સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ દસ દિવસીય મેગા ‘લાલ કિલ્લા ઉત્સવ - ભારત ભાગ્ય વિધાતા’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લાલ કિલ્લા ઉત્સવ - ભારત ભાગ્ય વિધાતા ભારતના હેરિટેજ સંરક્ષણ અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે
ભારત ભાગ્ય વિધાતા ભારતની વિવિધ સંસ્કૃતિઓને એક છત નીચે લાવે છે: શ્રીમતી. સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની
25 MAR 2022 4:27PM by PIB Ahmedabad
દસ દિવસીય મેગા રેડ ફોર્ટ ફેસ્ટિવલ - ભારત ભાગ્ય વિધાતા, આજથી શરૂ થઈ છે અને 3જી એપ્રિલ, 2022 સુધી 17મી સદીના પ્રતિષ્ઠિત સ્મારક, રેડ ફોર્ટ, દિલ્હી ખાતે ચાલુ રહેશે. કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે ​​ફેસ્ટિવલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ ફેસ્ટિવલમાં "માતૃભૂમિ" -પ્રોજેક્શન મેપિંગ શો, યાત્રા - એક 360° ઇમર્સિવ અનુભવ, એક સાંસ્કૃતિક પરેડ, ખાઓ ગલી, રંગ મંચ પર લાઇવ પર્ફોર્મન્સ, ડાન્સ ઑફ ઇન્ડિયા, અનોખે વસ્ત્રા, ખેલ મંચ અને ખેલ ગાંવ અને યોગ ઓન ધ ગો સહિતના અનુભવોની વિશાળ શ્રેણી દર્શાવવામાં આવશે. . આ કાર્યક્રમમાં ભારતભરમાંથી 70થી વધુ કલાકારો ભાગ લેશે.
આ પ્રસંગે શ્રીમતી. સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના લાલ કિલ્લા પરથી નવા ભારત બનાવવા માટે હાથ મિલાવવાના આહ્વાનને યાદ કર્યું. મંત્રીએ કહ્યું કે લાલ કિલ્લો માત્ર એક સ્મારક નથી પરંતુ એક જીવંત ઉદાહરણ છે, જે દર વર્ષે રાષ્ટ્રને તેના સંકલ્પ, વચન અને બંધારણ પ્રત્યેની તેની જવાબદારીનો અહેસાસ કરાવે છે. તેણીએ એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે આ કાર્યક્રમ દ્વારા ભારતની વિવિધ સંસ્કૃતિને એક છત નીચે લાવવામાં આવી છે. આપણે આવતીકાલના બાળકોને જણાવવું જોઈએ કે આપણે જે આપણો ભવ્ય ભૂતકાળ હતો તેને સાચવવો જોઈએ જેથી કરીને તેઓ ભારતને વિશ્વભરમાં વધુ ઉંચાઈઓ પર લઈ જવાનું કામ કરે, એમ તેણીએ ઉમેર્યું.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે લાલ કિલ્લા મેગા ઉત્સવ-ભારત ભાગ્ય વિધાતાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. લાલ કિલ્લાનો ઉત્સવ એ દેશના વિરાસત અને ભારતના દરેક ભાગની સંસ્કૃતિને યાદ કરવાનો છે. ભારત ભાગ્ય વિધાતા પર્વ દરેકને ભારતની વિવિધતાની કદર કરવામાં મદદ કરશે. 70થી વધુ માસ્ટર કારીગરોએ સ્થળ પર તેમની કારીગરી પ્રદર્શિત કરી છે.
ભારત સરકારના સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયે લાલ કિલ્લાના “સ્મારક મિત્ર”, દાલમિયા ભારત લિમિટેડ સાથે મળીને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે મેગા ઈવેન્ટની કલ્પના કરી છે.
લાલ કિલ્લો ઉત્સવ - ભારત ભાગ્ય વિધાતા મુલાકાતીઓને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ભેટ આપવાનું વચન આપે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય હેરિટેજ સંરક્ષણ અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
વધુ વિગતો માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Culture
Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani inaugurates ten-day mega ‘Red Fort Festival - Bharat Bhagya Vidhata’
Red Fort Festival - Bharat Bhagya Vidhata promotes heritage conservation and tourism of India
Bharat Bhagya Vidhata brings the diverse cultures of India under one roof: Smt. Smriti Zubin Irani
25 MAR 2022 4:27PM by PIB Delhi
The ten-day mega Red Fort Festival - Bharat Bhagya Vidhata, kick started from today and will continue till 3rd April, 2022 at the iconic 17th- century monument, Red Fortin Delhi. Union Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani inaugurated the festival today.
The festival will feature a wide range of experiences including “Matrubhumi” –Projection Mapping Show, YATRA - A 360° immersive experience, a Cultural Parade, Khao Galli, Live performances at Rang Manch, Dances of India, Anokhe Vastra, Khel Manch and Khel Gaon and Yoga on the Go. More than 70 artists from across India will participate in the event.
On the occasion Smt. Smriti Zubin Irani recalled Prime Minister Shri Narendra Modi’s invocation from the Red Fort to join hands for making a New India. The minister said that Red Fort is not just a monument but a living example, which every year makes the nation realize its resolve, promise and its responsibility towards the Constitution. She also mentioned that through this event, the diverse culture of India has been brought under one roof. We must tell the children of tomorrow that we must preserve what was our glorious past so that they work to take India to greater heights across the world, she added.
The Red Fort mega festival-Bharat Bhagya Vidhata is being organised as part of Azadi ka Amrit Mahotsav by Ministry of Culture. The Red Fort festival is to commemorate the heritage of the country and culture of every part of India. The festival Bharat Bhagya Vidhata will help everyone to appreciate the diversity of India. More than 70 master craftsmen have displayed their craftsmanship at the venue.
The Ministry of Culture, Government of India, along with Red Fort’s “Monument Mitra”, Dalmia Bharat Ltd. have conceptualized the mega event as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav.
Red Fort Festival - Bharat Bhagya Vidhata promises a rich cultural treat to visitors and aims to promote heritage conservation and tourism.
Click here for more details