વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઓસ્ટ્રેલિયા અને UAE સાથે થયેલા વેપાર કરારો ભારતીય કાપડ માટે અનંત તકો ખોલશે - શ્રી પિયુષ ગોયલ
કાપડ ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં નિકાસમાં USD 100 બિલિયન હાંસલ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે- શ્રી પિયુષ ગોયલ
શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગો દ્વારા નિકાસને વેગ આપવા માટે વેપાર સોદા - શ્રી પીયૂષ ગોયલ
મંત્રી આશાવાદી છે કે UK, EU, કેનેડા અને GCC દેશો ભારતીય કાપડની શૂન્ય-ડ્યુટી આયાતને મંજૂરી આપશે
શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતીય કપાસના ખેડૂતોને નવી તકનીકો અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવા આહ્વાન કર્યું
આપણે આપણા ખેડૂતોની ક્ષમતા વિકસાવવી જોઈએ અને તેમને કૃષિ વૈજ્ઞાનિક બનાવવા જોઈએ - શ્રી પીયૂષ ગોયલ
12 APR 2022 1:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે ઓસ્ટ્રેલિયા અને UAE સાથે નવા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરારો કાપડ, હેન્ડલૂમ, ફૂટવેર વગેરે માટે અનંત તકો ખોલશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય ઓસ્ટ્રેલિયા અને UAEમાં કાપડની નિકાસ પર હવે શૂન્ય ડ્યુટીનો સામનો કરવો પડશે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ટૂંક સમયમાં યુરોપ, કેનેડા, યુકે અને GCC દેશો પણ ભારતીય કાપડની નિકાસને શૂન્ય ડ્યુટી પર આવકારશે.
શ્રી ગોયલ આજે નવી દિલ્હીમાં 'કોન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ટેક્સટાઈલ ઈન્ડસ્ટ્રી- કોટન ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રિસર્ચ એસોસિએશન' (CITI- CDRA)ની સુવર્ણ જયંતિ ઉજવણીમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપી રહ્યા હતા. ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી. એમ. વેંકૈયા નાયડુ આ ઉજવણીમાં મુખ્ય અતિથિ હતા.
મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે વેપાર કરારો શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગોમાંથી નિકાસ વધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતે નવી ટેકનોલોજી, દુર્લભ ખનિજો, કાચો માલ કે જેનો ભારતમાં પુરવઠો ઓછો છે વગેરેને વ્યાજબી કિંમતે મેળવવા માટે પણ ખુલ્લું હોવું જોઈએ. આનાથી માત્ર આપણું ઉત્પાદન, ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં વધારો થશે, જે બદલામાં સમગ્ર વિશ્વમાં અમારા ઉત્પાદનોની માંગમાં વધારો કરશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે એમ પણ કહ્યું કે ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં નિકાસમાં USD 100 બિલિયન ડોલર હાંસલ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ઇવેન્ટની થીમ, 'કપાસ કી અધિક ઉપજ, શુદ્ધ ઉપજ' નો ઉલ્લેખ કરતાં, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ થીમ કૃષિ ઉત્પાદન, ઉત્પાદકતા વધારવા અને કૃષિ આવક વધારવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની બિડ સાથે સંપૂર્ણ રીતે જોડાયેલી છે.
તેમણે લગભગ 90,000 કપાસના ખેડૂતોને સીધી રીતે જોડીને મજબૂત કપાસ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે કામ કરવા માટે CITI-CDRAની પ્રશંસા કરી.
મંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે માત્ર ફાઇબર કરતાં પણ વધુ, કપાસ એ ભારતીય સંસ્કૃતિ, જીવનશૈલી અને પરંપરાનો અભિન્ન ભાગ છે.
લગભગ 3,000 વર્ષોથી વિવિધ સુતરાઉ કાપડના ઉત્પાદનમાં ભારત દ્વારા ભોગવવામાં આવેલી એકાધિકારની યાદ અપાવતા મંત્રીએ કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વએ ભારતીય કાપડની શ્રેષ્ઠતાના ગુણગાન ગાયા છે. 17મી સદીના મધ્ય સુધીમાં, ભારતીય કેલિકો અને ચિન્ટ્ઝ યુરોપમાં સુપરહિટ હતા, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
મંત્રીએ ગાંધીજીના ખાદી 'ચરખા' (સ્પિનિંગ વ્હીલ) વિશે પણ વાત કરી જે સ્વદેશી અને અંગ્રેજો સામે પ્રતિકારનું પ્રતીક બની ગયું.
કાપડ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાની જરૂરિયાત વિશે બોલતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આપણું કાપડ ગુણવત્તા, વિશ્વસનીયતા અને નવીનતાનું પ્રતીક બનવું જોઈએ.
ભૌગોલિક રાજકીય કારણોસર વિશ્વ આજે વૈકલ્પિક ઉત્પાદન સોર્સિંગ હબ શોધી રહ્યું છે તે તરફ ધ્યાન દોરતાં મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગ આ તકને ઝડપી લેવા અને 'મૌકે પે ચૌકા'ને ટક્કર આપવા માટે ખૂબ જ સારી સ્થિતિમાં છે.
નોંધનીય છે કે ભારતની કુલ વેપારી નિકાસમાં ભારતીય કાપડ ક્ષેત્રનો હિસ્સો લગભગ 10% (અંદાજે USD 43 બિલિયન) છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક ઉત્પાદનના 23% સાથે ભારત કપાસનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે, જે 65 લાખ લોકોને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે ટકાવી રાખે છે.
શ્રી ગોયલે ભારતીય ખેડૂતોને નવી તકનીકો અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે એઆઈ ટેક્નોલોજી વિશે વાત કરી જે ઓસ્ટ્રેલિયામાં ખેડૂતોને છંટકાવની કામગીરીને નિયંત્રિત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે, કારણ કે કપાસનો પાક ડેટા આધારિત નિર્ણયો દ્વારા છંટકાવ માટે સંવેદનશીલ છે.
મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આધુનિક ઓસ્ટ્રેલિયન કપાસ ઉત્પાદકો માત્ર ખેડૂતો નથી પરંતુ ડ્રોન પાઇલોટ, ડેટા વિશ્લેષકો અને કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે ભારતીય ખેડૂતોની ક્ષમતા વધારવી જોઈએ જેઓ પહેલાથી જ ખૂબ જ પ્રતિભાશાળી અને સક્ષમ છે, જેથી તેઓને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં પણ નિષ્ણાત બનાવવામાં આવે.
કપાસની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલ વિવિધ હસ્તક્ષેપો જેમ કે હાઈ-ડેન્સિટી પ્લાન્ટિંગ સિસ્ટમ (HDPS), ટપક સિંચાઈ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, આંતર પાક વગેરેની યાદી આપતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે કપાસની વિશેષ જાતો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ જેમ કે કસ્તુરી કપાસ તરીકે.
શ્રી ગોયલે કાપડ અને વસ્ત્રોના ઉદ્યોગને ટકાઉપણું અને ખેડૂતોને ખેતીની કુદરતી પદ્ધતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આપણે ઈનોવેશન, રિસર્ચ અને ડેવલપમેન્ટને પ્રોત્સાહિત કરવું જોઈએ અને ખેડૂતોને આઈસીએઆર, એગ્રી-યુનિવર્સિટી, આઈએઆરઆઈ અને કોટન રિસર્ચ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ સાથે મળીને કામ કરવા કહ્યું. તેમણે કપાસની ખેતી અને કાપડના ક્ષેત્રમાં કાર્યરત પ્રતિષ્ઠિત સંશોધન સંસ્થાઓને ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે એકબીજા સાથે કામ કરવા પણ જણાવ્યું હતું.
તેમણે રાષ્ટ્રને કાપડ માટે માનનીય PMના 5F વિઝન - ફાર્મ ટુ ફાઇબરથી ફેક્ટરીથી ફેશનથી ફોરેન સુધી સાથે મળીને કામ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે આપણે ઓર્ગેનિક કપાસમાં વૈશ્વિક પ્રભુત્વ મેળવવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. તેમણે રાષ્ટ્રને વોકલ માટે વોકલ બનવા અને લોકલને ગ્લોબલમાં લઈ જવા વિનંતી કરી.
મહાત્મા ગાંધીને ટાંકીને, જેમણે કહ્યું હતું કે "હું સ્પિનિંગ વ્હીલ પર દોરેલા દરેક દોરામાં ભગવાનને જોઉં છું. સ્પિનિંગ વ્હીલ જનતાની આશાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે”, શ્રી ગોયલે ખાતરી આપી હતી કે વૈશ્વિક કપાસ ઉદ્યોગમાં ભારતીય કાપડનું એ જ જૂનું વર્ચસ્વ પાછું લાવવા માટે સરકાર ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉદ્યોગને સંપૂર્ણ સમર્થન આપશે.
તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સર્વગ્રાહી વિઝન અને સખત પરિશ્રમથી ભારત વૈશ્વિક કાપડ ઉદ્યોગમાં મોખરે રહેશે અને કપાસ ઉદ્યોગના દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર રહેશે.

Ministry of Commerce & Industry
Trade Agreements signed with Australia and UAE will open infinite opportunities for Indian Textiles - Shri Piyush Goyal
Textile Industry has the potential to achieve USD 100 billion in exports by 2030- Shri Piyush Goyal
Trade deals to boost exports by labor-intensive industries-Shri Piyush Goyal
Minister optimistic that UK, EU, Canada and GCC countries will allow zero-duty imports of Indian textiles
Shri Piyush Goyal calls upon Indian cotton cultivators to adopt new technologies and global best farm practices
We must build the capacity of our cultivators and make them agri-scientists- Shri Piyush Goyal
12 APR 2022 1:43PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that new Economic Cooperation and Trade Agreements with Australia and UAE would open infinite opportunities for Textiles, Handloom, Footwear etc. He said that Indian textile exports to to Australia and UAE would now face zero duty and expressed confidence that soon Europe, Canada, UK and GCC countries would also welcome Indian textile exports at zero duty.
Shri Goyal was delivering the Keynote address at the Golden Jubilee Celebrations of the 'Confederation of Indian Textile Industry- Cotton Development and Research Association' (CITI- CDRA) in New Delhi today. The Vice President of India, Shri. M. Venkaiah Naidu was the chief guest at the celebration.
The Minister mentioned that Trade Agreements would help in increasing exports from labor intensive industries. He added that India must also be open to receiving new technology, rare minerals, raw materials which are in short supply in India etc. from the world at reasonable costs. This will only increase our production, productivity and quality, which in turn will increase demand for our products all over the world, he said.
Shri Goyal also said that Indian textile Industry has the potential to achieve USD 100 billion dollars in exports by 2030.
Referring to the theme of the event,'Kapas ki Adhik Upaj,Shudh Upaj', Shri Goyal said that the theme perfectly converged with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s bid to boost farm production, productivity and raise farm incomes.
He applauded CITI-CDRA for working towards developing a robust cotton ecosystem by directly engaging about 90,000 cotton farmers.
The Minister observed that more than just a fiber, Cotton has been an integral part of Indian culture, lifestyle and tradition.
Reminiscing the monopoly enjoyed by India on manufacturing of various cotton textiles for about 3,000 years, the Minister said that the entire world sang praises of the superiority of Indian fabrics. By mid-17th century, Indian Calico and Chintz were superhits in Europe, he added.
The Minister also spoke of the Khadi 'Charkha' (spinning wheel) of Gandhiji which became a symbol of Swadeshi and resistance against British.
Speaking of the need to achieve atmanirbharta in the textiles sector, Shri Goyal said that our textiles must become a symbol of Quality, Reliability and Innovation.
Pointing out that the world today was looking for alternative manufacturing sourcing hubs owing to geopolitical reasons, the Minister said that Indian Textile Industry is in a very sweet spot to grab this opportunity and hit 'Mauke pe Chauka'.
It may be noted that Indian Textile sector accounts for about 10% (approximately USD 43 billion) of India’s total merchandise exports. India is the largest producer of Cotton with 23% of global production, sustaining 65 lakh people directly and indirectly, the Minister said.
Shri Goyal called upon Indian cultivators to adopt new technologies and global best farm practices. He spoke of the AI technology that is enabling farmers in Australia to control spraying operations, as cotton crop is sensitive to spraying through data-driven decision making.
The Minister commented that modern Australian cotton growers were not just farmers but drone pilots, data analysts and agri-scientists. He said that we must augment the capacity of Indian farmers who are already very talented and capable, to make them experts in allied areas as well.
Listing the various interventions made by government for enhancing the productivity of cotton such as High-Density Planting System (HDPS), Drip Irrigation, rainwater harvesting, inter-cropping etc, the Minister said that we must place greater focus on special varieties of cotton such as the Kasturi cotton.
Shri Goyal asked textiles and apparel industry to focus on sustainability and farmers to focus on natural methods of farming. He said that we must encourage innovation, Research and Development and asked farmers to work in collaboration with ICAR, Agri-Universities, IARI and Cotton Research Institutes. He also asked research institutions of eminence working in the field of cotton farming and textiles to work with each other to maximize production and productivity.
He called upon the nation to work together to achieve the 5F vision of Hon’ble PM for textiles - Farm to Fiber to Factory to Fashion to Foreign. The Minister also said that we must aim for global dominance in organic cotton. He urged the nation to be Vocal for Vocal and take Local to Global.
Quoting Mahatma Gandhi, who said “I see God in every thread that I draw on the spinning wheel. The spinning wheel represents the hope of the masses”, Shri Goyal assured that the Government would extend its full-fledged support to the Textile and Apparel Industry to bring back the same old dominance of Indian Textiles in the global cotton industry.
He expressed confidence that with a holistic vision and hard work, India would be at the forefront of global textile industry and atmanirbhar in every sphere of cotton Industry.