આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
આદી બજાર – ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લામાં કેવડિયા, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને ભોજનની ભાવનાની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન
11 દિવસના આ ફેસ્ટિવલમાં દેશના 10 રાજ્યોમાંથી આદિવાસી હસ્તકલા, કલા, પેઇન્ટિંગ્સ, ફેબ્રિક, જ્વેલરીનું પ્રદર્શન-અને-વેચાણ થશે
27 MAR 2022 9:39AM by PIB Ahmedabad
આદી બજારોની શ્રેણીને અનુરૂપ - આદિવાસી સંસ્કૃતિ અને ભોજનની ભાવનાની ઉજવણી, 26મી માર્ચ, 2022ના રોજ ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લામાં એકતા નગર, કેવડિયા, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે અન્ય એકનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. M/ આદિજાતિ બાબતોના TRIFED દ્વારા આયોજિત, 26મી માર્ચથી શરૂ થઈને 5મી એપ્રિલ સુધી ચાલનારા 11 દિવસીય પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ, આરોગ્ય, પરિવાર કલ્યાણ અને તબીબી શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમિષાબેન સુથાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ડૉ. કુબેરભાઈ મનસુખભાઈ ડીંડોર, ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ, વિધાનસભા અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી, ગુજરાત સરકારની TRIFEDના ચેરમેન શ્રી રામસિંહ રાઠવા અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પ્રતિષ્ઠિત સ્મારક, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે ઓર્ગેનિક આદિવાસી ઉત્પાદનો અને હસ્તકળાથી બનાવેલ વસ્તુઓ દર્શાવતા 11-દિવસીય વાઇબ્રન્ટ પ્રદર્શનમાં 100થી વધુ સ્ટોલ હશે અને તે દેશભરના 10થી વધુ રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે. આ પ્રસંગે બોલતા શ્રીમતી. નિમિષાબેન સુથારે જણાવ્યું હતું કે, “ભારત રત્ન ભારતના પ્રથમ નાયબ પ્રધાનમંત્રી સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના પ્રયાસોને કારણે જ ભારત એકીકૃત રીતે અસ્તિત્વ ધરાવે છે. આથી દેશ માટે સર્વસમાવેશક અને એકતા રહે તે તેમની મુખ્ય આકાંક્ષાઓમાંની એક હતી. આ મહાન સ્મારક, વિશ્વની સૌથી ઉંચી પ્રતિમા, તે મૂલ્યો – રાષ્ટ્રીય, આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક – જેનું સરદાર પટેલે સમર્થન કર્યું હતું અને તેની સાથે ઊભા રહ્યા હતા તેનું પ્રમાણપત્ર છે. આ ઉપરાંત આ જિલ્લો મુખ્યત્વે આદિવાસી વિસ્તાર છે. મને એ નોંધતા ખૂબ જ આનંદ થાય છે કે આદી બજાર- આદિવાસી જીવન, સંસ્કૃતિ અને રીતરિવાજોની ઉજવણી- આ આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારમાં થશે અને સર્વાંગી વિકાસ તરફ દોરી જશે. હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.”
“મને આનંદ છે કે TRIFED ભારતના આદિવાસીઓની આજીવિકા વધારવા માટે તેના પ્રયત્નો ચાલુ રાખી રહ્યું છે. આદી બજાર દેશભરની આદિવાસી સંસ્કૃતિને મોટા દર્શકો સુધી પહોંચાડવામાં મદદ કરશે. આ એક શાનદાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસી આકર્ષણ હોવાથી આ ઇવેન્ટને સફળ બનાવવામાં મદદ મળશે.” એમ શ્રી રામસિંહ રાઠવા, ચેરમેન TRIFED, ઉદ્ઘાટન દરમિયાન જણાવ્યું હતું.
11 દિવસના આ ફેસ્ટિવલમાં દેશના 10 રાજ્યોમાંથી આદિવાસી હસ્તકલા, કલા, પેઇન્ટિંગ્સ, ફેબ્રિક, જ્વેલરીનું પ્રદર્શન-કમ-વેચાણ જોવા મળશે.
સેઇલ એક્ઝિબિશન ગ્રાઉન્ડ, રાઉરકેલા, ઓડિશા ખાતે બીજું આદી બજાર 30મી માર્ચ અને 8મી એપ્રિલ, 2022ની વચ્ચે યોજાશે. આ આદી બજારો જે આદિવાસી જીવનના મૂળભૂત સિદ્ધાંતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે તે વંચિત આદિવાસીઓની આજીવિકા સુધારવા માટે TRIFEDના સઘન પ્રયાસોનો એક ભાગ છે, જેમને છેલ્લા બે વર્ષમાં મોટી અસર થઈ છે. આદી બજાર એક પહેલ છે જે આ સમુદાયોના આર્થિક કલ્યાણને સક્ષમ કરવામાં અને તેમને મુખ્ય પ્રવાહના વિકાસની નજીક લાવવામાં મદદ કરે છે.

Ministry of Tribal Affairs
Aadi Bazaar – A Celebration of the spirit of Tribal culture and cuisine inaugurated at Kevadia, Statue of Unity in Narmada district of Gujarat
The 11-day long festival will feature an exhibition-cum-sale of tribal handicrafts, art, paintings, fabric, jewellery from across 10 states of the country
27 MAR 2022 9:39AM by PIB Delhi
Keeping in line with the series of Aadi Bazaars – A Celebration of the spirit of Tribal culture and cuisine, another one was inaugurated on 26th March, 2022 at Ekta Nagar, Kevadia, Statue of Unity in Narmada district of Gujarat. Organised by TRIFED of M/ Tribal Affairs, the 11 day exhibition, beginning from 26th March and lasting till 5th April was inaugurated by Smt. Nimishaben Suthar, Minister of State for Tribal Development, Health, Family Welfare and Medical Education, Government of Gujarat in the august presence of Dr. Kuberbhai Manshukhbhai Dindor, Minister of State for Higher and Technical Education, Legislative and Parliamentary Affairs, Government of Gujarat; Shri Ramsinh Rathwa, Chairman, TRIFED and other dignitaries.
The vibrant 11-day exhibition featuring organic tribal products and handcrafted wares, at the iconic monument, Statue of Unity, will have more than 100 stalls and will represent more than 10 states from across the country. Speaking on the occasion, Smt. Nimishaben Suthar said, “It was primarily due to the efforts of Bharat Ratna Sardar Vallabhbhai Patel, India’s First Deputy Prime Minister, that India exists in a unified manner. It was therefore one of his main aspirations for the country to be inclusive and united. This great monument, the tallest statue in the world, is a testament to the values – national, spiritual and cultural – that Sardar Patel espoused and stood by. Moreover this district is primarily a tribal area. I am very happy to note that an Aadi Bazaar- a celebration of tribal life, culture and customs – will take place in this tribal dominant area and lead to an all-round development. I wish you all the best.”
“I am happy that TRIFED is continuing its endeavour in enhancing the livelihoods of tribals of India. The Aadi Bazaar will help disseminate tribal culture from across the country to a larger audience. This being a bustling and international tourist attraction will aid in this event being a success.” Shri Ramsinh Rathwa, Chairman TRIFED, said during the inauguration
The 11-day long festival will feature an exhibition-cum-sale of tribal handicrafts, art, paintings, fabric, jewellery from across 10 states of the country.
Another Aadi Bazaar at SAIL Exhibition Ground, Rourkela, Odisha will be held between 30th March and 8th April, 2022. These Aadi Bazaars which represent the basic ethos of tribal life are a part of TRIFED’s intensified efforts to improve the livelihoods of the underprivileged tribals, who have been majorly impacted in the past two years. The Aadi Bazaar is an initiative that helps enable the economic welfare of these communities and bring them closer towards mainstream development.