శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సెన్సార్ ఆధారిత నీటిపారుదల వ్యవస్థ అభివృద్ధి
బ్యాంక్ ఫిల్టరేషన్ ఉపయోగించి పనిచేసే వ్యవస్థతో నీరు ఆదా అవుతుంది. రైతుల ఆదాయం పెరుగుతుంది
13 APR 2022 2:34PM by PIB Hyderabad
బ్యాంక్ ఫిల్ట్రేషన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి సెన్సార్ ఆధారిత నీటిపారుదల వ్యవస్థ గోవాలోని నవేలిమ్ సమీపంలోని సాల్ నది వద్ద ఉన్న కోర్టాలిమ్ నౌతా సరస్సు వద్ద ఏర్పాటయింది. వెబ్/మొబైల్ యాప్ ద్వారా నియంత్రించేందుకు వీలుగా అభివృద్ధి చేసిన నీటిపారుదల వ్యవస్థతో ఈ ప్రాంతంలో నీటి వృథాను అరికట్టింది. రైతులు నీటిపారుదలని రిమోట్‌ సహకారంతో సులువుగా నిర్వహంచగలుగుతున్నారు.
నీటి అవసరం ఉన్నప్పుడు మాత్రమే నీటి మోటారును ప్రారంభించి, గరిష్ట స్థాయికి తేమ చేరుకున్నప్పుడు మోటారు ఆగిపోవడం ఈ వ్యవస్థ ప్రత్యేకత. తేమ శాతాన్ని సెన్సార్లు సేకరించి దానికి అనుగుణంగా మోటారును నియంత్రిస్తాయి. ఈ విధమైన ప్రక్రియ వల్ల నీరు ఆవిరిగా మారి గాలిలో కలిసి పోదు. దీనివల్ల భూసారం అన్ని చోట్ల ఒకే విధంగా ఉంటుంది. సెన్సార్ ఆధారిత నీటిపారుదల వ్యవస్థను ఉపయోగిస్తున్న రైతులు ముఖ్యంగా రోజు కూలీపై పని చేసే రైతులు సమయాన్ని ఆదా చేసుకోగలిగారు. తమ ఉత్పత్తులను మార్కెట్ లో విక్రయించుకునేందుకు రైతులకు స్వేచ్ఛ కలిగింది. కూలీల అవసరం తగ్గడంతో రైతుల ఆదాయం కూడా పెరిగింది.
నీటిపారుదల వ్యవస్థను గోవాలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (NIT) సహకారంతో ది ఎనర్జీ అండ్ రిసోర్సెస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (TERI) అభివృద్ధి చేసింది. కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ డిమాండ్ డ్రివెన్ మిషన్ - వాటర్ టెక్నాలజీ ఇనిషియేటివ్ కింద ఈ కార్యక్రమానికి సహకారం అందించింది.
రివర్ బ్యాంక్ ఫిల్ట్రేషన్ సాంకేతికతతో పాటు సెన్సార్-నియంత్రిత నీటిపారుదల వ్యవస్థ ద్వారా రైతులకు నీటి పారుదల కోసం స్వచ్ఛమైన నీటిని అందిస్తుంది. ఇటువంటి వ్యవస్థ ఈ ప్రాంతంలో ఏర్పాటు కావడం ఇదే తొలిసారి. నదులు లేదా సరస్సుల దగ్గర ఉన్న బావుల నుంచి నీటిని సంగ్రహించడం ద్వారా రివర్ బ్యాంక్ ఫిల్ట్రేషన్ వ్యవస్థ పనిచేస్తుంది. నది నీరు నది గర్భ అవక్షేపాల లోకి చేరి ప్రవహిస్తున్న సమయంలో జీవ, భౌతిక మరియు రసాయన ప్రక్రియలతో బ్యాక్టీరియా మరియు విషపూరిత లోహాలను తొలగించడం జరుగుతుంది. దీనికోసం గోవాలోని కోర్టాలిమ్ వద్ద నవేలిమ్ మరియు నౌతా సరస్సు సమీపంలోని సాల్ నది కలుషిత నీటిని శుద్ధి చేసేందుకు అందరికీ అందుబాటులో ఉండే విధంగా రివర్ బ్యాంక్ ఫిల్ట్రేషన్ బావులను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల (సౌరశక్తితో నడిచే పంపులు) ద్వారా పనిచేసే వ్యవస్థ విద్యుత్ సరఫరా లేని ప్రాంతాల్లో కూడా పని చేసి రైతులకు స్వచ్ఛమైన నీటిని సరఫరా చేస్తుంది. కలుషితాలు లేకుండా తక్కువ బాక్టీరియా శాతం కలిగి ఉన్న నీటిని వ్యవసాయ కార్యక్రమాల కోసం ఉపయోగించడం తో పంట దిగుబడి కూడా గణనీయంగా పెరిగింది.
గోవాలో రైతులు చిన్న కమతాలు కలిగి ఉంటారు. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా రైతులను చైతన్యవంతులను చేసి వారి దిగుబడులను పెంచడానికి అవకాశం కలిగింది. నీటిలో కలిసి ఉండే కణాలు మరియు సూక్ష్మజీవుల తో సహా అన్ని కలుషితాలను తొలగించడానికి ఈ వ్యవస్థ తక్కువ ఖర్చుతో తొలగించేందుకు అవకాశం కల్పిస్తుంది. దీనివల్ల రైతుల నీటి అవసరాలకు స్వచ్ఛమైన నాణ్యత కలిగిన నీరు అందుబాటులో ఉంటుంది.
వ్యవస్థ అభివృద్ధి, దీనివల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను వివరించి దీనికి మరింత ప్రచారం కల్పించేందుకు ఒక వర్క్‌షాప్ కూడా నిర్వహించబడింది. దీనిలో సంబంధిత వాటాదారులు, పరిశోధకులు, విధాన రూపకర్తలు మరియు రైతులు పాల్గొన్నారు. సమాచారం మరియు సాంకేతికతను స్థానిక రైతులకు అందుబాటులోకి రావడంతో ఈ వ్యవస్థ భవిష్యత్తులో మరింత ప్రాచుర్యం పొందే అవకాశం ఉంది.

Ministry of Science & Technology
Sensor-based irrigation system using bank filtration saves water & increases farmer’s income
13 APR 2022 2:34PM by PIB Delhi
A sensor-based irrigation system using bank filtration technology and controlled via Web/Mobile app installed at Sal River near Navelim and Nauta lake at Cortalim, Goa, has prevented wastage of water in the area and also made it easy for farmers to monitor the irrigation remotely.
The moisture values are provided by the sensors starting the water motor only when there is an actual need of water and turning it off when moisture level reaches the maximum value. This process prevents water erosion and maintains the soil quality throughout the field. The system has saved time, especially for the daily wage farmers giving them freedom and flexibility to sell their harvest in the market. It has reduced their labour work and helped the farmers financially as well.
The irrigation system was implemented by The Energy and Resources Institute (TERI), in collaboration with the National Institute of Technology (NIT), Goa, and supported by the Department of Science and Technology (DST), Government of India, under the umbrella of Demand Driven Mission - Water Technology Initiative.
It provides clean water to farmers for irrigation through River Bank Filtration (RBF) technology coupled with a sensor-controlled irrigation system, which is the first of its kind in the region. RBF operates by extracting water from wells located near rivers or lakes. As the river water infiltrates into and passes through the riverbed sediments, contaminants like bacteria and toxic metals are removed by overlapping biological, physical, and chemical processes. We installed affordable RBF wells for the treatment of polluted water from the Sal River near Navelim and Nauta lake at Cortalim, Goa, powered by renewable energy resources (solar-powered pumps) to provide clean water to farmers in off-the-grid areas. Water, with improved quality parameters such as reduced turbidity and bacterial load supplied through systematic pipeline system, helped farmers to obtain better crop production.
The project presents a model of sustainability for educating farming communities with small landholdings which are unique to Goa. The technology of RBF offers an inexpensive means to remove large amounts of contaminants, including suspended particles and attenuation of microbes, and essentially provide improved water quality to the farmer’s community to fulfil their irrigation requirements.
A dissemination workshop was also organized in which relevant stakeholders, researchers, policymakers, and farmers were handed over the information and technology to the local ownership, and the initiative has opened up new collaborations for future developments.