ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುತ್ತೋಲೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಜೆನ್‌ಕೋಗಳಿಗೆ ಸಿಐಎಲ್‌ / ಎಸ್‌ಸಿಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ಪಡೆದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಸಾಕಷ್ಟು ಇಂಧನ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳದಿರುವುದು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ನೆಪದಲ್ಲಿ ನೀಡದಿರುವುದು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೆಲೆ ಇತ್ಯಾದಿ) ಅಕ್ಷಮ್ಯ : ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಗತ್ಯ ಒಪ್ಪಂದದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಂದ ಐಸಿಬಿ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಿಪಿಎ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ
26 MAR 2022 12:53PM by PIB Bengaluru
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್), ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕೊಲೀಯರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್‌ಸಿಸಿಎಲ್) ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಜೆನ್‌ಕೋಗಳು, ಐಪಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಜೆನ್‌ಕೋಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರದಂತೆ, ಎಲ್ಲಾ ಜೆನ್‌ಕೋಗಳಿಗೆ ಸಿಐಎಲ್/ಎಸ್‌ಸಿಸಿಎಲ್‌ನಿಂದ ಪಡೆದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಅನುಪಾತದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸುವ ಸುತ್ತೋಲೆಯನ್ನು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದೆ:-
ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾದ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುಮತಿಸುವ ಮಿತಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಹಲವಾರು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ರೈಲ್ವೆ ರೇಕ್‌ಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಇಳಿಸಲು ಸಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾಗಾಣಿಕೆಯ ಸಮಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಸುವ ಸಮಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಿಇಎ ಯನ್ನು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೇಕ್‌ಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಇಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಧಾನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅಂತಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೇಕ್‌ಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಭ್ಯವಿರುವ ರೈಲ್ವೇ ರೇಕ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಅಂಶವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೊಟ್ಟಿರುವ ಮಾನದಂಡದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಇಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಹಲವಾರು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಅವಧಿಯ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿವೆ. ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಮಿತಿಮೀರಿದ ಮೊತ್ತವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಂತಹ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಯಾಗದು.
ಕೆಲವು ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ (ಐಸಿಬಿ) ಸ್ಥಾವರಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಿರುವುದು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ (ಡಿಸಿಬಿ) ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ದಾಸ್ತಾನು ಕಡಿಮೆಯಾಗಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಖರೀದಿದಾರ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಹಿ ಮಾಡಿದಂತೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪಿಪಿಎ ನಿಂದ ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಪಿಪಿಎ ಪ್ರಕಾರ ಬಿಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲು ಸಂಗ್ರಾಹಕರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರೆ, ಜೆನ್ಕೋ ಗಳು (ಮಾರಾಟಗಾರರು) ಸಾಕಷ್ಟು ಇಂಧನ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಿಪಿಎ ಪ್ರಕಾರ ನೀಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಇಂಧನ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸದಿರುವುದು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ನೆಪದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡದಿರುವುದು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೆಲೆ ಇತ್ಯಾದಿ) ಅಕ್ಷಮ್ಯ. ಮಾರಾಟಗಾರನ ಕಡೆಯಿಂದ ಅಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಯು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದದ ಮತ್ತು ಇತರ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಾನೂನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಸಂಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಬೇಕು. ಮಾರಾಟಗಾರರ ಕಡೆಯಿಂದ ಪಿಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ತಕ್ಷಣದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಾಗಿ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸೂಚನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಬೇಕು.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಪಿಪಿಎ ನಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಆದುದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಗತ್ಯ ಒಪ್ಪಂದದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಐಸಿಬಿ ಸ್ಥಾವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಿಪಿಎ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾಯಿದೆ 82003ರ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸ್ಥಾವರದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
ಸರಕಾರವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ :-
ಕೃಷಿ ಫೀಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ವಿತರಣಾ ವಲಯ ಯೋಜನೆ (ಆರ್‌ ಡಿ ಎಸ್‌ಎಸ್) ಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕುಸುಮ್‌ (KUSUM) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಫೀಡರ್‌ಗಳಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀರಾವರಿಗಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇದನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ 5 ರಿಂದ 7% ವರೆಗೆ ಜೈವಿಕ ಪೆಲ್ಲೆಟ್‌ಗಳ ಕೋ-ಫೈರಿಂಗ್‌ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಹ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪಿಪಿಎ ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಗ್ಗದ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪಿಪಿಎ ಹೋಲ್ಡರ್ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವೆಚ್ಚದ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಾದ ಎನ್‌ಟಿಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಡಿವಿಸಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 07.12.2021 ರಂದು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಸ್ಟೇಟ್ ಜೆನ್‌ಕೋಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಂತಂತ್ರ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕರು(ಐಪಿಪಿಗಳು) 4%ರಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಿಶ್ರಣದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೋರಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Power
Ministry of Power issues circular for taking timely action for adequate coal availability for power generation
Domestic coal supply to be made proportional to the coal received from CIL/SCCL for all the Gencos
Not maintaining adequate fuel stocks or not giving availability on any pretext (such as high price of imported coal etc) inexcusable : Ministry of Power
States may ensure implementation of PPA with ICB plants with necessary contractual interventions
Initiatives to promote use of renewable energy and thereby bringing down the dependence of coal for power generation outlined
26 MAR 2022 12:53PM by PIB Delhi
Ministry of Power have been monitoring the coal supply situation in the country and have been taking steps to ensure adequate coal supply and coal stocks based on the domestic coal received from Coal India Limited (CIL), Singareni Collieries Company Limited (SCCL) and Captive coal mines.
As per decision taken in the Ministry of Power in consultation with State Gencos, IPPs and Central Gencos, the domestic coal supply to all Gencos will be in proportion to the coal received from CIL/SCCL for all the Gencos and it will not be possible to give more coal other than on proportionate basis to make up any shortfall.
The Ministry of Power has issued a circular directing following actions to be taken on priority in order to enhance supply of domestic coal:-
1. Production in captive coal mines allotted to power plants may be maximized to the limit permitted.
2. It has been reported that a number of power plants are taking much longer time than the prescribed norms in unloading coal from railway rakes which is affecting the turn-around time. CEA has been asked to monitor the unloading time at power plants and it has been decided that lesser number of rakes would be made available to such power plants where there is slackness in prompt unloading of coal from rakes. This step has been taken with the objective of maximizing the utilization of available railway rakes. Therefore, this aspect may be monitored at the level of State Government and unloading of coal may be ensured within the given norms.
3. A number of generating companies have overdues of coal companies running in several hundred crores of rupees. Such huge overdue amounts affect the ability of coal companies to continue coal supply. Therefore, it is necessary that the bills of coal companies are paid in due time so that coal supplies to such generating companies are not affected on this account.
It has been observed that non-operation of certain Imported Coal Based (ICB) plants in States had put more pressure on domestic coal demand leading to low coal stocks for domestic coal based (DCB) plants.
The procurers and sellers, are legally bound by the PPA in force as signed by both the parties. While the procurers are bound to pay the bills timely as per the PPA, the Gencos (sellers) are bound to maintain adequate fuel stocks and offer availability as per the PPA. Not maintaining adequate fuel stocks or not giving availability on any pretext (such as high price of imported coal etc) is inexcusable. Such a conduct on the part of seller should be immediately responded to by the procurer sternly by using all possible contractual and other available legal interventions at the level of State Government. If any gaming is noticed on the part of seller such as not supplying electricity under the PPA and selling it in the market should be brought to the notice of the Regulatory Commission without any delay under intimation to Ministry of Power for immediate intervention.
However, it is understood that some of the ICB power plants are facing issues in the PPA, due to change in Indonesian Regulations and increase in international coal prices. These issues also need to be resolved on the basis of mutual negotiations in a just and transparent manner.
Hence, the States may ensure implementation of the PPA with ICB plants with necessary contractual interventions or in extraordinary circumstances, use statutory provisions of the Electricity Act,2003 to ensure generation and may approach Ministry of Power for any intervention required in case of inter-State plant.
Govt. of India have taken the following initiatives to promote use of renewable energy and thereby bringing down the dependence of coal for power generation in existing power plants:-
(i). Ministry of Power have been extending financial assistance to the States for separation of agriculture feeders and the same has been conveyed as one of the high priority items to be taken up in Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS). States are also being advised to take up solarisation of such feeders under KUSUM scheme. This may be taken up on priority with the objective of reducing dependence on coal for power supply to farmers for irrigation.
(ii). Ministry of Power has also issued the guidelines for cofiring of Biomass pellets in coal based power plants upto the extent of 5 to 7%. This may also be taken up on priority.
(iii). A scheme has been formulated for bundling of renewable energy based electricity with the coal based generation by generating companies under the existing PPAs.
This will not only lead to reduced dependence on coal but also lead to cheaper electricity because the scheme envisages that the benefit of lower power cost be shared with the PPA holder distribution companies. The Central sector generating companies such as NTPC and DVC have been directed to implement this scheme on priority. It is, therefore, imperative that the distribution companies should facilitate implementation of this initiative.
In view of the increasing demand for electricity and associated need of coal to ensure smooth functioning, as a short term measure, Ministry of Power on 07.12.2021 had issued advisories to domestic coal based power plants to import coal to meet their requirements by blending with imported coal to the extent of 4% by State Gencos & Independent Power Producers (IPPs). It is requested that necessary action may be taken to import coal in a transparent and competitive manner for blending purpose based on demand assessment to deal with shortfall of coal availability.