గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆది బ‌జార్ - గుజ‌రాత్‌, న‌ర్మ‌దా జిల్లాలోని కేవ‌డియా, ఏక్తా న‌గ‌ర్‌లోని ఐక్య‌తా స్థూపం వ‌ద్ద గిరిజ‌న సంస్కృతి, వంట‌కాల స్పూర్తి వేడుక
ఈ 11 రోజుల వేడుక‌లో దేశ‌వ్యాప్తంగా 10 రాష్ట్రాల‌కు చెందిన గిరిజ‌న హ‌స్త‌క‌ళ‌లు, క‌ళ‌, పెయింటింగ్‌లు, వ‌స్త్రాలు, ఆభ‌ర‌ణాల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌, అమ్మ‌కాలు
27 MAR 2022 9:39AM by PIB Hyderabad
గిరిజిన సంస్కృతి, వంట‌కాల స్ఫూర్తి వేడుక అయిన ఆది బ‌జార్ల శ్రేణిలో భాగంగా గుజ‌రాత్‌, న‌ర్మ‌దా జిల్లాలోని కేవ‌డియా, ఏక్తా న‌గ‌ర్‌లోని ఐక్య‌తా స్థూపం వ‌ద్ద 26 మార్చి 2022న మ‌రొక కార్యక్ర‌మాన్ని ప్రారంభించారు. గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలోని ట్రైఫెడ్ నిర్వ‌హిస్తున్న ఈ 11 రోజుల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న 26 మార్చిన ప్రారంభ‌మై 5 ఏప్రిల్ వ‌ర‌కు కొన‌సాగుతుంది. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని గుజ‌రాత్ రాష్ట్ర , ఉన్న‌త, సాంకేతిక విద్య‌, శాస‌న‌, పార్ల‌మెంట‌రీ వ్య‌వ‌హారాల స‌హాయ మంత్రి మ‌న్సుఖ్‌భాయ్ దిండోర్‌, ట్రైఫెడ్ చైర్మ‌న్ శ్రీ రామ్ సింన్హ్ రాత్వా, ఇత‌ర ప్ర‌ముఖ‌ల స‌మ‌క్షంలో రాష్ట్ర గిరిజనాభివృద్ధి, ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమం, వైద్య విద్య మంత్రి శ్రీమ‌తి నిమిషాబెన్ సుతార్ ప్రారంభించారు.
ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క‌మైన చిహ్న‌మైన ఐక్య‌తా స్థూపం వ‌ద్ద నిర్వ‌హిస్తున్న ఈ 11 రోజుల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లో సేంద్రీయ ఉత్ప‌త్తులు, హ‌స్త క‌ళ‌ల‌తో కూడిన 11 దుకాణాలు దేశంలోని 10 రాష్ట్రాల‌కు ప్రాతినిధ్యం వ‌హిస్తాయి. ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ, భార‌త తొలి డిప్యూటీ ప్ర‌ధాన మంత్రి భార‌త‌ర‌త్న స‌ర్దార్ వ‌ల్ల‌భాయ్ ప‌టేల్ ప్రాథ‌మికంగా చేసిన కార‌ణంగానే నేడు భార‌త్ ఐక్య‌దేశంగా ఉనికిలో ఉంద‌ని పేర్కొన్నారు. క‌నుక‌, దేశం ఐక్య‌త‌తో, అంద‌రినీ క‌లుపుకుపోయేలా ఉండాల‌న్న‌ది ఆయ‌న ప్ర‌ధాన ఆకాంక్ష‌ల‌లో ఒక‌టి. స‌ర్దార్ ప‌టేల్ అవ‌లంబించి, స‌మ‌ర్ధించిన జాతీయ‌, ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక విలువ‌ల‌కు ప్ర‌పంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన ఈ ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క స్మార‌క చిహ్నం నిద‌ర్శనం. పైగా ప్రాథ‌మికంగా ఇది గిరిజ‌న ప్రాంతం. గిరిజ‌న జీవితం, సంస్కృతి, సంప్ర‌దాయాల ఉత్స‌వ‌మైన ఆదిబ‌జార్ గిరిజ‌న‌లు అధికంగా ఉన్న ఈ ప్రాంతం జ‌ర‌గడం ఎంతో ఆనంద దాయ‌కంగా ఉంది. ఇది స‌ర్వ‌తోముఖాభివృద్ధికి దారి తీస్తుంద‌ని ఆశిస్తూ, వారికి శుభాశీస్సులు తెలియ‌చేస్తున్నాను.
భార‌త‌దేశంలో గిరిజ‌నుల ఉపాధిని పెంచ‌డంలో ట్రైఫెడ్ త‌న కృషిని తీవ్ర‌వ‌త‌రం చేయ‌డాన్ని కొన‌సాగించ‌డం హ‌ర్ష‌ణీయం. దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న గిరిజ‌న సంస్కృతి మ‌రింతమందికి తెలిసేందుకు ఆది బ‌జార్ తోడ్ప‌డుతుంది. ఈ ప్రాంతం అంత‌ర్జాతీయ ప‌ర్యాట‌కుల‌కు ఆక‌ర్ష‌ణ కేంద్రంగా ర‌ద్దీతో ఉండ‌డం ఈ కార్య‌క్ర‌మ విజ‌యానికి తోడ్ప‌డుతుంద‌ని, ప్రారంభోత్స‌వ సంద‌ర్భంగా ట్రైఫెడ్ చైర్మ‌న్ రామ్ సిన్హ్ రాథ్వా అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు.
ఈ 11 రోజుల ఉత్స‌వంలో దేశంలోని 10 రాష్ట్రాలకు చెందిన‌ గిరిజ‌న హ‌స్త‌క‌ళ‌ల‌లు, క‌ళ‌లు, పెయింటింగ్‌లు, వ‌స్త్రాలు, ఆభ‌ర‌ణాల‌తో కూడిన ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌, విక్ర‌య కేంద్రాలు ఉంటాయి.
మ‌రొక ఆది బ‌జార్‌ను ఒడిషాలోని రూర్కేలాలోని సెయిల్ ఎగ్జిబిష‌న్ గ్రౌండ్‌లో 30 మార్చి నుంచి 8 ఏప్రిల్ 2022వ‌ర‌కు నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. గిరిజ‌న జీవ‌నంలోని ప్రాథ‌మిక సంప్ర‌దాయాలు, శైలుల‌కు ప్రాతినిధ్యం వ‌హించే ఈ ఆది బ‌జార్లు, ప్ర‌ధానంగా గ‌త రెండేళ్ళ‌లో భారీ ప్ర‌భావిత‌మైన వెనుక‌బ‌డిన గిరిజ‌నుల ఉపాధుల‌ను, మెరుగుప‌రిచేందుకు ట్రైఫెడ్ చేస్తున్న కృషిలో భాగం. ఈ ఆదిబ‌జార్లు ఈ సామాజిక వ‌ర్గాల ఆర్థిక సంక్షేమానికి తోడ్ప‌డ‌డ‌మే కాక వారిని ప్ర‌ధాన స్ర‌వంతి అభివృద్దికి చేరువ చేసే చొర‌వ‌.

Ministry of Tribal Affairs
Aadi Bazaar – A Celebration of the spirit of Tribal culture and cuisine inaugurated at Kevadia, Statue of Unity in Narmada district of Gujarat
The 11-day long festival will feature an exhibition-cum-sale of tribal handicrafts, art, paintings, fabric, jewellery from across 10 states of the country
27 MAR 2022 9:39AM by PIB Delhi
Keeping in line with the series of Aadi Bazaars – A Celebration of the spirit of Tribal culture and cuisine, another one was inaugurated on 26th March, 2022 at Ekta Nagar, Kevadia, Statue of Unity in Narmada district of Gujarat. Organised by TRIFED of M/ Tribal Affairs, the 11 day exhibition, beginning from 26th March and lasting till 5th April was inaugurated by Smt. Nimishaben Suthar, Minister of State for Tribal Development, Health, Family Welfare and Medical Education, Government of Gujarat in the august presence of Dr. Kuberbhai Manshukhbhai Dindor, Minister of State for Higher and Technical Education, Legislative and Parliamentary Affairs, Government of Gujarat; Shri Ramsinh Rathwa, Chairman, TRIFED and other dignitaries.
The vibrant 11-day exhibition featuring organic tribal products and handcrafted wares, at the iconic monument, Statue of Unity, will have more than 100 stalls and will represent more than 10 states from across the country. Speaking on the occasion, Smt. Nimishaben Suthar said, “It was primarily due to the efforts of Bharat Ratna Sardar Vallabhbhai Patel, India’s First Deputy Prime Minister, that India exists in a unified manner. It was therefore one of his main aspirations for the country to be inclusive and united. This great monument, the tallest statue in the world, is a testament to the values – national, spiritual and cultural – that Sardar Patel espoused and stood by. Moreover this district is primarily a tribal area. I am very happy to note that an Aadi Bazaar- a celebration of tribal life, culture and customs – will take place in this tribal dominant area and lead to an all-round development. I wish you all the best.”
“I am happy that TRIFED is continuing its endeavour in enhancing the livelihoods of tribals of India. The Aadi Bazaar will help disseminate tribal culture from across the country to a larger audience. This being a bustling and international tourist attraction will aid in this event being a success.” Shri Ramsinh Rathwa, Chairman TRIFED, said during the inauguration
The 11-day long festival will feature an exhibition-cum-sale of tribal handicrafts, art, paintings, fabric, jewellery from across 10 states of the country.
Another Aadi Bazaar at SAIL Exhibition Ground, Rourkela, Odisha will be held between 30th March and 8th April, 2022. These Aadi Bazaars which represent the basic ethos of tribal life are a part of TRIFED’s intensified efforts to improve the livelihoods of the underprivileged tribals, who have been majorly impacted in the past two years. The Aadi Bazaar is an initiative that helps enable the economic welfare of these communities and bring them closer towards mainstream development.