ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿੰਸਾ ਯਾਤਰਾ ਸੰਪੰਨਤਾ ਸਮਾਰੋਹ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 MAR 2022 3:54PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਸ਼੍ਰਮਣ ਜੀ, ਮੁਨੀ ਗਣ, ਪੂਜਯ ਸਾਧਵੀ ਜੀ ਗਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਭਾਰਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੰਤਾਂ ਦੀ, ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੀ, ਮੁਨੀਆਂ ਦੀ, ਆਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਲ ਦੇ ਥਪੇੜਿਆਂ ਨੇ ਕੈਸੀ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਵੈਸੇ ਹੀ ਚਲਦੀ ਰਹੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਚਾਰੀਆ ਉਹੀ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਚਰੈਵੇਤੀ-ਚਰੈਵੇਤੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਚਾਰੀਆ ਉਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਚਰੈਵੇਤੀ-ਚਰੈਵੇਤੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਵੇਤਾਂਬਰ ਤੇਰਾਪੰਥ ਤਾਂ ਚਰੈਵੇਤੀ- ਚਰੈਵੇਤੀ ਦੀ, ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੰਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਆਚਾਰੀਆ ਭਿਕਸ਼ੂ ਨੇ ਸ਼ਿਥਿਲਤਾ ਦੇ ਤਿਆਗ ਨੂੰ ਹੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।
ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਚਾਰੀਆ ਤੁਲਸੀ ਅਤੇ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਪ੍ਰੱਗਯ ਜੀ ਤੋਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਈ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਅੱਜ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਸ਼੍ਰਮਣ ਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੀਵੰਤ ਹੈ। ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਸ਼੍ਰਮਣ ਜੀ ਨੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਇਹ ਪਦਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਦਯਾਤਰਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ੍’ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਦਯਾਤਰਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਜਿੱਥੇ ਅਹਿੰਸਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਏਕਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਏਕਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਖੰਡਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਅਖੰਡਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਸ਼੍ਰਮਣ ਜੀ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਅਨੇਕ–ਅਨੇਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਵੇਤਾਂਬਰ ਤੇਰਾ ਪੰਥ ਦੇ ਆਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਿਆਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਚਾਰੀਆ ਤੁਲਸੀ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਟਧਰ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਪ੍ਰਗਯ ਜੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਸ਼੍ਰਮਣ ਜੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਪਾਪਾਤਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਤੇਰਾਪੰਥ ਦੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਆਪ ਆਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ- ਇਹ ਤੇਰਾ ਪੰਥ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੰਥ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਸ਼੍ਰਮਣ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਪਦਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਦਿਖਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਉਹੀ ਸੰਕਲਪ ਰਹੇ- ਜਨਸੇਵਾ, ਜਨ-ਕਲਿਆਣ! ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਯੱਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੁੰ ਦਿਵਾ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਜਨ-ਜਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਖਿਆਤ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਬਦਲਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਤੁਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋਂਗੇ, ਉਨੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਸ ਪਦਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਦਭਾਵਨਾ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ’ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਜੈਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੇਖੋ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਵ (ਆਪਣੇ ਆਪ) ਦਾ ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ ਤਦੇ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਅਸਨ (ਨਸ਼ੇ) ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਅਸਨ, ਇਹ ਨਸ਼ਾ, ਲੋਭ-ਲਾਲਚ ਅਤੇ ਸੁਆਰਥ ਦਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦੇ ‘ਸਵਯੰ ਮੇਂ ਸਰਵਮ੍’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤਦੇ ਸਾਨੂੰ ਸੁਆਰਥ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਪਰਮਾਰਥ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਬੋਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਵ ਸੇ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਸੱਤਾ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਚਲਾਵੇਗੀ, ਇਹ ਕਦੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਾਵ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜ ਸੱਤਾ, ਸਮਾਜ ਸੱਤਾ, ਅਧਿਆਤਮ ਸੱਤਾ, ਸਭ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਰਤੱਵ ਹੀ ਧਰਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਆਚਾਰੀਆ ਤੁਲਸੀ ਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਬਾਤ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- “ਮੈਂ ਸਬ ਸੇ ਪਹਲੇ ਮਾਨਵ ਹੂੰ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਏਕ ਧਾਰਮਿਕ ਵਿਅਕਤੀ ਹੂੰ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਏਕ ਸਾਧਨਾ ਕਰਨੇ ਵਾਲਾ ਜੈਨ ਮੁਨੀ ਹੂੰ। ਉਸ ਕੇ ਬਾਦ ਮੈਂ ਤੇਰਾ ਪੰਥ ਕਾ ਆਚਾਰੀਆ ਹੂੰ। ਕਰਤੱਵ ਪਥ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਭਾਵ ਦੁਹਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਆਚਾਰੀਆ, ਸਾਡੇ ਸੰਤ ਸਭ ਮਿਲ ਕਰ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੋਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਪਰਿਆਵਰਣ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਪੂਰਵਕ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Ahimsa Yatra Sampannata Samaroh Karyakram
27 MAR 2022 3:54PM by PIB Delhi
Greetings,
Present here at the event, Acharya Shri Mahashraman ji, revered sages & monks and all the devotees. Our country India has been the land of a great tradition of sages, saints, rishis, acharyas for thousands of years. This tradition continued to flourish despite the many challenges posed by the ravages of time. Here, Acharya has been the one who gives us the mantra of ‘चरैवेति-चरैवेति’ (keep moving, keep moving); he who lives by the mantra of ‘चरैवेति-चरैवेति. Shvetambara-Terapanth has given new heights to the great tradition of चरैवेति-चरैवेति and perpetual mobility. Acharya bhikkhu had made ‘elimination of procrastination’ as his spiritual resolution.
In modern times, the great tradition that had started with Acharya Tulsi and Acharya Mahapragya ji is alive in front of all of us today in the form of Acharya Mahashraman ji. Acharya Mahashraman ji has completed this padyatra of 18 thousand kilometers in 7 years. This padyatra was a visit to the three countries of the world. Through this, Acharya Shri has propagated the Indian philosophy of ​​'Vasudhaiva Kutumbakam'. This 'Padyatra' connected 20 states of the country with one thought, one inspiration. Where there is non-violence, there is unity; Where there is unity, there is integrity; Where there is integrity, there is excellence. I believe you have spread the mantra of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in the form of spiritual resolution. On the completion of this journey, I offer my heartiest congratulations to Acharya Mahashraman ji and all the followers with utmost reverence.
Friends,
I have always been getting special love from the Acharyas of the Shvetambara Tera Panth. I have been the loved one of Acharya Tulsi ji, his Pattadhara Acharya Mahapragya ji and now Acharya Mahashraman ji. Because of this love, I keep getting the opportunity of connecting with the organisations related to Tera panth. Because of this affection, I had said to the Acharyas – This Tera Panth is my Panth.
Brothers & Sisters,
When I was looking at the details related to this 'Padyatra' of 'Acharya Mahashraman' ji, I noticed an incredible coincidence. You had started this journey in 2014 from the Red Fort in Delhi. That year the country also had started a new journey and I had said from the ramparts of the Red Fort - "it is a new journey of a new India". In this journey, the country's resolutions also remained the same - public service, public welfare! Today, you have come to Delhi by administering the oath to crores of our countrymen for their participation in this great journey of transformation. I am sure; you must have seen and experienced the vigour of this new journey of new India in every nook and corner of the country. I have a request. The more you share this experience of a transforming India with the countrymen, the more inspired the people of the country will be!
Friends,
Acharya Shri has presented 'goodwill, morality' and 'de-addiction' in the form of a resolution before the society during his 'Padyatra'. I have been told that during this period, lakhs of people had taken resolutions like that of de-addiction. This is a massive campaign in itself. From a spiritual point of view, we are able to connect with our true selves only when we are free from addiction. Addiction can also be of greed and selfishness. When we know our inner Self, only then we understand the true meaning of 'Sarvam' or 'all'. Only then, we have the 'realization' of our 'duties' for the sake of others by rising above 'selfishness'.
Friends,
Today, as we are celebrating 'Azadi ka Amrit Mahotsav'; the country is also rising above the self and announcing the duties for the society and the nation. Today, the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. India never believed that only the Governments were supposed to do everything, or the ruling power would rule over everything. This is not India's nature. In our country, the ruling power, the democratic power and the spiritual power, everything plays an equal role. For us, duty is our religion. I am reminded of Acharya Tulsi ji's words. He used to say- "I am first a human; then I am a religious person; then I am a Jain Muni engaged in meditation. After that, I am the Acharya of Tera Panth ". While walking on the path of duty, today, the country is also re-instilling this spirit in its resolutions.
Friends,
I am glad that today with the dream of a new India, our country is carrying forward the power of unity & collectiveness. Today, our spiritual powers, our Acharyas, our saints together are giving a direction to the future of India. I pray that you become an active medium to take these aspirations of the country and the efforts of the country to the people. As the country is moving forward with the resolutions in the period of 'Azadi ka Amrit Kaal', you have a major role in the accomplishment of all these resolutions – whether it is 'environmental concerns' or nutrition, or the efforts for the welfare of the poor. I am sure that you will make these efforts of the country more effective and more successful. With the same spirit, I wholeheartedly bow down at the feet of all the saints! Thank you very much from the bottom of my heart.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.