महिला आणि बालविकास मंत्रालय
राष्ट्रीय महिला आयोगाने सुरु केला मानवी तस्करी विरोधी विभाग
मानवी तस्करीची प्रकरणे हाताळताना परिणामकारकता सुधारण्याचे आणि तस्करी विरोधी कक्षांची क्षमता बांधणी आणि प्रशिक्षण देण्याचे कार्य हा विभाग करेल
मानवी तस्करीपीडितांचे पुनर्वसन करण्यासाठी तसेच महिला आणि मुलींमध्ये जागरुकता वाढवण्यासाठीही हा विभाग साहाय्यकारी ठरेल
02 APR 2022 7:02PM by PIB Mumbai
मानवी तस्करीची प्रकरणे हाताळताना परिणामकारकता सुधारणे, महिला आणि मुलींमध्ये जागरूकता वाढवणे, तस्करीविरोधी कक्षांची क्षमता बांधणी करणे आणि प्रशिक्षण देण्यासह कायद्याची अंमलबजावणी करणार्‍या संस्थांचा प्रतिसाद वाढवण्याच्या दृष्टीने राष्ट्रीय महिला आयोगाने आज मानव तस्करीविरोधी विभाग सुरू केला.
कायद्याची अंमलबजावणी करणार्‍या अधिकार्‍यांमध्ये जागरूकता वाढवणे आणि त्यांच्या क्षमता बांधणीसाठी सुविधा उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने या विभागाची स्थापना करण्यात आली आहे. मानवी तस्करी रोखण्यासाठी हा विभाग प्रादेशिक, राज्य आणि जिल्हा स्तरावर पोलिस अधिकारी आणि अभियोक्त्यांसाठी लैंगिक संवेदना प्रशिक्षण आणि कार्यशाळा आयोजित करेल. आयोगाला प्राप्त होणाऱ्या मानवी तस्करीशी संबंधित तक्रारींचे या विभागामार्फत निराकरण केले जाईल
मानवी तस्करीविरोधात लढताना भेडसावणाऱ्या काही प्रमुख समस्यांमध्ये पीडितांच्या पुनर्वसनाचा अभाव आणि तस्करीची झळ पोहोचल्यानंतर त्यातून सुटका करण्यात आलेल्यांबद्दल आणि त्यांच्या कुटुंबियांबद्दल असंवेदनशील वृत्ती यांचा समावेश होतो, असे निरीक्षण आयोगाने नोंदवले आहे. या अनुषंगाने हा विभाग देखरेख यंत्रणा सुधारेल आणि तस्करी रोखण्यासाठी आणि पीडितांच्या पुनर्वसनासाठी अवलंबलेल्या उपाययोजनांबाबत सरकारी संस्थांना प्रोत्साहन देईल.
हा विभाग मानवी तस्करी पीडितांच्या सुटकेनंतर त्यांच्या पुनर्वसनासाठी गरजेनुसार प्रशिक्षण देऊन आणि पीडितांवर पुन्हा आघात होऊ नये यादृष्टीने त्यांच्यासाठी क्षमता बांधणी कार्यक्रम आयोजित करून त्यांचे जीवन पूर्वपदावर आणण्यासाठी मदत करेल.

Ministry of Women and Child Development
NCW Launches Anti-Human Trafficking Cell
Cell To Improve Effectiveness In Tackling Human Trafficking Cases& Enhance Capacity Building& Training Of Anti Trafficking Units
Cell To Also Help Survivors Of Trafficking In Rebuilding Their Lives&Raise Awareness Among Women & Girls
02 APR 2022 4:54PM by PIB Delhi
The National Commission for Women launched an Anti-Human Trafficking Cell today to improve effectiveness in tackling cases of human trafficking, raising awareness among women and girls, capacity building and training of Anti Trafficking Units and to increase responsiveness of law enforcement agencies.
The Cell has been set up with an aim of increasing awareness among law enforcement officials and to facilitate their capacity building. The Cell will conduct Gender Sensitization Trainings and Workshops in combating human trafficking for police officers and for prosecutors at regional, state and district level. The complaints related to human trafficking received by the Commission will be addressed by this cell.
The Commission has observed that some of the major issues faced in combating trafficking include lack of rehabilitation for victims and insensitive attitude towards trafficked survivors and their families. Therefore, the Cell will improve monitoring mechanism and encourage government agencies regarding measures being adopted for prevention of trafficking and rehabilitation of victims.
The Cell will also help survivors of trafficking in rebuilding their lives by providing them with need-based training and by organizing capacity building programs for them to prevent re-traumatization of victims.