Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur launches TEJAS skilling project at Dubai Expo
Tejas to skill 10 thousand in initial phase
Shri Anurag Thakur discusses investment opportunities with CEOs
27 MAR 2022 7:40PM by PIB Delhi
On Day 2 of his visit to Dubai, Union Minister Shri Anurag Thakur today launched TEJAS (Training for Emirates Jobs And Skills), a Skill India International Project to train overseas Indias. The project is aimed at skilling, certification and overseas employment of Indians. Tejas is aimed at creating pathways to enable Indian workforce to get equipped for skill and market requirements in UAE.
Addressing the audience at the launch, the Minister said India has a youthful population. The youth are the largest stakeholder in both nation building and image building. The Minister said that our focus is skill this population and provide the world with a large skilled workforce from India. Shri Thakur reiterated Prime Minister Narendra Modi’s vision of a strong partnership between India and UAE. Tejas aims at creating a 10,000 strong Indian workforce in UAE during the initial phase.
Shri Anurag Thakur also held a series of discussions with industry leaders from film and entertainment space in India and UAE. The day started with a meeting with Mr Olivier Bramley, CEO, Media & Entertainment, E-Vision. Other CEOs present at the meeting included Shri Neeraj Roy, founder of Hungama Digital Media and Shri Harit Nagpal, MD and CEO of Tata Play. Shri Thakur said India and UAE can work together on programming for Azadi ka Amrit Mahotsav. He invited UAE for collaboration in AVGC sector and said if there is a need changes in policy can be also be implemented.
The Minister also met prominent Indian film personalities like Shri Kabir Khan and Shri Priyadarshan in a discussion also attended by Film Commissioner of the Abu Dhabi Film Commission Mr Hans Fraikin. The Minister highlighted that India Pavilion has been a huge crowd puller and this proves the media prowess of India. Shri Thakur said that Media and Entertainment sector has the potential to take India to the world. Our post production capabilities and talent are now at par with the world. The Minister also invited attention of those present to the huge potential archive sector in India.
Subsequently Shri Thakur embarked on a visit to the India Pavillion at Dubai Expo where he also held a discussion with Minister of State for International Cooperation in the Government of UAE, Ms Reem Al Hashimi.
Upon his arrival at the Dubai Expo, the Minister was greeted by a crowd of enthusiastic Indian expatriates outside the majestic Indian Pavilion.
During the later part of the day Shri Anurag Thakur also visited the country pavilions of UAE, Saudi Arabia and Italy at the Dubai Expo.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਤੇਜਸ (TEJAS) ਸਕਿੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਚ ਤੇਜਸ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
27 MAR 2022 7:40PM by PIB Chandigarh
ਦੁਬਈ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜਸ (TEJAS - Training for Emirates Jobs And Skills- ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਫੌਰ ਅਮੀਰਾਤ ਜੌਬਸ ਐਂਡ ਸਕਿੱਲਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੇਜਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਇਸ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਤੇਜਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਯੂਏਈ ਵਿੱਚ 10,000 ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਰਤੀ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸਪੇਸ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਿਸਟਰ ਓਲੀਵੀਅਰ ਬਰੈਮਲੀ, ਸੀਈਓ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਈ-ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸੀਈਓਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੰਗਾਮਾ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜ ਰਾਏ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਪਲੇਅ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਤ ਨਾਗਪਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ 'ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਯੂਏਈ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਪਈ ਤਾਂ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਫਿਲਮ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਫਿਲਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹੰਸ ਫ੍ਰੇਕਿਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਬੀਰ ਖਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਯਦਰਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਹਸਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਗਮ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਪੋਸਟ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂਏਈ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਿਸ ਰੀਮ ਅਲ ਹਾਸ਼ਿਮੀ ਨਾਲ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ, ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭੀੜ ਦੁਆਰਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੁਬਈ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।