अंतराळ विभाग
इस्रोच्या संशोधनाला सहाय्य करण्यासाठी देशात आणखी संशोधन केंद्रे स्थापन करण्याचा सरकारचा मानस - केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह
पृथ्वीच्या शास्त्रीय अभ्यासासाच्या दृष्टीने ‘नासा -इस्रोसिंथेटिक अपर्चर रडार (एनआयएसएआर)’ नावाची उपग्रह मोहीम साकार करण्यासाठी इस्रो नासासोबत संयुक्तपणे कार्यरत - केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली माहिती
06 APR 2022 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 एप्रिल 2022
केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान; राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) पृथ्वी विज्ञान; पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात, इस्रोच्या 2022 मध्ये नियोजित आगामी अंतराळ मोहिमांचा तपशील सांगितला, तो खालीलप्रमाणे :
1. 2 ध्रुवीय उपग्रह प्रक्षेपक (पीएसएलव्ही) मोहिमांमध्ये 1 समर्पित व्यावसायिक मोहीम आणि ईओएस -06 पृथ्वी निरीक्षण उपग्रह प्रक्षेपित करण्यासाठी एका मोहिमेचा समावेश
2. इस्रोच्या छोट्या उपग्रह प्रक्षेपकाची (एसएसएलव्हीही) 2 विकासात्मक उड्डाणे
3. एनएव्हीआयसीसाठी एनव्हीएस-01 दिशादर्शक उपग्रह प्रक्षेपित करण्यासाठी 1 भूस्थिर उपग्रह प्रक्षेपक (जीएसएलव्हीही) मोहीम
4. 1 दळणवळण उपग्रह मोहीम (जीसॅट -24) व्यावसायिक ग्राहकांसाठी खरेदी केलेल्या प्रक्षेपणाद्वारे
5. 1 भूस्थिर उपग्रह प्रक्षेपक-मार्क III (जीएसएलव्हीही नेमके -III) मोहीम, जी एक समर्पित व्यावसायिक मोहीम आहे
इस्रोच्या संशोधनाला सहाय्य करण्यासाठी देशात आणखी संशोधन केंद्रे स्थापन करण्याचा सरकारचा मानस आहे. विद्यमान अंतराळ तंत्रज्ञान इनक्युबेशन केंद्र, अंतराळ प्रादेशिक अकादमी केंद्राला दरवर्षी जास्तीत जास्त 200 लाख रुपयांचे अनुदान प्राप्त होईल आणि नवीन प्रस्तावित विभागांकडून देखील याप्रमाणेच मार्गदर्शक तत्त्वे स्वीकारली जातील, अशी माहितीही केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी दिली.
प्रोग्रॅमॅटिक प्राधान्यक्रमांना पुढे नेण्यासाठी भारतीय अंतराळ कार्यक्रमाची क्षमता वाढवणे, अवकाश विज्ञान आणि पृथ्वी निरीक्षण माहिती संच वाढवणे, ग्राउंड स्टेशन नेटवर्कची व्याप्ती वाढवणे, संयुक्त प्रयोगांद्वारे उत्पादने आणि सेवा सुधारणे आणि तज्ञांच्या उपलब्धतेसाठी मंच तयार करणे या उद्दिष्टांसह सरकार परदेशी अवकाश संशोधन संस्थांसोबत सहयोगी प्रकल्प राबवत आहे, असे मंत्र्यांनी सांगितले.
पृथ्वीच्या शास्त्रीय अभ्यासासाच्या दृष्टीने ‘नासा -इस्रो सिंथेटिक अपर्चर रडार (एनआयएसएआर)’ नावाची उपग्रह मोहीम साकार करण्यासाठी इस्रो अमेरिकेच्या नासासोबत संयुक्तपणे कार्यरत आहे अशी माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Government intends to establish more research centres in the country to support the research of ISRO
Minister informs that ISRO is working with NASA to jointly realise a satellite mission named ‘NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar (NISAR)’ for scientific studies of Earth
06 APR 2022 2:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today gave the details of the upcoming ISRO space missions planned in 2022 in a written reply to a question in the Lok Sabha as follows:
1. 2 Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) missions including 1 dedicated commercial mission and 1 mission for launching the EOS-06 earth observation satellite
2. 2 developmental flights of ISRO’s Small Satellite Launch Vehicle (SSLV)
3. 1 Geosynchronous Satellite Launch Vehicle (GSLV) mission for launching NVS-01 navigation satellite for NavIC
4. 1 communication satellite mission (GSAT-24) through procured launch for commercial customer
v. 1 Geosynchronous Satellite Launch Vehicle – Mark III (GSLV Mk-III) mission, which is a dedicated commercial mission
Dr Jitendra Singh also informed that Government intends to establish more research centres in the country to support the research of ISRO. He added that existing Space Technology Incubation Centre, Regional Academia Centre for Space will get a grant of Rs. 200 lakhs per year maximum and new proposed cells also will adopt the same guidelines.
The Minister said, Government pursues collaborative projects with foreign space research organizations with the objectives of enhancing the capacity of the Indian space programme for advancing programmatic priorities, augmenting space science and earth observation data base, widening ground station networks, bettering products and services through joint experiments and creating platforms for inflow of expertise.
Currently, Indian Space Research Organisation (ISRO) is working with National Aeronautics and Space Administration (NASA) of United States of America to jointly realise a satellite mission named ‘NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar (NISAR)’ for scientific studies of Earth.