વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
હાફૂસ અને કેસર કેરીનો સીઝનનો પ્રથમ માલ જાપાનમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યો
આઝાદી કી અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે જાપાનના ટોક્યોમાં મેંગો ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે
28 MAR 2022 1:04PM by PIB Ahmedabad
નિકાસને મોટા પ્રોત્સાહનરૂપે, એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ ગયા શનિવારે (26 માર્ચ, 2022) મુંબઈથી જાપાનમાં તાજી કેરીની નિકાસની સીઝનની પ્રથમ માલસામાનની સુવિધા આપી. હાફૂસ અને કેસર જાતોની કેરીની નિકાસ APEDAના નોંધાયેલ નિકાસકાર મેસર્સ બેરીડેલ ફૂડ્સ (OPC) પ્રા. લિ.એ M/s લોસન રિટેલ ચેઇન, જાપાનને કરી હતી. આ કેરીને APEDA-મંજૂર મહારાષ્ટ્ર સ્ટેટ એગ્રીકલ્ચરલ માર્કેટિંગ બોર્ડ (MSAMB)ની સુવિધામાં ટ્રીટમેન્ટ અને પેક કરવામાં આવી હતી.
આજે (28 માર્ચ, 2022) એમ્બેસી ઓફ ઈન્ડિયા, જાપાન અને ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયાના સહયોગથી આઝાદી કી અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે જાપાનના ટોક્યોમાં કેરી ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં લોસન સુપર માર્કેટ્સના વિવિધ આઉટલેટ્સ પર કેરીનું પ્રદર્શન અને ટેસ્ટિંગ કરવામાં આવશે.
APEDAએ વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ ફેર્સ, ફાર્મર કનેક્ટ પોર્ટલ, ઈ-ઓફિસ, હોર્ટીનેટ ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ, ખરીદનાર વિક્રેતા મીટ, રિવર્સ બાયર સેલર મીટ્સ, ઉત્પાદન વિશિષ્ટ ઝુંબેશ વગેરેના આયોજન માટે વર્ચ્યુઅલ પોર્ટલના વિકાસ દ્વારા સંખ્યાબંધ નિકાસ પ્રોત્સાહન પ્રવૃત્તિઓ અને પહેલ કરી છે. એપેડા રાજ્ય સરકાર સાથે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા અને રાજ્યમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નજીકથી કામ કરી રહી છે.
APEDA, ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની એક વૈધાનિક સંસ્થા, ભારતીય કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની નોડલ એજન્સી છે અને બાગાયત, ફ્લોરીકલ્ચર, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ, પોલ્ટ્રી ઉત્પાદનો, ડેરી અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસની સુવિધા અને પ્રોત્સાહન માટે જવાબદાર છે.
APEDA તેની યોજનાઓના વિવિધ ઘટકો જેમ કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ, ગુણવત્તા વિકાસ અને બજાર વિકાસ હેઠળ નિકાસકારોને સહાય પૂરી પાડે છે. આ ઉપરાંત, APEDA કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ખાદ્ય ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદાર વિક્રેતા મીટ્સ (બીએસએમ), આયાત કરતા દેશો સાથે વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ મેળાઓનું પણ આયોજન કરે છે.
આ ઉપરાંત ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કોમર્સ (DOC) નિકાસ યોજના (TIES), માર્કેટ એક્સેસ ઇનિશિયેટિવ (MAI) વગેરે જેવી વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા નિકાસને પણ સમર્થન આપે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Season’s first consignment of Alphonso and Kesar mango exported to Japan.
Mango festival is being organised in Tokyo, Japan as a part of Azadi ki Amrit Mahotsav
28 MAR 2022 1:04PM by PIB Mumbai
: Mumbai, March 28, 2022
In a major boost to export, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) facilitated Season’s first consignment of fresh Mangoes export from Mumbai to Japan on last Saturday (March 26, 2022). Alphonso and Kesar varieties of Mangoes was exported by M/s.Berrydale Foods (OPC) Pvt. Ltd., a registered exporter of APEDA to M/s. Lawson Retail Chain, Japan. These mangoes were treated and packed at APEDA-approved Maharashtra State Agricultural Marketing Board ( MSAMB)’s facility.
A mango festival is being organised in Tokyo, Japan as a part of Azadi ki Amrit Mahotsav, in collaboration with Embassy of India, Japan & Invest India today (March 28, 2022), wherein Mango exhibition & tasting will be done at various outlets of Lawson super markets.
APEDA has taken number of export promotion activities and initiatives, by way of development of virtual portals for organizing Virtual Trade Fairs, Farmer Connect Portal, e-office, Hortinet Traceability system, Buyer Seller Meets, Reverse Buyer Seller Meets, product specific campaigns etc. APEDA has been closely working with state government for creating infrastructure and promotion of export from the state.
APEDA, a Statutory Body under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, is the nodal agency for promoting Indian agro and processed food exports and is responsible for facilitating and promoting export of horticulture, floriculture, processed food, poultry products, dairy and other agro products.
APEDA provides assistance to the exporters under various components of its schemes such as Infrastructure Development, Quality Development and Market Development. In addition, APEDA also conducts international Buyer Seller Meets(BSM), Virtual trade fairs with importing countries to promote agricultural & processed food products.
Apart from this the Department of Commerce(DOC) also support exports through various schemes like Trade Infrastructure for Export Scheme(TIES), Market Access Initiative(MAI) etc.