ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤਰਫੋਂ ਯੂਨੈਸਕੋ ਫੰਡ ਫਾਰ ਐਲੀਮਿਨੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡੋਪਿੰਗ ਇਨ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ 72,124 ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ
ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਫੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧੱਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
07 APR 2022 6:04PM by PIB Chandigarh
ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ 29-31 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਲਏ ਗਏ 7 ਸੀਓਪੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੇ ਪੱਖ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ ਫੰਡ ਫਾਰ ਦ ਐਲੀਮਿਨੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡੋਪਿੰਗ ਇਨ ਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਬਜਟ ਦਾ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਯੂਨੈਸਕੋ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ 26 ਤੋਂ 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਹੋਏ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਸੀਓਪੀ8) ਦੇ ਅੱਠਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ 8ਸੀਪੀ/14 ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਫੰਡ ਫਾਰ ਐਲੀਮਿਨੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਡੋਪਿੰਗ ਇਨ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ 72,124 ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅਨੁਮਾਨਤ ਆਕਲਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ 2021 ਵਿੱਚ ਯੂਨੈਸਕੋ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਅਨੁਰੋਧ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 28,172 ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ, 2003 ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੋਪੇਨਹੇਗਨ ਘੋਸ਼ਣਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਰਲਡ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਣਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਯੂਨੈਸਕੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ “ਯੂਨੈਸਕੋ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ 7 ਨਵੰਬਰ, 2007 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਉਨਮੂਲਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਆ-ਓਸ਼ੀਨੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦੇ ਕੁੱਲ 55 ਮੈਂਬਰ (ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ 40 ਅਤੇ ਓਸ਼ੀਨੀਆ ਵਿੱਚ 15) ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਫਾਈਨੈਨਸ਼ੀਅਲ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਸੀਓਪੀ 9 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਨਾਲ ਫੰਡ ਦੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਸਟ੍ਰੈਟਜੀ 2020-25 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports releases India’s contribution of USD 72,124 to UNESCO Fund for Elimination of Doping in Sport in 2022
It is a considerably enhanced contribution of twice the assessed value
UNESCO expresses appreciation for Government of India’s ongoing contribution towards the Fund and its commitment to fight against doping in sport
07 APR 2022 6:04PM by PIB Delhi
As per the resolution of 7COP held at Paris, 29-31 September, 2019, the State Parties had agreed for 1% of the contribution of the regular budget of respective nation to UNESCO towards the Fund for the Elimination of Doping in Sport. Pursuant to the commitment and Resolution 8CP/14 of Eighth Session of the Conference of Parties (COP8) held at UNESCO Hqrs, Paris, from 26 to 28 October, 2021, the Government of India, Ministry of Youth Affairs and Sports has released an enhanced contribution of India to UNESCO Fund for Elimination of Doping in Sport to twice the assessed value i.e. USD 72,124 in 2022. First time in 2021, Government of India, Ministry of Youth Affairs and Sports made contribution of USD 28172 towards the UNESCO Fund on the basis of request received from UNESCO.
In the background, Copenhagen Declaration on Anti-Doping in Sport was agreed to by the Government of India in March, 2003, which was the political document through which Governments signalled their intention to formally recognize and implement the World Anti-Doping Code brought out by the World Anti-Doping Agency (WADA). This was the first step towards the preparation of the UNESCO International Convention against Doping in Sport. India is a signatory to the International Convention Against Doping in Sport, also known as the “UNESCO Anti-Doping Convention”, which was ratified by India on 07 November 2007. The purpose of the Convention is to promote the prevention of and the fight against doping in sports, with a view to its elimination. The National Anti-Doping Agency, an autonomous body under the Ministry of Youth Affairs, is responsible for adopting, implementing and enforcing anti-doping programmes in India. In the Asia-Oceania region, there are a total of 55 member countries (40 in Asia and 15 in Oceania), who are signatories to the Convention.
UNESCO has conveyed their thanks and appreciated the Government of India’s ongoing contribution towards the Fund and commitment to the fight against doping in sport, notably playing a key role in the Convention’s governance as member of the Fund’s Approval Committee for 2022-2023. This contribution, doubling the amount of the minimum 1% contribution, will be included in the certified financial statement of the Fund, which will be presented to COP9, States Parties’ contributions support the implementation of the Fund’s Operational Strategy 2020-2025.