ಆಯುಷ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಜಾಮನಗರದಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಚ್ ಒನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಮಾರಿಷಸ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಒನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
'ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಇದು ಸುಸಮಯ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸೇವೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ' ಎಂದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
18 APR 2022 4:44PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಎರಡು ಸಂಬಂಧಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಒನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರ (GCTM) ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಶೃಂಗಸಭೆ (GAIIS). ಎರಡೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮಾರಿಷಸ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರವಿಂದ್ ಜುಗ್ನೌತ್ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಒನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಟೆಡ್ರೊಸ್ ಘೆಬ್ರೆಯೆಸಸ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇರಲಿದೆ. ಎರಡೂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವ ರಾಯಭಾರಿಗಳ ಸಮೂಹ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಒನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರ, ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲನೆಯದು. 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 19 ರಂದು ಜಾಮನಗರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಈ ಕೇಂದ್ರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಜಾಮ್‌ನಗರವು ಆಧಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವು ಜಗತ್ತನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಿಸಿಟಿಎಮ್ ನಾಲ್ಕು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ: ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆ; ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ; ಸಮರ್ಥನೀಯತೆ ಮತ್ತು ಇಕ್ವಿಟಿ; ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯು 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 20 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 22 ರವರೆಗೆ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ಘಟನೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಆಯುಷ್ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನಾವಾಲ್, "ಎರಡೂ ಘಟನೆಗಳು ಭಾರತದ ಆಯುಷ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸುವರ್ಣ ಯುಗದ ಬಾಗಿಲಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದುವರಿದು, “ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಒನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕೂಡಿಸಲು ನಿಂತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವು ಮೇಲ್ಮುಖವಾಗಿದೆ," ಎಂದರು.
ರಾಜ್‌ಕೋಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳಾದ ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನಾವಾಲ್ ; ಆಯುಷ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಶ್ರೀ ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಕಲುಭಾಯಿ; ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಕ್ಕಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ಒನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು (GAIIS) ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಅವರು, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ಒ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಗರವಾಲ್ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಜಿಸಿಟಿಎಮ್ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆಯುಷ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸಲು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.

AYUSH
PM to inaugurate WHO Global Centre for Traditional Medicine at Jamanagar tomorrow
Prime Minister of Mauritius and Director-General of WHO to grace the ceremony
Ayush Minister says, 'it's time for India to capitalize on our traditional knowledge, and use it to serve the world'
18 APR 2022 4:44PM by PIB Delhi
Today, the Ministry of Ayush and the Government of Gujarat organized a curtain raiser press conference to discuss two pertinent developments in the field of traditional medicine in India- the groundbreaking event of the WHO Global Centre for Traditional Medicine (GCTM) and the convening of the Global Ayush Investment and Innovation Summit (GAIIS). Both the events are being held in Gujarat and will be graced by the presence of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Prime Minister of Mauritius Shri Pravind Jugnauth and the Director-General of WHO, Dr. Tedros Ghebreyesus. There will be a galaxy of ambassadors that will grace both the events.
The WHO Global Centre for Traditional Medicine, the first of its kind in the world, will be inaugurated on April 19, 2022, in Jamnagar. The Centre aims to channel the potential of traditional medicine, by integrating it with technological advancements and evidence-based research. While Jamnagar will serve as the base, the new Centre aims to engage and benefit the world. The GCTM shall focus on four main strategic areas: evidence and learning; data and analytics; sustainability and equity; and innovation and technology to optimize the contribution of traditional medicine to global health.
The Global Ayush Investment and Innovation Summit will be held from April 20 to April 22, 2022, in Gandhinagar. The Summit aims to increase investments and showcase innovations in the field of traditional medicine. It is a unique attempt to foster longlasting partnerships, boost exports and nurture a sustainable ecosystem.
Commenting on the upcoming events, Shri Sarbananda Sonawal, Union Minister for Ayush said,” Both the events will mark a milestone for India’s Ayush industry. The Global Ayush Investment and Innovation Summit present an opportunity for India to create a global market for Ayurvedic and herbal products. We are standing at the doors of a golden era, where we can capitalize on our traditional knowledge, and use it to serve the world.” He further added, “Global Centre for Traditional Medicine represents WHO’s and India’s outstanding commitment to global health. Standing at the juncture of advanced technology and ancient wisdom, the only way ahead of us is upwards.”
At the press conference in Rajkot, esteemed guests such as Shri Sarbananda Sonawal, Union Minister for Ayush; Dr. Shri Munjpara Mahendrabhai Kalubhai, Minister of State for Ayush; and Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, introduced the WHO Global Centre of Traditional Medicine and Global Ayush Innovation and Investment Summit (GAIIS). They discussed the key highlights of the partnership between the Ministry of Ayush and the WHO, and emphasized the importance of investment and innovations in the field of traditional medicine in the post-Covid world. The conference was also attended by Shri Manoj Agrawal, Additional Chief Secretary, from the Health Department of the Government of Gujarat.
The GCTM seeks to set policies and standards on traditional medicine products and help countries create a comprehensive, safe, and high-quality health system. Global Ayush Investment and Innovation Summit is an initiative to strategize India’s efforts in becoming a global hub of traditional products, practices, and related services.