Ministry of Defence
Pinaka Mk-I (Enhanced) Rocket System and Pinaka Area Denial Munition Rocket Systems successfully flight-tested by DRDO & Indian Army
09 APR 2022 5:35PM by PIB Delhi
Pinaka Mk-I (Enhanced) Rocket System (EPRS) and Pinaka Area Denial Munition (ADM) rocket systems have been successfully flight-tested by Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Indian Army at Pokhran Firing Ranges. A total of 24 EPRS rockets were fired for different ranges during the last fortnight. Required accuracy and consistency was achieved by the rockets meeting all trial objectives satisfactorily. With these trails, the initial phase of technology absorption of EPRS by the industry has successfully been completed and the industry partners are ready for user trials/series production of the rocket system.
The Pinaka rocket system has been developed by Armament Research and Development Establishment, Pune supported by High Energy Materials Research Laboratory, another Pune-based laboratory of DRDO.
The EPRS is the upgraded version of Pinaka variant which has been in service with the Indian Army for the last decade. The system has been upgraded with advanced technologies enhancing the range to meet the emerging requirements. After establishing the performance efficacy of the enhanced range version of Pinaka, the technology was transferred to the industries viz. Munitions India Limited (MIL) and Economic Explosives Limited Nagpur. Rockets manufactured by MIL under Transfer of Technology from DRDO were flight tested during this campaign. Different variants of munitions and fuzes which can be used in the Pinaka rocket system were also successfully test evaluated in the Pokhran Field Firing Range.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy has congratulated the teams for completing the flight trials of new design rockets based on advanced technologies in record time.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿನಾಕಾ ಎಂಕೆ-1 (ವರ್ಧಿತ) ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪಿನಾಕಾ ಪ್ರದೇಶ ಆಕ್ರಮಣ ನಿಗ್ರಹ ರಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಹಾರಾಟ ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥ ಪ್ರಯೋಗ ನಡೆಸಿದ ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಓ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ
09 APR 2022 5:35PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಪೋಖ್ರಾನ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ತಾಣದಲ್ಲಿ ಪಿನಾಕಾ ಎಂಕೆ-1 (ವರ್ಧಿತ) ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಪಿಆರ್.ಎಸ್) ಮತ್ತು ಪಿನಾಕಾ ಪ್ರದೇಶ ಆಕ್ರಮಣ ನಿಗ್ರಹ (ಎಡಿಎಂ) ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಹಾರಾಟದ ಯಶಸ್ವಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿವೆ. ಕಳೆದ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 24 ಇ.ಪಿ.ಆರ್.ಎಸ್ ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಶ್ರೇಣಿಗಳಿಗೆ ಹಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಇ.ಪಿ.ಆರ್.ಎಸ್ ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಳಕೆದಾರ ಪ್ರಯೋಗಗಳು / ಸರಣಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಪಿನಾಕಾ ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಡಿಆರ್.ಡಿ.ಒ.ದ ಮತ್ತೊಂದು ಪುಣೆ ಮೂಲದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾದ ಹೈ ಎನರ್ಜಿ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಪುಣೆಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಇಪಿಆರ್.ಎಸ್ ಪಿನಾಕಾ ರೂಪಾಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿದ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿನಾಕಾದ ವರ್ಧಿತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಆವೃತ್ತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಸಾಬೀತಾದ ನಂತರ, ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮ್ಯೂನಿಷನ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಐಎಲ್) ಮತ್ತು ನಾಗ್ಪುರ ಎಕನಾಮಿಕ್ ಎಎಕ್ಸ್ ಪ್ಲೋಸಿವ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಡಿಆರ್.ಡಿ.ಓದಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಐಎಲ್ ತಯಾರಿಸಿದ ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ಗಳ ಹಾರಾಟದ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪಿನಾಕಾ ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ಯೂಜ್ ಗಳ ವಿವಿಧ ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ಪೋಖ್ರಾನ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಉಡಾವಣೆ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಜಿ.ಸತೀಶ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸದ ರ‍್ಯಾಕೆಟ್ ಗಳ ಹಾರಾಟದ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ.