संरक्षण मंत्रालय
पिनाका एमके -I (विस्तारित) रॉकेट प्रणाली आणि पिनाका एरिया डिनायल म्युनिशन्स रॉकेट प्रणालीची डीआरडीओ आणि लष्कराकडून यशस्वी चाचणी
09 APR 2022 7:23PM by PIB Mumbai
पिनाका एमके -I (विस्तारित) रॉकेट प्रणाली आणि पिनाका एरिया डिनायल म्युनिशन्स रॉकेट प्रणालीची पोखरण रेंजवर संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था-डीआरडीओ आणि लष्कराकडून यशस्वी चाचणी घेण्यात आली. मागील पंधरा दिवसात एकूण 24 ईपीआरएस अग्निबाण डागण्यात आले.आवश्यक अचूकता आणि सातत्यपूर्णतेची सर्व उद्दिष्टे समाधानकारकपणे पूर्ण करण्यात आली. या चाचण्यांसह , उद्योगाद्वारे ईपीआरएस तंत्रज्ञान आत्मसात करण्याचा प्रारंभिक टप्पा यशस्वीरित्या पूर्ण झाला आहे आणि उद्योग भागीदार रॉकेट प्रणालीच्या वापरकर्ता चाचण्या/श्रेणी उत्पादनासाठी तयार आहेत.
पिनाका रॉकेट प्रणाली पुण्याच्या आर्मामेंट रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट एस्टॅब्लिशमेंट यांनी विकसित केली आहे आणि याला डीआरडीओची आणखी एक पुणेस्थित प्रयोगशाळा हाय एनर्जी मटेरियल्स रिसर्च लॅबोरेटरीने सहाय्य पुरवले आहे.
ईपीआरएस ही पिनाका व्हेरियंटची अद्यनीत आवृत्ती आहे जी गेल्या दशकापासून भारतीय लष्कराच्या सेवेत आहे. उदयोन्मुख गरजा पूर्ण करण्यासाठी पल्ला वाढविणाऱ्या प्रगत तंत्रज्ञानासह प्रणाली अद्ययावत केली गेली आहे. या मोहिमेदरम्यान डीआरडीओ कडून तंत्रज्ञान हस्तांतरण अंतर्गत एमआयएल द्वारे निर्मित रॉकेटची उड्डाण चाचणी घेण्यात आली. पिनाका रॉकेट प्रणालीत वापरला जाणारा शस्त्रसाठा आणि फ्यूजच्या विविध प्रकारांची पोखरण फील्ड फायरिंग रेंजमध्ये यशस्वी चाचणी घेण्यात आली.
संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष डॉ जी सतीश रेड्डी यांनी प्रगत तंत्रज्ञानावर आधारित नवीन डिझाइन रॉकेटच्या उड्डाण चाचण्या विक्रमी वेळेत पूर्ण केल्याबद्दल सहभागी चमूचे अभिनंदन केले आहे.

Ministry of Defence
Pinaka Mk-I (Enhanced) Rocket System and Pinaka Area Denial Munition Rocket Systems successfully flight-tested by DRDO & Indian Army
09 APR 2022 5:35PM by PIB Delhi
Pinaka Mk-I (Enhanced) Rocket System (EPRS) and Pinaka Area Denial Munition (ADM) rocket systems have been successfully flight-tested by Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Indian Army at Pokhran Firing Ranges. A total of 24 EPRS rockets were fired for different ranges during the last fortnight. Required accuracy and consistency was achieved by the rockets meeting all trial objectives satisfactorily. With these trails, the initial phase of technology absorption of EPRS by the industry has successfully been completed and the industry partners are ready for user trials/series production of the rocket system.
The Pinaka rocket system has been developed by Armament Research and Development Establishment, Pune supported by High Energy Materials Research Laboratory, another Pune-based laboratory of DRDO.
The EPRS is the upgraded version of Pinaka variant which has been in service with the Indian Army for the last decade. The system has been upgraded with advanced technologies enhancing the range to meet the emerging requirements. After establishing the performance efficacy of the enhanced range version of Pinaka, the technology was transferred to the industries viz. Munitions India Limited (MIL) and Economic Explosives Limited Nagpur. Rockets manufactured by MIL under Transfer of Technology from DRDO were flight tested during this campaign. Different variants of munitions and fuzes which can be used in the Pinaka rocket system were also successfully test evaluated in the Pokhran Field Firing Range.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy has congratulated the teams for completing the flight trials of new design rockets based on advanced technologies in record time.