ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੀ ਧਾਰਨਾ
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ; ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਾਥਾ ਦਾ ਬਿਆਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਾ ਲੋਗੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ
12 APR 2022 7:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਜਾਂ ਕਾਰਜਕਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਯਤਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਦੇ ਬੇਰੋਕ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਬਲਾਕ I ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਪੁਰਾਣੇ ਤੀਨ ਮੂਰਤੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਬਲਾਕ II ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਨਵੀਂ ਬਣੀ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਦੋ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ 15,600 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਉਭਰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਢਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਦਰੱਖਤ ਨਹੀਂ ਕੱਟਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦਾ ਲੋਗੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਧਾਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਫਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ (ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ), ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਊਜ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰੋਤਾਂ/ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੋਰ ਸਾਹਿਤਕ ਰਚਨਾਵਾਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੱਤਰ-ਵਿਹਾਰ), ਕੁਝ ਨਿੱਜੀ ਵਸਤੂਆਂ, ਤੋਹਫ਼ੇ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ (ਸਨਮਾਨ, ਸਨਮਾਨ, ਮੈਡਲ, ਯਾਦਗਾਰੀ ਟਿਕਟ, ਸਿੱਕੇ, ਆਦਿ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੂੰ ਥੀਮੈਟਿਕ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਨੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇਅ ਦੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਰੋਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ, ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ, ਔਗਮੈਂਟੇਡ ਰਿਐਲਿਟੀ, ਮਲਟੀ-ਟਚ, ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਕਿਓਸਕ, ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕਾਇਨੇਟਿਕ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ, ਅਨੁਭਵੀ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 43 ਗੈਲਰੀਆਂ ਹਨ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਬਪੱਖੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Pradhanmantri Sangrahalaya on 14th April
Conceptualization of Sangrahalaya guided by the vision of PM Modi to honour the contribution of all Prime Ministers of India towards nation building
Sangrahalaya is a tribute to every PM of India; narrates story of India after Independence through the lives and contributions of its PMs
Logo of the Sangrahalaya represents the hands of the people of India holding the Dharma Chakra symbolizing the nation and democracy
Sangrahalaya incorporates technology-based interfaces to present content in an interactive and engaging manner
12 APR 2022 7:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Pradhanmantri Sangrahalaya on 14th April, 2022 at around 11 AM. The Sangrahalaya, being inaugurated during the celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav, tells the story of India after Independence through the lives and contributions of its Prime Ministers.
Guided by the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to honour the contribution of all the Prime Ministers of India towards nation building, the Pradhanmantri Sangrahalaya is a tribute to every Prime Minister of India since Independence, irrespective of their ideology or tenure in office. It is an inclusive endeavour led by Prime Minister Shri Narendra Modi, aimed at sensitizing and inspiring the younger generation about the leadership, vision and achievements of all our Prime Ministers.
Representing a seamless blend of the old and the new, the Sangrahalaya integrates the erstwhile Teen Murti Bhawan designated as Block I, with the newly constructed building designated as Block II. The total area of the two blocks is over 15,600 square metres.
The design of the museum building is inspired by the story of rising India, shaped and moulded by the hands of its leaders. The design incorporates sustainable and energy conservation practices. No tree has been felled or transplanted during the course of work on the project. The logo of the Sangrahalaya represents the hands of the people of India holding the Dharma Chakra symbolizing the nation and democracy.
Information for the museum was collected through resources / repositories with institutions such as Prasar Bharati, Doordarshan, Films Division, Sansad TV, Ministry of Defence, Media Houses (Indian and foreign), Foreign News Agencies etc. Appropriate use of Archives (Collected Works and other literary works, important correspondences), some Personal items, Gifts & Memorabilia (Felicitations, Honours, Medals conferred, commemorative stamps, coins, etc.), speeches of Prime Ministers and anecdotal representation of ideologies and different aspects of the lives of Prime Ministers have been reflected in a thematic format.
The Sangrahalaya has employed cutting-edge technology-based interfaces to encompass heterogeneity in content and frequent rotation of display. Holograms, Virtual Reality, Augmented Reality, Multi-touch, Multimedia, interactive kiosks, computerized kinetic sculptures, smartphone applications, interactive screens, experiential installations etc. enable the exhibition content to become highly interactive and engaging.
There are a total of 43 galleries in the Sangrahalaya. Starting from displays on freedom struggle and the framing of the Constitution, the Sangrahalaya goes on to tell the story of how our Prime Ministers navigated the nation through various challenges and ensured the all-round progress of the country.