Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards (BIS) grants 630 licenses to MSME toy manufacturers
06 APR 2022 3:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Bureau of Indian Standards (BIS) has granted 630 licenses to MSME toy manufacturers as on 28.03.2022.
Out of the 661 licenses granted by BIS to domestic toy manufacturers, 630 license i.e. 95% of licenses have been granted to MSME toy manufacturers.
Safety of Toys is under compulsory BIS certification from 01 Jan 2021 as per the Toys (Quality Control) Order (QCO), 2020 issued by the Ministry of Commerce and Industry (Department for Promotion of Industry and Internal Trade) under Section 16 of the BIS Act, 2016.
Accordingly, it is mandatory for Toys to conform to Indian Standards for Safety of Toys and bear the Standard Mark (ISI Mark) under a license from BIS as per Scheme-I of Schedule-II of BIS (Conformity Assessment) Regulations, 2018. As per this QCO, read with Section 17 of the BIS Act, 2016: No person shall manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any toys without the ISI mark.
Sellers, including retailers, are responsible for ensuring that only toys carrying the Standard Mark are purchased from toy manufacturers holding valid BIS license, and sold.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్) ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈ బొమ్మల తయారీదారులకు 630 లైసెన్స్‌ల మంజూరు
06 APR 2022 3:58PM by PIB Hyderabad
28.03.2022 నాటికి బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్) ఎంఎస్ఎంఈ బొమ్మల తయారీదారులకు 630 లైసెన్సులను మంజూరు చేసిందని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ రోజు లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.
దేశీయ బొమ్మల తయారీదారులకు బిఐఎస్ ద్వారా మంజూరు చేయబడిన 661 లైసెన్సులలో, 630 లైసెన్సులు అంటే 95% లైసెన్సులు MSME బొమ్మల తయారీదారులకు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
బిఐఎస్ చట్టం, 2016లోని సెక్షన్ 16 కింద వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (డిపార్ట్మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్) జారీ చేసిన టాయ్స్ (క్వాలిటీ కంట్రోల్) ఆర్డర్ (క్యూసిఓ), 2020 ప్రకారం 01 జనవరి 2021 నుండి బిఐఎస్ సర్టిఫికేషన్ కింద బొమ్మల భద్రత తప్పనిసరి గా ఉండాలి.
దీని ప్రకారం, బిఐఎస్ (కన్ఫార్మిటీ అసెస్‌మెంట్) రెగ్యులేషన్స్, 2018 యొక్క షెడ్యూల్-II యొక్క స్కీమ్-I ప్రకారం, బొమ్మలు, బొమ్మల భద్రత కోసం భారతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండాలి మరియు బిఐఎస్ నుండి లైసెన్స్ కింద స్టాండర్డ్ మార్క్ (ఐఎస్ఐ మార్క్) ని కలిగి ఉండటం తప్పనిసరి. ఈ క్యూసిఓ ప్రకారం, బిఐఎస్ చట్టం, 2016లోని సెక్షన్ 17తో చదవండి: ఏ వ్యక్తి కూడా ఐఎస్ఐ గుర్తు లేకుండా ఎలాంటి బొమ్మలను తయారు చేయకూడదు, దిగుమతి చేయకూడదు, పంపిణీ చేయకూడదు, విక్రయించకూడదు, అద్దెకు తీసుకోకూడదు, లీజుకు తీసుకోకూడదు, నిల్వ చేయకూడదు లేదా అమ్మకానికి ప్రదర్శించకూడదు.
చెల్లుబాటు అయ్యే బిఐఎస్ లైసెన్స్‌ ని కలిగి ఉన్న బొమ్మల తయారీదారుల నుండి స్టాండర్డ్ మార్క్ ఉన్న బొమ్మలు మాత్రమే కొనుగోలు చేయబడి, విక్రయించబడుతున్నాయని నిర్ధారించడానికి రిటైలర్‌లతో సహా విక్రేతలు బాధ్యత వహిస్తారు.