Ministry of Civil Aviation
'In-Principle' approval accorded for setting up of 21 Greenfield Airports across the country
154 airports including 14 water aerodromes & 36 Helipads identified under RCS UDAN
28 MAR 2022 2:50PM by PIB Delhi
Government of India has accorded 'In-Principle' approval for setting up of 21 Greenfield Airports across the country namely Mopa in Goa, Navi Mumbai, Sindhudurg and Shirdi in Maharashtra, Bijapur,Hassan, Kalaburagi and Shimoga in Karnataka, Dabra (Gwalior) in Madhya Pradesh, Kushinagar and Jewar (Noida) in Uttar Pradesh, Dholera and Hirasar in Gujarat, Karaikal in Puducherry, Dagadarthi, Bhogapuram and Orvakal (Kurnool) in Andhra Pradesh, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala and Hollongi (Itanagar) in Arunachal Pradesh. Out of these, 8 Greenfield airports viz. Durgapur Airport in West Bengal, Shirdi Airport in Maharashtra, Kannur Airport in Kerala, Pakyong Airport in Sikkim, Kalaburagi Airport in Karnataka, Orvakal (Kurnool) Airport in Andhra Pradesh, Sindhudurg Airport in Maharashtra and Kushinagar Airport in Uttar Pradesh have been operationalized.
The timeline for construction of airports depends upon various factors such as land acquisition, mandatory clearances, removal of obstacles, financial closure etc. by the respective airport developers. The responsibility of implementation of airport projects including funding of the projects rests with the concerned airport developer including the respective State Government (in case the State Government is the project proponent).
Ministry of Civil Aviation has also launched Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN (Ude Desh ka Aam Naagrik) in October, 2016 to stimulate regional air connectivity and making air travel affordable to the masses. The expansion/development of airports under the scheme is 'demand driven', depending upon firm commitment from airline operators as well as from the State Government for providing various concessions.
On the basis of four round of biddings under UDAN, 154 RCS airports including 14 water aerodromes & 36 Helipads across the length and breadth in the country including in Uttar Pradesh have been identified for operation of RCS flights. As on 14.03.2022, 66 unserved and underserved airports including 8 Heliports & 2 water aerodromes have been operationalized. The list of 66 operationalized UDAN airports/heliports/water aerodromes is annexed.
Annexure
List of 66 airports/heliports/water aerodromes operationalized under UDAN scheme.
S No.
State
Airport
1.
Andhra Pradesh
Kadapa
1.
Kurnool Airport
1.
Assam
Jorhat
1.
Lilabari
1.
Tezpur
1.
Rupsi
1.
Arunachal Pradesh
Tezu
1.
Passighat
1.
Bihar
Darbhanga
1.
Chhattisgarh
Jagdalpur
1.
Bilaspur
1.
Daman & Diu
Diu
1.
Gujarat
Bhavnagar
1.
Jamnagar
1.
Kandla
1.
Mundra
1.
Porbandar
1.
Statue of Unity (W)
1.
Sabarmati River Front (W)
1.
Haryana
Hissar
1.
Himachal Pradesh
Shimla
1.
Kullu
1.
Mandi (H)
1.
Rampur (H)
1.
Karnataka
Belgaum
1.
Hubli
1.
Mysore
1.
Vidyanagar
1.
Kalaburgi (Gulbarga)
1.
Bidar
1.
Kerala
Kannur
1.
Madhya Pradesh
Gwalior
1.
Maharashtra
Gondia
1.
Jalgaon
1.
Kolhapur
1.
Nanded
1.
Ozar (Nasik)
1.
Sindhudurg
1.
Meghalaya
Shillong
1.
Nagaland
Dimapur
1.
Odisha
Jharsuguda
1.
Pondicherry (UT)
Pondicherry
1.
Punjab
Adampur
1.
Bhatinda
1.
Ludhiana
1.
Pathankot
1.
Rajasthan
Bikaner
1.
Jaisalmer
1.
Kishangarh
1.
Sikkim
Pakyong
1.
Tamil Nadu
Salem
1.
Uttar Pradesh
Agra
1.
Allahabad
1.
Kanpur(Chakeri)
1.
Hindon
1.
Bareilly
1.
Kushinagar
1.
Uttarakhand
Pantnagar
1.
Pithoragarh
1.
Sahastradhara (H)
1.
Chinyalisaur (H)
1.
Gaucher (H)
1.
New Tehri (H)
1.
Srinagar (H)
1.
Haldwani (H)
1.
West Bengal
Durgapur
W- Water Aerodrome
H – Heliport
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
સમગ્ર દેશમાં 21 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ સ્થાપવા માટે 'સૈદ્ધાંતિક' મંજૂરી આપવામાં આવી
RCS UDAN હેઠળ 14 વોટર એરોડ્રોમ અને 36 હેલિપેડ સહિત 154 એરપોર્ટની ઓળખ કરવામાં આવી
28 MAR 2022 2:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે સમગ્ર દેશમાં ગોવામાં મોપા, નવી મુંબઈ, સિંધુદુર્ગ અને મહારાષ્ટ્રમાં શિરડી, કર્ણાટકમાં બીજાપુર, હસન, કાલાબુર્ગી અને શિમોગા, ડબરા (ગ્વાલિયર)માં 21 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટની સ્થાપના માટે 'સૈદ્ધાંતિક' મંજૂરી આપી છે. મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશમાં કુશીનગર અને જેવર (નોઈડા), ગુજરાતમાં ધોલેરા અને હિરાસર, પુડુચેરીમાં કરાઈકલ, દગાદર્થી, ભોગપુરમ અને ઓરવાકલ (કુર્નૂલ), આંધ્ર પ્રદેશમાં, પશ્ચિમ બંગાળમાં દુર્ગાપુર, સિક્કિમમાં પાક્યોંગ, કેરળમાં કન્નુર અને હોલોંગી (કુરનૂલ). ઇટાનગર) અરુણાચલ પ્રદેશમાં. તેમાંથી 8 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ એટલે કે. પશ્ચિમ બંગાળમાં દુર્ગાપુર એરપોર્ટ, મહારાષ્ટ્રનું શિરડી એરપોર્ટ, કેરળનું કન્નુર એરપોર્ટ, સિક્કિમનું પાક્યોંગ એરપોર્ટ, કર્ણાટકનું કાલબુર્ગી એરપોર્ટ, આંધ્રપ્રદેશનું ઓરવાકલ (કુર્નૂલ) એરપોર્ટ, મહારાષ્ટ્રનું સિંધુદુર્ગ એરપોર્ટ અને ઉત્તર પ્રદેશનું કુશીનગર એરપોર્ટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
એરપોર્ટના નિર્માણ માટેની સમયરેખા સંબંધિત એરપોર્ટ વિકાસકર્તાઓ દ્વારા જમીન સંપાદન, ફરજિયાત મંજૂરીઓ, અવરોધો દૂર કરવા, નાણાકીય બંધ વગેરે જેવા વિવિધ પરિબળો પર આધાર રાખે છે. પ્રોજેક્ટના ભંડોળ સહિત એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની જવાબદારી સંબંધિત રાજ્ય સરકાર સહિત સંબંધિત એરપોર્ટ ડેવલપરની રહે છે (જો રાજ્ય સરકાર પ્રોજેક્ટના પ્રસ્તાવક હોય તો).
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણને ઉત્તેજીત કરવા અને જનતા માટે હવાઈ મુસાફરીને સસ્તું બનાવવા ઑક્ટોબર, 2016માં પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) - UDAN (ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક) પણ શરૂ કરી છે. વિવિધ રાહતો પ્રદાન કરવા માટે એરલાઇન ઓપરેટરો તેમજ રાજ્ય સરકાર તરફથી નિશ્ચિત પ્રતિબદ્ધતા પર આધાર રાખીને યોજના હેઠળ એરપોર્ટનું વિસ્તરણ/વિકાસ 'માગ આધારિત' છે.
UDAN હેઠળ બિડિંગના ચાર રાઉન્ડના આધારે, ઉત્તર પ્રદેશ સહિત સમગ્ર દેશમાં 14 વોટર એરોડ્રોમ અને 36 હેલિપેડ સહિત 154 RCS એરપોર્ટને RCS ફ્લાઇટના સંચાલન માટે ઓળખવામાં આવ્યા છે. 14.03.2022 સુધીમાં, 8 હેલીપોર્ટ અને 2 વોટર એરોડ્રોમ સહિત 66 બિનસલામત અને અન્ડરસર્વ્ડ એરપોર્ટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. 66 કાર્યરત UDAN એરપોર્ટ્સ/હેલિપોર્ટ્સ/વોટર એરોડ્રોમ્સની સૂચિ જોડાયેલ છે.
પરિશિષ્ટ
UDAN યોજના હેઠળ કાર્યરત 66 એરપોર્ટ/હેલિપોર્ટ/વોટર એરોડ્રોમની યાદી.
ક્રમ
રાજ્ય
એરપોર્ટ
1.
આંધ્ર પ્રદેશ
કડપા
1.
કુર્નૂલ એરપોર્ટ
1.
આસામ
જોરહાટ
1.
લીલાબારી
1.
તેજપુર
1.
રૂપસી
1.
અરુણાચલ પ્રદેશ
તેઝુ
1.
પાસીઘાટ
1.
બિહાર
દરભંગા
1.
છત્તીસગઢ
જગદલપુર
1.
બિલાસપુર
1.
દમણ અને દીવ
દીવ
1.
ગુજરાત
ભાવનગર
1.
જામનગર
1.
કંડલા
1.
મુન્દ્રા
1.
પોરબંદર
1.
સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી (W)
1.
સાબરમતી રિવર ફ્રન્ટ (W)
1.
હરિયાણા
હિસાર
1.
હિમાચલ પ્રદેશ
શિમલા
1.
કુલ્લુ
1.
મંડી (H)
1.
રામપુર (H)
1.
કર્ણાટક
બેલગામ
1.
હુબલી
1.
મૈસુર
1.
વિદ્યાનગર
1.
કલબુર્ગી (ગુલબર્ગા)
1.
બિદર
1.
કેરળ
કન્નુર
1.
મધ્યપ્રદેશ
ગ્વાલિયર
1.
મહારાષ્ટ્ર
ગોંદિયા
1.
જલગાંવ
1.
કોલ્હાપુર
1.
નાંદેડ
1.
ઓઝર (નાસિક)
1.
સિંધુદુર્ગ
1.
મેઘાલય
શિલોંગ
1.
નાગાલેન્ડ
દીમાપુર
1.
ઓડિશા
ઝારસુગુડા
1.
પોંડિચેરી (UT)
પોંડિચેરી
1.
પંજાબ
આદમપુર
1.
ભટીંડા
1.
લુધિયાણા
1.
પઠાણકોટ
1.
રાજસ્થાન
બિકાનેર
1.
જેસલમેર
1.
કિશનગઢ
1.
સિક્કિમ
પાક્યોંગ
1.
તમિલનાડુ
સાલેમ
1.
ઉત્તર પ્રદેશ
આગ્રા
1.
અલ્હાબાદ
1.
કાનપુર(ચકેરી)
1.
હિંડોન
1.
બરેલી
1.
કુશીનગર
1.
ઉત્તરાખંડ
પંતનગર
1.
પિથોરાગઢ
1.
સહસ્ત્રધારા (H)
1.
ચિન્યાલીસૌર (H)
1.
ગૌચર (H)
1.
નવી તેહરી (H)
1.
શ્રીનગર (H)
1.
હલ્દવાણી (H)
1.
પશ્ચિમ બંગાળ
દુર્ગાપુર
W- વોટર એરોડ્રામ
H – હેલિપોર્ટ
આ માહિતી નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી જનરલ (ડૉ) વી.કે. સિંહ (નિવૃત્ત) એ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.