Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech on the occasion of K.K. Patel Super Speciality Hospital launch ceremony
15 APR 2022 6:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Swaminarayan! How are you my Kutchi brothers and sisters? Is everything well? Today K.K. Patel Super Speciality Hospital is being launched for our service.
My very best wishes to all of you!
Gujarat's popular, humble and dauntless Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Mahant Swami Pujya Dharmanandan Das ji, Union Health Minister Mansukh Mandaviya ji, Gujarat Legislative Assembly Speaker Nimaben Acharya, other ministers of Gujarat government, my Parliamentary colleague Shri Vinod Chhabra, other public representatives, revered saints present there, Chairman of the Kutchi Leva Patel Education and Medical Trust Shri Gopalbhai Gorasiya ji, all other trustees, prominent personalities of the society, all the generous donors from across the country and around the world, the medical staff and employees and my dear Kutchi Brothers and Sisters.
Heartiest congratulations to the people of Kutch for such a big event related to health. Congratulations to Gujarat too! Leaving behind the devastation caused by the earthquake, the people of Bhuj and Kutch are now writing a new fortune for this region with their hard work. Today many modern medical services exist in this area. In line with this, Bhuj is getting a modern super speciality hospital today. This is Kutch's first charitable super speciality hospital. Many congratulations to Kutch for this modern health facility. This 200-bed super speciality hospital is going to provide affordable and best treatment to lakhs of people from Kutch. This is going to come out as a guarantee of best treatment for the families of our soldiers and paramilitary forces as well as for the many people in the business world.
Friends,
Better health facilities are not limited to the treatment of diseases only. They encourage and promote social justice too. When a poor person gets access to cheap and best treatment, then his faith in the system gets stronger. If the poor gets freedom from the worry of the cost of treatment, then he works harder to get out of poverty with ease. This very thinking is the inspiration for all the schemes implemented in the health sector during the previous years. Crores of rupees are being saved every year in the treatment of poor and middle class families due to Ayushman Bharat Yojana and Jan Aushadhi Yojana. Health and wellness centres, campaigns such as Ayushman Bharat Health Infrastructure Scheme are helping to make treatment accessible to all.
Ayushman Bharat Digital Health Mission will further increase the facilities for the patients. Modern and critical healthcare infrastructure is being extended to the district and block levels through the Ayushman Health Infrastructure Mission. Today, besides dozens of AIIMS, many super speciality hospitals are also being built in the country. Whether it is the goal of building a medical college in every district of the country or an effort to make medical education accessible to all, the country is going to get a record number of new doctors in the coming ten years.
And Kutch certainly is going to benefit from this. Gopalbhai was telling me that I had said from the ramparts of Red Fort that everyone should contribute something in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and today that resolution is being fulfilled. And for that, this sense of duty, feeling of loyalty towards the society and the spirit of goodwill towards the society is one's greatest asset; and this is what Kutch is known for. Wherever you go, if you say kutchi, no one will ask which village you belong to or which caste you belong to. Immediately a feeling of brotherhood develops for you. This is the speciality of Kutch. With this initiative, you are establishing your identity and discharging your duty towards Kutch. As Bhupendrabhai said - 'This is the most beloved district of the Prime Minister'. Actually, when someone stands by the people during a crisis, that relationship becomes unbreakable. And the painful situation caused by the earthquake in Kutch led to my close relationship with you. Neither can I leave Kutch, nor can Kutch leave me ever. Very few people get such a privilege in public life, and it is a matter of pride for me. Today Gujarat is making all round progress.
The matter of developing Gujarat is taken into account not only in Gujarat but also in the entire country. Just imagine, two decades ago there were only 9 medical colleges in Gujarat. If only the youth of Gujarat wanted to become doctors, then there were only 1100 seats. Today there is an AIIMS, and there are more than three dozen medical colleges. Two decades ago only about 1000 students used to get seats whereas today it is possible for about 6000 students to become doctors. In 2021, AIIMS was started in Rajkot with 50 seats. The upgradation work of Medical Colleges in Ahmedabad and Rajkot is underway. The upgradation work of Bhavnagar Medical College is almost complete. There is a 1500 bedded Civil Hospital in Ahmedabad and from my point of view this is a commendable job. An amazing system of healthcare has been developed here for the Mother and child. There is also a separate hospital of 800 beds for streams like cardiology and even research work can be done there. Cancer research work is also going on in a big way in Gujarat. We urgently required the dialysis facility in the entire country for the kidney patients. Just imagine the condition of a person who needed dialysis twice a week but was not able to get it done even twice a month. Today we have started free dialysis service in various districts. So in a way, a lot of work is going on at a massive scale.
But I have something to say to you, brothers and sisters. This is 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. No matter how many hospitals we build, how many new beds are added, but it can never solve the problem. But we must create such awareness in the society, follow our duties and create such an environment that we do not have to go to any hospital in the first place. The solution to all the problems is not having the need to go to the hospital. Today a very beautiful hospital is being inaugurated. But what should my wish for you all? I wish that even though KK Patel Charitable Trust has invested so many crores to build this grand hospital but hopefully no one finds the need to visit the hospital and I wish the hospital remains empty. We must expect to see such days. And when could the hospital remain empty? It is possible if we pay attention to cleanliness. There should be a strong desire among the people to ensure cleanliness; there should not be any trace of dirt anywhere whether outside or inside the house. There should be an aversion towards dirt. If such an environment is created, then definitely there is hardly any chance of contracting a disease. Similarly, campaigns were run for ensuring pure drinking water cleanliness, building toilets, and to make the society open defecation free in the country; and the society supported everything. And everyone knows that we started winning the battle against Corona because if the basic foundation of our body is strong then the battle can be easily won. Such a big crisis had shaken us, yet we are fighting because Corona has not left us yet. We must not make mistakes. The work for providing tap water through Jal Jeevan Mission is going on all over the country. If you get pure drinking water, your nutrition intake should also be good. If you keep eating junk food, filling your stomachs with the junk just like one dumps letters in the post office, then neither the body nor your health can benefit. The doctors are smiling listening to my words. Even our scriptures say that the regularity in the diet, the amount of restraint while eating is of great importance. And you have read this, Acharya Vinoba ji had once said that fasting is easy, you can fast with great ease but it is difficult to eat with restraint. If you are sitting at the table and there are various dishes, then automatically one can lose control.
Now one of the major concerns today is obesity. Now please don't feel embarrassed if you are overweight. Diabetes is pervading every household. And diabetes itself is such a disease which invites even different kinds of diseases. Now we might need to visit the KK hospital. But if we want to avoid diabetes, then we must go for a walk in the morning. Isn't it? Whatever we do, if the basic health is good, it will not let us go to the hospital. Similarly, through International Yoga Day, we are campaigning for Yoga all over the world. The whole world has embraced yoga. This time you must have seen, almost the entire world had pinned its hopes on yoga and our Ayurveda during the corona pandemic. Each country has something or the other from our country; turmeric has become the most exported item from India. During the pandemic, the people around the world had come to know that the herbs of India are beneficial for health but if we stop using it then the purpose is defeated. I want to ask the people of my Kutch that this time on the International Yoga Day in the month of June; can Kutch make a world record? Can big Yoga-related events be held in Kutch? Still one and a half to two months are left for the event. Work so hard that we have the best yoga programme. You will see that there will never be any need to go to any hospital. And I wish no one ever has the need to visit the KK hospital. May you fulfil my wish and stay healthy. Yes, if there is an accident, it is not in your hands but I feel we should consider doing all these things proactively.
Now as I am with my brothers of Kutch, it is within my rights to ask for something; and you will have to give it to me. See, my Kutchi brothers are residing in several countries around the world. People from all over the country have started coming here on their own to be a part of our Kutch festival. The splendour of Kutch is rising; the economy of Kutch is growing. More importantly, hospitality of Kutch is being praised all over India. The people have started saying 'Kutch means Kutch'. Now tell me how would you feel if foreign guests are not visible in the Kutch Rann Utsav for which so much effort is put by the government and such kind of hospitality is shown by the people of Kutch that is hailed everywhere? The people who come for health tourism, we have hospitals for them but what if they come solely for tourism? So, we need to start it. This is my request to the brothers of Kutch; especially the brothers of our Leva Patel community as they are spread in India as well as around the world. You need to do it every year, so keep account of that and Gopalbhai is pretty good with accounting. I am sure he will do this. I request all of you that every year every Kutch family residing abroad should send at least five foreign nationals here to see our Rann of Kutch. Don't you think if this is done then Rann of Kutch will look complete? And Kutch will get recognition in the true sense around the world. This is not a big deal. You are such people who have never forgotten their roots. If you fall ill in a foreign land, they say, spending a week in Kutch's Bhuj, or being in that environment will cure everything. This is our love for Kutch. So, if this is our love for Kutch, we must bring 5 foreign nationals, not Indians, to the Rann of Kutch. You must send them this year in the month of December. Secondly, such a big tribute was paid to Sardar Patel Saheb after so many years of independence. Are you proud of the Sardar Saheb's monument or not? You keep on praising me that Modi saheb has done a very good job. You keep appreciating the Gujarat government for its good work. But the matter does not end there.
Brothers, it is my wish to see that the 5 people who would come from all over the world to the Rann of Kutch should also visit the Statue of Unity. You will see, there will be a lot of development in the tourism sector of Gujarat and tourism is such a business that provides employment to the poor people. Minimum capital cost gives maximum profit. You have seen in the Rann of Kutch that the work of twelve months is accomplished in just two months by creating and selling even a very small thing. When a tourist comes, the rickshaw puller earns, the taxi driver earns and the tea seller also earns. That's why I request all of you to contribute in making Kutch a big hub of tourism. And for this reason, I request my kutchi brothers and sisters living abroad to decide that every family would tell 5 people every time and urge them to visit India. You can tell them how they can come here, where to go, the kind of hospitality they will get, and so on. And I say with 100 per cent confidence that now India has attracted people for tourism. A lot of tourists had started coming here before Corona, but due to Corona, it had stopped. But it has started again, and if you help me, then you will be hailed everywhere. And I want you to make it work. One more thing; our Maldhari brothers stay in Kutch for two to four months and then move with their livestock for six to eight months. They walk for miles. Does it befit our Kutch? There was an era when you had to leave Kutch. Why did you have to leave Kutch? It became difficult to live in Kutch due to lack of water. Such a situation had arisen that even the children were in pain. That's why by working hard, they earned a living. They did not beg before anyone and instead became capable and independent. Wherever they went, they worked for the welfare of the society. Some were running a school, some a cowshed; but wherever a Kutchi goes, he does some good work. Now that you work so hard, I have a request especially to the Maldharis. In earlier times you used to be on the move with your animals. That was okay. But now there is no water scarcity in Kutch.
Now Kutch has greenery too. Now cumin is grown here in Kutch. It feels good to hear that cumin is grown in Kutch. Mangoes of Kutch are exported abroad; it feels so good. Our Kutch has popularized Kamalam. We also have dates and what not. But despite all this if our Maldhari Brothers are leading a nomadic life, I feel difficult to accept that. Now there is fodder too. We need to lead a settled life. Now there is dairy as well. You have a bright future. That's why I request you to talk to your maldhari brothers and make them understand that they need to stop their nomadic lives with animals and instead settle here. You have no problem here. You live here and educate your children, because the children of nomadic people are not getting education and I am pained by this. I need your help in this and I hope you would do this important task. We have asked to make 75 ponds in each district during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. The kind of water we get in Kutch can fill a pond in two to three years. Sometimes it can take five years. Many times I have seen that after a child is born, he does not get to see the rain until he is four. The people of our Kutch region have seen such days. So, I request all of you if you could make 75 grand ponds inside Kutch. And for this, I seek the assistance of the kutchi people spread across India. You live in rainfall abundant places like Mumbai, Kerala, Assam in large numbers. You are no less. Kachhi brothers have reached more than half the districts of India. 75 ponds is the goal. If there is a Kutchi society in Chhattisgarh, it could maintain, say, one pond; if there is a Kutchi society in Mumbai, then it could take care of 5 ponds, and the pond should not be small. The pond should be so deep that even 50 trucks of our Nimaben, if put inside, should not be visible. You will see that gradually water will be collected there, even if it takes two or three years or gets filled by a few inches every year. Yet when the pond is filled completely, it will become a massive power of Kutch. And more than what I did for Kutch, Kutch has done a lot more by just listening to my words. And when you work more, you feel like working more. If you didn't take any initiative then I would have ended my speech with a few words and left. But you are action takers. That's why I feel like saying. And that's why I request all of you to take our duty-driven Kutch to a new height and be it tourism or water conservation, it should be known for these aspects around the world. Be it a native Kutchi or a kutchi living in any corner of India; come, let us all fulfil our duty with the fast pace with which we have taken Gujarat forward under the leadership of Bhupendra bhai.
This is my wish. Jai Swaminarayan to all and my very best wishes!
Thanks!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કે.કે. પટેલ સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલનાં શુભારંભ અવસરે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 APR 2022 6:36PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર.
આપ સૌને મારા જય સ્વામિનારાયણ. કેમ છો મારાં કચ્છી ભાઈઓ અને બહેનો? મજામાં? આજે કે.કે. પટેલ સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલનું લોકાર્પણ આપણી સેવામાં થઈ રહ્યું છે. આપ સૌને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ગુજરાતના લોકપ્રિય, મૃદુ અને મક્કમ આપણા મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, મહંત સ્વામી પૂજ્ય ધર્મનંદન ​​દાસજી, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાજી, ગુજરાત વિધાનસભાનાં અધ્યક્ષ નીમાબેન આચાર્ય, ગુજરાત સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સંસદમાં મારા સાથી શ્રી વિનોદ છાબરા, અન્ય જન પ્રતિનિધિઓ, અહીં ઉપસ્થિત પૂજ્ય સંતો, કચ્છી લેઉવા પટેલ એજ્યુકેશન એન્ડ મેડિકલ ટ્રસ્ટના ચેરમેન શ્રી ગોપાલભાઈ ગોરછિયાજી, અન્ય તમામ ટ્રસ્ટીઓ, સમાજના અગ્રણી સાથીદારો, દેશ અને દુનિયાના તમામ દાનવીર સજ્જનો, તબીબી સ્ટાફ અને તમામ સેવારત કર્મચારીઓ અને કચ્છનાં મારાં વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
આરોગ્યને લગતા આટલા મોટા કાર્યક્રમ માટે કચ્છવાસીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ગુજરાતને પણ અભિનંદન. ભૂકંપના કારણે થયેલી તબાહીને પાછળ છોડીને ભુજ અને કચ્છના લોકો હવે પોતાના પરિશ્રમથી આ વિસ્તારનું નવું નસીબ લખી રહ્યા છે. આજે આ વિસ્તારમાં ઘણી આધુનિક તબીબી સેવાઓ અસ્તિત્વમાં છે. આ કડીમાં, ભુજને આજે આધુનિક સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલ મળી રહી છે. આ કચ્છની પ્રથમ ચેરિટેબલ સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલ છે. આ આધુનિક આરોગ્ય સુવિધા માટે કચ્છને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. 200 બેડની આ સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલ કચ્છના લાખો લોકોને સસ્તી અને શ્રેષ્ઠ સારવાર પૂરી પાડવા જઈ રહી છે. આ આપણા સૈનિકો અને અર્ધલશ્કરી દળોના પરિવારો અને વેપારી જગતનાં ઘણાં લોકો માટે શ્રેષ્ઠ સારવારની ગૅરંટી તરીકે બહાર આવશે.
સાથીઓ,
સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ માત્ર રોગોની સારવાર પૂરતી જ મર્યાદિત નથી હોતી. તે સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપે છે, પ્રતિષ્ઠિત કરે છે. જ્યારે કોઇ ગરીબ વ્યક્તિને સસ્તી અને શ્રેષ્ઠ સારવાર સુલભ થાય છે, ત્યારે તેનો વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ વધુ મજબૂત થાય છે. ગરીબને સારવારના ખર્ચની ચિંતામાંથી મુક્તિ મળે છે તો તે નચિંત થઈને ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે સખત મહેનત કરે છે. વીતેલાં વર્ષોમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે અમલમાં મૂકાયેલી તમામ યોજનાઓની પ્રેરણા આ વિચારધારા જ છે. આયુષ્માન ભારત યોજના અને જન ઔષધિ યોજનાને કારણે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની સારવારમાં દર વર્ષે લાખો કરોડો રૂપિયાની બચત થઈ રહી છે. આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો, આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર યોજના જેવાં અભિયાનો તમામ માટે સારવાર સુલભ બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યાં છે.
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ હેલ્થ મિશનથી દર્દીઓની સુવિધાઓ વધુ વધશે. આયુષ્માન હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન દ્વારા આધુનિક અને નિર્ણાયક હેલ્થકેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને જિલ્લા અને તાલુકા સ્તરો સુધી પહોંચાડવામાં આવી રહ્યું છે. આજે, ડઝનબંધ એઇમ્સની સાથે સાથે, દેશમાં ઘણી સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલો પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. દેશના દરેક જિલ્લામાં મેડિકલ કોલેજ બનાવવાનો ધ્યેય હોય કે મેડિકલ એજ્યુકેશનને બધા માટે સુલભ બનાવવાનો પ્રયાસ હોય, આનાથી આગામી દસ વર્ષમાં દેશને રેકોર્ડ સંખ્યામાં નવા ડોક્ટરો મળવાના છે.
અને તેનો લાભ આપણાં કચ્છને મળવાનો જ છે. ગોપાલભાઈ અહીં મને કહેતા હતા, મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં દરેકે કંઈકને કંઈક યોગદાન આપવું જોઈએ અને આજે તે સંકલ્પ પૂરો થઈ રહ્યો છે. તેમના માટે ખરેખર આ ફરજની ભાવના, સમાજ પ્રત્યેની નિષ્ઠાની લાગણી, સમાજ પ્રત્યેની સદભાવના-સંવેદના તે પોતાની સૌથી મોટી સંપત્તિ હોય છે અને કચ્છની એક વિશેષતા છે. આપ ગમે ત્યાં જાવ, કશે પણ મળો, કચ્છી કહો, એ પછી કોઈ પૂછશે નહીં કે તમે કયાં ગામનાં છો, કઈ જ્ઞાતિના છો, કંઈ જ નહીં. તમે તરત જ તેના બની જાવ છો. આ જ કચ્છની વિશેષતા છે, અને કચ્છનાં કર્તવ્ય તરીકે ઓળખ બને એ રીતે આપ પગલાં લઈ રહ્યા છો, અને એ માટે આપ સૌ અને અહીં આટલાં જ નહીં, અને જેમ શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈએ કહ્યું તેમ, પ્રધાનમંત્રીનો સૌથી પ્રિય જિલ્લો, હકીકતમાં કોઈને પણ જ્યારે આપણે મુસીબતના સમયમાં ગમ્યા હોઇએ તો એ સંબંધ એટલો અતૂટ બની જાય છે. અને કચ્છમાં ભૂકંપના કારણે જે દર્દનાક પરિસ્થિતિ હતી, આવી પરિસ્થિતિમાં આપની સાથે મારો જે ગાઢ સંબંધ બંધાઇ ગયો એનું આ પરિણામ છે. ન તો હું કચ્છને છોડી શકું, ન કચ્છ મને છોડી શકે છે. અને જાહેર જીવનમાં આવું સૌભાગ્ય બહુ ઓછા લોકોને મળે છે અને તે મારા માટે ગર્વની વાત છે. આજે ગુજરાત ચારેય દિશામાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
ગુજરાતના વિકાસની વાત માત્ર ગુજરાતમાં જ નહીં પણ દેશમાં પણ એની નોંધ લેવામાં આવે છે. આપ વિચાર કરો, બે દાયકા પહેલા ગુજરાતમાં માત્ર 9 મેડિકલ કૉલેજો હતી, બે દાયકા, માત્ર 9 મેડિકલ કૉલેજ, અને માત્ર ગુજરાતના યુવાઓએ ડૉકટર બનવું હોય તો અગિયાર સો બેઠકો હતી. આજે એક એઈમ્સ છે અને ત્રણ ડઝનથી વધુ મેડિકલ કૉલેજ છે. અને જ્યારે બે દાયકા પહેલાં હજાર બાળકોને જગા મળતી હતી, આજે છ હજાર બાળકોને ડૉક્ટર બનાવવાની વ્યવસ્થા છે, અને 2021માં 50 સીટ સાથે રાજકોટમાં એઈમ્સની શરૂઆત થઈ ચૂકી છે. અમદાવાદ, રાજકોટમાં મેડિકલ કોલેજના અપગ્રેડેશનની કામગીરી ચાલી રહી છે. ભાવનગર મેડિકલ કોલેજના અપગ્રેડેશનની કામગીરી લગભગ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. અમદાવાદની સિવિલ હૉસ્પિટલ 1500 પથારીની છે, અને મારી દ્રષ્ટિએ આ એક મોટું કામ છે. માતા અને શિશુ, માતા અને બાળકો, તેમનાં માટે ખરા અર્થમાં ઉમદા વ્યવસ્થા સાથેનું એક સંપૂર્ણ માળખું અહીં બનાવવામાં આવ્યું છે. કાર્ડિયોલોજી હોય, સંશોધન હોય એના પણ માટે 800 બેડની અલગ હૉસ્પિટલ છે, જ્યાં સંશોધન કાર્ય પણ થાય છે. ગુજરાતમાં કેન્સર સંશોધનનું કાર્ય પણ મોટા પાયે ચાલી રહ્યું છે. સમગ્ર દેશમાં કિડનીના દર્દીઓ અને ડાયાલિસિસની જરૂરિયાતનું મોટું સંકટ હતું. જ્યાં અઠવાડિયામાં બે વાર ડાયાલિસિસ કરાવવું પડે, મહિનામાં બે વાર પણ મોકો ન મળે ત્યાં તેનાં શરીરનું શું થાય? આજે અમે જિલ્લા-જિલ્લામાં મફત ડાયાલિસિસ સેવા શરૂ કરી છે. તો એક રીતે જોઈએ તો ઘણા મોટા પાયે કામ થઈ રહ્યું છે.
પણ મારે તમારાં બધા ભાઈઓ અને બહેનો સાથે એક વાત કરવી છે. આ આઝાદીનો અમૃત ઉત્સવ છે, ભલે આપણે ગમે તેટલી હૉસ્પિટલો બનાવીએ, ગમે એટલી, લાખો નવી પથારીઓ બનાવીએ, પરંતુ તેનાથી ક્યારેય સમસ્યા હલ થઈ શકતી નથી. પરંતુ આપણે સમાજમાં એવી જાગૃતિ લાવીએ, આપણે સૌ આપણી ફરજનું પાલન કરીએ, અને એવું વાતાવરણ અને એવી પરિસ્થિતિનું નિર્માણ કરીએ કે આપણે હૉસ્પિટલમાં જવું જ ન પડે. આ બધી પરેશાનીઓનો ઉકેલ એ છે કે કોઈને હૉસ્પિટલ જવું જ ન પડે અને આજે એક ખૂબ જ સુંદર હૉસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. પણ મારે જો શુભકામના આપવી હોય તો હું શું આપું? હું શુભકામના પાઠવું કે આપના કે.કે. પટેલ ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટમાં આપે આટલા કરોડો રૂપિયા લગાવ્યા, સુંદર હૉસ્પિટલ બનાવી અને ભગવાન કરે કોઇએ પણ હૉસ્પિટલ આવવું જ ન પડે અને હૉસ્પિટલ ખાલી જ રહે. આપણે તો એવા જ દિવસો જોવા છે. અને હૉસ્પિટલ ખાલી ક્યારે રહે, જ્યારે આપણે સ્વચ્છતા પર ધ્યાન આપતા હોઇએ. સ્વચ્છતા સામે લોકોમાં જોરદાર આક્રોશ હોય, ઘરની બહાર ક્યાંય ગંદકીનું નામનિશાન ન હોય, ગંદકી પ્રત્યે નફરત, આ વાતાવરણ જો સર્જાય તો બીમારીને ઘૂસવાનો માર્ગ મળી શકે? ન મળી શકે. એ જ રીતે આપણા દેશમાં પાણી, પીવાનું શુદ્ધ પાણી, આપણા દેશમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવ્યું, શૌચાલય બનાવવાની ઝુંબેશ ચલાવી, ખુલ્લામાં શૌચમુક્તિ માટે અભિયાન ચલાવ્યું અને સમાજે પણ આખા દેશમાં સાથ આપ્યો. અને બધાં જાણે છે કે કોરોનાની લડાઈમાં આપણે જીતવાનું શરૂ કર્યું કારણ કે જો મૂળભૂત શરીર મજબૂત હોય, તો લડાઈ જીતી શકાય છે. આટલું મોટું તોફાન આવ્યું, છતાં આપણે લડી રહ્યા છીએ કારણ કે કોરોના હજી પણ ગયો નથી, આપણે કોઈ ભૂલ કરવાની નથી, પરંતુ આ અન્ય કાળજી અને જલ જીવન મિશન દ્વારા નળમાંથી પાણી આપવાનું કામ આખા દેશમાં ચાલી રહ્યું છે. જો તમને શુદ્ધ પીવાનું પાણી મળે, એવી જ રીતે પોષણ, એમાં પણ જંક ફૂડ ખાતા રહો, પોસ્ટ ઓફિસમાં જેમ નાખ્યા કરો તેમ બધું જ નાખ્યા કરો, તો ન તો શરીરને ફાયદો થશે અને ન સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થશે અને આ માટે અહીં જે ડૉક્ટર બેઠા છે, તેઓ હસી રહ્યા છે મારી વાત સાંભળીને, કારણ, આહારમાં, આપણે ત્યાં શાસ્ત્રોમાં પણ કહ્યું છે, આહારની અંદર જેટલી નિયમિતતા હોય, જેટલો સંયમ હોય, એ ખૂબ મહત્વનું છે. અને આચાર્ય વિનોબાજીએ, જે લોકોએ વાંચ્યું છે, તેઓએ ખૂબ સરસ વાત કહી છે, આચાર્ય વિનોબાજીએ કહ્યું છે કે વ્રત કરવું સહેલું છે, તમે આસાનાથી વ્રત કરી શકો છો પણ સંયમપૂર્ણ ભોજન કરવું મુશ્કેલ કામ છે. જો તમે ટેબલ પર બેઠા હોવ અને ચાર વસ્તુ આવી જાય તો મન તો થઈ જ જાય છે.
હવે આજે મોટી ચિંતા એ છે કે વજન વધી રહ્યું છે. હવે અહીં બેઠેલા વધુ વજનવાળા લોકો શરમાતા નહીં, વજન વધી રહ્યું છે, ડાયાબિટીસની બીમારી ઘર-ઘરે પહોંચી રહી છે. આ એવી બાબતો છે અને ડાયાબિટીસ પોતે જ એક એવો રોગ છે, જે દુનિયાભરની બીમારીઓને આમંત્રણ આપે છે. હવે આપણે આપણું વજન ઘટાડવા માટે કોઇ કે. કે. હૉસ્પિટલની રાહ જોવાની હોય છે, ના. જો આપણે ડાયાબિટીસથી બચવું હોય તો સવારે થોડું ચાલવા જવું પડે, હરવું-ફરવું પડે કે નહીં, જો આપણે આ બધું કરીએ તો પછી સ્વાસ્થ્ય માટે મૂળભૂત બાબતો છે એ આપણને હૉસ્પિટલ જવા દેશે નહીં. તેવી જ રીતે, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ દ્વારા, આપણે સમગ્ર વિશ્વમાં યોગ માટે અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ. આખી દુનિયાએ યોગનો સ્વીકાર કર્યો છે. આ વખતે તમે જોયું જ હશે, કોરોનામાં આપણા યોગ અને આપણા આયુર્વેદ પર લગભગ દુનિયાભરની નજર ગઈ છે. તમે દુનિયાના દરેક દેશમાં કંઈક ને કંઈક વસ્તુ જુઓ, આપણી હળદર સૌથી વધુ નિકાસ કરવામાં આવી છે. કોરોનામાં જનતાને કેમ ખબર પડી કે ભારતની જડીબુટ્ટીઓ છે તે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. પણ જો આપણે જ તેને છોડી દઈએ તો એ માટે આપણે એ તરફ જઈ શકીએ. હું મારાં કચ્છની જનતાને કહેવા માગું છું કે આ વખતે જ્યારે જૂન મહિનામાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ આવે છે ત્યારે શું કચ્છ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવી શકશે? આટલા જબરદસ્ત વિશાળ કચ્છની અંદર યોગના કાર્યક્રમો યોજી શકાય? કચ્છમાં એવું એકેય ગામ ન હોય, હજુ પણ દોઢથી બે માસ બાકી છે. એટલી મહેનત કરો, એટલી મહેનત કરો કે આપણે શ્રેષ્ઠ યોગ કાર્યક્રમ કરી શકીએ. તમે જોશો કે ક્યારેય હૉસ્પિટલ જવાની જરૂર નહીં પડે. અને મારી જે ઇચ્છા છે કે કોઇએ કે. કે. હૉસ્પિટલમાં આવવું જ ન પડે, મારી ઇચ્છા આપ પૂરી કરો સ્વસ્થ રહીને. હા, અકસ્માત થાય અને જવું પડે એ આપણા હાથમાં નથી હોતું પણ મારો મત એ છે કે આ બધી બાબતો આપણે આગ્રહપૂર્વક કરીએ.
હવે જ્યારે કચ્છના ભાઇઓને મળી રહ્યો છું ત્યારે હવે તો મારો હક બને છે, આપની પાસે કંઇક ને કંઈક માગવાનો અને આપે આપવું જ પડશે. હકથી કહું છું, હવે જુઓ, દુનિયાના આટલા બધા દેશોમાં કચ્છી ભાઇ રહે છે. આપણાં કચ્છનો રણોત્સવ જોવા સમગ્ર દેશમાંથી લોકો આપમેળે આવવા લાગ્યા છે. કચ્છની જાહોજલાલી વધારી રહ્યા છે. કચ્છની આર્થિક વ્યવસ્થાને વધારી રહ્યા છે. એનાથી મોટી વાત એ છે કે, કચ્છના અતિથિ સત્કારની સમગ્ર ભારતમાં પ્રશંસા થઈ રહી છે. ભાઈ, કચ્છ એટલે કચ્છ એવું લોકો કહેવા લાગ્યા છે. હવે મને કહો કે કચ્છ રણોત્સવમાં આટલી બધી મહેનત સરકાર કરે, કચ્છનાં લોકો આતિથ્ય સત્કાર કરે, એનો આટલો જયજયકાર થાય છે. પણ વિદેશી મહેમાન કચ્છનાં રણમાં ન જોવા મળે, એ કેમ ચાલે. હેલ્થ ટુરિઝમમાં લોકો આવે એ માટે આપણે હૉસ્પિટલ બનાવીએ છીએ, પરંતુ ટુરિઝમ માટે આવે તો તેની શરૂઆત તો કરો. કચ્છના ભાઈઓને મારી આ વિનંતી છે અને ખાસ કરીને આપણા લેઉઆ પટેલ સમાજના ભાઈઓ અહીં બેઠા છે, તેઓ હિંદુસ્તાનમાં તેમજ વિશ્વમાં ફેલાયેલા છે. દર વર્ષે અને હું ઈચ્છું છું કે તમે હિસાબ રાખશો અને આપણા ગોપાલભાઈ તો હિસાબ-કિતાબવાળા માણસ છે. તેઓ ચોક્કસ કરશે, મારી તમને બધાને વિનંતી છે કે દર વર્ષે વિદેશમાં રહેતા દરેક કચ્છી પરિવાર ઓછામાં ઓછા પાંચ વિદેશી નાગરિકોને આપણાં કચ્છનું રણ જોવા અહીં મોકલે. તમે મને કહો કે આપણું કચ્છનું રણ કેવું ભરેલું ભરેલું દેખાશે અને વિશ્વભરમાં ખરા અર્થમાં કચ્છની બને ને બને જ? આ કોઈ મોટું કામ નથી. તમારા માટે તો તમને ત્યાં છીંક આવી, તો પણ ભૂજ આવી જાવ એવા લોકો છો. વિદેશમાં બીમાર પડો તો કહે છે કે એક અઠવાડિયું ભૂજ જઈને હવા-પાણી બદલી આવી જાવ તો સ્વસ્થ થઈ જશો. આ આપણો કચ્છ પ્રત્યેનો પ્રેમ છે, અને જ્યારે તે પ્રેમ છે, ત્યારે આપણે ઓછામાં ઓછા 5 વિદેશી લોકો, ભારતીય નહીં, એમને કચ્છનાં રણમાં લાવીએ અને આ વર્ષે આ ડિસેમ્બર મહિનામાં એમને મોકલવાના છે. બીજું, સરદાર પટેલ સાહેબને આટલી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ આઝાદીનાં આટલાં વર્ષો પછી. સરદાર સાહેબનું આટલું મોટું સ્મારક બન્યું એનો આપને ગર્વ છે કે નહીં. આપ તો મારી પ્રશંસા કરતા રહો, મને શાબાશી આપતા રહો કે મોદી સાહેબ આપે તો બહુ સરસ કામ કર્યું. ગુજરાત સરકારને પણ અભિનંદન આપતા રહો કે બહુ સરસ કર્યું પણ આટલાંથી વાત પૂરી નથી થતી.
ભાઇઓ, મારી ઇચ્છા છે કે દુનિયાભરમાંથી જેમ કચ્છનાં રણમાં 5 લોકો આવે એવી જ રીતે એ 5 લોકો સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી પણ જોવા આવે. આપ જોશો, ગુજરાતના ટુરિઝમનો બહુ વિકાસ થશે અને ટુરિઝમ એવો વેપાર છે કે ગરીબ લોકોને રોજગાર આપે છે. ઓછામાં ઓછા મૂડી ખર્ચથી વધુ ને વધુ નફો મળે છે. આપ જોશો કે કચ્છનાં રણમાં આપ જોઇ લીધું કે નાનામાં નાની વસ્તુ બનાવીને વેચવાથી બાર મહિનાનું કામ બે મહિનામાં થઈ જાય છે. ટુરિસ્ટ આવે છે તો રિક્ષાવાળો કમાય છે, ટેક્સીવાળો કમાય છે અને ચા વેચવાવાળો પણ કમાય છે. એટલે મારી આપ સૌને એ વિનંતી છે કે આપણે કચ્છને ટુરિઝમનું મોટું સેન્ટર બનાવવાનું છે. અને એ માટે મારી અપેક્ષા છે કે વિદેશમાં રહેતા મારાં કચ્છી ભાઇઓ અને બહેનો આ વખતે નક્કી કરે કે દરેક ફેમિલી દર વખતે 5 લોકોને યોગ્ય રીતે સમજાવે અને ભારત મોકલવા માટે આગ્રહ કરે અને એમને સમજાવે કે ક્યાં જવાનું છે, કેવી રીતે જવાનું છે, આપનો ત્યાં કેવો આતિથ્ય સત્કાર થાય છે, આવો, ચાલો. અને હું 100 ટકા કહું છું કે હવે પર્યટન માટે ભારત માટે હવે લોકોમાં આકર્ષણ પેદા થયું છે. અહીં કોરોના પહેલાં બહુ વધારે ટુરિસ્ટ આવવા લાગ્યા હતા પણ કોરોનાને કારણે રોક લાગી ગઈ. ફરીથી શરૂ થઈ ગયું છે, અને આપ મારી મદદ કરો તો ચારેય દિશામાં આપણો જયજયકાર થઈ જશે. અને મારી ઇચ્છા છે કે આપ એનું કામ કરો. બીજું એક કામ પણ, કચ્છના ભાઇઓ પ્રત્યે મારી એ તો અપેક્ષા છે જ, હવે જુઓ, આપણા માલધારી ભાઇ કચ્છમાં બે ચાર મહિના રોકાય છે અને પછી છ આઠ મહિના એમનાં પશુધન લઈને રોડ પર આવી જાય છે. માઇલો સુધી ચાલે છે, શું આ આપણાં કચ્છને શોભે છે? જે જમાનામાં કચ્છ તમારે છોડવું પડ્યું, દુનિયાભરમાં કચ્છીએ કેમ જવું પડ્યું, તે જમાનામાં પાણીના અભાવે કચ્છમાં રહેવું મુશ્કેલ બન્યું હતું. બાળકો દુઃખી થાય, એવી સ્થિતિ સર્જાઈ હતી. એટલે જ દુનિયામાં જઈને મહેનત કરીને રોજીરોટી કમાઈને આજીવિકા ચલાવી. તેણે કોઈની સામે હાથ ન ફેલાવ્યો અને તે પોતાના પગ પર પણ ઊભો રહ્યો. તે જ્યાં પણ ગયો ત્યાં પોતાના સમાજનું ભલું કર્યું. કોઈ શાળા ચલાવે છે, કોઈ ગૌશાળા ચલાવે છે, જ્યાં રહ્યો છે ત્યાં કચ્છીમાડુ કોઈને કોઈ પ્રકારનું કામ કરે જ છે. હવે જ્યારે આપણે આટલું બધું કામ કરીએ છીએ તો મારી તમને વિનંતી છે. હું ખાસ કરીને માલધારીઓને વિનંતી કરું છું કે પહેલાના સમયમાં ઠીક છે કે તમે તમારા પશુઓને લઈને નીકળી પડતા હતા, પરંતુ હવે કચ્છમાં પાણી આવી ગયું છે.
હવે કચ્છમાં હરિયાળી પણ આવી ગઈ છે. હવે કચ્છમાં જીરું પણ ઊગે છે, સાંભળીને આનંદ થાય છે કે કચ્છમાં જીરાનો પાક થાય છે. કચ્છની કેરી વિદેશમાં જાય છે, કેટલો આનંદ થાય છે. આપણાં કચ્છે તો કમલમની ઓળખ બનાવી છે. આપણાં ખજૂર શું નથી, આપણાં કચ્છમાં, છતાં પણ મારા માલધારી ભાઇઓએ હિજરત કરવી પડે એ નહીં ચાલશે. હવે ત્યાં પણ ઘાસચારો ત્યાં છે જ. આપણે ત્યાં જ સ્થાયી થવું પડશે. હવે તો અહીં ડેરી પણ થઈ ગઈ છે અને આપ માટે તો પાંચેય આંગળી ઘીમાં હોય એવા દિવસ આવી રહ્યા છે. એટલા માટે આપણા માલધારી ભાઇઓને મળો અને સમજાવો કે હવે પશુઓની હિજરત કરવાની બંધ કરે અને અહીં રહે. આપને અહીં કોઇ તકલીફ નથી. આપ અહીં રહો અને આપનાં બાળકોને ભણાવો, કેમ કે હિજરત કરનારા લોકોનાં બાળકો ભણતાં નથી. અને આ વાતથી મને દુઃખ થાય છે.
આમાં મને તમારી મદદ જોઇએ અને એક મહત્વનું કામ આપ કરો એવી અપેક્ષા છે. આપણે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં 75 તળાવ દરેક જિલ્લામાં બનાવવા કહ્યું છે. આપણાં કચ્છમાં બે ત્રણ વર્ષોમાં તળાવ ભરાય એવું પાણી આવે છે. ઘણી વાર તો પાંચ વર્ષોમાં પણ નથી આવતું. ઘણી વાર તો મેં જોયું છે કે બાળક જન્મે અને એ ચાર વર્ષનું થઇ જાય પણ તેણે વરસાદ જોયો ન હોય. આવા દિવસો આપણાં કચ્છના લોકોએ જોયા છે. આ સમયમાં મારી આપ સૌને વિનંતી છે કે 75 ભવ્ય તળાવ ઐતિહાસિક તળાવ કચ્છની અંદર આપણે બનાવી શકીએ છીએ. અને આ માટે હિંદુસ્તાનમાં જે કચ્છીઓ ફેલાયેલા છે. મુંબઈમાં તો આપ બહુ મોટી સંખ્યામાં રહો છો, કેરળમાં રહો છો, આસામમાં મોટી સંખ્યામાં આપ રહો છો. ક્યાંય પણ આપ ઓછા નથી. હિંદુસ્તાનના અડધાથી પણ વધુ જિલ્લામાં કચ્છીભાઇ પહોંચી ગયા છે. 75 તળાવો, આપ માનો કે છત્તીસગઢમાં કચ્છી સમાજ છે તો એક તળાવ એ સંભાળે, મુંબઈમાં કચ્છી સમાજ છે તો 5 તળાવ એ સંભાળે, અને તળાવ નાનાં ન હોવાં જોઇએ. આપણાં નીમાબેનના 50 ટ્રક અંદર હોય તો દેખાય નહીં એટલાં ઊંડાં હોવાં જોઇએ. તમે જોશો કે પાણીનો સંગ્રહ થશે, ભલે બે વર્ષ પછી પાણી આવે, ત્રણ વર્ષ પછી પાણી આવે, બે ઇંચ વરસાદ આવે, છતાં તળાવ જ્યારે ભરાશે, તે કચ્છની મોટી શક્તિ બની જશે. અને મેં કચ્છ માટે જે કર્યું તેના કરતાં વધારે કચ્છે મારી વાત માનીને ઘણું વધારે કર્યું છે. અને જ્યારે તમે વધુ કામ કરો છો, ત્યારે તમને વધુ કામ કરવાનું મન થાય છે. તમે કંઇ કરો જ નહીં તો નમસ્તે કહીને હું નીકળી જતે પણ આપ કરો છો એટલે કહેવાનું મન થાય છે. અને એટલે મારી આપ સૌને વિનંતી છે કે આપણાં કચ્છને, કર્તવ્યભાવવાળું કચ્છ એની ઊંચાઇઓને નવાં આયામ બતાવો અને ટુરિઝમ હોય કે જળ સંગ્રહ, બેઉમાં વિશ્વમાં રહેતો કચ્છી હોય કે હિંદુસ્તાનના ખૂણે ખૂણે રહેતો કચ્છી હોય. આવો આપણે સૌ મળીને શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇનાં નેતૃત્વમાં ગુજરાતને જે ઝડપથી આગળ વધાર્યું છે એમાં આપણે પણ આપણું કર્તવ્ય નિભાવીએ.
આ જ અપેક્ષા, સૌને જય સ્વામી નારાયણ, મારી અનેક શુભકામનાઓ. ધન્યવાદ.