પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અહિંસા યાત્રા સંપન્નતા સમારોહ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 MAR 2022 3:54PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત શ્રી મહાશ્રમણ જી, મૂનિ ગણ, પૂજ્ય સાધ્વી જી ગણ અને તમામ શ્રદ્ધાળુઓ. આપણું આ ભારત હજારો વર્ષોથી સંતોની, ઋષિ મૂનિઓની, મૂનિઓની, આચાર્યોની એક મહાન પરંપરાની ધરતી રહ્યું છે. કાળની થપ્પડે ગમે તેવા પડકાર પેદા કર્યા હોય પરંતુ આ પરંપરા એવી જ રીતે ચાલી રહી છે. આપણે ત્યાં આચાર્ય એ જ બન્યા છે જેમણે આપણને ચરૈવેતિ-ચરૈવેતિનો મંત્ર આપ્યો છે. આપણે ત્યાં આચાર્ય એ જ બન્યા છે જેમણે આપણને ચરૈવેતિ-ચરૈવેતિનો મંત્ર આપ્યો છે. શ્વેતાંબર તેરાપંથ તો ચરૈવેતિ-ચરૈવતિની, સતત ગતિશીલતાના આ મહાન પરંપરાને નવી ઉંચાઇ પ્રદાન કરતો આવ્યો છે.આચાર્ય ભિક્ષુએ શિથિલતાના ત્યાગને જ આધ્યાત્મિક સંકલ્પ બનાવ્યો હતો.
આધુનિક સમયમાં આચાર્ય તુલસી અને આચાર્ય મહાપ્રજ્ઞ જીથી જે પ્રારંભ થઈ તે મહાન પરંપરા આજે આચાર્ય મહાશ્રમણ જીના રૂપમાં આપણી સમક્ષ જીવંત છે. આચાર્ય મહાશ્રમણ જીએ સાત વર્ષમાં 18 હજાર કિલોમીટરના આ પદયાત્રા પૂર્ણ કરી છે. આ પદયાત્રા દુનિયાના ત્રણ દેશોની યાત્રા હતી. તેના મારફતે આચાર્ય જીએ વસુધૈવ કુટુમ્બકમના ભારતીય વિચારને વિસ્તાર આપી દીધો છે. આ પદયાત્રાએ દેશના 20 રાજ્યોને એક વિચારથી, એક પ્રેરણાથી સાંકળી લીધા છે. જ્યાં અહિંસા છે ત્યાં જ એકતા છે. જ્યાં એકતા છે ત્યાં જ અખંડતા છે. જ્યાં અખંડતા છે ત્યાં જ શ્રેષ્ઠતા છે. હું માનું છું કે આપે ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ ના મંત્રને આધ્યાત્મિક સંકલ્પના રૂપમાં પ્રસારિત કરવાનું કાર્ય કર્યું છે. હું આ યાત્રા પૂર્ણ થવા બદલ આચાર્ય મહાશ્રમણ જીને તથા તમામ અનુયાયીઓને શ્રદ્ધાપૂર્વક અનેક અનેક અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
શ્વેતામ્બર તેરા પંથના આચાર્યો તરફથી મને હંમેશાં વિશેષ સ્નેહ પ્રાપ્ત થયો છે. આચાર્ય તુલસી જી, તેમના પટ્ટધર આચાર્ય મહાપ્રજ્ઞ જી અને હવે આચાર્ય મહાશ્રમણ જી આ તમામનો હું કૃપા પાત્ર રહ્યો છું.
આ જ પ્રેમને કારણે મને તેરા પંથના આયોજનો સાથે સંકળાવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. આ જ પ્રેમને કારણે મેં આપ સૌ આચાર્યોની વચ્ચે આમ કહ્યું હતું કે યે તેરા પંથ હૈ, યે મેરા પંથ હૈ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હું જ્યારે આચાર્ય મહાશ્રમણ જીની આ પદયાત્રા સાથે જોડાયેલી માહિતી જોઈ રહ્યો છું તો મને તેમાં એક સુખદ સંયોગ જોવા મળ્યો છે. આપે આ યાત્રા 2014માં દિલ્હીના લાલ કિલ્લાથી શરૂ કરી હતી. એ વર્ષે દેશે પણ એક નવી યાત્રા શરૂ કરી હતી અને મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કેક આ નવા ભારતની નવી યાત્રા છે. પોતાની આ યાત્રામાં દેશના પણ એ જ સંકલ્પ રહ્યા – જનસેવા, જન કલ્યાણ. આજે આપ કરોડો દેશવાસીઓ સાથે મળીને પરિવર્તનના આ મહાયજ્ઞમાં તેમની ભાગીદારીના શપથ અપાવીને દિલ્હી આવ્યા છો. મને ભરોસો છે કે આપે દેશના ખૂણે ખૂણામાં, જન જનમાં એક નવા ભારતની આ નવી યાત્રાની ઊર્જાનો અનુભવ કર્યો હશે અને તેને સાક્ષાત નિહાળ્યો હશે. મારો આગ્રહ છે કે બદલાતા ભારતનો આ અનુભવ આપ જેટલો દેશવાસીઓ સાથે સાંકળશો તેટલી જ તેમને પ્રેરણા મળશે.
સાથીઓ,
આચાર્ય શ્રીએ પોતાના આ પદયાત્રામાં ‘સદભાવના, નૈતિકતા અને નશામુક્તિ’ એક સંકલ્પના રૂપમાં સમાજ સમક્ષ રજૂ કરી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ દરમિયાન લાખો લોકો નશામુક્તિ જેવા સંકલ્પથી સંકળાયા છે. આ પોતાનામાં એક મોટું અભિયાન છે. આધ્યાત્મિક દૃષ્ટિથી જોઇએ તો આપણે સ્વ નો સાક્ષાત્કાર ત્યારે જ કરી શકીએ છીએ જ્યારે આપણે વ્યસનથી મુક્ત હોઇએ. આ વ્યસન -- આ નશો, લોભ લાલચ અને સ્વાર્થનો પણ હોઈ શકે છે. જ્યારે સ્વયંથી સાક્ષાત્કાર થાય છે ત્યારે જ ‘સ્વયંમાં સર્વમ’ના દર્શન થાય છે. ત્યારે જ આપણે સ્વાર્થથી ઉપર ઉઠીને પરમાર્થના માટે આપણા કર્તવ્યોનો બોધ મળે છે.
સાથીઓ,
આજે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં દેશ પણ ઉપર ઉઠીને સમાજ અને રાષ્ટ્રના માટે કર્તવ્યોનું આહવાન કરી રહ્યો છે. આજે દેશ ‘સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ અને સૌનો પ્રયાસ’ના સંકલ્પ પર આગળ ધપી રહ્યો છે. સરકારો જ બધું કરશે, સત્તા જ બધું ચલાવશે, આ ક્યારેય ભારતના વિચારો રહ્યા નથી. આ ભારતની પ્રકૃત્તિ જ રહી નથી. આપણે ત્યાં રાજ સત્તા, સમાજ સત્તા, આધ્યાત્મ સત્તા, તમામની એક સમાન ભૂમિકા રહી છે. આપણે ત્યાં કર્તવ્ય જ ધર્મ રહ્યો છે. મને આચાર્ય તુલસી જીની એક વાત યાદ આવી રહી છે. તેઓ કહેતા હતા – ‘હું સૌ પ્રથમ માનવ છું, ત્યાર પછી હું એક ધાર્મિક વ્યક્તિ છું, પછી હું એક સાધના કરનારો જૈન મૂનિ છું અને ત્યાર બાદ હું તેરા પંથનો આચાર્ય છું’. કર્તવ્ય પથ પર ચાલતા ચાલતા આજે દેશ પણ પોતાના સંકલ્પોમાં આ ભાવને કોહરાવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
મને આનંદ છે કે આજે એક નવું ભારત સપનાઓની સાથે આપણું ભારત સામૂહિકતાની શક્તિથી આગળ ધપી રહ્યું છે. આજે આપણી આધ્યાત્મિક શક્તિઓ, આપણા આચાર્ય, આપણા સંત તમામ સાથે મળીને ભારતને ભવિષ્યની દિશાનું સિચન કરી રહ્યા છે. મારી પ્રાર્થના છે કે આપ દેશની આ અપેક્ષાઓને, દેશના પ્રયાસોને જન જન સુધી લઈ જવાનું એક સક્રિય માધ્યમ બનો.આઝાદીના અમૃતકાળમાં દેશ જે સંકલ્પો પર આગળ ધપી રહ્યો છે પછી તે પર્યાવરણનો વિષય હોય, પોષણનો પ્રશ્ન હોય કે પછી ગરીબોના કલ્યાણનો પ્રયાસ હોય આ તમામ સંકલ્પોમાં આપની મોટી ભૂમિકા છે. મને સંપૂર્ણ ભરોસો છે કે આપ સંતોના આશીર્વાદ દેશના આ પ્રયાસોને વધુ પ્રભાવશાળી બનાવશે. વધુ સફળ બનાવશે. આ જ ભાવના સાથે તમામ સંતોના ચરણોમાં વંદન કરીને આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ હૃદયપૂર્વક આભાર. ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Ahimsa Yatra Sampannata Samaroh Karyakram
27 MAR 2022 3:54PM by PIB Delhi
Greetings,
Present here at the event, Acharya Shri Mahashraman ji, revered sages & monks and all the devotees. Our country India has been the land of a great tradition of sages, saints, rishis, acharyas for thousands of years. This tradition continued to flourish despite the many challenges posed by the ravages of time. Here, Acharya has been the one who gives us the mantra of ‘चरैवेति-चरैवेति’ (keep moving, keep moving); he who lives by the mantra of ‘चरैवेति-चरैवेति. Shvetambara-Terapanth has given new heights to the great tradition of चरैवेति-चरैवेति and perpetual mobility. Acharya bhikkhu had made ‘elimination of procrastination’ as his spiritual resolution.
In modern times, the great tradition that had started with Acharya Tulsi and Acharya Mahapragya ji is alive in front of all of us today in the form of Acharya Mahashraman ji. Acharya Mahashraman ji has completed this padyatra of 18 thousand kilometers in 7 years. This padyatra was a visit to the three countries of the world. Through this, Acharya Shri has propagated the Indian philosophy of ​​'Vasudhaiva Kutumbakam'. This 'Padyatra' connected 20 states of the country with one thought, one inspiration. Where there is non-violence, there is unity; Where there is unity, there is integrity; Where there is integrity, there is excellence. I believe you have spread the mantra of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in the form of spiritual resolution. On the completion of this journey, I offer my heartiest congratulations to Acharya Mahashraman ji and all the followers with utmost reverence.
Friends,
I have always been getting special love from the Acharyas of the Shvetambara Tera Panth. I have been the loved one of Acharya Tulsi ji, his Pattadhara Acharya Mahapragya ji and now Acharya Mahashraman ji. Because of this love, I keep getting the opportunity of connecting with the organisations related to Tera panth. Because of this affection, I had said to the Acharyas – This Tera Panth is my Panth.
Brothers & Sisters,
When I was looking at the details related to this 'Padyatra' of 'Acharya Mahashraman' ji, I noticed an incredible coincidence. You had started this journey in 2014 from the Red Fort in Delhi. That year the country also had started a new journey and I had said from the ramparts of the Red Fort - "it is a new journey of a new India". In this journey, the country's resolutions also remained the same - public service, public welfare! Today, you have come to Delhi by administering the oath to crores of our countrymen for their participation in this great journey of transformation. I am sure; you must have seen and experienced the vigour of this new journey of new India in every nook and corner of the country. I have a request. The more you share this experience of a transforming India with the countrymen, the more inspired the people of the country will be!
Friends,
Acharya Shri has presented 'goodwill, morality' and 'de-addiction' in the form of a resolution before the society during his 'Padyatra'. I have been told that during this period, lakhs of people had taken resolutions like that of de-addiction. This is a massive campaign in itself. From a spiritual point of view, we are able to connect with our true selves only when we are free from addiction. Addiction can also be of greed and selfishness. When we know our inner Self, only then we understand the true meaning of 'Sarvam' or 'all'. Only then, we have the 'realization' of our 'duties' for the sake of others by rising above 'selfishness'.
Friends,
Today, as we are celebrating 'Azadi ka Amrit Mahotsav'; the country is also rising above the self and announcing the duties for the society and the nation. Today, the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. India never believed that only the Governments were supposed to do everything, or the ruling power would rule over everything. This is not India's nature. In our country, the ruling power, the democratic power and the spiritual power, everything plays an equal role. For us, duty is our religion. I am reminded of Acharya Tulsi ji's words. He used to say- "I am first a human; then I am a religious person; then I am a Jain Muni engaged in meditation. After that, I am the Acharya of Tera Panth ". While walking on the path of duty, today, the country is also re-instilling this spirit in its resolutions.
Friends,
I am glad that today with the dream of a new India, our country is carrying forward the power of unity & collectiveness. Today, our spiritual powers, our Acharyas, our saints together are giving a direction to the future of India. I pray that you become an active medium to take these aspirations of the country and the efforts of the country to the people. As the country is moving forward with the resolutions in the period of 'Azadi ka Amrit Kaal', you have a major role in the accomplishment of all these resolutions – whether it is 'environmental concerns' or nutrition, or the efforts for the welfare of the poor. I am sure that you will make these efforts of the country more effective and more successful. With the same spirit, I wholeheartedly bow down at the feet of all the saints! Thank you very much from the bottom of my heart.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.