गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
'लक्ष्य झिरो डंपसाइट': केंद्र सरकारने महाराष्ट्राच्या 433.74 कोटी रुपयांच्या कचऱ्यावरील प्रक्रिया (लीगसी वेस्ट रिमेडिएशन) संबंधी प्रस्तावाला मंजुरी दिली
अंदाजे 355 एकर जमिनीचा पुनर्वापर करून शहरी भूभागाचा कायापालट करण्यासाठी 2.6 कोटी मेट्रिक टन कचऱ्याची विल्हेवाट लावण्याचे मुंबईचे उद्दिष्ट
30 MAR 2022 10:21AM by PIB Mumbai
घनकचरा व्यवस्थापनाची प्रभावीपणे अंमलबजावणी करण्यात महाराष्ट्राला मदत करण्यासाठी केंद्र सरकारने 3.7 कोटी मेट्रिक टन शहरी कचऱ्यावर प्रक्रिया करण्यासाठी 28 शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या 433.74 कोटी रुपयांच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे.
वैविध्यपूर्ण आणि दाट लोकसंख्या असलेल्या शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांमध्ये 1532 एकर जमीनीवर हा प्रकल्प पर्यावरणीय संतुलन सुनिश्चित करेल.
राज्यात बृहन्मुंबई क्षेत्रात वर्षानुवर्षे जमलेला सर्वात जास्त कचरा आहे. ‘लक्ष्य झिरो डंपसाइट’ मिशन अंतर्गत अंदाजे 355 एकर जमिनीचा पुन्हा वापर करून शहरी लँडस्केप मध्ये परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी 2.6 कोटी मेट्रिक टन कचऱ्याची विल्हेवाट लावण्याचे उद्दिष्ट आहे.
ठाणे महानगरपालिका शहरातील कचराभूमीत साचलेल्या 8.3 लाख मेट्रिक टन कचऱ्यावर प्रक्रिया करण्यासाठी सज्ज आहे, तर मिरा-भाईंदरने अंदाजे 9 लाख मेट्रिक टन कचऱ्याची विल्हेवाट लावण्याची योजना आखली असून योग्य वापरासाठी अनेक एकर जमीन पुन्हा ताब्यात घेतली आहे.
वर्षानुवर्षे साठलेल्या कचऱ्याच्या ढिगाऱ्यामुळे पर्यावरणाला मोठा धोका निर्माण होतो आणि वायू प्रदूषण आणि जल प्रदूषणात वाढ होते. हा जुन्या कचर्‍याचा ढिगारा साफ करणे हे केवळ देशाच्या शहरी परिदृश्य बदलण्यासाठीच नव्हे तर सार्वजनिक आरोग्य आणि पर्यावरणाच्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी देखील महत्त्वाचे आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 1 ऑक्टोबर रोजी स्वच्छ भारत मिशन-शहरी 2.0 अंतर्गत भारतीय शहरे कचरामुक्त करण्याच्या योजनेची घोषणा केली होती आणि या मिशन अंतर्गत प्रमुख उद्दिष्टांपैकी एक म्हणजे 'लक्ष्य झिरो डंपसाइट ' म्हणजे शहरातील सुमारे 15,000 एकर जमीनीवरील 16 कोटी टन जुन्या कचऱ्याची विल्हेवाट लावणे हे आहे. ‘कचरामुक्त’ शहरे निर्माण करण्यासाठी शाश्वत स्वच्छता आणि कचऱ्यावर वैज्ञानिक प्रक्रिया करणे हे स्वच्छ भारत मिशन 2.0 चे ध्येय आहे.
देशभरातील राज्ये आणि शहरांनी धोकादायक जुन्या कचऱ्याचे ढीग असलेली कचराभूमी स्वच्छ करण्याची वाढती गरज ओळखली आहे. कचरामुक्त शहरांच्या संकल्पनेला बळकटी देत, ‘लक्ष्य झिरो डंपसाइट’ या अभियानांतर्गत विविध शहरांनी केंद्र सरकारकडे मदत मागितली आहे.
महाराष्ट्रातील 28 नागरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांनी कचऱ्याची विल्हेवाट लावण्यासाठी गृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार मंत्रालयाकडे, जे स्वच्छ भारत मिशन – शहरी 2.0 च्या अंमलबजावणीसाठी नोडल मंत्रालय आहे, त्यांना कृती आराखडे सादर केले होते, ज्यांना नंतर मंजुरी देण्यात आली आहे.
नियमित अद्ययावत माहितीसाठी, कृपया स्वच्छ भारत मिशनच्या अधिकृत संकेतस्थळ आणि सोशल मीडियाला भेट द्या. :
Facebook:Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter: @SwachhBharatGov|
YouTube: Swachh Bharat Mission-Urban | Instagram:sbm_urban

Ministry of Housing & Urban Affairs
‘Lakshya Zero Dumpsite’: Government of India approves ₹433.74 crores Legacy Waste Remediation Proposal of Maharashtra
Greater Mumbai aims to remediate 2.6 crore MT of legacy waste to transform its urban landscape by reclaiming approximately 355 acres of valuable land
30 MAR 2022 10:21AM by PIB Delhi
The way issues of cleanliness and sanitation have been addressed in the Pan-India initiative of the Swachh Bharat Mission, has been widely acclaimed. After its launch on October 2021 by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Swachh Bharat Mission - Urban 2.0 has brought a paradigm shift in terms of changing behaviors.
To deal with the legacy of dross and dregs which resulted in garbage hills, built up at dumpsites, 'Lakshya Zero Dumpsite' is one of the aims, SBM-U 2.0 eyes to achieve within the mission period. The remediation of legacy waste will take the country closer to the mission's dream of being garbage-free, further the vision of resource recovery and principles of the circular economy.
Garbage Dumpsites have become a massive problem for most urban cities, Maharashtra's Greater Mumbai holds the maximum amount of legacy waste in the state. It aims to remediate 2.6 crore MT of legacy waste to transform its urban landscape by reclaiming approximately 355 acres of valuable land. Thane Municipal Corporation is all set to remediate 8.3 lakh MT of waste lying in the city's dumpsite while Mira-Bhayandar plans to remediate approximately 9 lakh MT of the legacy waste, reclaiming acres of prime land for optimum utilization. However, to deal with the issues of legacy wastes, 28 ULBs of Maharashtra have submitted action plans to the central government for the remediation of dumpsites.
To support Maharashtra in effectively managing Solid Waste Management, the Ministry of Housing and Urban Affairs has approved ₹433.72 crores for 28 ULBs to remediate over 3.7 crores MT of waste. With the variety of ULBs having diverse and dense populations, the project will ensure the ecological balance in approx. 1532 acres of land.
States and cities across the country have recognized the rising need for eliminating hazardous legacy dumpsites. Strengthening the vision of Garbage Free Cities, various cities have come forward seeking help from the central government. Taking this into consideration, the Union government has approved the proposal of nearly 500 cities for legacy waste remediation across States like Andhra Pradesh, Telengana, Rajasthan, Odisha, Tamil Nadu, Delhi etc.
The remediation of the legacy waste will facilitate the treasure of the area which is currently buried under decades-old waste. Swachh Bharat Mission is constantly working on designing sustainable waste management systems to ensure scientific waste processing of 'Garbage Free Cities' and circular economy from waste.
For regular updates, please follow the Swachh Bharat Mission’s official website and social media properties:
Facebook:Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter: @SwachhBharatGov|
YouTube: Swachh Bharat Mission-Urban | Instagram:sbm_urban