સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
MSMEમાં મહિલાઓની ભાગીદારી
31 MAR 2022 12:52PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ચાઇલ્ડ સેક્સ રેશિયો (CSR)માં ઘટાડાના મુદ્દા અને જીવન ચક્રના સાતત્યમાં કન્યાઓના સશક્તીકરણના સંબંધિત મુદ્દાઓને સંબોધવા જાન્યુઆરી 2015માં બેટી બચાવો બેટી પઢાવો (BBBP) યોજના શરૂ કરી. BBBP યોજનાના ઉદ્દેશ્યો લિંગ પૂર્વગ્રહયુક્ત લૈંગિક પસંદગીયુક્ત નાબૂદીને રોકવા, બાળકીનું અસ્તિત્વ અને રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા અને બાળકીના શિક્ષણ અને સહભાગિતાને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
સરકારે જુલાઈ 2020માં સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs)ની નોંધણી માટે ઉદ્યોગ આધાર મેમોરેન્ડમ ફાઇલ કરવાની અગાઉની પ્રક્રિયાને ઉદ્યમ નોંધણી સાથે બદલી. ઉદ્યમ નોંધણી પોર્ટલ પર નોંધાયેલ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના MSMEની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. વર્ષ 2020-21 દરમિયાન પોર્ટલ પર 4.9 લાખ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળ MSMEs નોંધાયા હતા, જ્યારે વર્ષ 2021-22 (28.03.2022 સુધી) દરમિયાન લગભગ 8.59 લાખ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળ MSMEs નોંધાયા હતા.
ભારતીય રિઝર્વ બેંક પાસે ઉપલબ્ધ ડેટા મુજબ, 31.3.2021 ના ​​રોજ, દેશની અનુસૂચિત વ્યાપારી બેંકોમાં કુલ 211.65 કરોડ ખાતાઓમાંથી, 70.64 કરોડ ખાતા મહિલા ખાતાધારકોના છે.
2015માં યોજનાની શરૂઆત થઈ ત્યારથી લઈને પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) હેઠળ મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકોને આપવામાં આવેલી લોનની રાજ્યવાર વિગતો પરિશિષ્ટમાં આપવામાં આવી છે.
પરિશિષ્ટ 1
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)- રાજ્યવાર કેટેગરી પ્રમાણે રિપોર્ટ- (08.04.2015 to 25.02.2022થી સંચિત )
(રકમ રૂ. કરોડમાં)
કુલ
મહિલા (કુલમાંથી)
ક્રમ
રાજ્યનું નામ
ખાતાની સંખ્યા
મંજુર રકમ
મુક્ત કરાયેલી રકમ
ખાતાની સંખ્યા
મંજુર રકમ
મુક્ત કરાયેલી રકમ
1
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
44,240
749
730
8,098
127
122
2
આંધ્ર પ્રદેશ
58,13,456
67,177
64,018
18,32,531
14,533
13,858
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
69,455
781
750
7,728
118
109
4
આસામ
91,90,086
42,305
41,158
52,30,914
19,640
19,406
5
બિહાર
3,36,52,527
1,38,077
1,31,371
2,34,29,455
77,660
73,717
6
ચંડીગઢ
1,45,994
2,321
2,242
43,267
304
290
7
છત્તીસગઢ
67,00,525
34,538
32,952
42,99,889
14,060
13,356
8
દાદરા અને નગર હવેલી
19,267
260
254
13,086
95
93
9
દમણ અને દીવ
6,183
135
119
1,349
16
14
10
દિલ્હી
26,42,297
28,040
27,340
17,23,872
7,067
6,938
11
ગોવા
2,66,190
3,211
3,032
1,19,069
821
778
12
ગુજરાત
1,03,02,262
73,188
71,926
62,77,865
23,880
23,598
13
હરિયાણા
63,44,471
41,882
40,535
40,99,429
14,741
14,351
14
હિમાચલ પ્રદેશ
7,06,151
13,021
12,166
2,38,148
1,915
1,657
15
ઝારખંડ
93,64,510
42,856
41,461
70,35,555
21,613
21,182
16
કર્ણાટક
3,27,09,477
1,70,770
1,67,302
2,24,91,736
73,891
72,746
17
કેરળ
1,13,43,138
66,417
65,208
78,70,304
27,713
27,306
18
લક્ષદ્વીપ
6,126
77
70
1,439
13
11
19
મધ્યપ્રદેશ
2,07,77,635
1,03,386
99,893
1,45,22,750
45,855
44,906
20
મહારાષ્ટ્ર
2,68,79,637
1,53,521
1,50,101
2,11,14,194
85,834
67,053
21
મણિપુર
3,57,934
1,956
1,829
1,36,114
698
651
22
મેઘાલય
2,04,743
1,670
1,625
1,07,325
567
553
23
મિઝોરમ
83,972
1,246
1,139
41,418
475
430
24
નાગાલેન્ડ
91,904
1,102
1,017
60,609
448
416
25
ઓડિશા
2,30,36,023
84,972
82,499
1,80,84,309
49,593
48,461
26
પોંડિચેરી
9,03,765
5,061
4,986
6,82,010
2,743
2,705
27
પંજાબ
66,37,805
46,022
44,437
35,95,491
13,022
12,583
28
રાજસ્થાન
1,45,20,288
99,347
97,166
90,99,864
30,959
30,320
29
સિક્કિમ
1,18,772
983
948
43,420
303
291
30
તમિલનાડુ
4,03,08,448
1,85,295
1,82,806
2,64,46,737
89,988
89,235
31
તેલંગાણા
50,94,712
42,932
41,996
28,49,662
13,281
13,103
32
ત્રિપુરા
21,48,873
10,112
9,853
14,21,698
5,884
5,829
33
ઉત્તર પ્રદેશ
3,09,11,957
1,62,020
1,55,566
1,86,51,336
60,121
58,529
34
ઉત્તરાખંડ
20,79,868
17,691
17,033
13,35,038
5,253
5,097
35
પશ્ચિમ બંગાળ
3,39,78,944
1,52,262
1,48,644
2,71,06,138
93,175
91,314
36
જમ્મુ અને કાશ્મીરનો કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
10,59,965
22,878
22,238
2,25,028
3,733
3,603
37
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ
30,570
995
976
7,777
202
197
કુલ
33,85,52,170
18,19,256.50
17,67,383.32
23,02,54,652
8,00,339.61
7,64,810.28
સ્ત્રોત: મુદ્રા પોર્ટલ પર સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLIs) દ્વારા અપલોડ કરાયેલ ડેટા મુજબ
આ માહિતી સૂક્ષ્મ લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાનુ પ્રતાપ સિંહ વર્માએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Participation of Women in MSMEs
31 MAR 2022 12:52PM by PIB Delhi
Government of India launched the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) scheme in January 2015 to address the issue of decline in Child Sex Ratio (CSR) and related issues of empowerment of girls over a life cycle continuum. The objectives of BBBP scheme are to prevent gender biased sex selective elimination, to ensure survival and protection of the girl child, and to ensure education and participation of the girl child.
Government replaced the erstwhile process of filing of Udyog Adhaar Memorandum for registration of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) with Udyam Registration in July 2020. The number of women led MSMEs registered on Udyam Registration Portal has witnessed a substantial increase. While 4.9 lakh women led MSMEs registered on the portal during the year 2020-21, about 8.59 lakh women led MSMEs registered during the year 2021-22 (upto 28.03.2022).
As per data available with the Reserve Bank of India, as on 31.3.2021, out of a total number of 211.65 crore accounts in scheduled commercial banks of the country, 70.64 crore accounts belong to female account holders.
The State wise details of loans extended to women entrepreneurs under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) since inception of the scheme in 2015 is given in Annexure.
Annexure-I
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY)- STATEWISE CATEGORY-WISE REPORT-
(Cumulative from 08.04.2015 to 25.02.2022 )
(Amount Rs. in Crore)
TOTAL
Women (Out of Total)
Sr No
State Name
No. of A/Cs
Sanctioned Amount
Disbursed Amount
No. of A/Cs
Sanctioned Amount
Disbursed Amount
1
Andaman and Nicobar Islands
44,240
749
730
8,098
127
122
2
Andhra Pradesh
58,13,456
67,177
64,018
18,32,531
14,533
13,858
3
Arunachal Pradesh
69,455
781
750
7,728
118
109
4
Assam
91,90,086
42,305
41,158
52,30,914
19,640
19,406
5
Bihar
3,36,52,527
1,38,077
1,31,371
2,34,29,455
77,660
73,717
6
Chandigarh
1,45,994
2,321
2,242
43,267
304
290
7
Chhattisgarh
67,00,525
34,538
32,952
42,99,889
14,060
13,356
8
Dadra and Nagar Haveli
19,267
260
254
13,086
95
93
9
Daman and Diu
6,183
135
119
1,349
16
14
10
Delhi
26,42,297
28,040
27,340
17,23,872
7,067
6,938
11
Goa
2,66,190
3,211
3,032
1,19,069
821
778
12
Gujarat
1,03,02,262
73,188
71,926
62,77,865
23,880
23,598
13
Haryana
63,44,471
41,882
40,535
40,99,429
14,741
14,351
14
Himachal Pradesh
7,06,151
13,021
12,166
2,38,148
1,915
1,657
15
Jharkhand
93,64,510
42,856
41,461
70,35,555
21,613
21,182
16
Karnataka
3,27,09,477
1,70,770
1,67,302
2,24,91,736
73,891
72,746
17
Kerala
1,13,43,138
66,417
65,208
78,70,304
27,713
27,306
18
Lakshadweep
6,126
77
70
1,439
13
11
19
Madhya Pradesh
2,07,77,635
1,03,386
99,893
1,45,22,750
45,855
44,906
20
Maharashtra
2,68,79,637
1,53,521
1,50,101
2,11,14,194
85,834
67,053
21
Manipur
3,57,934
1,956
1,829
1,36,114
698
651
22
Meghalaya
2,04,743
1,670
1,625
1,07,325
567
553
23
Mizoram
83,972
1,246
1,139
41,418
475
430
24
Nagaland
91,904
1,102
1,017
60,609
448
416
25
Odisha
2,30,36,023
84,972
82,499
1,80,84,309
49,593
48,461
26
Pondicherry
9,03,765
5,061
4,986
6,82,010
2,743
2,705
27
Punjab
66,37,805
46,022
44,437
35,95,491
13,022
12,583
28
Rajasthan
1,45,20,288
99,347
97,166
90,99,864
30,959
30,320
29
Sikkim
1,18,772
983
948
43,420
303
291
30
Tamil Nadu
4,03,08,448
1,85,295
1,82,806
2,64,46,737
89,988
89,235
31
Telangana
50,94,712
42,932
41,996
28,49,662
13,281
13,103
32
Tripura
21,48,873
10,112
9,853
14,21,698
5,884
5,829
33
Uttar Pradesh
3,09,11,957
1,62,020
1,55,566
1,86,51,336
60,121
58,529
34
Uttarakhand
20,79,868
17,691
17,033
13,35,038
5,253
5,097
35
West Bengal
3,39,78,944
1,52,262
1,48,644
2,71,06,138
93,175
91,314
36
Union Territory of Jammu and Kashmir
10,59,965
22,878
22,238
2,25,028
3,733
3,603
37
Union Territory of Ladakh
30,570
995
976
7,777
202
197
TOTAL
33,85,52,170
18,19,256.50
17,67,383.32
23,02,54,652
8,00,339.61
7,64,810.28
Source: As per data uploaded by Member Lending Institutions (MLIs) on Mudra Portal
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.