અંતરિક્ષ વિભાગ
કેન્દ્રનું કહેવું છે કે, ચંદીગઢ યુનિવર્સિટીમાં જાન્યુઆરી, 2022માં કલ્પના ચાવલા સેન્ટર ફોર રિસર્ચ ઇન સ્પેસ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજીનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને અવકાશ વિજ્ઞાન, સેટેલાઇટ ડેવલપમેન્ટમાં તાલીમ આપવા અને અવકાશ સંશોધનમાં ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવાનો છે
06 APR 2022 2:11PM by PIB Ahmedabad
સરકારે આજે માહિતી આપી હતી કે કલ્પના ચાવલા સેન્ટર ફોર રિસર્ચ ઇન સ્પેસ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી (KCCRSST)નું ઉદ્ઘાટન 3 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ ચંદીગઢ યુનિવર્સિટીમાં વિદ્યાર્થીઓને અવકાશ વિજ્ઞાન, ઉપગ્રહ વિકાસમાં તાલીમ આપવા, અવકાશ સંશોધનમાં ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવાના ઉદ્દેશ્યો સાથે કરવામાં આવ્યું હતું કે જેથી ભાવિ તકનીકોમાં ભારતનું અગ્રણી સ્થાન સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) પૃથ્વી વિજ્ઞાન; પીએમઓ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશના રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ઇસરોએ ઓળખેલી અવકાશ તકનીકો ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર મિકેનિઝમ દ્વારા રસ ધરાવતા અને લાયકાત ધરાવતા ઉદ્યોગોને ટ્રાન્સફર કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે. કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કર્યા મુજબ, માંગના આધારે તકનીકી સુવિધાઓની વહેંચણી સહિત બિન-સરકારી ખાનગી સંસ્થાઓ માટે અવકાશ ક્ષેત્રને અનલોક કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશના અવકાશ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે, અવકાશ વિભાગે દેશભરની કેટલીક અગ્રણી સંસ્થાઓમાં અવકાશ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને એપ્લિકેશન્સમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ઇન્ક્યુબેશન સેલ અને સ્પેસ ટેક્નોલોજી સેલની સ્થાપના કરી છે. અવકાશ વિભાગ સમગ્ર દેશમાં રસ ધરાવતા શિક્ષણવિદોને અવકાશના કેન્દ્રિત વિસ્તારોમાં R&D પ્રોજેક્ટને પ્રાયોજિત કરે છે. અવકાશ વિભાગે અવકાશ પ્રવૃત્તિઓમાં NGEને જોડવા માટે ભારતીય અવકાશ નીતિ, 2022 ઘડી છે.

Department of Space
Centre says, Kalpana Chawla Centre for Research in Space Science and Technology was inaugurated at Chandigarh University in January, 2022, with the objectives of training students in space science, satellite development, meet future challenges in space research
06 APR 2022 2:11PM by PIB Delhi
The Government today informed that Kalpana Chawla Centre for Research in Space Science and Technology (KCCRSST) was inaugurated at Chandigarh University on January 03, 2022, with the objectives of training students in space science, satellite development, meet future challenges in space research ensuring India’s leading position in future technologies.
In a written reply to a question in the Lok Sabha today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that ISRO identified space technologies are available for transfer to interested & qualified industries through Technology Transfer mechanism. As approved by the Union Cabinet, the space sector is unlocked for non-governmental private entities including sharing technical facilities based on the demand.
The Minister said that for strengthening the space sector of the country, Department of Space has established incubation cells & Space Technology cells to encourage R&D in space science, technology & applications at several premier institutes across the country. Department of Space sponsors R&D projects in the focused areas of space to the interested academia across the country. Department of Space has formulated the Indian Space Policy, 2022 for engagement of NGEs in the space activities.