ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహింసా యాత్ర సంపన్నత సమరోహ్ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 MAR 2022 3:54PM by PIB Hyderabad
శుభాకాంక్షలు,
కార్యక్రమంలో ఆచార్య శ్రీ మహాశ్రమన్ జీ, గౌరవనీయులైన ఋషులు, సన్యాసులు మరియు భక్తులందరూ ఇక్కడ ఉన్నారు. మన భారతదేశం వేలాది సంవత్సరాలుగా పడితులు, సాధువులు, ఋషులు, ఆచార్యుల గొప్ప సంప్రదాయానికి నెలవు. కాలక్రమేణా అనేక సవాళ్లు ఎదురైనప్పటికీ ఈ సంప్రదాయం వర్ధిల్లుతూనే ఉంది. ఇక్కడ, ఆచార్య మనకు चरैवेति-चरैवेति’ (ముందుకు వెలుతూ ఉండండి, ముందుకు వెలుతూ ఉండండి) అనే మంత్రాన్ని అందించారు ; అతను ' చరైవేతి - చరైవేతి ' మంత్రం పాటిస్తూ జీవించేవాడు . శ్వేతాంబర-తేరాపంత్ చరైవేతి - చరైవేతి మరియు శాశ్వత చలనశీలత గొప్ప సంప్రదాయానికి నూతన ఒరవడిని అందించారు. ఆచార్య భిక్షువు 'కాలయాపనను నిర్మూలించడాన్ని' తన ఆధ్యాత్మిక తీర్మానంగా చేసుకున్నాడు.
ధునిక కాలంలో, ఆచార్య తులసి మరియు ఆచార్య మహాప్రజ్ఞ జీతో ప్రారంభమైన గొప్ప సంప్రదాయం నేడు ఆచార్య మహాశ్రమన్ జీ రూపంలో మనందరి ముందు సజీవంగా ఉంది. ఆచార్య మహాశ్రమన్ జీ 18 వేల కిలోమీటర్ల ఈ పాదయాత్రను 7 ఏళ్లలో పూర్తి చేశారు. ఈ పాదయాత్ర ప్రపంచంలోని మూడు దేశాల పర్యటన. దీని ద్వారా, ఆచార్య శ్రీ భారతీయ తత్వశాస్త్రాన్ని ప్రచారం'వసుధైవ కుటుంబం'. 'పాదయాత్ర' దేశంలోని 20 రాష్ట్రాలను ఒకే ఆలోచనతో, ఒక స్ఫూర్తితో అనుసంధానం చేసింది. ఎక్కడ అహింస ఉంటుందో అక్కడ ఐక్యత ఉంటుంది; ఎక్కడ ఐక్యత ఉంటుందో అక్కడ సమగ్రత ఉంటుంది; ఎక్కడ సమగ్రత ఉంటుందో అక్కడ శ్రేష్ఠత ఉంటుంది. మీరు ఆధ్యాత్మిక తీర్మానం రూపంలో 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' మంత్రాన్ని వ్యాప్తి చేశారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ ప్రయాణం పూర్తయిన సందర్భంగా, నేను ఆచార్య మహాశ్రమన్ జీ మరియు అనుచరులందరికీ అత్యంత భక్తిపూర్వకంగా నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
శ్వేతాంబర తేరా పంథ్‌లోని ఆచార్యుల నుండి నాకు ఎప్పటినుండో ప్రత్యేక ప్రేమ లభిస్తోంది. నేను ఆచార్య తులసి జీ, ఆయన పట్టాధార ఆచార్య మహాప్రజ్ఞా జీ మరియు ఇప్పుడు ఆచార్య మహాశ్రమన్ జీకి ప్రియమైన వ్యక్తిని. ఈ ప్రేమ కారణంగా, నేను తేరా పంత్‌కు సంబంధించిన సంస్థలతో కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశాన్ని పొందుతున్నాను. ఈ ఆప్యాయత కారణంగా, నేను ఆచార్యులతో అన్నాను - ఈ తేరా పంత్ నా పంత్.
సోదర సోదరీమణులారా,
'చార్య మహాశ్రమన్' జీ యొక్క ఈ 'పాదయాత్ర'కి సంబంధించిన వివరాలను చూస్తున్నప్పుడు, నేను ఒక అద్భుతమైన యాదృచ్చికతను గమనించాను. మీరు 2014లో ఢిల్లీలోని ఎర్రకోట నుంచి ఈ ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించారు. ఆ సంవత్సరం దేశం కూడా కొత్త ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది మరియు నేను ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి చెప్పాను - "ఇది కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త ప్రయాణం". ఈ ప్రయాణంలో దేశ తీర్మానాలు కూడా అలాగే ఉండిపోయాయి- ప్రజాసేవ, ప్రజా సంక్షేమం! ఈ గొప్ప పరివర్తన ప్రయాణంలో పాలుపంచుకున్నందుకు కోట్లాది మంది మన దేశప్రజలతో ప్రమాణం చేయడం ద్వారా మీరు ఈరోజు ఢిల్లీకి వచ్చారు. నేను ఖచ్చితంగా ఉన్నాను; మీరు దేశంలోని ప్రతి సందు మరియు మూలలో ఈ కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త ప్రయాణం యొక్క శక్తిని చూసి మరియు అనుభవించి ఉండాలి. నాకు ఒక అభ్యర్థన ఉంది. రూపాంతరం చెందుతున్న భారతదేశం యొక్క ఈ అనుభవాన్ని మీరు దేశప్రజలతో ఎంత ఎక్కువగా పంచుకుంటారు,
స్నేహితులారా,
చార్య శ్రీ తన పాదయాత్రలో సమాజం ముందు 'సద్భావన, నీతి' మరియు 'వ్యసనం' తీర్మానం రూపంలో సమర్పించారు. ఈ కాలంలో లక్షలాది మంది డి-అడిక్షన్ వంటి తీర్మానాలు చేశారని నాకు చెప్పారు. ఇది స్వతహాగా భారీ ప్రచారం. ఆధ్యాత్మిక దృక్కోణంలో, మనం వ్యసనం నుండి విముక్తి పొందినప్పుడే మన నిజమైన వ్యక్తులతో కనెక్ట్ అవ్వగలుగుతాము. వ్యసనం దురాశ మరియు స్వార్థం కూడా కావచ్చు. మన అంతరంగాన్ని మనం తెలుసుకున్నప్పుడు మాత్రమే 'సర్వం' లేదా 'అన్ని' యొక్క నిజమైన అర్థం మనకు అర్థమవుతుంది. అప్పుడే, 'స్వార్థం' నుండి పైకి ఎదగడం ద్వారా ఇతరుల కోసం మన 'కర్తవ్యం' యొక్క 'సాక్షాత్కారం' మనకు లభిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మనం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్నందున దేశం కూడా తన కంటే పైకి ఎదుగుతోంది మరియు సమాజం మరియు దేశం కోసం విధులను ప్రకటిస్తోంది. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్, సబ్కా ప్రయాస్' మంత్రంతో నేడు దేశం ముందుకు సాగుతోంది. కేవలం ప్రభుత్వాలు మాత్రమే అన్నింటికీ చేయాలని లేదా పాలక శక్తి ప్రతిదానిపైనా పాలన చేస్తుందని భారతదేశం ఎప్పుడూ నమ్మలేదు. ఇది భారతదేశ స్వభావం కాదు. మన దేశంలో, పాలక శక్తి, ప్రజాస్వామ్య శక్తి మరియు ఆధ్యాత్మిక శక్తి, ప్రతిదీ సమాన పాత్ర పోషిస్తుంది. మనకు కర్తవ్యం మన ధర్మం. ఆచార్య తులసి గారి మాటలు గుర్తుకు వస్తున్నాయి. అతను చెప్పేవాడు- "నేను మొదట మానవుడిని; తరువాత నేను మతపరమైన వ్యక్తిని; నేను ధ్యానంలో నిమగ్నమైన జైన మునిని. ఆ తర్వాత, నేను తేరా పంత్ యొక్క ఆచార్యుడిని". విధి మార్గంలో నడుస్తూనే నేడు దేశం తన తీర్మానంలో కూడా ఈ స్ఫూర్తిని పునరుద్ఘాటిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
రోజు మన దేశం ఒక కొత్త భారతదేశం కలతో ఐక్యత మరియు సామూహిక శక్తిని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు, మన ఆధ్యాత్మిక శక్తులు, మన ఆచార్యులు, మన సాధువులు కలిసి భారతదేశ భవిష్యత్తుకు దిశానిర్దేశం చేస్తున్నారు. దేశం యొక్క ఈ ఆకాంక్షలను మరియు దేశం యొక్క ప్రయత్నాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడానికి మీరు క్రియాశీల మాధ్యమంగా మారాలని నేను ప్రార్థిస్తున్నాను. 'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్' కాలంలోని తీర్మానాలతో దేశం ముందుకు సాగుతున్నందున, ఈ తీర్మానాలన్నింటినీ నెరవేర్చడంలో మీది ప్రధాన పాత్ర - అది 'పర్యావరణ ఆందోళనలు' లేదా పోషకాహారం లేదా సంక్షేమం కోసం చేసే ప్రయత్నాలైనా. పేద. మీరు దేశం యొక్క ఈ ప్రయత్నాలను మరింత ప్రభావవంతంగా మరియు మరింత విజయవంతం చేస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అదే స్ఫూర్తితో సాధువులందరి పాదాలకు హృదయపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను! నా హృదయాంతరాల నుండి చాలా ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Ahimsa Yatra Sampannata Samaroh Karyakram
27 MAR 2022 3:54PM by PIB Delhi
Greetings,
Present here at the event, Acharya Shri Mahashraman ji, revered sages & monks and all the devotees. Our country India has been the land of a great tradition of sages, saints, rishis, acharyas for thousands of years. This tradition continued to flourish despite the many challenges posed by the ravages of time. Here, Acharya has been the one who gives us the mantra of ‘चरैवेति-चरैवेति’ (keep moving, keep moving); he who lives by the mantra of ‘चरैवेति-चरैवेति. Shvetambara-Terapanth has given new heights to the great tradition of चरैवेति-चरैवेति and perpetual mobility. Acharya bhikkhu had made ‘elimination of procrastination’ as his spiritual resolution.
In modern times, the great tradition that had started with Acharya Tulsi and Acharya Mahapragya ji is alive in front of all of us today in the form of Acharya Mahashraman ji. Acharya Mahashraman ji has completed this padyatra of 18 thousand kilometers in 7 years. This padyatra was a visit to the three countries of the world. Through this, Acharya Shri has propagated the Indian philosophy of ​​'Vasudhaiva Kutumbakam'. This 'Padyatra' connected 20 states of the country with one thought, one inspiration. Where there is non-violence, there is unity; Where there is unity, there is integrity; Where there is integrity, there is excellence. I believe you have spread the mantra of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat' in the form of spiritual resolution. On the completion of this journey, I offer my heartiest congratulations to Acharya Mahashraman ji and all the followers with utmost reverence.
Friends,
I have always been getting special love from the Acharyas of the Shvetambara Tera Panth. I have been the loved one of Acharya Tulsi ji, his Pattadhara Acharya Mahapragya ji and now Acharya Mahashraman ji. Because of this love, I keep getting the opportunity of connecting with the organisations related to Tera panth. Because of this affection, I had said to the Acharyas – This Tera Panth is my Panth.
Brothers & Sisters,
When I was looking at the details related to this 'Padyatra' of 'Acharya Mahashraman' ji, I noticed an incredible coincidence. You had started this journey in 2014 from the Red Fort in Delhi. That year the country also had started a new journey and I had said from the ramparts of the Red Fort - "it is a new journey of a new India". In this journey, the country's resolutions also remained the same - public service, public welfare! Today, you have come to Delhi by administering the oath to crores of our countrymen for their participation in this great journey of transformation. I am sure; you must have seen and experienced the vigour of this new journey of new India in every nook and corner of the country. I have a request. The more you share this experience of a transforming India with the countrymen, the more inspired the people of the country will be!
Friends,
Acharya Shri has presented 'goodwill, morality' and 'de-addiction' in the form of a resolution before the society during his 'Padyatra'. I have been told that during this period, lakhs of people had taken resolutions like that of de-addiction. This is a massive campaign in itself. From a spiritual point of view, we are able to connect with our true selves only when we are free from addiction. Addiction can also be of greed and selfishness. When we know our inner Self, only then we understand the true meaning of 'Sarvam' or 'all'. Only then, we have the 'realization' of our 'duties' for the sake of others by rising above 'selfishness'.
Friends,
Today, as we are celebrating 'Azadi ka Amrit Mahotsav'; the country is also rising above the self and announcing the duties for the society and the nation. Today, the country is moving ahead with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. India never believed that only the Governments were supposed to do everything, or the ruling power would rule over everything. This is not India's nature. In our country, the ruling power, the democratic power and the spiritual power, everything plays an equal role. For us, duty is our religion. I am reminded of Acharya Tulsi ji's words. He used to say- "I am first a human; then I am a religious person; then I am a Jain Muni engaged in meditation. After that, I am the Acharya of Tera Panth ". While walking on the path of duty, today, the country is also re-instilling this spirit in its resolutions.
Friends,
I am glad that today with the dream of a new India, our country is carrying forward the power of unity & collectiveness. Today, our spiritual powers, our Acharyas, our saints together are giving a direction to the future of India. I pray that you become an active medium to take these aspirations of the country and the efforts of the country to the people. As the country is moving forward with the resolutions in the period of 'Azadi ka Amrit Kaal', you have a major role in the accomplishment of all these resolutions – whether it is 'environmental concerns' or nutrition, or the efforts for the welfare of the poor. I am sure that you will make these efforts of the country more effective and more successful. With the same spirit, I wholeheartedly bow down at the feet of all the saints! Thank you very much from the bottom of my heart.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.