નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
14 AAI એરપોર્ટ્સ હવે ઓછી ગતિશીલતા સાથે ફ્લાયર્સની સુવિધા માટે એમ્બ્યુલિફ્ટથી સજ્જ છે
13 APR 2022 2:24PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સુગમ્ય ભારત અભિયાન (સુગમ્ય ભારત અભિયાન) હેઠળ 14 AAI એરપોર્ટ હવે ઓછી ગતિશીલતા સાથે ફ્લાયર્સની સુવિધા માટે એમ્બ્યુલિફ્ટથી સજ્જ છે. ઓછી ગતિશીલતા ધરાવતા મુસાફરોની સુવિધા માટે, વ્હીલ ચેર પરના દિવ્યાંગ મુસાફર અને સ્ટ્રેચર પર મુસાફર, AAI એ એરપોર્ટ માટે 20 એમ્બ્યુલિફ્ટની ખરીદી કરી છે જેઓ કોડ C અને અન્ય એડવાન્સ લેવલ એરક્રાફ્ટની સુનિશ્ચિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન કરી રહ્યા છે પરંતુ તેમાં એરોબ્રિજ સુવિધાઓ નથી. એમ્બ્યુલિફ્ટનું ઉત્પાદન 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' નીતિ હેઠળ સ્વદેશી રીતે કરવામાં આવ્યું છે.
આ સુવિધા હાલમાં દેહરાદૂન, ગોરખપુર, પટના, બાગડોગરા, દરભંગા, ઇમ્ફાલ, વિજયવાડા, પોર્ટ બ્લેર, જોધપુર, બેલગામ, સિલચર, ઝારસુગુડા, રાજકોટ, હુબલી નામના 14 એરપોર્ટ પર કાર્યરત છે અને આ મહિનાના અંત સુધીમાં બાકીના છ દીમાપુર, જોરહાટ, લેહ, જામનગર, ભુજ અને કાનપુર એરપોર્ટ ખાતે કાર્યરત થવાની સંભાવના છે.
એમ્બ્યુલિફ્ટ્સ એક સમયે છ વ્હીલચેર અને બે સ્ટ્રેચરને એક અટેન્ડન્ટ સાથે પૂરી કરી શકે છે અને હીટિંગ વેન્ટિલેશન અને એર-કન્ડિશનિંગ સિસ્ટમ સાથે ફીટ છે. ભારત સરકારના સુગમ્ય ભારત અભિયાન (સુગમ્ય ભારત અભિયાન) હેઠળ AAI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ ઓછી ગતિશીલતા સાથે ફ્લાયર્સને અનુકૂળ હવાઈ મુસાફરી પૂરી પાડશે. જ્યાં એરોબ્રિજની સુવિધા ઉપલબ્ધ નથી તેવા એરપોર્ટ પર પણ 'દિવ્યાંગજન'ને મદદ કરે છે. રૂ. 63 લાખ પ્રતિ યુનિટના ખર્ચે પ્રાપ્ત કરેલ.,ઓપરેટિંગ એરલાઇન્સને નજીવા ટોકન ચાર્જ પર AAI તેના એરપોર્ટ પર એમ્બ્યુલિફ્ટ સુવિધા પૂરી પાડે છે
ભારત સરકાર એરપોર્ટ, રેલ્વે સ્ટેશન અને જાહેર પરિવહન પ્રણાલી સહિત સંપૂર્ણ સુલભ જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા સુગમ્ય ભારત અભિયાનના વિઝનને આગળ વધારવા માટે કામ કરી રહી છે. વિવિધ AAI એરપોર્ટ પર એમ્બ્યુલિફ્ટનો આ નવો ઉમેરો ટ્રાન્સપોર્ટેશન સિસ્ટમ એક્સેસિબિલિટીને મજબૂત બનાવશે, જે એક્સેસિબલ ઈન્ડિયા કેમ્પેઈનનું મહત્ત્વપૂર્ણ વર્ટિકલ છે.
એમ્બ્યુલિફ્ટના ઉપયોગની ચિત્રાત્મક રજૂઆત:

Ministry of Civil Aviation
14 AAI Airports now equipped with Ambulifts to facilitate flyers with reduced mobility
13 APR 2022 2:24PM by PIB Delhi
14 AAI Airports are now equipped with Ambulifts to facilitate flyers with reduced mobility under the Accessible India Campaign (Sugamya Bharat Abhiyan) of Government of India. To facilitate passengers with reduced mobility, Divyang passenger on wheel chair and passenger on stretchers, AAI has procured 20 ambulifts for the airports which are having scheduled flight operations of Code C & other advanced level aircraft but does not have aerobridge facilities. The Ambulift has been manufactured indigenously under the 'Make in India' policy.
The facility is presently operational at 14 airports namely Dehradun, Gorakhpur, Patna, Bagdogra, Darbhanga, Imphal, Vijayawada, Port Blair, Jodhpur, Belgaum, Silchar, Jharsuguda, Rajkot, Hubli and remaining six are likely to be operational at Dimapur, Jorhat, Leh, Jamnagar, Bhuj & Kanpur airports by the end of this month.
The ambulifts can cater to six wheelchairs & two stretchers with an attendant at a time and is fitted with Heating Ventilation & Air-Conditioning system. The initiative taken up by AAI under Accessible India Campaign (Sugamya Bharat Abhiyan) of Government of India will provide convenient air travel to flyers with reduced mobility and. also help 'Divyangjan' at airports where aerobridge facility is not available. Procured at a cost of Rs. 63 lakhs per unit, AAI is providing Ambulift facility at a nominal token charge to the operating airlines at its airports
The Government of India has been working to take forward the vision of the Sugamya Bharat Abhiyaan in order to ensure fully accessible public infrastructure, including airports, railways stations and public transport systems. This new addition of Ambulift at various AAI airports will strengthen Transportation System Accessibility, which is an important vertical of the Accessible India Campaign.
Pictorial representation of usage of Ambulift: