ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (ಎಮರ್ಜೆನ್ಸಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್ -ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್.) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ವರ್ಧಿತ ಮತ್ತು ಸಿಂಧುತ್ವವನ್ನು 31.3.2023 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆತಿಥ್ಯ ಸೇವಾ ಉದ್ಯಮ, ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯವಹಾರಿಕೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (ಎಮರ್ಜೆನ್ಸಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್ -ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್.) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಧಿ ಆಧಾರಿತ ಸಾಲದ 40% ರಷ್ಟು ನಿಧಿಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 50%ರಷ್ಟು ನಿಧಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಹಾಗೂ ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್.3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಧಿರಹಿತ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ
ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರು ಈಗ ನಿಧಿರಹಿತ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
30 MAR 2022 5:57PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರ ಕೇಂದ್ರ 2022-23 ಆಯವ್ಯಯದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಕಂಪೆನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಸಂಸ್ಥೆಯು ತುರ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್.)ಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸಿ ಮಾರ್ಚ್ 2023ರ ತನಕ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ .
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿದು, ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ಸೇವಾ ವಲಯ ನಿಯೋಗವು 25 ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ 2022 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಆಯವ್ಯಯ ಮಂಡನೆಯ ನಂತರದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ. ಮಾಡಿರುವ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ವಯ ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನೂತನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ, ಆತಿಥ್ಯ, ಪ್ರಯಾಣ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹರವು, ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಗುರುತಿಸಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 31.3.2021 ಮತ್ತು 31.1.2022 ರ ವರೆಗೆ ಸಾಲ (ಎರವಲು) ಪಡೆದ ಸಾಲಗಾರರು ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾದ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಈಗ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ (ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರು ಹಿಂದಿನ ಮಿತಿಯ 40% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಎರಡು ಉಲ್ಲೇಖಿತ ದಿನಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ (29.2.2020 ಮತ್ತು 31.3.2021) ಯಾವುದಾದರೂ ಅವರ ನಿಧಿ ಆಧಾರಿತ ಬಾಕಿ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈಗ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯಧಿಕ ನಿಧಿ ಆಧಾರಿತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ನ 50% ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮೂರು ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ (29.2.2020, 31.3.2021 ಮತ್ತು 31.1.2022) ತಿಳಿಸಿದಂತೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ಸಾಲಗಾರನಿಗೆ ಈಗಿರುವ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.200 ಕೋಟಿಗೆ ಷರತ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಲದಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಈಗ ನಿಧಿರಹಿತ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ನಿಧಿ ಆಧಾರಿತ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ 40% ನಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮುಂಚಿನ ಮಿತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.200 ಕೋಟಿಯ ಮಿತಿ (ಪರಿಧಿ ) ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ, ಅವು ಈಗ 50% ರಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಹಾಗೂ ಮತ್ತಷ್ಟು, ನಿಧಿ ಆಧಾರಿತ ಸಾಲ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತರಿಗಳು, ಸಾಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಲ್ಲದ ನಿಧಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಲಗಾರನಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ. 400 ಕೋಟಿನ್ನು ಯಾವುದೇ ನಗದು ಅಂಚು ಇಲ್ಲದೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುವುದು, ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಶುಲ್ಕ / ಕಮಿಷನ್ ಪ್ರತಿ 0.5% ನಷ್ಟು ಗರಿಷ್ಡ ಮಿತಿ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಈಗ ತುರ್ತು ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆಯ ಕುರಿತು ಯಾವುದೇ ಅನುಮಾನ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. 3.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದ ವಲಯಗಳು, ಅವುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ (ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ).
ಈ ಸಂಪರ್ಕ-ತೀವ್ರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಮೇಲಾಧಾರ-ಮುಕ್ತ ಬಿಡಿಕಾಸು ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಿದ ಬಡ್ಡಿದರಗಳು / ಶುಲ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನೂತನ ಮಾರ್ಪಾಡು ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹೊಂದಿವೆ.
ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ ಸಾಲಗಳು ದಿನಾಂಕ 25.3.2022 ರಂತೆ, ರೂ. 3.19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯನ್ನು ದಾಟಿವೆ, ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ 95% ರಷ್ಟು ಖಾತರಿಗಳು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಅನುಮೋದನೆಗಳಾಗಿವೆ.

Ministry of Finance
Scope of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) enhanced and validity extended till 31.3.2023
Major relief given for Hospitality, Civil Aviation and related enterprises under Government’s Emergency Credit Line Guarantee Scheme
Increase in additional credit support from existing 40% of fund-based credit outstanding to 50% of fund and non-fund based credit outstanding under ECLGS 3.0
Eligible borrowers in the civil aviation sector now permitted to avail of non-fund based emergency credit facilities
30 MAR 2022 5:57PM by PIB Delhi
Giving effect to Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman’s announcement in Union Budget 2022-23, the National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) today extended the Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) beyond March 2022, till March 2023.
Further, following up on the suggestions received in the post Budget consultations held by the Finance Minister on 25th February 2022 with the Travel, Tourism and Hospitality sector and the Civil Aviation sector delegation led by the Minister of Civil Aviation, NCGTC also issued modifications to the operational guidelines for ECLGS 3.0.
Keeping this in view, the coverage, scope and extent of benefits under ECLGS 3.0 pertaining to hospitality, travel, tourism and civil aviation sectors has been expanded as follows:
1. New borrowers in the sectors covered under ECLGS 3.0 who have borrowed after 31.3.2021 and up to 31.1.2022 will also now be eligible to avail of emergency credit facilities under ECLGS 3.0.
2. The extent of emergency credit facilities that may be availed of under ECLGS 3.0 has been increased for eligible borrowers in all sectors covered under ECLGS 3.0. Eligible borrowers in all such sectors (other than the civil aviation sector) are now permitted to avail up to 50% of their highest fund based credit outstanding on any of three reference dates (29.2.2020, 31.3.2021 and 31.1.2022), as against the earlier limit of 40% of the higher of their fund-based outstanding on either of two reference dates (29.2.2020 and 31.3.2021). This is subject to the existing maximum of ₹200 crore per borrower.
3. Keeping in view the high proportion of non-fund based credit in the overall credit of the civil aviation sector, eligible borrowers in the civil aviation sector are now permitted to avail of non-fund based emergency credit facilities as well under ECLGS 3.0. As against the earlier limit of availing up to 40% of the higher of their fund-based outstanding as on either of two reference dates, subject to a maximum of ₹200 crore per borrower, they can now avail of up to 50% of their highest total fund and non-fund based credit outstanding on any of the three reference dates referred to above, subject to a maximum of Rs. 400 crore per borrower. Further, to lower their cost of accessing non-fund-based credit, bank guarantees, letters of credit and other non-fund based facilities sanctioned under ECLGS 3.0 will be issued without any cash margin and subject to a cap of 0.5% per annum on the fee/commission.
4. Individuals and proprietary concerns in the sectors covered under ECLGS 3.0 can also now avail of emergency credit facilities.
5. In order to remove any doubt regarding eligibility on this account, the sectors covered under ECLGS 3.0 have been clarified by enumerating businesses covered under them (list ANNEXED).
The modifications introduced are aimed at enabling businesses in these contact-intensive sectors to get further support through enhanced coverage and collateral-free liquidity on capped interest rates / fees.
As on 25.3.2022, loans sanctioned under ECLGS have crossed ₹ 3.19 lakh crore, and about 95% of the guarantees issued are for loans sanctioned to Micro, Small and Medium Enterprises.