माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रसार भारतीच्या संग्रहातील सामग्रीमुळे पंतप्रधान संग्रहालयाला मिळाली चेतना
16 APR 2022 4:18PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 14 एप्रिल 2022 रोजी ज्या पंतप्रधान संग्रहालयाचे उद्घाटन झाले त्याच्या विकसनात प्रसार भारतीच्या संग्रहातील साहित्याचा समावेश झाल्यामुळे, प्रसार भारतीला या महान राष्ट्रहिताच्या कार्यात योगदान देण्याचा सन्मान प्राप्त झाला आहे. भारतीय राज्यघटनेचे प्रमुख शिल्पकार डॉ.बी.आर.आंबेडकर यांच्या 131 व्या जयंतीदिनी नवी दिल्ली येथे हा उद्घाटन सोहोळा पार पडला. स्वातंत्र्यानंतर आतापर्यंत देशाला लाभलेल्या सर्व पंतप्रधानांच्या योगदानाबाबत जागरुकता निर्माण करण्याच्या उद्देशाने हे संग्रहालय उभारण्यात आले आहे.
ऐतिहासिकदृष्ट्या, राजकीयदृष्ट्या तसेच सांस्कृतिकदृष्ट्या अत्यंत महत्त्वाच्या असणाऱ्या दुर्मिळ साहित्याचे अपरंपार भांडार जतन करणाऱ्या प्रसार भारतीने, या संग्रहालयाला सुमारे 206 तासांचे ध्वनीमुद्रण आणि 53 तासांचे छायाचित्रण देऊन राष्ट्रकार्यात लक्षणीय योगदान दिले आहे. या दुर्मिळ साहित्यामध्ये, संविधान सभेला उद्देशून केलेले भाषण (ट्रीस्ट विथ डेस्टिनी), पहिल्या स्वातंत्र्यदिनाला राष्ट्राला उद्देशून केलेल्या भाषणाचे प्रसारण, शपथविधी समारंभ, अणुउर्जा संस्थेचे उद्घाटन आणि पहिल्या अणुभट्टीची सुरुवात, आणीबाणीची घोषणा, संयुक्त राष्ट्रांच्या आमसभेला उद्देशून केलेलं भाषण, अलिप्तता परिषद, दिल्ली मेट्रोसेवेचे उद्घाटन आणि अशा इतर अनेक महत्त्वाच्या घटनांचा यात समावेश आहे. वर्ष 1940 पासूनच्या महत्त्वाच्या प्रसंगांची अनमोल ध्वनिमुद्रणे केवळ सरकारी प्रसारण संस्थेने जतन केली असून प्रसारभारतीने लोकहितार्थ त्यांचे डिजिटलीकरणदेखील करून घेतले आहे.
भारताच्या सर्व पंतप्रधानांचे जीवन आणि योगदान यांची माहिती देणारे हे पंतप्रधान संग्रहालय म्हणजे येणाऱ्या पिढ्यांसाठी मोठे माहितीचे केंद्र ठरणार आहे. सुमारे 10,000 चौरस मीटर्सहून अधिक परिसरात उभारण्यात आलेले हे संग्रहालय दुर्मिळ छायाचित्रे, भाषणे, छायाचित्रणाचे लहान तुकडे, वर्तमानपत्रांतील मजकूर, मुलाखती आणि मूळ हस्तलिखिते यांच्यासह सर्व भारतीय पंतप्रधानांशी संबंधित साहित्याचे दर्शन घडवेल. आभासी सत्यता, वर्धित सत्यता आणि आंतरसंवादात्मक पडद्यांसारख्या अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाच्या वापरातून हे संग्रहालय आकर्षक पद्धतीने माहिती पुरवेल.
पंतप्रधान संग्रहालयाला देण्यात आलेल्या प्रसार भारतीच्या संग्रहातील ध्वनिमुद्रणांची यादी सर्वांच्या माहितीसाठी खाली दिली आहे:
Audio Content
Name of the Speaker
No. of Hours (HH:MM:SS)
Pt. Jawahar Lal Nehru
29:42:29
Lal Bahadur Shastri
13:55:53
Indira Gandhi
10:19:02
Morarji Desai
20:08:25
Charan Singh
06:34:32
Rajiv Gandhi
31:30:08
Vishwanath Pratap Singh
04:30:16
Chandra Shekhar
04:28:21
P.V. Narasimha Rao
22:40:14
H.D. Deve Gowda
05:31:43
I.K. Gujral
11:38:20
Atal Bihari Vajpayee
36:21:48
Manmohan Singh
08:41:35
Total
Approx 206 Hours
Video Content
Name of the Speaker/Video Clips/Shots
No. of Hours (HH:MM:SS)
Atal Bihari Vajpayee (PM Speech)
00:06:21
P.V. Narasimha Rao
(PM Speech)
00:25:00
Chandra Shekhar
00:26:14
I.K. Gujral
01:00:31
H.D. Deve Gowda
00:21:48
Manmohan Singh
00:02:26
Morarji Desai
00:56:04
Lal Bahadur Shastri
00:30:19
Atal Bihari Vajpayee
00:36:26
Indira Gandhi
01:32:13
V.P. Singh
00:23:57
P.V. Narasimha Rao
00:31:22
Rajiv Gandhi
01:26:17
V.P. Singh
00:36:38
Indira Gandhi
08:11:00
Rajiv Gandhi
02:56:20
P.V. Narasimha Rao
00:52:46
Manmohan Singh
16:52:04
Narendra Modi
14:39:04
I.K. Gujral
00:35:53
Aapat Kal Ke Sabak
(Indira Gandhi)
00:01:29
Fakhruddin Ali Ahmed -
Ghar Ke Mahaul Mein - Ek Shradhanjli
00:00:10
In-depth of the Emergency in India -
Shots of jail
(Indira Gandhi)
00:00:18
Indira Gandhi
00:03:04
Atal Bihari Vajpayee
Independence day Celebrations - 2003
00:01:45
War shots and Address by Lal Bahadur Shastri
00:03:50
Total
Approx 53 Hours
असेच दुर्मिळ आणि ऐतिहासिक साहित्य प्रसार भारतीच्या यूट्यूब वाहिनीवर उपलब्ध आहे. ही वाहिनी मिळविण्यासाठी कृपया खाली दिलेला क्यू आर कोड स्कॅन करा.
प्रसार भारतीच्या संग्रही असणाऱ्या अशा ऐतिहासिकदृष्ट्या, राजकीयदृष्ट्या तसेच सांस्कृतिकदृष्ट्या अत्यंत महत्त्वाच्या असणाऱ्या दुर्मिळ साहित्यापैकी वर्ष 1930 ते 2000 पर्यंतच्या अशा साहित्याची यू ट्यूब वाहिनीवर उपलब्ध दशकनिहाय यादी खाली दिली आहे:
Decade
Playlist
1930s
https://www.youtube.com/watch?v=oqfGcPvP14o&list=PL97ZfRkZjejJQd8XKfoDhAX_Iv32h-5yu
1940s
https://www.youtube.com/watch?v=8n9c9qdZoVI&list=PL97ZfRkZjejLA2EXa_gO4VJIqtg21T4et
1950s
https://www.youtube.com/watch?v=tOAkGtIU0Zg&list=PL97ZfRkZjejKZjtmI4-3ZsmsNYtiSj0vs
1960s
https://www.youtube.com/watch?v=qPgMZuu-7cc&list=PL97ZfRkZjejJFDr8ekjLYMJvo4b2vFQcH
1970s
https://www.youtube.com/watch?v=MBOZ_urMxEU&list=PL97ZfRkZjejI3FjN30c4H4NDcc6_W2Mm4
1980s
https://www.youtube.com/watch?v=tmxKnDi7xMY&list=PL97ZfRkZjejIXgrMm_2OvdA9EBi4516Vs
1990s
https://www.youtube.com/watch?v=zwjLzbr0Dxk&list=PL97ZfRkZjejJvPBCQxGiVUwDru4ZydyrJ
2000s
https://www.youtube.com/watch?v=6p75IT4_8xg&list=PL97ZfRkZjejJkq1H9oQ-u6mPXFEf557Qe

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati Archives enliven PradhanMantri Sangrahalaya
16 APR 2022 1:26PM by PIB Delhi
In what was an honour to contribute to a great national cause, Archives of Prasar Bharati did its bit in the development of the PradhanMantri Sangrahalaya, inaugurated by Prime Minister Modi on April 14, 2022, on the occasion of 131st birth anniversary of Dr. B.R. Ambedkar, the chief architect of the Indian Constitution. The Museum is dedicated to create awareness about contributions of all Prime Ministers of the country.
The treasure trove of rare content of historical, political and cultural significance, Prasar Bharati Archives has contributed significantly to the cause with providing about 206 hours of Audio and 53 hours of Video content. This includes Address to Constituent Assembly (Tryst with Destiny), Broadcast to the Nation on 1st Independence Day, Oath-taking ceremony, Inauguration of Atomic Energy Establishment & Opening of the 1st Atomic Reactor, Declaration of Emergency, Address to the UN General Assembly, Non-Aligned Conference, Inauguration of Delhi Metro and much more. These priceless recordings exclusively available with the public broadcaster since 1940s were preserved and digitised in public interest by Prasar Bharati.
This Museum will be a great knowledge center for the future generations as it will showcase the life and contributions of all Prime Ministers of India. Spread over an area of more than 10,000 square meters, the museum has exhibits related to all Indian Prime Ministers which include rare photographs, speeches, video clips, newspaper clippings, interviews and original writings. The Museum offers information in an engaging way, using cutting-edge technologies such as virtual reality, augmented reality and interactive screens.
Here’s the list of recordings given by Prasar Bharati Archives to the Museum which will further pique one’s interest in visiting the Museum.
Audio Content
Name of the Speaker
No. of Hours (HH:MM:SS)
Pt. Jawahar Lal Nehru
29:42:29
Lal Bahadur Shastri
13:55:53
Indira Gandhi
10:19:02
Morarji Desai
20:08:25
Charan Singh
06:34:32
Rajiv Gandhi
31:30:08
Vishwanath Pratap Singh
04:30:16
Chandra Shekhar
04:28:21
P.V. Narasimha Rao
22:40:14
H.D. Deve Gowda
05:31:43
I.K. Gujral
11:38:20
Atal Bihari Vajpayee
36:21:48
Manmohan Singh
08:41:35
Total
Approx 206 Hours
Video Content
Name of the Speaker/Video Clips/Shots
No. of Hours (HH:MM:SS)
Atal Bihari Vajpayee (PM Speech)
00:06:21
P.V. Narasimha Rao
(PM Speech)
00:25:00
Chandra Shekhar
00:26:14
I.K. Gujral
01:00:31
H.D. Deve Gowda
00:21:48
Manmohan Singh
00:02:26
Morarji Desai
00:56:04
Lal Bahadur Shastri
00:30:19
Atal Bihari Vajpayee
00:36:26
Indira Gandhi
01:32:13
V.P. Singh
00:23:57
P.V. Narasimha Rao
00:31:22
Rajiv Gandhi
01:26:17
V.P. Singh
00:36:38
Indira Gandhi
08:11:00
Rajiv Gandhi
02:56:20
P.V. Narasimha Rao
00:52:46
Manmohan Singh
16:52:04
Narendra Modi
14:39:04
I.K. Gujral
00:35:53
Aapat Kal Ke Sabak
(Indira Gandhi)
00:01:29
Fakhruddin Ali Ahmed -
Ghar Ke Mahaul Mein - Ek Shradhanjli
00:00:10
In-depth of the Emergency in India -
Shots of jail
(Indira Gandhi)
00:00:18
Indira Gandhi
00:03:04
Atal Bihari Vajpayee
Independence day Celebrations - 2003
00:01:45
War shots and Address by Lal Bahadur Shastri
00:03:50
Total
Approx 53 Hours
More such rare and historical content is available on Prasar Bharati Archives YouTube channel. Scan the QR code below to access the Archives YouTube channel.
From among the rare audio-video content of historical, political and cultural significance available in Prasar Bharati Archives, here’s decade-wise YouTube playlists of such content starting from 1930s till 2000s.
Decade
Playlist
1930s
https://www.youtube.com/watch?v=oqfGcPvP14o&list=PL97ZfRkZjejJQd8XKfoDhAX_Iv32h-5yu
1940s
https://www.youtube.com/watch?v=8n9c9qdZoVI&list=PL97ZfRkZjejLA2EXa_gO4VJIqtg21T4et
1950s
https://www.youtube.com/watch?v=tOAkGtIU0Zg&list=PL97ZfRkZjejKZjtmI4-3ZsmsNYtiSj0vs
1960s
https://www.youtube.com/watch?v=qPgMZuu-7cc&list=PL97ZfRkZjejJFDr8ekjLYMJvo4b2vFQcH
1970s
https://www.youtube.com/watch?v=MBOZ_urMxEU&list=PL97ZfRkZjejI3FjN30c4H4NDcc6_W2Mm4
1980s
https://www.youtube.com/watch?v=tmxKnDi7xMY&list=PL97ZfRkZjejIXgrMm_2OvdA9EBi4516Vs
1990s
https://www.youtube.com/watch?v=zwjLzbr0Dxk&list=PL97ZfRkZjejJvPBCQxGiVUwDru4ZydyrJ
2000s
https://www.youtube.com/watch?v=6p75IT4_8xg&list=PL97ZfRkZjejJkq1H9oQ-u6mPXFEf557Qe