಧುಮೇಹವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯನ್ನೂ ಆವರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹವು ಅಂತಹ ಕಾಯಿಲೆಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಾವು ಕೆಕೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾವು ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಬೆಳಗ್ಗೆ ವಾಕ್ ಮಾಡಲು ಹೋಗಬೇಕು. ಅಲ್ಲವೇ? ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ ಮೂಲ ಆರೋಗ್ಯ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದೇ ರೀತಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಯೋಗ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಯೋಗವನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು, ಕರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಯೋಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಯುರ್ವೇದದ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಿಂದ ಏನಾದರೂ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಂದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ಅರಿಶಿನವು ಭಾರತದಿಂದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ರಫ್ತಾಗುವ ವಸ್ತುವಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ತಿಳಿದಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದರೆ ಉದ್ದೇಶವು ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ನಾನು ನನ್ನ ಕಚ್‌ನ ಜನರನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ; ಕಚ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆ ಮಾಡಬಹುದೇ? ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದೇ? ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದೂವರೆ ಎರಡು ತಿಂಗಳು ಬಾಕಿ ಇದೆ. ನಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಲು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿ. ಯಾವತ್ತೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಯಾರೂ ಕೆಕೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಆಸೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಲಿ. ಹೌದು, ಅಪಘಾತ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ಈಗ ನಾನು ಕಚ್‌ನ ನನ್ನ ಸಹೋದರರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇನೆ, ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳುವುದು ನನ್ನ ಹಕ್ಕು; ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ನನಗೆ ಕೊಡಬೇಕು. ನೋಡಿ, ನನ್ನ ಕಚ್ಚಿ ಸಹೋದರರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಕಚ್ ಉತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು ತಾವಾಗಿಯೇ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಛ್‌ನ ವೈಭವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ; ಕಚ್‌ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಕಚ್‌ನ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ‘ಕಚ್ ಎಂದರೆ ಕಚ್’ ಎಂದು ಜನ ಹೇಳತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಹೇಳಿ ಕಛ್ ರನ್ನ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳು ಕಾಣಿಸದಿದ್ದರೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಕಚ್ ಜನರು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದ್ದಾರೆ? ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬರುವ ಜನರು, ಅವರಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿವೆ ಆದರೆ ಅವರು ಕೇವಲ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ ಹೇಗೆ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕಛ್ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಇದು ನನ್ನ ವಿನಂತಿ; ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಲೇವಾ ಪಟೇಲ್ ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದರ ಖಾತೆಯನ್ನು ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಗೋಪಾಲಭಾಯ್ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯವರು. ಅವನು ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಪ್ರತಿ ಕಚ್ ಕುಟುಂಬವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವೂ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ರಣ್ ಆಫ್ ಕಚ್ ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೀಗೆ ಮಾಡಿದರೆ ರಣ್ ಆಫ್ ಕಚ್ ಕಂಪ್ಲೀಟ್ ಆಗಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ ಅನ್ನಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ಕಚ್ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದೇನು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ನೀವು ತಮ್ಮ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯದ ಅಂತಹ ಜನರು. ನೀವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರೆ, ಕಛ್‌ನ ಭುಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಾರ ಕಳೆಯುವುದು ಅಥವಾ ಆ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಇದ್ದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ಗುಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಕಚ್ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ಕಚ್ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು 5 ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಕರೆತರಬೇಕು, ಭಾರತೀಯರಲ್ಲ, ರಾನ್ ಆಫ್ ಕಚ್‌ಗೆ. ನೀವು ಅವರನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಸ್ಮಾರಕದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಮೋದಿ ಸಾಹೇಬರು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ವಿಷಯ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಮುಗಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಸಹೋದರರೇ, ರಾನ್ ಆಫ್ ಕಚ್‌ಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಬರುವ 5 ಜನರು ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಗೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ನನ್ನ ಆಸೆ. ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹನ್ನೆರಡು ತಿಂಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೇವಲ ಎರಡೇ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ವಸ್ತುವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ರಾನ್ ಆಫ್ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಬಂದರೆ ರಿಕ್ಷಾ ಚಾಲಕನು ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಾನೆ. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕನು ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಚಹಾ ಮಾರುವವನು ಕೂಡ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಛ್ ಅನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನನ್ನ ಕಚ್ಚಿ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ 5 ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬರಬಹುದು, ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು, ಅವರಿಗೆ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಆತಿಥ್ಯ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಬಹುದು. ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಜನರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾನು 100 ಪ್ರತಿಶತ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕೊರೋನಾ ಮೊದಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಬರಲು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಕೊರೊನಾದಿಂದಾಗಿ ಅದು ನಿಂತು ಹೋಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅದು ಮತ್ತೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯ; ನಮ್ಮ ಮಾಲ್ಧಾರಿ ಸಹೋದರರು ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಆರರಿಂದ ಎಂಟು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ತಮ್ಮ ಜಾನುವಾರುಗಳೊಂದಿಗೆ ತೆರಳುತ್ತಾರೆ. ಮೈಲುಗಟ್ಟಲೆ ನಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕಚ್‌ಗೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆಯೇ? ನೀವು ಕಚ್‌ನಿಂದ ಹೊರಡಬೇಕಾದ ಯುಗವಿತ್ತು. ನೀವೇಕೆ ಕಚ್ ತೊರೆಯಬೇಕಾಯಿತು? ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಮಕ್ಕಳೂ ನರಳುವಂಥ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿದು ಜೀವನ ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಯಾರ ಮುಂದೆಯೂ ಭಿಕ್ಷೆ ಬೇಡಲಿಲ್ಲ ಬದಲಿಗೆ ಸಮರ್ಥರೂ ಸ್ವತಂತ್ರರೂ ಆದರು. ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಮಾಜದ ಹಿತಕ್ಕಾಗಿ ದುಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಶಾಲೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೆಲವರು ಗೋಶಾಲೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು; ಆದರೆ ಕಚ್ಚಿ ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಈಗ ನೀವು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾಲ್ಧಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನದೊಂದು ವಿನಂತಿ. ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಿರಿ. ಅದು ಪರವಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈಗ ಕಚ್ ನಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಕೂಡ ಇದೆ. ಈಗ ಇಲ್ಲಿ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೀರಿಗೆ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೀರಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಳಲು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಚ್‌ನ ಮಾವುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ಇದು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕಚ್ ಕಮಲಮ್ಮನನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ದಿನಾಂಕಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಏನು ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಷ್ಟೆಲ್ಲ ಆದರೂ ನಮ್ಮ ಮಾಲ್ಧಾರಿ ಸಹೋದರರು ಅಲೆಮಾರಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟ ಅನ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಮೇವೂ ಇದೆ. ನಾವು ಸ್ಥಿರವಾದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈಗ ಹೈನುಗಾರಿಕೆಯೂ ಇದೆ. ನಿಮಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಿಮ್ಮ ಮಾಲ್ಧಾರಿ ಸಹೋದರರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ ಅವರು ಪ್ರಾಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಲೆಮಾರಿ ಜೀವನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯೇ ನೆಲೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವಂತೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ಇಲ್ಲೇ ವಾಸ ಮಾಡಿ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೊಡಿಸಿ, ಅಲೆಮಾರಿ ಜನಾಂಗದವರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದ ನನಗೆ ನೋವಾಗಿದೆ. ನನಗೆ ಇದರಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯ ಬೇಕು ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ’ದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ಕೊಳಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಿಗುವ ನೀರು ಎರಡು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೊಳವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇದು ಐದು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮಗು ಹುಟ್ಟಿದ ನಂತರ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷವಾಗುವವರೆಗೆ ಮಳೆ ನೋಡಲು ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಕಚ್ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಇಂತಹ ದಿನಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ 75 ಭವ್ಯವಾದ ಕೊಳಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಕಚ್ಚಿ ಜನರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಮುಂಬೈ, ಕೇರಳ, ಅಸ್ಸಾಂನಂತಹ ಮಳೆಯ ಸಮೃದ್ಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀನೇನೂ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಕಚ್ಚಿ ಸಹೋದರರು ಭಾರತದ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ. 75 ಕೆರೆಗಳ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಿ ಸೊಸೈಟಿ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ಒಂದು ಕೊಳವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು; ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಿ ಸೊಸೈಟಿ ಇದ್ದರೆ, ಅದು 5 ಕೊಳಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೊಳವು ಚಿಕ್ಕದಾಗಬಾರದು. ಹೊಂಡ ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ನಿಮಾಬೆನ್ ನ 50 ಟ್ರಕ್‌ಗಳು ಒಳಗೆ ಹಾಕಿದರೆ ಕಾಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ವರ್ಷ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೂ ಅಥವಾ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೆಲವು ಇಂಚುಗಳಷ್ಟು ನೀರು ತುಂಬಿದರೂ ಕ್ರಮೇಣ ಅಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಇನ್ನೂ ಕೊಳವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತುಂಬಿದಾಗ, ಅದು ಕಚ್‌ನ ಬೃಹತ್ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಕಚ್‌ಗಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುವ ಮೂಲಕ ಕಚ್ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ. ನೀನೇನೂ ಮುತುವರ್ಜಿ ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ ಒಂದಿಷ್ಟು ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿ ಹೊರಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು. ಅದಕ್ಕೇ ಹೇಳಬೇಕು ಅನ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಚಾಲಿತ ಕಚ್ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿರಿ ಮತ್ತು ಅದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿರಬಹುದು, ಇದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಈ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಬೇಕು. ಅದು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಚ್ಚಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕಚ್ಚಿಯಾಗಿರಲಿ; ಬನ್ನಿ, ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ನಾವು ಯಾವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆಯೋ ಅದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸೋಣ.
ಇದು ನನ್ನ ಆಸೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಜೈ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿದೆ.