AYUSH
Ministry of Ayush to celebrate Yoga Mahotsav on the World Health Day at Red Fort
Lok Sabha Speaker and several Union Ministers to demonstrate Common Yoga Protocol on 75th day of countdown of IDY
05 APR 2022 4:44PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush is organizing a grand program for demonstration of Common Yoga Protocol in the backdrop of 15th August Park, Lal Quila, (Red Fort) Delhi from 6.30 AM to 8.00 AM on 7th April 2022, which is also the World Health Day, and 75th day of the countdown to International Day of Yoga (IDY).
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla is expected to be the Chief Guest of the program. The event will be graced with the esteemed presence of the several union Ministers, Members of the Parliament, Ambassadors of various countries stationed in Delhi, prominent Sports Celebrities and Yoga Gurus.
The Ministry with its various stakeholders has chalked out a 100 days’ countdown programme of 8th International Day of Yoga wherein 100 organizations are promoting yoga in 100 places/cities.
The Ministry of Ayush is the nodal Ministry for observation of the International Day of Yoga. Every year, the main event of IDY observation is a Mass Yoga Demonstration which is led by Prime Minister himself. The preparations for IDY-2022 are already under way.
It is worth mentioning that 75 days’ countdown is an important event in observation of International day of Yoga every year. The Ministry hopes to inspire a “Mass Movement for Health and Wellbeing” through Yoga in the 75 -day countdown to IDY-2022.
As the upcoming 8th International Day of Yoga is falling in Azadi Ka Amrit Mahotsav year, the Ministry proposes to observe IDY at 75 iconic sites across the country. This countdown program is already in progress and observation of IDY-2022 is gaining momentum.

ਆਯੂਸ਼
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਾਲ ਕਿਲੇ 'ਤੇ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਏਗਾ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਦਿਨ ਆਮ ਯੋਗ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ
05 APR 2022 4:44PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6.30 ਵਜੇ ਤੋਂ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ 15 ਅਗਸਤ ਪਾਰਕ, ਲਾਲ ਕਿਲਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਮ ਯੋਗ ਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 7 ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ 75ਵਾਂ ਦਿਨ ਵੀ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ, ਉੱਘੀਆਂ ਖੇਡ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 8ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ 100 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100 ਸੰਗਠਨ 100 ਸਥਾਨਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ, ਆਈਡੀਵਾਈ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖ਼ੁਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਈਡੀਵਾਈ-2022 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਆਈਡੀਵਾਈ-2022 ਲਈ 75 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ "ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ" ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਗਾਮੀ 8ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਡੀਵਾਈ-2022 ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।