പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കെ.കെ. പട്ടേൽ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രിയുടെ ഉദ്‌ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 APR 2022 6:36PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ!
എന്റെ കച്ചി സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങൾക്ക് സുഖമാണോ? എല്ലാം സുഖമാണോ? ഇന്ന് നമ്മുടെ സേവനത്തിനായി കെ.കെ. പട്ടേൽ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ഹോസ്പിറ്റൽ ആരംഭിക്കുന്നു.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
ഗുജറാത്തിലെ ജനപ്രിയനും വിനീതനും ധീരനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ, മഹന്ത് സ്വാമി പൂജ്യ ധർമ്മാനന്ദൻ ദാസ് ജി, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രി മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, ഗുജറാത്ത് നിയമസഭാ സ്പീക്കർ നിമാബെൻ ആചാര്യ, ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിലെ മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, എന്റെ പാർലമെന്ററി സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ വിനോദ് ഛബ്ര, മറ്റ് ജനപ്രതിനിധികൾ , അവിടെ സന്നിഹിതരായ ബഹുമാനപ്പെട്ട സന്യാസിമാർ, കച്ചി ലെവ പട്ടേൽ എജ്യുക്കേഷൻ ആൻഡ് മെഡിക്കൽ ട്രസ്റ്റ് ചെയർമാൻ ശ്രീ ഗോപാൽ ഭായ് ഗൊറസിയ ജി, മറ്റെല്ലാ ട്രസ്റ്റികളും, സമൂഹത്തിലെ പ്രമുഖ വ്യക്തിത്വങ്ങളും, രാജ്യത്തുടനീളവും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ ഉദാരമതികളേ , മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫും ജീവനക്കാരേ , എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കച്ചി സഹോദരങ്ങളെ.
ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇത്രയും വലിയ പരിപാടിക്ക് കച്ചിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഗുജറാത്തിനും അഭിനന്ദനങ്ങൾ! ഭൂകമ്പം വിതച്ച നാശനഷ്ടങ്ങൾ ഉപേക്ഷിച്ച് ഭുജിലെയും കച്ചിലെയും ജനങ്ങൾ തങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ട് ഈ മേഖലയ്ക്ക് പുതിയ ഭാഗധേയം രചിക്കുക യാണ്. ഇന്ന് ഈ പ്രദേശത്ത് നിരവധി ആധുനിക മെഡിക്കൽ സേവനങ്ങൾ നിലവിലുണ്ട്. അതിനനുസൃതമായാണ് ഭുജിന് ഇന്ന് ആധുനിക സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രി ലഭിക്കുന്നത്. കച്ചിലെ ആദ്യത്തെ ചാരിറ്റബിൾ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രിയാണിത്. ഈ ആധുനിക ആരോഗ്യ സൗകര്യത്തിന് കച്ചിന് നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ. 200 കിടക്കകളുള്ള ഈ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രി കച്ചിൽ നിന്നുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് താങ്ങാനാവുന്നതും മികച്ചതുമായ ചികിത്സ നൽകാൻ പോകുന്നു. നമ്മുടെ സൈനികരുടെയും അർദ്ധസൈനിക വിഭാഗങ്ങളുടെയും കുടുംബങ്ങൾക്കും ബിസിനസ് ലോകത്തെ നിരവധി ആളുകൾക്കും മികച്ച ചികിത്സയുടെ ഉറപ്പായി ഇത് മാറാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മെച്ചപ്പെട്ട ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ രോഗങ്ങളുടെ ചികിത്സയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. അവ സാമൂഹിക നീതിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ദരിദ്രനായ ഒരാൾക്ക് ചെലവുകുറഞ്ഞതും മികച്ചതുമായ ചികിത്സ ലഭിക്കുമ്പോൾ, വ്യവസ്ഥിതിയിലുള്ള അവന്റെ വിശ്വാസം ദൃഢമാകുന്നു. ചികിത്സാച്ചെലവിന്റെ വേവലാതിയിൽ നിന്ന് ദരിദ്രന് മോചനം ലഭിച്ചാൽ, ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് എളുപ്പത്തിൽ കരകയറാൻ അവൻ കൂടുതൽ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ ചിന്ത തന്നെയാണ് മുൻവർഷങ്ങളിൽ ആരോഗ്യമേഖലയിൽ നടപ്പാക്കിയ എല്ലാ പദ്ധതികൾക്കും പ്രചോദനം. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജനയും ജൻ ഔഷധി യോജനയും വഴി ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരുമായ കുടുംബങ്ങളുടെ ചികിത്സയ്ക്കായി ഓരോ വർഷവും കോടിക്കണക്കിന് രൂപയാണ് ലാഭിക്കുന്നത്. ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഹെൽത്ത് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ സ്കീം പോലുള്ള പദ്ധതികൾ എല്ലാവർക്കും ചികിത്സ ലഭ്യമാക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.
ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് മിഷൻ രോഗികൾക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ വർധിപ്പിക്കും. ആയുഷ്മാൻ ഹെൽത്ത് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മിഷൻ മുഖേന ആധുനികവും നിർണായകവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ജില്ല, ബ്ലോക്ക് തലങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, ഡസൻ കണക്കിന് എയിംസിന് പുറമെ നിരവധി സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രികളും രാജ്യത്ത് നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും ഒരു മെഡിക്കൽ കോളജ് നിർമിക്കുക എന്നതായാലും മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസം എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യമാക്കാനുള്ള ശ്രമമായാലും, വരും പത്തു വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്തിന് പുതിയ ഡോക്ടർമാരെ ലഭിക്കാൻ പോകുന്നത് റെക്കോർഡാണ്.
കച്ച് തീർച്ചയായും ഇതിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടും. 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ'ത്തിൽ എല്ലാവരും എന്തെങ്കിലും സംഭാവന നൽകണമെന്ന് ഞാൻ ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്നും ആ പ്രമേയം ഇന്ന് പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുകയാണെന്നും ഗോപാൽഭായ് എന്നോട് പറയുകയായിരുന്നു. അതിനായി, ഈ കർത്തവ്യ ബോധവും സമൂഹത്തോടുള്ള വിശ്വസ്തതയുടെ വികാരവും സമൂഹത്തോടുള്ള സദ്ഭാവനയുമാണ് ഒരാളുടെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പത്ത്; ഇതാണ് കച്ച് അറിയപ്പെടുന്നത്. എവിടെ പോയാലും കച്ചി എന്ന് പറഞ്ഞാൽ ആരും ചോദിക്കില്ല നിങ്ങൾ ഏത് ഗ്രാമത്തിലാണ്, ഏത് ജാതിക്കാരനാണ്. ഉടനടി നിങ്ങൾക്ക് സാഹോദര്യത്തിന്റെ ഒരു വികാരം വികസിക്കുന്നു. ഇതാണ് കച്ചിന്റെ പ്രത്യേകത.
ഈ സംരംഭത്തിലൂടെ, നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ സ്വത്വം സ്ഥാപിക്കുകയും കച്ചിനോട് നിങ്ങളുടെ കടമ നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പറഞ്ഞത് പോലെ - 'ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് ഏറ്റവും പ്രിയപ്പെട്ട ജില്ലയാണ്'. യഥാർത്ഥത്തിൽ, ഒരു പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ആരെങ്കിലും ആളുകൾക്കൊപ്പം നിൽക്കുമ്പോൾ, ആ ബന്ധം അഭേദ്യമാകും. കച്ചിലെ ഭൂകമ്പം മൂലമുണ്ടായ വേദനാജനകമായ സാഹചര്യം നിങ്ങളുമായുള്ള എന്റെ അടുത്ത ബന്ധത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. എനിക്ക് കച്ച് വിടാനോ കച്ചിന് എന്നെ വിട്ടുപോകാനോ കഴിയില്ല. പൊതുജീവിതത്തിൽ വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ ഇത്തരമൊരു പദവി ലഭിക്കുന്നുള്ളൂ, അത് എനിക്ക് അഭിമാനകരമാണ്. ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് സർവത്ര പുരോഗതിയിലാണ്.
ഗുജറാത്ത് വികസിപ്പിക്കുന്ന കാര്യം ഗുജറാത്തിൽ മാത്രമല്ല, രാജ്യം മുഴുവൻ കണക്കിലെടുക്കുന്നു. സങ്കൽപ്പിക്കുക, രണ്ട് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ 9 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഗുജറാത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് മാത്രം ഡോക്ടർമാരാകണമെങ്കിൽ 1100 സീറ്റുകൾ മാത്രമാണുണ്ടായിരുന്നത്. ഇന്ന് എയിംസ് ഉണ്ട്, മൂന്ന് ഡസനിലധികം മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുണ്ട്. രണ്ട് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് ഏകദേശം 1000 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സീറ്റ് ലഭിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് 6000 ത്തോളം വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഡോക്ടർമാരാകാൻ കഴിയും. 2021ൽ രാജ്‌കോട്ടിൽ 50 സീറ്റുകളോടെ എയിംസ് ആരംഭിച്ചു. അഹമ്മദാബാദിലെയും രാജ്‌കോട്ടിലെയും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണ്. ഭാവ്‌നഗർ മെഡിക്കൽ കോളേജിന്റെ നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറെക്കുറെ പൂർത്തിയായി. അഹമ്മദാബാദിൽ 1500 കിടക്കകളുള്ള ഒരു സിവിൽ ഹോസ്പിറ്റൽ ഉണ്ട്, എന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ ഇത് അഭിനന്ദനാർഹമായ ജോലിയാണ്. അമ്മയ്ക്കും കുഞ്ഞിനുമായി അത്ഭുതകരമായ ഒരു ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനം ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. കാർഡിയോളജി പോലുള്ള സ്ട്രീമുകൾക്കായി 800 കിടക്കകളുള്ള പ്രത്യേക ആശുപത്രിയും ഉണ്ട്, ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പോലും അവിടെ നടത്താം. ക്യാൻസർ ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഗുജറാത്തിൽ വൻതോതിൽ നടക്കുന്നുണ്ട്. വൃക്കരോഗികൾക്കായി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഡയാലിസിസ് സൗകര്യം ഞങ്ങൾക്ക് അടിയന്തിരമായി ആവശ്യമാണ്. ആഴ്ചയിൽ രണ്ടുതവണ ഡയാലിസിസ് ചെയ്യേണ്ടി വന്നിട്ടും മാസത്തിൽ രണ്ടുതവണ പോലും ഡയാലിസിസ് ചെയ്യാൻ കഴിയാതിരുന്ന ഒരാളുടെ അവസ്ഥ ഒന്ന് ആലോചിച്ചുനോക്കൂ. ഇന്ന് വിവിധ ജില്ലകളിൽ സൗജന്യ ഡയാലിസിസ് സേവനം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അങ്ങനെ ഒരു വിധത്തിൽ വൻതോതിൽ ഒരുപാട് ജോലികൾ നടക്കുന്നുണ്ട്.
എന്നാൽ സഹോദരങ്ങളേ, എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം പറയാനുണ്ട്. ഇതാണ് 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്'. നമ്മൾ എത്ര ആശുപത്രികൾ നിർമ്മിച്ചാലും, എത്ര പുതിയ കിടക്കകൾ കൂട്ടി ചേർത്താലും, അത് ഒരിക്കലും പ്രശ്നം പരിഹരിക്കില്ല. എന്നാൽ സമൂഹത്തിൽ അത്തരം അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും നമ്മുടെ കടമകൾ പാലിക്കുകയും ആദ്യം ഒരു ആശുപത്രിയിലും പോകേണ്ടതില്ലാത്ത അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും വേണം. എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങൾക്കും പരിഹാരം ആശുപത്രിയിൽ പോകേണ്ട ആവശ്യമില്ല. ഇന്ന് വളരെ മനോഹരമായ ഒരു ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വേണ്ടി ഞാൻ എന്താണ് ആഗ്രഹിക്കുന്നത്? കെ.കെ.പട്ടേൽ ചാരിറ്റബിൾ ട്രസ്റ്റ് ഇത്രയും കോടികൾ മുടക്കി ഈ മഹത്തായ ആശുപത്രി പണിതിട്ടുണ്ടെങ്കിലും ആരും ആശുപത്രി സന്ദർശിക്കേണ്ട ആവശ്യം കണ്ടെത്തുന്നില്ലെന്നും ആശുപത്രി ശൂന്യമായിരിക്കട്ടെയെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അങ്ങനെയുള്ള ദിവസങ്ങൾ കാണുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കണം. എപ്പോഴാണ് ആശുപത്രി ശൂന്യമായി നിൽക്കുക? ശുചിത്വത്തിൽ ശ്രദ്ധിച്ചാൽ അത് സാധ്യമാണ്. ശുചിത്വം ഉറപ്പാക്കാൻ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ശക്തമായ ആഗ്രഹം ഉണ്ടാകണം; വീടിന് പുറത്തോ അകത്തോ എവിടെയും അഴുക്കിന്റെ അംശം ഉണ്ടാകരുത്. അഴുക്കിനോട് വെറുപ്പ് ഉണ്ടാകണം. അത്തരമൊരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടാൽ, തീർച്ചയായും രോഗം പിടിപെടാനുള്ള സാധ്യത കുറവാണ്.
എന്നാൽ സഹോദരങ്ങളേ, എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം പറയാനുണ്ട്. ഇതാണ് 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്'. നമ്മൾ എത്ര ആശുപത്രികൾ നിർമ്മിച്ചാലും, എത്ര പുതിയ കിടക്കകൾ ചേർത്താലും, അത് ഒരിക്കലും പ്രശ്നം പരിഹരിക്കില്ല. എന്നാൽ സമൂഹത്തിൽ അത്തരം അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും നമ്മുടെ കടമകൾ പാലിക്കുകയും ആദ്യം ഒരു ആശുപത്രിയിലും പോകേണ്ടതില്ലാത്ത അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും വേണം. എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങൾക്കും പരിഹാരം ആശുപത്രിയിൽ പോകേണ്ട ആവശ്യമില്ല. ഇന്ന് വളരെ മനോഹരമായ ഒരു ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വേണ്ടി ഞാൻ എന്താണ് ആഗ്രഹിക്കുന്നത്? കെ.കെ.പട്ടേൽ ചാരിറ്റബിൾ ട്രസ്റ്റ് ഇത്രയും കോടികൾ മുടക്കി ഈ മഹത്തായ ആശുപത്രി പണിതിട്ടുണ്ടെങ്കിലും ആരും ആശുപത്രി സന്ദർശിക്കേണ്ട ആവശ്യം കണ്ടെത്തുന്നില്ലെന്നും ആശുപത്രി ശൂന്യമായിരിക്കട്ടെയെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അങ്ങനെയുള്ള ദിവസങ്ങൾ കാണുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കണം. എപ്പോഴാണ് ആശുപത്രി ശൂന്യമായി നിൽക്കുക? ശുചിത്വത്തിൽ ശ്രദ്ധിച്ചാൽ അത് സാധ്യമാണ്. ശുചിത്വം ഉറപ്പാക്കാൻ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ശക്തമായ ആഗ്രഹം ഉണ്ടാകണം; വീടിന് പുറത്തോ അകത്തോ എവിടെയും അഴുക്കിന്റെ അംശം ഉണ്ടാകരുത്. അഴുക്കിനോട് വെറുപ്പ് ഉണ്ടാകണം. അത്തരമൊരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടാൽ, തീർച്ചയായും ഒരു രോഗം പിടിപെടാനുള്ള സാധ്യത കുറവാണ്.
ഇന്നത്തെ പ്രധാന ആശങ്കകളിലൊന്ന് അമിതവണ്ണമാണ്. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ അമിതഭാരമുള്ളവരാണെങ്കിൽ ദയവായി ലജ്ജിക്കരുത്. എല്ലാ വീട്ടിലും പ്രമേഹം പടർന്നു പിടിക്കുകയാണ്. പിന്നെ പ്രമേഹം തന്നെ പലതരം രോഗങ്ങളെ പോലും ക്ഷണിച്ചു വരുത്തുന്ന ഒരു രോഗമാണ്. ഇനി നമുക്ക് കെകെ ആശുപത്രി സന്ദർശിക്കേണ്ടി വന്നേക്കാം. എന്നാൽ പ്രമേഹം ഒഴിവാക്കണമെങ്കിൽ രാവിലെ നടക്കണം. അല്ലേ? എന്ത് ചെയ്താലും അടിസ്ഥാന ആരോഗ്യം നല്ലതാണെങ്കിൽ ആശുപത്രിയിൽ പോകാൻ അനുവദിക്കില്ല. അതുപോലെ, അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിലൂടെ ഞങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടും യോഗയ്ക്കായി പ്രചാരണം നടത്തുന്നു. ലോകം മുഴുവൻ യോഗയെ സ്വീകരിച്ചു. ഇത്തവണ നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം, കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ കാലത്ത് ലോകം മുഴുവൻ യോഗയിലും നമ്മുടെ ആയുർവേദത്തിലും പ്രതീക്ഷകൾ അർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഓരോ രാജ്യത്തിനും നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിന്ന് എന്തെങ്കിലും അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊന്നുണ്ട്; ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്ന ഇനമായി മഞ്ഞൾ മാറി. പാൻഡെമിക് സമയത്ത്, ഇന്ത്യയിലെ ഔഷധസസ്യങ്ങൾ ആരോഗ്യത്തിന് ഗുണകരമാണെന്ന് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ മനസ്സിലാക്കിയിരുന്നു, എന്നാൽ നമ്മൾ അത് ഉപയോഗിക്കുന്നത് നിർത്തിയാൽ ലക്ഷ്യം പരാജയപ്പെടും.
ഇത്തവണ ജൂൺ മാസത്തിലെ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിൽ എന്റെ കച്ചിലെ ജനങ്ങളോട് ഞാൻ ചോദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു; കച്ചിന് ഒരു ലോക റെക്കോർഡ് ഉണ്ടാക്കാൻ കഴിയുമോ? യോഗയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വലിയ പരിപാടികൾ കച്ചിൽ നടത്താമോ? ഇനിയും ഒന്നര-രണ്ട് മാസങ്ങൾ ബാക്കിയുണ്ട് പരിപാടിക്ക്. വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുക, നമുക്ക് മികച്ച യോഗ പരിപാടി ഉണ്ട്. ഒരു ആശുപത്രിയിലും പോകേണ്ട ആവശ്യമില്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് കാണാം . ആർക്കും ഒരിക്കലും കെകെ ആശുപത്രി സന്ദർശിക്കേണ്ട ആവശ്യം ഉണ്ടാകാതിരിക്കട്ടെ എന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ എന്റെ ആഗ്രഹം നിറവേറ്റുകയും ആരോഗ്യവാനായിരിക്കുകയും ചെയ്യട്ടെ. അതെ, ഒരു അപകടമുണ്ടായാൽ, അത് നിങ്ങളുടെ കൈയിലല്ല, എന്നാൽ ഈ കാര്യങ്ങളെല്ലാം മുൻ‌കൂട്ടിയോടെ ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ആലോചിക്കണമെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു.
ഇപ്പോൾ ഞാൻ കച്ചിലെ എന്റെ സഹോദരങ്ങൾക്കൊപ്പമാണ്, എന്തെങ്കിലും ചോദിക്കുന്നത് എന്റെ അവകാശമാണ്; അതു നീ എനിക്കു തരണം. നോക്കൂ, എന്റെ കച്ചി സഹോദരന്മാർ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നു. നമ്മുടെ കച്ച് ഉത്സവത്തിന്റെ ഭാഗമാകാൻ നാടിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും ആളുകൾ ഇവിടെയെത്തിത്തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കച്ചിന്റെ പ്രൗഢി ഉയരുന്നു; കച്ചിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വളരുകയാണ്. അതിലും പ്രധാനമായി, കച്ചിന്റെ ആതിഥ്യം ഇന്ത്യയൊട്ടാകെ പ്രശംസിക്കപ്പെടുന്നു. 'കച്ച് എന്നാൽ കച്ച്' എന്ന് ആളുകൾ പറഞ്ഞു തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ പറയൂ കച്ച് റൺ ഉത്സവിൽ വിദേശ അതിഥികളെ കാണാനില്ലെങ്കിൽ സർക്കാർ ഇത്രയധികം പരിശ്രമിക്കുകയും എല്ലായിടത്തും വാഴ്ത്തപ്പെടുന്ന കച്ചിലെ ജനങ്ങൾ കാണിക്കുന്ന ആതിഥ്യമരുളുകയും ചെയ്താൽ നിങ്ങൾക്ക് എന്ത് തോന്നും? ഹെൽത്ത് ടൂറിസത്തിന് വരുന്നവർ, അവർക്കായി നമുക്ക് ആശുപത്രികളുണ്ട്, പക്ഷേ അവർ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് മാത്രമായി വന്നാലോ? അതിനാൽ, നമ്മൾ അത് ആരംഭിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കച്ചിലെ സഹോദരങ്ങളോടുള്ള എന്റെ അപേക്ഷ ഇതാണ്; പ്രത്യേകിച്ചും നമ്മുടെ ലെവ പട്ടേൽ സമുദായത്തിലെ സഹോദരങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലും ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നതിനാൽ.
നിങ്ങൾ ഇത് എല്ലാ വർഷവും ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്, അതിനാൽ അത് കണക്കിലെടുക്കുക, ഗോപാൽഭായ് അക്കൗണ്ടിംഗിൽ വളരെ മികച്ചതാണ്. അദ്ദേഹം ഇത് ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. എല്ലാ വർഷവും വിദേശത്ത് താമസിക്കുന്ന ഓരോ കച്ച് കുടുംബവും നമ്മുടെ റാൺ ഓഫ് കച്ച് കാണാൻ കുറഞ്ഞത് അഞ്ച് വിദേശ പൗരന്മാരെയെങ്കിലും ഇവിടെ അയക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അങ്ങനെ ചെയ്താൽ റാൻ ഓഫ് കച്ച് പൂർണ്ണമായി കാണപ്പെടുമെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതുന്നില്ലേ? കച്ചിന് ലോകമെമ്പാടും യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ അംഗീകാരം ലഭിക്കും. ഇതൊരു വലിയ കാര്യമല്ല. തങ്ങളുടെ വേരുകൾ ഒരിക്കലും മറക്കാത്ത ആളുകളാണ് നിങ്ങൾ. വിദേശത്ത് അസുഖം വന്നാൽ ഒരാഴ്ച കച്ചിലെ ഭുജിലോ ആ പരിസരത്തോ ചിലവഴിച്ചാൽ എല്ലാം സുഖപ്പെടുമെന്ന് അവർ പറയുന്നു. ഇതാണ് കച്ചിനോട് ഞങ്ങളുടെ സ്നേഹം. അതിനാൽ, ഇതാണ് നമ്മുടെ കച്ചിനോട് സ്നേഹമെങ്കിൽ, റാൺ ഓഫ് കച്ചിലേക്ക് ഇന്ത്യക്കാരെയല്ല, 5 വിദേശ പൗരന്മാരെ കൊണ്ടുവരണം. ഈ വർഷം ഡിസംബർ മാസത്തിൽ നിങ്ങൾ അവരെ അയയ്ക്കണം. രണ്ടാമതായി, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഇത്രയും വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം സർദാർ പട്ടേൽ സാഹിബിന് ഇത്രയും വലിയ ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു. സർദാർ സാഹിബിന്റെ സ്മാരകത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനമുണ്ടോ ഇല്ലയോ? മോദി സാഹിബ് വളരെ നല്ല ജോലി ചെയ്തുവെന്ന് നിങ്ങൾ എന്നെ പുകഴ്ത്തിക്കൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു. ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിന്റെ നല്ല പ്രവർത്തനങ്ങളെ നിങ്ങൾ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നാൽ സംഗതി അവിടെ അവസാനിക്കുന്നില്ല.
സഹോദരന്മാരേ, ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് റാൺ ഓഫ് കച്ചിലേക്ക് വരുന്ന 5 പേരും സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി സന്ദർശിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ കാണും, ഗുജറാത്തിലെ ടൂറിസം മേഖലയിൽ വളരെയധികം വികസനം ഉണ്ടാകുമെന്നും ടൂറിസം പാവപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്ന ഒരു ബിസിനസ്സാണ്. കുറഞ്ഞ മൂലധന ചെലവ് പരമാവധി ലാഭം നൽകുന്നു. വളരെ ചെറിയ ഒരു കാര്യം പോലും സൃഷ്ടിച്ച് വിറ്റ് പന്ത്രണ്ട് മാസത്തെ ജോലി വെറും രണ്ട് മാസം കൊണ്ട് പൂർത്തിയാക്കുന്നത് നിങ്ങൾ റാൺ ഓഫ് കച്ചിൽ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഒരു ടൂറിസ്റ്റ് വരുമ്പോൾ, റിക്ഷാക്കാരൻ സമ്പാദിക്കുന്നു, ടാക്സി ഡ്രൈവർ സമ്പാദിക്കുന്നു, ചായ വിൽപനക്കാരനും സമ്പാദിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് കച്ചിനെ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ ഒരു വലിയ ഹബ്ബാക്കി മാറ്റുന്നതിന് നിങ്ങളോട് സഹകരിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നത്. ഇക്കാരണത്താൽ, ഓരോ കുടുംബവും ഓരോ തവണയും 5 പേരോട് പറയുകയും അവരെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് വിദേശത്ത് താമസിക്കുന്ന എന്റെ കച്ചി സഹോദരന്മാരോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
അവർക്ക് എങ്ങനെ ഇവിടെ വരാം, എവിടേക്ക് പോകണം, ഏതുതരം ആതിഥ്യമരുളണം, എന്നിങ്ങനെയുള്ള കാര്യങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് അവരോട് പറയാം. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ വിനോദസഞ്ചാരത്തിലേക്ക് ആളുകളെ ആകർഷിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ 100 ശതമാനം ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയുന്നു. കൊറോണയ്ക്ക് മുമ്പ് ധാരാളം വിനോദസഞ്ചാരികൾ ഇവിടെയെത്താൻ തുടങ്ങിയിരുന്നു, എന്നാൽ കൊറോണ കാരണം അത് നിലച്ചു. എന്നാൽ അത് വീണ്ടും ആരംഭിച്ചു, നിങ്ങൾ എന്നെ സഹായിച്ചാൽ, നിങ്ങളെ എല്ലായിടത്തും വാഴ്ത്തും. നിങ്ങൾ അത് പ്രാവർത്തികമാക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരു കാര്യം കൂടി; ഞങ്ങളുടെ മാൽധാരി സഹോദരങ്ങൾ രണ്ട് മുതൽ നാല് മാസം വരെ കച്ചിൽ തങ്ങുകയും പിന്നീട് ആറ് മുതൽ എട്ട് മാസം വരെ അവരുടെ കന്നുകാലികളുമായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നു. അവർ കിലോമീറ്ററുകളോളം നടക്കുന്നു. അത് നമ്മുടെ കച്ചിന് യോജിച്ചതാണോ? കച്ച് വിട്ടുപോകേണ്ട ഒരു കാലഘട്ടമുണ്ടായിരുന്നു. എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾക്ക് കച്ച് വിടേണ്ടി വന്നത്? വെള്ളമില്ലാത്തതിനാൽ കച്ചിൽ ജീവിക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടായി. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യമാണ് കുട്ടികൾക്കുപോലും വേദനയുണ്ടാക്കിയത്. അതുകൊണ്ടാണ് കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ അവർ ഉപജീവനം കണ്ടെത്തിയത്. അവർ ആരുടെയും മുമ്പാകെ യാചിച്ചില്ല, പകരം കഴിവുള്ളവരും സ്വതന്ത്രരുമായി. അവർ പോകുന്നിടത്തെല്ലാം സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിച്ചു. ചിലർ സ്കൂൾ നടത്തുന്നു, ചിലർ പശുത്തൊഴുത്ത്; എന്നാൽ ഒരു കുച്ചി എവിടെ പോയാലും അവൻ ചില നല്ല ജോലികൾ ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നതിനാൽ, എനിക്ക് പ്രത്യേകിച്ച് മാൽധാരികളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥനയുണ്ട്. മുൻകാലങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ മൃഗങ്ങളുമായി യാത്രയിലായിരുന്നു. അത് കുഴപ്പമില്ലായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ കച്ചിൽ ജലക്ഷാമമില്ല.
ഇപ്പോൾ കച്ചിലും പച്ചപ്പുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഇവിടെ കച്ചിൽ ജീരകം കൃഷി ചെയ്യുന്നു. കച്ചിൽ ജീരകം വിളയുന്നു എന്ന് കേൾക്കുമ്പോൾ നല്ല രസമുണ്ട്. കച്ചിലെ മാമ്പഴം വിദേശത്തേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു; ഇത് വളരെ നന്നായി തോന്നുന്നു. നമ്മുടെ കച്ച് കമലത്തെ ജനകീയമാക്കി. ഞങ്ങൾക്ക് തീയതികളും ഉണ്ട്, അല്ലാത്തത്. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും നമ്മുടെ മാൽധാരി സഹോദരന്മാർ നാടോടി ജീവിതം നയിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ അത് അംഗീകരിക്കാൻ എനിക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. ഇപ്പോൾ തീറ്റയും ഉണ്ട്. സ്ഥിരമായ ഒരു ജീവിതം നയിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഡയറിയും ഉണ്ട്. നിങ്ങൾക്ക് നല്ല ഭാവിയുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളുടെ മൽധാരി സഹോദരന്മാരോട് സംസാരിച്ച് മൃഗങ്ങളുമായുള്ള അവരുടെ നാടോടി ജീവിതം അവസാനിപ്പിക്കേണ്ടതും പകരം ഇവിടെ സ്ഥിരതാമസമാക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണെന്ന് അവരെ മനസ്സിലാക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഇവിടെ ഒരു പ്രശ്നവുമില്ല. നിങ്ങൾ ഇവിടെ താമസിക്കുകയും നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളെ പഠിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, കാരണം നാടോടികളായ ആളുകളുടെ കുട്ടികൾക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കുന്നില്ല, ഇതിൽ ഞാൻ വേദനിക്കുന്നു. ഇതിൽ എനിക്ക് നിങ്ങളുടെ സഹായം ആവശ്യമാണ്, ഈ സുപ്രധാന ദൗത്യം നിങ്ങൾ ചെയ്യുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ'ത്തിൽ ഓരോ ജില്ലയിലും 75 കുളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. കച്ചിൽ കിട്ടുന്ന വെള്ളത്തിന് രണ്ടോ മൂന്നോ വർഷം കൊണ്ട് ഒരു കുളം നിറയ്ക്കും. ചിലപ്പോൾ അഞ്ച് വർഷമെടുത്തേക്കാം. ഒരു കുട്ടി ജനിച്ച് നാല് വയസ്സ് തികയുന്നതുവരെ മഴ കാണാൻ കിട്ടില്ല എന്ന് ഞാൻ പലതവണ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ കച്ച് മേഖലയിലെ ജനങ്ങൾ അത്തരം ദിവസങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അതിനാൽ, കച്ചിനുള്ളിൽ 75 വലിയ കുളങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കാൻ കഴിയുമോ എന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇതിനായി ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള കച്ചിക്കാരുടെ സഹായം ഞാൻ തേടുന്നു.
മുംബൈ, കേരളം, അസം തുടങ്ങിയ ധാരാളം മഴയുള്ള സ്ഥലങ്ങളിലാണ് നിങ്ങൾ താമസിക്കുന്നത്. നിങ്ങൾ ഒട്ടും കുറവല്ല. ഇന്ത്യയിലെ പകുതിയിലധികം ജില്ലകളിലും കാച്ചി സഹോദരങ്ങൾ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. 75 കുളങ്ങളാണ് ലക്ഷ്യം. ഛത്തീസ്ഗഢിൽ ഒരു കച്ചി സൊസൈറ്റി ഉണ്ടെങ്കിൽ, അതിന് ഒരു കുളം നിലനിർത്താം; മുംബൈയിൽ ഒരു കച്ചി സൊസൈറ്റി ഉണ്ടെങ്കിൽ, അതിന് 5 കുളങ്ങൾ പരിപാലിക്കാം, കുളം ചെറുതായിരിക്കരുത്. നമ്മുടെ നിമാബെന്നിന്റെ 50 ട്രക്കുകൾ പോലും അകത്താക്കിയാൽ കാണാത്ത വിധം ആഴമുള്ളതായിരിക്കണം കുളം. രണ്ടോ മൂന്നോ വർഷമെടുത്താലും അല്ലെങ്കിൽ ഓരോ വർഷവും ഏതാനും ഇഞ്ച് വെള്ളം നിറച്ചാലും ക്രമേണ അവിടെ വെള്ളം ശേഖരിക്കപ്പെടുമെന്ന് നിങ്ങൾ കാണും. എന്നിട്ടും കുളം പൂർണമായി നിറയുമ്പോൾ അത് കച്ചിന്റെ ഒരു വലിയ ശക്തിയായി മാറും. കച്ചിന് വേണ്ടി ഞാൻ ചെയ്തതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ, എന്റെ വാക്കുകൾ കേട്ട് കച്ച് ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ കൂടുതൽ ജോലി ചെയ്യുമ്പോൾ, നിങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ ജോലി ചെയ്യാൻ തോന്നും. നിങ്ങൾ മുൻകൈ എടുത്തില്ലെങ്കിൽ കുറച്ച് വാക്കുകൾ കൊണ്ട് പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിച്ച് ഞാൻ പോകുമായിരുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾ നടപടി എടുക്കുന്നവരാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് പറയാൻ തോന്നിയത്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ കടമ നിറഞ്ഞ കച്ചിനെ ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നത്, അത് വിനോദസഞ്ചാരമോ ജലസംരക്ഷണമോ ആകട്ടെ, ഇത് ലോകമെമ്പാടും ഈ വശങ്ങൾ അറിയപ്പെടണം. അത് നാട്ടിലെ കച്ചിയോ ഇന്ത്യയുടെ ഏതെങ്കിലും കോണിൽ താമസിക്കുന്ന കച്ചിയോ ആകട്ടെ; വരൂ, ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഗുജറാത്തിനെ നാം മുന്നോട്ട് നയിച്ച വേഗതയിൽ നമുക്കെല്ലാവർക്കും നമ്മുടെ കടമ നിറവേറ്റാം.
ഇതാണ് എന്റെ ആഗ്രഹം. എല്ലാവർക്കും ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ, എന്റെ ആശംസകൾ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech on the occasion of K.K. Patel Super Speciality Hospital launch ceremony
15 APR 2022 6:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Swaminarayan! How are you my Kutchi brothers and sisters? Is everything well? Today K.K. Patel Super Speciality Hospital is being launched for our service.
My very best wishes to all of you!
Gujarat's popular, humble and dauntless Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Mahant Swami Pujya Dharmanandan Das ji, Union Health Minister Mansukh Mandaviya ji, Gujarat Legislative Assembly Speaker Nimaben Acharya, other ministers of Gujarat government, my Parliamentary colleague Shri Vinod Chhabra, other public representatives, revered saints present there, Chairman of the Kutchi Leva Patel Education and Medical Trust Shri Gopalbhai Gorasiya ji, all other trustees, prominent personalities of the society, all the generous donors from across the country and around the world, the medical staff and employees and my dear Kutchi Brothers and Sisters.
Heartiest congratulations to the people of Kutch for such a big event related to health. Congratulations to Gujarat too! Leaving behind the devastation caused by the earthquake, the people of Bhuj and Kutch are now writing a new fortune for this region with their hard work. Today many modern medical services exist in this area. In line with this, Bhuj is getting a modern super speciality hospital today. This is Kutch's first charitable super speciality hospital. Many congratulations to Kutch for this modern health facility. This 200-bed super speciality hospital is going to provide affordable and best treatment to lakhs of people from Kutch. This is going to come out as a guarantee of best treatment for the families of our soldiers and paramilitary forces as well as for the many people in the business world.
Friends,
Better health facilities are not limited to the treatment of diseases only. They encourage and promote social justice too. When a poor person gets access to cheap and best treatment, then his faith in the system gets stronger. If the poor gets freedom from the worry of the cost of treatment, then he works harder to get out of poverty with ease. This very thinking is the inspiration for all the schemes implemented in the health sector during the previous years. Crores of rupees are being saved every year in the treatment of poor and middle class families due to Ayushman Bharat Yojana and Jan Aushadhi Yojana. Health and wellness centres, campaigns such as Ayushman Bharat Health Infrastructure Scheme are helping to make treatment accessible to all.
Ayushman Bharat Digital Health Mission will further increase the facilities for the patients. Modern and critical healthcare infrastructure is being extended to the district and block levels through the Ayushman Health Infrastructure Mission. Today, besides dozens of AIIMS, many super speciality hospitals are also being built in the country. Whether it is the goal of building a medical college in every district of the country or an effort to make medical education accessible to all, the country is going to get a record number of new doctors in the coming ten years.
And Kutch certainly is going to benefit from this. Gopalbhai was telling me that I had said from the ramparts of Red Fort that everyone should contribute something in the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and today that resolution is being fulfilled. And for that, this sense of duty, feeling of loyalty towards the society and the spirit of goodwill towards the society is one's greatest asset; and this is what Kutch is known for. Wherever you go, if you say kutchi, no one will ask which village you belong to or which caste you belong to. Immediately a feeling of brotherhood develops for you. This is the speciality of Kutch. With this initiative, you are establishing your identity and discharging your duty towards Kutch. As Bhupendrabhai said - 'This is the most beloved district of the Prime Minister'. Actually, when someone stands by the people during a crisis, that relationship becomes unbreakable. And the painful situation caused by the earthquake in Kutch led to my close relationship with you. Neither can I leave Kutch, nor can Kutch leave me ever. Very few people get such a privilege in public life, and it is a matter of pride for me. Today Gujarat is making all round progress.
The matter of developing Gujarat is taken into account not only in Gujarat but also in the entire country. Just imagine, two decades ago there were only 9 medical colleges in Gujarat. If only the youth of Gujarat wanted to become doctors, then there were only 1100 seats. Today there is an AIIMS, and there are more than three dozen medical colleges. Two decades ago only about 1000 students used to get seats whereas today it is possible for about 6000 students to become doctors. In 2021, AIIMS was started in Rajkot with 50 seats. The upgradation work of Medical Colleges in Ahmedabad and Rajkot is underway. The upgradation work of Bhavnagar Medical College is almost complete. There is a 1500 bedded Civil Hospital in Ahmedabad and from my point of view this is a commendable job. An amazing system of healthcare has been developed here for the Mother and child. There is also a separate hospital of 800 beds for streams like cardiology and even research work can be done there. Cancer research work is also going on in a big way in Gujarat. We urgently required the dialysis facility in the entire country for the kidney patients. Just imagine the condition of a person who needed dialysis twice a week but was not able to get it done even twice a month. Today we have started free dialysis service in various districts. So in a way, a lot of work is going on at a massive scale.
But I have something to say to you, brothers and sisters. This is 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. No matter how many hospitals we build, how many new beds are added, but it can never solve the problem. But we must create such awareness in the society, follow our duties and create such an environment that we do not have to go to any hospital in the first place. The solution to all the problems is not having the need to go to the hospital. Today a very beautiful hospital is being inaugurated. But what should my wish for you all? I wish that even though KK Patel Charitable Trust has invested so many crores to build this grand hospital but hopefully no one finds the need to visit the hospital and I wish the hospital remains empty. We must expect to see such days. And when could the hospital remain empty? It is possible if we pay attention to cleanliness. There should be a strong desire among the people to ensure cleanliness; there should not be any trace of dirt anywhere whether outside or inside the house. There should be an aversion towards dirt. If such an environment is created, then definitely there is hardly any chance of contracting a disease. Similarly, campaigns were run for ensuring pure drinking water cleanliness, building toilets, and to make the society open defecation free in the country; and the society supported everything. And everyone knows that we started winning the battle against Corona because if the basic foundation of our body is strong then the battle can be easily won. Such a big crisis had shaken us, yet we are fighting because Corona has not left us yet. We must not make mistakes. The work for providing tap water through Jal Jeevan Mission is going on all over the country. If you get pure drinking water, your nutrition intake should also be good. If you keep eating junk food, filling your stomachs with the junk just like one dumps letters in the post office, then neither the body nor your health can benefit. The doctors are smiling listening to my words. Even our scriptures say that the regularity in the diet, the amount of restraint while eating is of great importance. And you have read this, Acharya Vinoba ji had once said that fasting is easy, you can fast with great ease but it is difficult to eat with restraint. If you are sitting at the table and there are various dishes, then automatically one can lose control.
Now one of the major concerns today is obesity. Now please don't feel embarrassed if you are overweight. Diabetes is pervading every household. And diabetes itself is such a disease which invites even different kinds of diseases. Now we might need to visit the KK hospital. But if we want to avoid diabetes, then we must go for a walk in the morning. Isn't it? Whatever we do, if the basic health is good, it will not let us go to the hospital. Similarly, through International Yoga Day, we are campaigning for Yoga all over the world. The whole world has embraced yoga. This time you must have seen, almost the entire world had pinned its hopes on yoga and our Ayurveda during the corona pandemic. Each country has something or the other from our country; turmeric has become the most exported item from India. During the pandemic, the people around the world had come to know that the herbs of India are beneficial for health but if we stop using it then the purpose is defeated. I want to ask the people of my Kutch that this time on the International Yoga Day in the month of June; can Kutch make a world record? Can big Yoga-related events be held in Kutch? Still one and a half to two months are left for the event. Work so hard that we have the best yoga programme. You will see that there will never be any need to go to any hospital. And I wish no one ever has the need to visit the KK hospital. May you fulfil my wish and stay healthy. Yes, if there is an accident, it is not in your hands but I feel we should consider doing all these things proactively.
Now as I am with my brothers of Kutch, it is within my rights to ask for something; and you will have to give it to me. See, my Kutchi brothers are residing in several countries around the world. People from all over the country have started coming here on their own to be a part of our Kutch festival. The splendour of Kutch is rising; the economy of Kutch is growing. More importantly, hospitality of Kutch is being praised all over India. The people have started saying 'Kutch means Kutch'. Now tell me how would you feel if foreign guests are not visible in the Kutch Rann Utsav for which so much effort is put by the government and such kind of hospitality is shown by the people of Kutch that is hailed everywhere? The people who come for health tourism, we have hospitals for them but what if they come solely for tourism? So, we need to start it. This is my request to the brothers of Kutch; especially the brothers of our Leva Patel community as they are spread in India as well as around the world. You need to do it every year, so keep account of that and Gopalbhai is pretty good with accounting. I am sure he will do this. I request all of you that every year every Kutch family residing abroad should send at least five foreign nationals here to see our Rann of Kutch. Don't you think if this is done then Rann of Kutch will look complete? And Kutch will get recognition in the true sense around the world. This is not a big deal. You are such people who have never forgotten their roots. If you fall ill in a foreign land, they say, spending a week in Kutch's Bhuj, or being in that environment will cure everything. This is our love for Kutch. So, if this is our love for Kutch, we must bring 5 foreign nationals, not Indians, to the Rann of Kutch. You must send them this year in the month of December. Secondly, such a big tribute was paid to Sardar Patel Saheb after so many years of independence. Are you proud of the Sardar Saheb's monument or not? You keep on praising me that Modi saheb has done a very good job. You keep appreciating the Gujarat government for its good work. But the matter does not end there.
Brothers, it is my wish to see that the 5 people who would come from all over the world to the Rann of Kutch should also visit the Statue of Unity. You will see, there will be a lot of development in the tourism sector of Gujarat and tourism is such a business that provides employment to the poor people. Minimum capital cost gives maximum profit. You have seen in the Rann of Kutch that the work of twelve months is accomplished in just two months by creating and selling even a very small thing. When a tourist comes, the rickshaw puller earns, the taxi driver earns and the tea seller also earns. That's why I request all of you to contribute in making Kutch a big hub of tourism. And for this reason, I request my kutchi brothers and sisters living abroad to decide that every family would tell 5 people every time and urge them to visit India. You can tell them how they can come here, where to go, the kind of hospitality they will get, and so on. And I say with 100 per cent confidence that now India has attracted people for tourism. A lot of tourists had started coming here before Corona, but due to Corona, it had stopped. But it has started again, and if you help me, then you will be hailed everywhere. And I want you to make it work. One more thing; our Maldhari brothers stay in Kutch for two to four months and then move with their livestock for six to eight months. They walk for miles. Does it befit our Kutch? There was an era when you had to leave Kutch. Why did you have to leave Kutch? It became difficult to live in Kutch due to lack of water. Such a situation had arisen that even the children were in pain. That's why by working hard, they earned a living. They did not beg before anyone and instead became capable and independent. Wherever they went, they worked for the welfare of the society. Some were running a school, some a cowshed; but wherever a Kutchi goes, he does some good work. Now that you work so hard, I have a request especially to the Maldharis. In earlier times you used to be on the move with your animals. That was okay. But now there is no water scarcity in Kutch.
Now Kutch has greenery too. Now cumin is grown here in Kutch. It feels good to hear that cumin is grown in Kutch. Mangoes of Kutch are exported abroad; it feels so good. Our Kutch has popularized Kamalam. We also have dates and what not. But despite all this if our Maldhari Brothers are leading a nomadic life, I feel difficult to accept that. Now there is fodder too. We need to lead a settled life. Now there is dairy as well. You have a bright future. That's why I request you to talk to your maldhari brothers and make them understand that they need to stop their nomadic lives with animals and instead settle here. You have no problem here. You live here and educate your children, because the children of nomadic people are not getting education and I am pained by this. I need your help in this and I hope you would do this important task. We have asked to make 75 ponds in each district during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. The kind of water we get in Kutch can fill a pond in two to three years. Sometimes it can take five years. Many times I have seen that after a child is born, he does not get to see the rain until he is four. The people of our Kutch region have seen such days. So, I request all of you if you could make 75 grand ponds inside Kutch. And for this, I seek the assistance of the kutchi people spread across India. You live in rainfall abundant places like Mumbai, Kerala, Assam in large numbers. You are no less. Kachhi brothers have reached more than half the districts of India. 75 ponds is the goal. If there is a Kutchi society in Chhattisgarh, it could maintain, say, one pond; if there is a Kutchi society in Mumbai, then it could take care of 5 ponds, and the pond should not be small. The pond should be so deep that even 50 trucks of our Nimaben, if put inside, should not be visible. You will see that gradually water will be collected there, even if it takes two or three years or gets filled by a few inches every year. Yet when the pond is filled completely, it will become a massive power of Kutch. And more than what I did for Kutch, Kutch has done a lot more by just listening to my words. And when you work more, you feel like working more. If you didn't take any initiative then I would have ended my speech with a few words and left. But you are action takers. That's why I feel like saying. And that's why I request all of you to take our duty-driven Kutch to a new height and be it tourism or water conservation, it should be known for these aspects around the world. Be it a native Kutchi or a kutchi living in any corner of India; come, let us all fulfil our duty with the fast pace with which we have taken Gujarat forward under the leadership of Bhupendra bhai.
This is my wish. Jai Swaminarayan to all and my very best wishes!
Thanks!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.